10 điều khác biệt chỉ phụ nữ tôn trọng giá trị bản thân mới làm

Nếu đã từng ngụp lặn trong những mối tơ vò mang tên "tình cũ", rất có thể bởi bấy lâu nay bạn luôn xem nhẹ giá trị bản thân mình.

Không ai có thể hứa hẹn rằng: Cứ học cách yêu lấy mình trước đi, rồi sớm muộn hạnh phúc cũng gõ cửa. Nhưng có một điều chắc chắn rằng: Chỉ những ai biết trân trọng giá trị bản thân mới có thể sẵn sàng bước vào hành trình tình yêu đầy mật ngọt lẫn chông gai. Người phụ nữ hiện đại cần hiểu rõ mình muốn gì, biết điều gì là xứng đáng và trên tất cả, nhất định phải đủ bản lĩnh để đứng dậy bước sau thất bại. Chỉ cần khắc cốt ghi tâm 10 tư duy khác biệt sau của phụ nữ khôn ngoan là đã đủ để nắm trọn vẹn “bí kíp” tự chủ trong mọi mối quan hệ.

 

1. Đừng nghiêm trọng hóa đánh giá của người khác về mình

 

Người phụ nữ biết trân quý bản thân sẽ luôn tin rằng cô ấy xứng đáng được yêu. Bởi hơn ai hết, cô ấy biết chính xác giá trị của mình nằm ở đâu cũng như thế mạnh, điểm yếu của mình là gì. Cô ấy đủ hài lòng về nhan sắc, tự tin về học vấn, thoải mái thể hiện tính cách để được đàn ông nhận ra và ngưỡng mộ.

 

10 điều khác biệt chỉ phụ nữ tôn trọng giá trị bản thân mới làm

 

Rõ ràng, giá trị của mỗi người là do chính ta tạo nên chứ đâu phải được nhào nặn từ bàn tay của kẻ khác, càng không thể được định nghĩa bằng những lời phán xét của bất kỳ ai. Vậy nên, sao phải hao công tổn sức băn khoăn xem thế giới ngoài kia đang nghĩ gì về mình?

 

Đơn giản thôi, hãy bỏ ngoài tai mọi lời đàm tiếu hay nhận định chủ quan về bạn. Chỉ cần trân trọng và thấu hiểu những giá trị cốt lõi của bản thân là đã đủ để mỉm cười ung dung bước đi giữa cuộc đời lắm thị phi này.

 

2. Tình đến rồi tình đi - hãy coi đó là lẽ tất yếu của cuộc sống

 

Trên thực tế, có rất nhiều phụ nữ gần như “vỡ vụn” sau khi chia tay. Họ trằn trọc suy nghĩ, dằn vặt bản thân, thậm chí luôn bị ám ảnh rằng mình đã không đủ tốt, đã sai lầm nên mới dẫn tới cuộc chia ly như vậy. Lý trí có thể mách bảo rằng “cuộc tình này rồi cũng chẳng đi tới đâu”, nhưng sự yếu đuối của con tim lại khiến họ tự biến mình thành một kẻ cực kỳ đáng thương.

 

Khi hai người yêu nhau chẳng thể bước tiếp trên một con đường, hãy ngưng đổ lỗi và tuyệt đối đừng ôm hết mọi khổ đau. Đâu phải ai cũng dễ dàng gặp được “định mệnh” của đời mình. Có thời điểm chúng ta chia tay chỉ đơn giản vì đối phương đã không còn phù hợp nữa. Một người phụ nữ sáng suốt sẽ không đời nào chất vấn bản thân bằng những câu hỏi như: “Em đã sai ở đâu? Rốt cục thì anh không hài lòng về em ở điểm nào?”.

 

Trong tình yêu, việc buông bỏ những điều không thuộc về mình và chọn cách mạnh mẽ bước tiếp cũng là cách để bạn “giải thoát” cho chính mình và kiếm tìm sự an yên.

 

3. Biết tự đặt ra những giới hạn phù hợp

 

Khi vạch ra giới hạn nhất định cho mình, người phụ nữ cũng biết cách ưu tiên nhu cầu và xúc cảm cá nhân, từ đó hạn chế phải lệ thuộc vào bất cứ ai hoặc điều gì khác.

 

Nếu đã học cách nhận lời, hãy học luôn cách từ chối để không phải miễn cưỡng làm những điều mình không muốn. Dù bạn có là ai, đang tin tưởng vào điều gì, quan trọng nhất hãy cứ là chính mình trong mọi hoàn cảnh.

 

Không chỉ thế, phụ nữ cũng cần có cuộc sống của riêng mình. Hà cớ gì bạn phải hy sinh bạn bè, sở thích cá nhân hay thời gian rảnh sang một bên chỉ để đổi lấy một chữ “yêu”? Nếu người đàn ông nhất định đòi hỏi điều đó, có lẽ anh ta cũng không phải lựa chọn phù hợp để bạn gắn bó lâu dài. Hãy có những giới hạn rõ ràng để không tự đánh mất chính mình hay trở thành “con rối” trong một mối quan hệ tình cảm nào đó.

 

4. Đặt niềm tin tuyệt đối vào lựa chọn và quyết định cá nhân

 

Cốt lõi của việc tôn trọng bản thân chính là tin tưởng vào chọn lựa của mình, đồng thời sẵn sàng đối mặt với rủi ro khi gặp điều không như ý. Một phụ nữ thông minh không phải băn khoăn quá nhiều về những việc đã làm, càng không để những quyết định đúng – sai trong đời làm rối bời tâm trí. Bằng một cách tự nhiên nhất, họ chọn cách sống thật với cảm xúc, hành động vô tư và hoàn toàn thoải mái vì điều đó.

 

10 điều khác biệt chỉ phụ nữ tôn trọng giá trị bản thân mới làm

 

Trái lại, chỉ những người thiếu lập trường mới hoài nghi chính mình, ngại dốc lòng lắng nghe tiếng nói bên trong và lúc nào cũng sợ sai. Cũng bởi hoang mang nên không ít người vô tình đặt quyết định và số phận của mình vào tay kẻ khác. Về lâu dài, suy nghĩ này sẽ “giết chết” sự chủ động mà phụ nữ hiện đại nào cũng bắt buộc phải có.

 

5. Ngưng khoe khoang và cũng đừng chém gió “một tấc đến giời”

 

Nói thật nhé, bạn có tuyệt vời tới mức nào thì cũng đâu cần phải hô hào lên cho cả thế giới cùng nghe. Thực ra, chính những người chưa đủ tốt, đủ đẹp, đủ giỏi lại là “chúa ba hoa”, chẳng qua cốt để che đậy vô số khiếm khuyết của bản thân mình.

 

Điều gì tốt đẹp có lẽ đều cần thời gian. Là phụ nữ, cứ khiêm tốn học hỏi và nỗ lực không ngừng trong âm thầm và bền bỉ - tựa như hạt mầm ẩn mình trong lòng đất suốt mùa đông, chỉ đợi ngày xuân là vươn mình lên mạnh mẽ.

 

Một trong những sai lầm lớn nhất của phụ nữ là vội vàng thể hiện mình quá nhiều ngay từ buổi đầu hẹn hò gặp gỡ. Nếu đủ tự tin, phụ nữ đâu cần phải tìm mọi cách “chào hàng” bản thân trước người đàn ông mình thích. Thay vào đó, họ coi việc hẹn hò như một phép thử khôn ngoan để quyết định xem ai sẽ là người xứng đáng cho mình đầu tư công sức, thời gian và tình cảm trên chặng đường dài.

 

6. Không bao giờ trốn tránh trách nhiệm

 

Chính chúng ta chứ không phải bất kỳ ai khác sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước mọi hành động và cảm xúc của mình. Là một người khéo cư xử, bạn sẽ không quay ra chỉ trích hoặc đổ lỗi cho đối phương khi mối quan hệ dần trở nên lệch hướng. Ngoài ra, bạn cũng nên dẹp ngay khỏi đầu ý nghĩ mình đang là “nạn nhân” của ngoại cảnh hoặc của một gã đàn ông tồi tệ nào đó.

 

Quỹ thời gian của con người là hữu hạn. Thanh xuân của phụ nữ lại càng ngắn ngủi. Làm ơn ngưng phí phạm thời gian cho một cuộc tình “vô phương cứu chữa” và hy vọng một ngày đẹp trời phép màu sẽ đến. Thêm một lời khuyên cho những người phụ nữ của tôi: Tuyệt đối đừng “ăn thua” với người yêu cũ làm gì, vì tất cả quyết định đúng - sai đều sẽ dạy ta một bài học và mọi vấp váp trong quá khứ chính là “học phí” để ta trưởng thành.

 

7. Trong tình yêu chớ nên cứng nhắc, hãy cứ thuận theo tự nhiên

 

Khi đã yêu, một người phụ nữ tự chủ sẽ không cho phép cảm giác bất an xâm chiếm lòng mình. Đã tới lúc phụ nữ ngừng nghĩ suy quá nhiều, tập trung vào hạnh phúc trong hiện tại và để tình yêu chín muồi một cách tự nhiên. Đừng vội vàng cũng chớ gượng ép.

 

10 điều khác biệt chỉ phụ nữ tôn trọng giá trị bản thân mới làm

 

Nói đi cũng phải nói lại, điều này không đồng nghĩa với việc bạn cứ thản nhiên mà dính chặt với kiểu đàn ông lấp la lấp lửng, chẳng biết hứa nổi một lời. Mấu chốt của mối quan hệ bền vững là chính bạn phải cảm thấy thoải mái, sẵn sàng cho đi và nhận lại một cách vô tư, đồng thời thấy những việc này là xứng đáng. Nếu không thể, đừng ngại ngần đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ vô nghĩa ấy.

 

8. Đừng tự ép mình phải cam chịu một người đàn ông chẳng hề phù hợp

 

Nếu bạn bắt đầu thấy mình không được tôn trọng, lắng nghe và trở nên quá nhỏ bé trong mắt đàn ông thì đây cũng là lúc hai người nên dừng lại. Phụ nữ yêu tới mức “chết đi sống lại” vì một mối tình vốn đã dại, làm mọi thứ trong mù quáng, thậm chí liên tục nhận hết lỗi lầm dù bản thân chẳng làm điều gì sai còn là cái dại lớn hơn.

 

Có lẽ bạn không còn xa lạ gì với kiểu phụ nữ dai dẳng níu kéo, chẳng dám buông tay vì lo sợ rằng: “Chắc gì người đàn ông khác sẽ khá hơn anh ấy? Bây giờ chia tay, lỡ không ai đến với mình nữa thì sao?”. Dẹp ngay lối suy nghĩ “ngớ ngẩn” ấy đi, đừng tự giam hãm mình trong vòng cảm xúc tiêu cực ấy thêm một lần nào nữa! Khi phụ nữ biết cách trân quý bản thân, họ sẽ đánh trượt mọi gã trai không biết tôn trọng phụ nữ ngay từ vòng gửi xe. Và chỉ những người thiếu bản lĩnh mới phải nhẫn nhục cam chịu trong tình yêu.

 


9. Không kiếm tìm sự đảm bảo từ đàn ông bằng mọi giá

 

Hãy tin tưởng rằng mình đáng yêu và nhất định sẽ được yêu. Phụ nữ không cần đàn ông phải nhắc đi nhắc lại điều đó hàng ngày – họ thừa tinh tế để hiểu được điều đó. Trái lại, một người dễ dao động sẽ liên tục đòi hỏi sự công nhận của đàn ông và tỏ ra bực bội khi không thể có được điều đó. Họ lên án đối phương vì chẳng thể đem lại cho mình cảm giác an toàn, họ làm đủ việc nhằm chiếm lĩnh tình yêu của đàn ông hoặc chọn cách kìm nén tình cảm của mình để đỡ thua thiệt. Điều này chỉ chứng tỏ họ là kẻ yếu thế trong tình yêu, túng thiếu tình cảm và quen đổ lỗi.

 

Trên thực tế, chừng nào bạn chưa cảm thấy hài lòng về bản thân mình thì dù đàn ông có chiều chuộng “đằng trời” cũng không thể thỏa mãn được. Chừng nào bạn không tin mình xứng đáng có được tình yêu thì bạn cũng sẽ ngờ vực về tình yêu của kẻ khác. Đừng biến mối quan hệ của mình thành một cuộc đôi co phức tạp.

 

Phụ nữ thì đòi hỏi được công nhận, đàn ông thấy vậy bèn chiều lòng phái đẹp vì cô ấy gây áp lực quá nhiều. Phụ nữ quan sát và cho rằng anh ấy đang yêu mình miễn cưỡng, đàn ông lại than thở “Anh phải làm thế nào cho hợp ý em?”. Quá mệt mỏi, người đàn ông tạm lui và phụ nữ vì thế lại càng có cớ để nghi ngờ.

 

Nếu câu chuyện này cứ lặp đi lặp lại, chẳng lạ gì khi kết thúc của hai bạn hoặc là chia tay, hoặc sẽ vẫn yêu nhau nhưng cả hai bên sẽ phải chịu không ít khổ sở.

 

10. Và cuối cùng, nhớ “dùng não” để yêu

 

Khi yêu hãy lắng nghe cả con tim lẫn lý trí. Một phụ nữ khôn ngoan biết tiết chế cái tôi của mình, cô ấy dễ dàng nhận ra đâu là người đồng điệu về cảm xúc, phù hợp với những điều cô ấy cần và có thể cùng nhau vun đắp mối quan hệ bền vững.

 

Có một khái niệm gọi là “luật hấp dẫn” luôn đúng trong tình yêu. Một người biết quý trọng giá trị bản thân rồi sẽ tìm được nửa kia tương xứng. Trong khi đó, kẻ thiếu bản lĩnh lại rất hay gặp phải kiểu đàn ông cho họ cảm giác thường trực bất an.

 

10 điều khác biệt chỉ phụ nữ tôn trọng giá trị bản thân mới làm

 

Cứ như vậy, kịch bản quen thuộc nhất là người phụ nữ nhắm mắt bước chân vào cuộc tình, mang theo niềm hy vọng rằng tình yêu của mình sẽ thay đổi tâm tính người kia, rằng tới một ngày cô ấy sẽ được yêu thương và trân trọng thật sự. Không, hãy tỉnh lại đi vì cuộc đời này đâu phải truyện cổ tích. Kết thúc mà cô ấy nhận về sẽ không phải là hạnh phúc viên mãn mà chỉ là những tháng ngày vô vọng theo đuổi tình yêu và lệ thuộc vào người đàn ông mà thôi.

 

Thực lòng mà nói, nếu ngay chính bạn còn chẳng biết yêu lấy bản thân mình, thì đừng mong bất kỳ “siêu anh hùng” nào trên đời có thể làm được điều ấy. Hãy trân trọng bản thân, sống thật với con người mình, biết phát huy thế mạnh và chấp nhận cả khiếm khuyết, hiểu rằng mỗi chúng ta đều là tổng hòa của những mặt sáng – tối, trắng – đen. Làm được điều đó, sẽ chẳng khó để bạn tìm thấy người đàn ông của đời mình.

Theo afamily
chuyện ấy, phụ nữ và chuyện ấy, chuyện phòng the, bí mật chuyện phòng the, chuyện chăn gối, cua so tinh yeu
Ai cũng biết "chuyện yêu" chính là nhu cầu thiết yếu của các cặp đôi và là một trong những yếu tố...
5 điều các cặp vợ chồng hạnh phúc không bao giờ làm
Một cuộc hôn nhân hạnh phúc và thành công cần rất nhiều nỗ lực, thỏa hiệp, điều chỉnh và hy sinh...
hạnh phúc gia đình, li hôn, Chồng cặp bồ, chồng keo kiệt, chồng xấu tính
Khi yêu, ga lăng hào phóng bao nhiêu sau khi kết hôn chồng mới bộc lộ tính chi li, nhỏ mọn.
3 chữ ‘CẦN’ phụ nữ âm thầm khao khát, mưu cầu khi yêu
Dưới đây là 3 điều phụ nữ muốn đàn ông thực hiện nếu yêu họ thật lòng. Nói cho cùng, cái phụ nữ...
ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng, gia đình, chồng ngoại tình
Hành động của Uyên lạ lùng thật. Nhưng chính sự khác thường ấy lại khiến lòng Mạnh rối bời không...
Đôi khi tình yêu kết thúc, chẳng phải là lỗi của ai cả, Chia tay, tình yêu tan vỡ, cua so tinh yeu
Trước đây, khi con đường của cả hai giao nhau và giữa hai người nảy nở tình yêu. Hai người từng...
 duyên dáng, đàn ông vô duyên, để bớt vô duyên, vô duyên, thói quen xấu, nam giới, Lời khuyên nam giới, cua so tinh yeu
Không cần thể hiện nhiều, phạm phải một trong những sai lầm dưới đây thì các nàng cũng đủ xác...
6 cái "được" khi bạn yêu một người đã từng trải qua đổ vỡ
Yêu một người đã từng đổ vỡ đòi hỏi bạn phải có đủ nhiều can đảm, đủ nhiều bao dung, thế nhưng,...
ngoại tình, chồng ngoại tình, đàn ông ngoại tình, Tuổi trung niên Nhu cầu sinh lý, Quan hệ ngoài luồng, đàn ông có vợ, câu chuyện ngoại tình
Không ít nam giới cảm thấy trẻ trung và hấp dẫn khi họ ve vãn các cô gái. Điều này khiến họ tiếp...
cưới chạy dịch, cặp đôi newyork, cưới chạy dịch, đám cưới trên tầng thượng của cặp đôi NewYork giữa Covid-10, hoãn đám cưới vì covid 19, hóa đá trong hôn nhân
Hai chữ “hạnh phúc” đối với nhiều người quả thật xa vời, viển vông khi một đời sống tủi nhục, cay...
Nội dung khác
Dùng tránh thai khẩn cấp liên tục có gây dị tật cho bé?
Mỗi tháng em đều uống một viên tránh thai khẩn cấp. Em đã uống như vậy liên tục 5-6 tháng nay
28/7/2021 - Tư vấn
Nguyên nhân khiến trẻ có nốt trắng cứng ở lợi?
Trong thời gian cháu được khoảng 5 tháng thì lợi của cháu có xuất hiện một nốt chấm nhỏ như hạt...
28/7/2021 - Tư vấn
Con gái yêu đồng tính nên phản đối thay đổi hay đồng hành giúp đỡ?
Con gái tôi năm nay 18 tuổi vừa thi tốt nghiệp PTTH xong, và trong hơn 1 năm gần đây vợ chồng tôi...
28/7/2021 - Tư vấn
Có "phép thử" nào để biết chồng có ngoại tình?
Em vừa sinh được 6 tháng. Thời gian này sức khỏe, cơ thể của em đã trở lại bình thường nên em...
27/7/2021 - Tư vấn
Cần làm gì khi vết rạch tầng sinh môn "quá sâu"?
Em đã sinh em bé được năm tháng rồi ạ, có bị rạch tầng sinh môn và rách tới tận hậu môn luôn ạ
27/7/2021 - Tư vấn
Vết mổ bỗng xuất hiện một lỗ nhỏ sau sinh?
Vết mổ của em thì đã bình thường, không còn đau, nhưng ở đầu một bên vết mổ có lỗ nhỏ, nặn ra thì...
27/7/2021 - Tư vấn
Nguy cơ lây nhiễm dại khi vô tình bị chó liếm
Ba ngày trước em có bế nó và nó có liếm vào tay em. Nhưng hôm qua nó bị mất do va phải vào xe máy...
27/7/2021 - Tư vấn
Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu được coi là bất thường?
Hôm trước đi khám, bác sĩ có kết luận là có khoảng sáng sau gáy 0.7mm ở 11 tuần 5 ngày. Bác sĩ...
27/7/2021 - Tư vấn
Trai ba mươi tuổi đang xoan...
Giờ đây em cũng sắp bước sang tuổi 30 rồi, một mảnh tình vắt vai cũng không có, gia đình không...
27/7/2021 - Tư vấn