Sự hy sinh cho gia đình có mang lại hạnh phúc cho người phụ nữ?

“Sự hy sinh là phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam”. Tôi nghĩ, chúng ta cần thay đổi lối suy nghĩ lỗi thời này!

“Sự hy sinh là phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam” – một lối suy nghĩ lỗi thời

Ảnh Internet

 

Nếu bạn là một người phụ nữ hiện đại, có sự nghiệp, có khả năng độc lập tài chính, ngày ngày phải đầu tắt mặt tối lao ra đường kiếm tiền như cánh đàn ông, có lý do gì bạn phải ôm hết những công việc gia đình về mình đến mức đầu tắt mặt tối không có nổi một khoảnh khắc riêng tư để… thở? Nếu bạn là tuýp người phụ nữ thế hệ trước đang ở nhà làm nội trợ, bạn càng cần nhận được sự san sẻ trách nhiệm từ người bạn cùng nhà mới phải! Vì tất cả những công việc trên đời đều có thể hoàn thành và sau khi hoàn thành bạn được phép nghỉ ngơi. Trừ công việc nội trợ.

 

Quanh tôi có những người phụ nữ đã quen với sự hy sinh. Dù họ đang giữ vai trò gì trong xã hội, nét đẹp luôn được mọi người tôn vinh và khiến họ cảm thấy được an ủi chính là hy sinh bản thân mình vì hạnh phúc của người khác. Họ luôn là người rời khỏi giường sớm nhất, là người cuối cùng ngồi vào bàn ăn, nhường miếng ngon cho người khác, lạch cạch rửa bát khi các thành viên khác đang ăn tráng miệng hay lau dọn nhà cửa khi mọi người vắt chéo chân nằm xem TV, luôn là người đi ngủ sau tất cả mọi người.

 

Và hiếm khi nào họ được ai đó hỏi ngày hôm nay của họ thế nào. Không như trẻ con đi học về được quan tâm “hôm nay ở trường thế nào? hay người chồng tất tả việc cơ quan được hỏi han để giải toả căng thẳng “hôm nay ở công ty thế nào?”. Đứa trẻ có thể kể về nỗi buồn khi “bạn con thích không thèm lấy kẹo của con tặng bạn ấy”. Người chồng có thể kể về sự bực dọc do đối tác, đồng nghiệp, cấp trên gây ra. Còn những người mẹ, người vợ, người phụ nữ Việt Nam giàu đức hy sinh, họ phải cất tâm sự của mình ở đâu ngoài cách nén hết những chuyện không vui vào lòng? Giả dụ được hỏi, họ sẽ cười xoà rồi bắt đầu kể về những niềm vui, vì đâu nỡ nào trút cái gánh âu lo lên những người yêu quý.

 

“Sự hy sinh là phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam” là một lối suy nghĩ chủ quan và có phần ích kỷ của đàn ông và vô tình bị xã hội phong kiến áp đặt lên người phụ nữ khiến cho họ quên mất họ cũng có những giá trị riêng, và có quyền được sống cho bản thân mình. Đã bao giờ bạn hỏi Mẹ rằng Mẹ có thật sự hạnh phúc khi phải hy sinh nhiều cho gia đình không? Hồi trẻ, Mẹ tôi vừa phải đi làm vừa phải chăm lo việc gia đình. Từ khi Cha bệnh phải nghỉ làm ở nhà, Cha đỡ đần việc nhà cho Mẹ. Khi đó, Mẹ lao đi kiếm tiền như một con thiêu thân. Ngày nào Mẹ cũng rời khỏi nhà rất sớm, tối muộn mới trở về nhà. Con đường duy nhất mẹ biết là đường từ nhà chúng tôi đến cơ quan, và ngược lại. Tôi ốm nằm viện, Mẹ vẫn không nghỉ làm ngày nào. Đứa-con-gái-4-tuổi-của-mẹ (là tôi hồi đó), đã ngây ngô ứa nước mắt vào mỗi ngày Chủ Nhật khi “Mẹ của mấy bạn con ở nhà với tụi nó, sao mẹ bỏ con đi hoài vậy?”. Lớn lên, tôi mới biết những câu nói thời vụng dại của mình từng khiến mẹ đau lòng biết bao nhiêu.

 

Khi tôi hỏi Mẹ “Sau ngần ấy năm tháng, Mẹ có hạnh phúc không?”, Mẹ không chần chừ nói “Hạnh phúc của mẹ là nhìn thấy con hạnh phúc”. (Ôi, tư tưởng đó đã thấm sâu vào Mẹ từ ngày mười tám đôi mươi. Và Mẹ không còn khái niệm hạnh phúc của riêng mình nữa). Tôi lại hỏi “Vậy nếu không gặp Cha, không sinh ra con, Mẹ có cuộc đời riêng của Mẹ, Mẹ sẽ làm gì?”. Mẹ nghĩ một lúc rồi nói: “Mẹ cũng từng ước được làm nhiều thứ: học đàn, học làm bánh, học bơi, học nhảy, học tiếng Anh, đi làm soát vé ở rạp phim để được xem phim miễn phí, chép mấy bài thơ hay vào sổ tay lâu lâu lấy ra đọc, đi du lịch, không bỏ lỡ tờ báo Phụ nữ nào…”. (Phải, Mẹ cũng có những ước mơ ngây ngô như thế, và chúng tôi đã tước chúng khỏi mẹ sao? Tôi phải làm gì để trả lại mẹ ngần ấy năm cuộc đời để mẹ thực hiện những mơ ước ấy đây?”)

 

Khi nghĩ về những người phụ nữ của mình, đôi khi tôi phải bật khóc vì thương, đôi khi tôi cho là mình kém cỏi vì không quảng đại bằng họ. Nhưng tôi chưa bao giờ muốn trở thành họ. Tại sao hy sinh cứ phải là phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam? Tôi đã hỏi mình cả trăm ngàn lần câu hỏi này. Tôi chưa bao giờ muốn đấu tranh giành quyền bình đẳng. Nhưng tôi muốn đấu tranh để xã hội công nhận quyền phụ nữ – quyền được đối xử ngang bằng với nam giới trong đa số trường hợp và được đối xử bằng thái độ trân trọng hơn nam giới trong vài trường hợp đặc biệt. Vì tạo hoá vốn đã không bình đẳng khi tạo ra phụ nữ là “phái yếu”, như những cánh hoa mỏng manh cần được nâng niu.

 

“Sự hy sinh là phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam” – một lối suy nghĩ lỗi thời

Ảnh Internet

 

Tôi may mắn gặp một người đàn ông yêu thương và trân trọng mình hết mực. Thời gian đầu mới cưới, chúng tôi cũng đôi lần hục hặc nhau vì chuyện phân chia công việc trong gia đình. Có điều, anh mới là người tỏ ra bực dọc vì đa số việc nhà đều do anh làm hết trong khi ở các gia đình khác thì thường ngược lại. Có lẽ, ban đầu, tôi muốn chống lại khái niệm “việc nhà là của đàn bà!”. Nhưng dần dà, chúng tôi đã biết cách san sẻ với nhau từng việc nhỏ nhất. Anh giặt, phơi quần áo, tôi gấp và treo chúng sau khi giặt xong. Anh chăm sóc vườn tược, tôi nấu cơm, rửa bát. Nhà cửa thay nhau quét và lau. Tôi hiểu ra, nếu muốn giành lại quyền phụ nữ, bản thân người phụ nữ phải chủ động làm chủ cuộc sống của mình, không đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, mà cũng không ôm hết tất cả trách nhiệm về mình. Việc nào chúng ta làm được, thì không đợi đến chồng giải quyết. Những việc chúng ta không tự mình làm được chỉ dành để làm nũng mà thôi! Chúng tôi chia sẻ việc nhà, để không phải đầu xù tóc rối, mà có thêm thời gian quan tâm và nâng đỡ ước mơ của nhau.

 

Khác với đời sống ở thành phố, ở quê chồng tôi, mọi người vẫn giữ mô hình xã hội kiểu cũ – sự phân chia vai trò của người đàn ông và người phụ nữ trong gia đình rất rạch ròi. Người phụ nữ luôn chịu phần “lép vế” hơn. Nhìn Mẹ tất bật cả ngày, tôi xót lắm! Tôi từng giận anh kéo bạn về nhà nhậu nhẹt bày bừa rồi quàng vai bá cổ nhau đi uống nước, trong khi chúng tôi – những người phụ nữ – phải è cổ ra dọn dẹp trong khi việc ăn uống ở miền Bắc như ai cũng biết, rất cầu kỳ. Tôi dám cá nếu được phép trả lời thật lòng, chả có người phụ nữ nào trên đời yêu thích việc bày mâm ê chề mệt bã người còn phải ngồi đợi hàng giờ cho các ông uống rượu tán phét xong rồi mới bắt đầu dọn rửa lạch cạch đến khuya mới được ngả lưng.

 

Ở nhà riêng của chúng tôi, tôi rất thích mời bạn bè sang nhà chơi. Tôi không ngại bày biện. Nhưng vợ chồng chúng tôi cùng nhau chuẩn bị, đón tiếp bạn bè, và dọn dẹp tàn cuộc. Lúc chúng tôi mới cưới, mỗi lần về quê chơi, anh ngại lời ra tiếng vào nên không giúp đỡ tôi như khi ở thành phố. Tôi vẫn loay hoay làm việc cần làm, vì thương Mẹ. Nếu tôi không làm thì lẽ nào để Mẹ phải làm một mình. Tôi cũng e dè vì lối sống của mình vốn không vừa vặn với làng quê. Nhưng tôi nghĩ, nếu ai cũng tiếp tục sợ sệt thì đến bao giờ xã hội mới thay đổi được đây? Biết rằng “sống đâu thì âu đấy” mới là thượng sách, nhưng xã hội chúng ta cần có những sự thay đổi, dù nhỏ thôi cũng được. Tôi bền bỉ “đấu tranh” bằng cách thủ thỉ với chồng mỗi tối. Rồi cũng đến lúc anh dẹp sĩ diện đàn ông sang một bên. Lúc tôi dọn cơm anh cũng dọn. Lúc tôi rửa bát, thi thoảng anh vẫn giúp tôi một tay. Và anh có thể nói với mọi người bằng giọng tự hào “Tôi thường xuyên giúp vợ rửa bát đấy nhé!”.

 

Phải, tất cả những người đàn ông trên đời đều lẽ ra phải tự hào vì thường xuyên rửa bát giúp vợ, giống như phụ nữ chúng tôi tự hào rằng hôm nay đã nấu một bữa ngon cho gia đình, cổ vũ cho chồng thử sức với môn thể thao mới, hay vừa ký được một hợp đồng kếch sù với công ty đối tác. Tất cả mọi việc lớn nhỏ trên đời, miễn không phải là việc trái với đạo đức, lương tâm, thì đều có giá trị ngang nhau và đáng tự hào như nhau. Người phụ nữ cần phải quyết liệt hơn để cân bằng giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc gia đình. Tôi tin chắc phụ nữ Việt Nam có nhiều phẩm chất đáng quý cần được nhắc đến hơn cả sự hy sinh.

 

Lựa chọn nằm trong tay mỗi người. Tôi không dám áp đặt suy nghĩ cá nhân của mình lên ai. Vì những điều tôi viết không đúng với tất cả mọi người. Cam chịu hay đấu tranh? Đó là quyền của bạn. Nhưng nếu bạn muốn giống tôi, có một cuộc sống tự do, thoải mái, hạnh phúc ngợp trời, có thể làm bất kỳ điều gì mình thích, tôn trọng người thương và được người ấy tôn trọng những ý nguyện riêng tư, và nhìn thấy những người phụ nữ quanh mình cũng hạnh phúc ngời ngời không còn phải nén uất ức vào trong hay chạy về nhà mẹ len lén chùi nước mắt, bài viết này dành cho bạn. Tôi muốn nhắc lại, bạn muốn tự do, bạn cần chủ động tập dần cho mình sự tự chủ, hãy quên đi quan niệm sinh ra là phụ nữ thì phải có đức hy sinh, hãy hạnh phúc vì được là chính mình, yêu và sống theo cách của mình chứ không phải theo sự uốn nắn của xã hội. Sau mới đến cải cách tư tưởng của chồng, lan toả niềm hạnh phúc của bạn đến những người phụ nữ quanh mình. Và cuối cùng là dạy các con, rằng: con gái phải học yêu lấy bản thân mình, con trai phải biết làm việc nhà và trân trọng phụ nữ. “Để đừng bao giờ, đừng người mẹ nào phải nhủ: Hãy thương con gái mình hơn vì mai sau nó sẽ cô đơn” (*).

 

(*) Xin mượn hai câu thơ trong “Trái tim phụ nữ” của Trịnh Bích Ba làm câu kết.

Theo Nhà có hai người
Tình yêu thật lòng, Người tử tế, Tin yêu, Dấu hiệu nhận biết tình yêu, cua so tinh yeu
Còn nếu người đàn ông khi cãi vã với bạn bỏ mặc bạn, không quan tâm đến cảm xúc của bạn mà chỉ...
nam giới, phụ nữ, chuyện ấy, quan hệ tình dục, cửa sổ tình yêu.
Phụ nữ thật kỳ lạ. Họ có thể thể hiện cảm xúc của mình một cách tuyệt vời nhưng lại thường che...
Tuyệt chiêu chống phòng the, tân hôn hoàn hảo, cửa sổ tình yêu.
Hãy nhớ, khi khỏe mạnh, tinh thần bạn và chàng đều phơi phới thì mới có đêm tân hôn đầy thú vị....
Bạn có chấp nhận lấy một người tuy nghèo nhưng rất yêu bạn không?
Thà ngồi khóc trên BMW còn hơn ngồi cười sau xe đạp liệu có phải chân lý đúng đắn?
Làm thế nào để đánh giá xu hướng tình dục của mình?
Xu hướng tình dục được hình thành trong quá trình trưởng thành. Thông thường một người sẽ xác...
Học 4 cách kiềm chế cảm xúc khi yêu
Cảm xúc con người đôi khi khó có thể nói trước, vì thế ngay cả khi đang yêu con người ta cũng có...
làm vợ, nghệ thuật, làm vợ vợ tốt, hôn nhân, tình cảm, cua so tinh yeu
Nếu không biết cách kiềm chế bản thân, một số hành động của bạn sẽ tàn phá cuộc hôn nhân đang có...
tình yêu và gia đình, gia đình người ấy, mẹ chồng nàng dâu
Không phải ai cũng may mắn có mối quan hệ tốt với gia đình của nửa kia vì nhiều lý do.
đồng tính, LGBTQ, Hallmark, Ellen DeGeneres, William Shatner, Mỹ cặp đôi đồng, cua so tinh yeu
Kênh truyền hình Mỹ Hallmark đã chịu chỉ trích dữ dội sau khi gỡ bỏ quảng cáo của một trang web...
Tay đua Justin Laevens thừa nhận là người đồng tính
Trước thềm giải vô địch xe địa hình quốc gia Bỉ vào cuối tuần này, tài năng trẻ hàng đầu quốc gia...
Nội dung khác
Nên "dứt tình" hay "quay trở về" khi đã hết tình cảm
Em không biết bây giờ phải làm gì nữa, nói với chồng cũ là em có người mới thì em sợ anh sẽ không...
20/9/2021 - Tư vấn
Làm sao để xác định bệnh bạch sản ở nữ giới?
Em năm nay 27 tuổi, là nữ giới. Em bị vết trắng ở phần phụ. Vết trắng bán kính khoảng 3cm.
20/9/2021 - Tư vấn
Có phải đã có kinh non sau khi sản dịch hết?
Mình mới sinh mổ 1 tháng sản dịch đã hết nhưng sau vài ngày lại xuất hiện máu như chất nhầy rất ít
20/9/2021 - Tư vấn
Xét nghiệm lao qua da để phát hiện bệnh nhân lao tiềm ẩn
Bệnh lao là một bệnh có khả năng lây nhiễm cao, có thể gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh....
20/9/2021 - Kiến thức
Nguyên nhân ra dịch nâu mỗi khi tập thể dục
Em cũng bị hiện tượng ra khí hư này và đã đi khám vào hồi tháng 5 thì bác sĩ bảo không bị sao, em...
20/9/2021 - Tư vấn
Nhiễm trùng sau đốt viêm lộ tuyến có nguy hiểm không?
Em đi khám tại phòng khám tư nhân bác sỹ nói em bị viêm lộ tuyến độ 2 và chỉ định đốt điện cổ tử...
19/9/2021 - Tư vấn
Tiền sử ngộ độc thuốc trừ sâu có ảnh hưởng đến sinh sản?
Em tắm em có lỡ uống sông , mà nước đó có chứa lẫn thuốc trừ sâu, em không biết tên thuốc, nhưng...
19/9/2021 - Tư vấn
Có khi nào nóng trong người khiến que thử lên hai vạch?
Hiện tại là 2 tháng không có kinh. Vì do dịch bệnh nên em không đi siêu âm được,
19/9/2021 - Tư vấn
Làm sao để mất sữa thật nhanh?
Em đã từng bị áp xe 1 bên, đâm ra em rất sợ bị lại mà con em gần 3 tháng
18/9/2021 - Tư vấn