Cộng đồng LGBT Trung Quốc chật vật 'bước ra ánh sáng'

Lauren Qiang, 27 tuổi, ở Thượng Hải từng có nhiều năm sống với hai thân phận: "Gái thẳng" ở nhà nhưng ở công ty cô thoải mái bộc lộ mình là một người đồng tính nữ.

Lauren Qiang, 27 tuổi, ở Thượng Hải từng có nhiều năm sống với hai thân phận: "Gái thẳng" ở nhà nhưng ở công ty cô thoải mái bộc lộ mình là một người đồng tính nữ.

 

Sau nhiều năm lo sợ bị gia đình từ mặt, cô cố gắng độc lập về tài chính và cuối cùng cũng mở lòng với bố mẹ về giới tính thật của mình, một phần lớn nhờ sự ủng hộ từ công ty công nghệ nơi cô làm việc.

 

Cộng đồng LGBT Trung Quốc chật vật 'bước ra ánh sáng'

Một cuộc diễu hành kêu gọi cộng đồng không phân biệt đối xử với những người LGBT ở Thượng Hải. Ảnh: SMH.

 

"Chính sách của công ty tôi nghiêm cấm phân biệt đối xử với cộng đồng LGBTQ+. Nhờ vậy, từ một người rụt rè, không dám bước ra ánh sáng, tôi bắt đầu làm việc tích cực cùng đồng nghiệp để tổ chức các chiến dịch ủng hộ cộng đồng này", Qiang nói. Khi tham gia buổi thảo luận và chia sẻ trải nghiệm tại ngày hội việc làm với chủ đề "Sự đa dạng và hòa nhập" được tổ chức tại Thượng Hải ngày 19/6 vừa qua, cô đưa ra cái nhìn lạc quan về vấn đề này, lấy ví dụ là chính công ty mình.

 

Tuy vậy, tình trạng về quyền bình đẳng ở nhiều nơi làm việc chưa thực sự khả quan. Trong khảo sát gần đây do Trung tâm LGBT Bắc Kinh và Đại học Bắc Kinh thực hiện, khoảng 14% trong số khoảng 3.400 người được hỏi cho biết công ty của họ có chính sách chống phân biệt đối xử. Trong khi đó, có tới 75% người thuộc nhóm tính dục thiểu số trong khảo sát nói rằng họ không hài lòng với những chính sách của công ty.

 

Trải qua hai thập niên, kể từ khi Trung Quốc phi hình sự hóa quan hệ đồng tính, thái độ đối với các cộng đồng này bắt đầu thay đổi. Những người phản đối bắt đầu thay đổi suy nghĩ và truyền thông nhắc tới cộng đồng này thường xuyên và thiện cảm hơn. Ngày càng có nhiều người Trung Quốc kêu gọi ủng hộ hôn nhân đồng giới.

 

Tuy nhiên, sự bình đẳng vẫn còn là một giấc mơ xa vời với cộng đồng LGBT. Nhiều người không dám công khai xu hướng tính dục vì sợ phân biệt đối xử. Ở đất nước tỷ dân này, những giá trị truyền thống gia đình và Nho giáo vẫn có ảnh hưởng sâu sắc trong xã hội. Theo một nghiên cứu khác năm 2016 cũng của Trung tâm LGBT Bắc Kinh, môi trường công sở là một trong những nơi có nạn phân biệt đối xử nặng nề nhất, chỉ sau gia đình và trường học.

 

Luật Xúc tiến Việc làm của Trung Quốc nghiêm cấm hành động phân biệt đối xử dựa trên giới tính, tôn giáo và sắc tộc. Tuy nhiên, luật trên không bao gồm các nhóm tính dục thiểu số.

 

Felico Soo, chuyên gia tâm lý lâm sàng tại phòng khám SinoUnited Health ở Thượng Hải, cho biết việc công khai xu hướng tính dục có thể gây tổn hại sức khỏe tinh thần, ảnh hưởng đời sống cá nhân và cơ hội thăng tiến công việc. Chuyên gia này cho rằng các công ty cần ban hành chính sách không khoan nhượng đối với hành động phân biệt đối xử, đồng thời có các chương trình hỗ trợ nhân viên thuộc cộng đồng LGBT. Nếu công ty không có những cơ chế trên, cô Soo khuyên mọi người hãy chia sẻ với bất cứ ai mình tin tưởng. "Điều đó sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Tôi tin rằng đây có thể là cơ hội để bạn mở lòng", cô nói.

 

Qiang kể rằng cô đã phải mất vài năm để chấp nhận bản thân. Môi trường công sở cởi mở với cộng đồng LGBTQ+ đã giúp cô làm việc hiệu quả hơn.

 

"Môi trường tại công ty đã giúp tôi rất nhiều. Mẹ tôi lo rằng cuộc sống của tôi sẽ gặp nhiều trở ngại khi là người đồng tính. Nhờ sự ủng hộ từ nơi làm việc, tôi có thể nói với mẹ rằng xu hướng tính dục sẽ không cản trở sự thăng tiến công việc hoặc sinh kế của tôi, dù nó khó được chấp nhận bởi chuẩn mực xã hội," Qiang chia sẻ.

Theo Vnexpress
4 dấu hiệu qua tin nhắn chứng tỏ chàng không còn hứng thú với bạn
Bạn đã từng nhắn tin với một chàng trai nào đó trong thời gian dài rồi bỗng nhiên cảm thấy anh ấy...
Hôn nhân có thật sự là “NẤM MỒ” chôn cất tình yêu?
Có nhiều người nói rằng: “Hôn nhân là nấm mồ chôn của tình yêu, rằng sau đám cưới, cuộc sống vợ...
5 điều nên làm khi nàng quay lưng với bạn
Bạn có thể rất đau khổ khi cô gái bạn thích dần dần giữ khoảng cách với bạn. Bất kể bạn tặng cho...
Cách chọn người yêu phù hợp
Lựa chọn người yêu phù hợp là điều rất quan trọng, bởi đó là yếu tố quyết định tới hạnh phúc của...
ly hôn, ly hôn vì chồng cờ bạc, có nên ly hôn vì chồng cờ bạc
Sự thiếu vắng bóng dáng của một người cha trong hành trình khôn lớn, trưởng thành của con liệu có...
Đàn ông yêu bạn thật lòng đôi bàn tay anh ấy sẽ làm được những điều này, hãy xem người thương của bạn có hay không
Lời nói ngọt ở đầu môi rất dễ thốt ra, nhưng một hành động thể hiện tình cảm của đàn ông họ chỉ...
"Anh đang là chồng người ta, em đang là vợ người khác"
Một tối, đang ngồi xem ti vi thì anh nhận được tin nhắn: "Đôi khi lòng điên rồ tự hỏi: Ai đó có...
ĐỪNG ĐỂ RUNG ĐỘNG TRƯỚC "NGƯỜI DƯNG" KHI ĐÃ CÓ CHỒNG
Dù đã có nơi có chốn đàng hoàng, ý nghĩ luôn thường trực về tổ ấm mình đang sở hữu, nhưng cuộc...
Gái hư, nghệ thuật, sexy, nóng bỏng, cửa sổ tình yêu.
Phần lớn đàn ông thích người đàn bà của mình "kín như bưng" trước mặt gã đàn ông khác nhưng lại "...
Chuyện ấy, Chuyện phòng the, Chuyện giường chiếu, Bí quyết phòng the, cua so tinh yeu
Đối với đàn ông, chuyện phòng the luôn là cách để thể hiện bản lĩnh phái mạnh. Họ biết rõ đàn bà...