Đàn ông đẹp như hoa và cách xây dựng nhân vật đồng tính ở phim Hàn

Từ những nhân vật đồng tính xuất hiện trong phim làm yếu tố gây hài, phim ảnh Hàn Quốc của vài năm gần đây đang có cách thể hiện cộng đồng LGBTQ+ khác hơn.

Vào ngày 28/6, trong cuộc phỏng vấn với tờ OSEN, nữ diễn viên Kim Seo Hyung tiết lộ: “Lý do tôi chọn đóng Mine là vì bộ phim nói về cộng đồng tính dục thiểu số”.

 

Trong những năm gần đây, các bộ phim Hàn Quốc đang ngày càng khai thác sâu hơn về cộng đồng LGBTQ+, điển hình như bộ phim Mine đề cập tới mối tình không thành của cặp đôi đồng tính nữ, hay bộ phim Itaewon Class cho xuất hiện nhân vật chuyển giới. Phim ảnh Hàn Quốc dần thay đổi cách xây dựng, thể hiện tuyến nhân vật thuộc cộng đồng LGBTQ+.

 

 Đàn ông đẹp như hoa và cách xây dựng nhân vật đồng tính ở phim Hàn

Kim Seo Hyung nhận vai đồng tính nữ trong Mine vì muốn cổ vũ cộng đồng LGBTQ+.


Từng sử dụng LGBTQ+ để gây cười phản cảm


Trong quá khứ, nhân vật LGBTQ+ hiếm khi được đặt vào các phân đoạn quan trọng về nội dung và thường xuất hiện không quá ba tập. Hầu hết nhân vật này mang tình yêu đơn phương và đóng vai trò hỗ trợ nhân vật chính. Nếu xuất hiện trong phim, đa phần nhân vật người đồng tính có lối hành xử thái quá, chưa trưởng thành hay thậm chí tinh thần không ổn định.

 

Một trong những mô típ phim truyền hình Hàn Quốc gây tranh cãi nhất là nhân vật nữ giả trang thành nam. Trong các bộ phim như Coffee Prince, You’re Beautiful, Sungkyunkwan Scandal, Mây họa ánh trăng… nhân vật nam có tình cảm với nhân vật nữ khi họ đang cải trang là con trai, và thường nhà làm phim thể hiện phân cảnh nam chính gặp khó khăn khi xác định xu hướng tính dục của bản thân theo lối hài hước.

 

Nhiều khán giả cho rằng mô-típ kể trên đã vô tình xem nhẹ vấn đề người đồng tính phải đối mặt ngoài đời thực. Trên thực tế, đa phần người đồng tính trải qua một khoảng thời gian khó khăn trong quá trình xác định xu hướng tính dục, đặc biệt khi đối diện với áp lực từ xã hội. Có ý kiến cho rằng những bộ phim có nhân vật nữ giả trang thành nam chỉ sử dụng yếu tố đồng tính luyến ái để gây hài hoặc tạo ra xung đột tình cảm trong phim.

 

Trước định kiến khắt khe từ xã hội Hàn Quốc, đa phần nhà làm phim không thể chọn đồng tính luyến ái làm chủ đề chính trong phim. Tương tác tình cảm giữa hai nhân vật cùng giới hiếm khi được thể hiện trong phim ảnh Hàn Quốc, trừ cảnh phim mang tính chất gây hài và ít nhất một trong hai nhân vật bản chất là người dị tính, điển hình như nụ hôn nổi tiếng của Hyun Bin và Yoon Sang Hyun trong bộ phim Secret Garden.

 

Năm 2010, bộ phim xuất hiện chủ đề đồng tính luyến ái Life Is Beautiful của đài truyền hình SBS bị nêu tên trong một bài đăng chống đối, phản ứng với tình yêu đồng tính trên báo.

 

 Đàn ông đẹp như hoa và cách xây dựng nhân vật đồng tính ở phim Hàn

Mô-típ phim có nhân vật nữ giả nam vấp phải tranh cãi trái chiều về việc coi thường cảm xúc của nhóm người đồng tính.


Thay đổi tích cực theo thời gian


Những năm gần đây, sự xuất hiện của nhân vật thuộc cộng đồng LGBTQ+ trong phim truyền hình Hàn Quốc có nhiều thay đổi và phát triển. Các nhân vật thuộc cộng đồng tính dục thiểu số đã xuất hiện nhiều hơn dưới tư cách nhân vật chính lẫn nhân vật phụ.

 

Một trong những bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi của nền giải trí Hàn Quốc là khi nam diễn viên Hong Seok Cheon quay lại màn ảnh sau thời gian dài vắng bóng với bộ phim Perfect Love phát sóng năm 2013. Sau khi công khai là người đồng tính, anh đã không thể xuất hiện trên TV trong ba năm vì không có nhà sản xuất nào chịu tuyển anh.

 

Vai diễn đánh dấu sự quay trở lại của Hong Seok Cheon là nhân vật đồng tính nam với tính cách tốt bụng, thông minh và luôn quan tâm đến bạn bè là nữ giới của mình. Kể từ đó, nhiều nhân vật đồng tính nam trong phim truyền hình được miêu tả như người đàn ông đẹp trai và thông minh, khác hoàn toàn so với hình ảnh nữ tính mang hướng chế giễu, gây hài trước đây.

 

Bên cạnh đó, phim truyền hình Hàn Quốc bắt đầu thể hiện nhân vật thuộc cộng đồng LGBTQ+ theo cách từng bị coi là cấm kỵ. Cụ thể hơn, một số sản phẩm ra mắt gần đây cho thấy sự tiến bộ rõ rệt trong tư tưởng khi trực tiếp đề cập tới áp lực nặng nề về tâm lý và tình cảm mà cộng đồng tính dục thiểu số phải đối mặt trong xã hội Hàn Quốc.

 

Trong bộ phim My Unfamiliar Family của đài tVN, diễn viên Kim Tae Hoon vào vai người đồng tính nam cố che giấu xu hướng tính dục của mình bằng cách kết hôn với một người phụ nữ. Sau khi vợ anh phát hiện sự thật, những mâu thuẫn tình cảm nảy sinh từ biến cố đã được miêu tả rất chi tiết.

 

Giáo sư Kim Chul Kwon tại Đại học Dong-a cho rằng việc cộng đồng LGBTQ+ xuất hiện nhiều hơn trong điện ảnh và phim truyền hình có thể giúp thay đổi định kiến và sự phân biệt đối xử mà cộng đồng tính dục thiểu số phải hứng chịu.

 

 Đàn ông đẹp như hoa và cách xây dựng nhân vật đồng tính ở phim Hàn

Hong Seok Cheon là nghệ sĩ Hàn Quốc hiếm hoi công khai thừa nhận đồng tính.


"Đàn ông đẹp như hoa" và các vấn đề tồn đọng


Dù có thay đổi rõ rệt, đa phần khán giả cho rằng còn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết xoay quanh việc thể hiện nhân vật thuộc cộng đồng LGBTQ+ trong phim ảnh.

 

Tuy phim ảnh Hàn Quốc đã xuất hiện nhiều nhân vật thuộc cộng đồng tính dục thiểu số hơn, cách thể hiện những nhân vật này còn gây tranh cãi. Phần lớn nhân vật thuộc cộng đồng LGBTQ+ xuất hiện trong phim đều sở hữu diện mạo ưa nhìn, đặc biệt là nhân vật đồng tính nam.

 

Hiện tượng “đàn ông đẹp như hoa” trong điện ảnh và phim truyền hình Hàn Quốc đã phải nhận chỉ trích nặng nề. Một nghiên cứu xã hội tại Hàn Quốc chỉ ra rằng cách các nhà làm phim thể hiện cộng đồng LGBTQ+ có thể khiến nhiều người có cái nhìn phi thực tế về cộng đồng LGBTQ+ ngoài đời thực. Qua thời gian dài, điều này gây tác động tiêu cực tới cộng đồng tính dục thiểu số.

 

Ngoài ra, định kiến xã hội là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến nền giải trí Hàn Quốc gặp khó khăn lúc tìm cách thể hiện cộng đồng LGBTQ+.

 

Sau khi đóng phim, các diễn viên đóng vai nhân vật thuộc cộng đồng tính dục thiểu số thường nhận đánh giá tiêu cực từ khán giả. Mới đây, nữ diễn viên Kim Jung Hwa phải chịu chỉ trích nặng nề vì vai diễn đồng tính nữ của cô trong bộ phim Mine. Khi đài jTBC chiếu cảnh hôn của hai nữ sinh trung học trong bộ phim Seonam Girls High School Investigators (2014), Ủy ban tiêu chuẩn truyền thông Hàn Quốc đã đưa ra lời cảnh cáo cho bộ phim. Theo ủy ban, phân cảnh này của bộ phim phá vỡ quy tắc đạo đức chuẩn mực.

 

Trước cái nhìn hà khắc của công chúng, phim ảnh Hàn Quốc vẫn kiên trì cho ra mắt các tác phẩm có sự góp mặt của cộng đồng LGBTQ+. Có ý kiến cho rằng tuy định kiến xã hội là một trong những rào cản đối với nhà làm phim về LGBTQ+, nhưng chính việc thể hiện nhân vật LGBTQ+ trong phim ảnh sẽ giúp xóa bỏ những suy nghĩ mang tính cổ hủ, cũ kỹ.

 

 Đàn ông đẹp như hoa và cách xây dựng nhân vật đồng tính ở phim Hàn

Ủy ban tiêu chuẩn truyền thông Hàn Quốc xử phạt phim Seonam Girls High School Investigators vì có cảnh hai nữ sinh hôn nhau.

Theo Zing news
 chia sẻ , người vợ , lý tưởng , trong mắt , ông chồng
Các chị em đã bao giờ đặt câu hỏi mình có phải người vợ "mẫu mực điển hình" trong mắt đàn ông?
chuyển giới, đồng tính, hậu chuyển giới, Charlie Evans, cua so tinh yeu
"Sao tôi lại cắt bỏ bộ ngực khỏe mạnh của mình trong khi mẹ phải chấp nhận mất một bên do bị ung...
sex, chết sớm, lười yêu,sức khỏe,chống lão hóa da, stresss
Sex không chỉ là một hoạt động sinh lý, sex còn là một liệu pháp tăng cường sức khỏe tuyệt vời....
Phụ nữ do cơ thể không nhạy cảm, chưa lên tới đỉnh đã hết hoặc tập luyện không đủ nên chưa biết...
ly hôn , tình yêu , chia tay , phải lòng , bất hòa , mâu thuẫn , hôn nhân , mâu thuẫn gia đình , 5 giai đoạn của tình yêu: số đông dừng ở giai đoạn số 3, vì sao
Với nhiều người, tình yêu lâu dài, bền chặt là mơ ước của cuộc đời. Tuy vậy, không ít cặp đôi lâm...
Hiện nay, nam giới thường có xu hướng lựa chọn các loại bao cao su để tránh thai ngoài ý...
Bạn có biết rằng nhiều thương tích có thể xảy ra trong cuộc giao hoan?
Nếu nguyên nhân do thói trăng hoa và chàng vẫn muốn duy trì cuộc sống gia đình, hãy bắt chàng...
sex, quan hệ, tình dục, sức khỏe,lợi ích từ sex,stress, phòng the
Hoạt động phòng the không chỉ mang lại niềm vui và sự kết nối cho các cặp đôi, mà còn mang lại...
chuyện thầm kín, chuyện vợ chồng, phòng the, cua so tinh yeu
Tất nhiên mỗi người có những sở thích và không thích khác nhau khi ở trên giường nhưng các nhà...
Nội dung khác
sự phát triển ngôn ngử của trẻ từ 0 – 6 tuổi, phát triển ngôn ngữ theo các giai đoạn, ngôn ngữ tiếp thu, ngôn ngữ giao tiếp, phát triển ngôn ngữ thông qua hoạt động của trẻ, kỹ năng giao tiếp cần thiết ở trẻ, trẻ bắt đầu biết nói và nhận ra các đồ vật xung quanh
Phần lớn các bậc cha mẹ đều rất mong đợi ngày con mình có thể nói được từ đầu tiên. Điều này...
15:01 - Kiến thức
đơn phương, không đáp lại, từ chối tình cảm, chặn mọi liên lạc
Và vào trước giáng sinh 3 ngày, em vô tình kể với bạn rằng lúc trước em có quen 1 bạn gái khác...
18:02 - Tư vấn
con chung con riêng, ly hôn, ngày hạnh phúc trăm năm của con gái, chỉ là “khách mời”.
Theo tôi hiểu, là ngày cưới con gái, tôi không phải là người tham gia chính của Lễ cưới. Xin...
18:05 - Tư vấn
cua so tinh yeu, chia tay, chấp nhận, lựa chọn, kết thúc, món quà cuối, trân trọng, yêu thương.
Trong xã hội em là người thành công, trong tình yêu dù em chân thành, cố gắng em mãi thất bại. Em...
12:05 - Tâm sự
giãn tĩnh mạch tinh, phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh, búi tĩnh mạch giãn, cuasotinhyeu
Em mới mổ nội soi giãn tĩnh mạch tinh được 10 ngày. Nhưng em cảm thấy bìu của em vẫn không có gì...
20:05 - Tư vấn
Chậm kinh, khám sức khỏe tổng hợp, siêu âm ổ bụng, niêm mạc, có thai, khả năng, cuasotinhyeu
Hôm nay có đi khám sức khỏe tổng quát và siêu âm ổ bụng thì có niêm mạc 9mm, chưa phát hiện có...
10:05 - Tư vấn
biện pháp tránh thai, bao cao su, hiệu quả tránh thai, tràn tinh dịch
Thế nhưng sau khi qh xong, chồng em không rút ra ngay mà vợ chồng em để nguyên, rồi nằm thêm...
10:03 - Tư vấn
Xét nghiệm NAT HIV sau nguy cơ 6 ngày có cho kết quả đúng không?
Vừa rồi em có quan hệ tình dục với một cô gái được nghi là có thể bị nhiễm HIV. Trong quá trình...
08:05 - Tư vấn
Tự mua thuốc điều trị cúm khi không biết mình mang thai!!!
Tôi đến nay đã mang thai được khoảng 6 tuần. Nhưng vì chủ quan không biết nên cách đâu khoảng 10...
17:04 - Tư vấn