Đây là những quốc gia trên thế giới coi đồng tính là bất hợp pháp? Con số sẽ khiến nhiều người sốc!

Qua sự kiện Luật bạo hành người đồng tính của Brunei chính thức được thực thi, chúng ta bắt đầu điểm lại quyền lợi của người đồng tính trên thế giới được coi trọng ở mức độ nào. Và đây là con số gây sốc về các quốc gia coi đồng tính là bất hợp pháp.

 

 

Brunei công bố luật trừng phạt người đồng tính bằng việc cho người dân ném đá tới chết. Luật bạo hành người đồng tính này đã có hiệu lực kể từ ngày 3/4. Đồng tính luyến ái đã là bất hợp pháp trong vương quốc này từ trước, nhưng hình phạt tối đa là 10 năm tù.
 
Các nhóm nhân quyền đã lên án các luật mới nhắm vào cộng đồng LGBT.
 
"Để hợp pháp hóa những hình phạt tàn nhẫn và vô nhân đạo như vậy. Một số trong những tội phạm tiềm năng, thậm chí không được coi là tội phạm, bao gồm cả quan hệ tình dục đồng thuận giữa những người trưởng thành cùng giới tính" nhà nghiên cứu của Amnesty International, ông Rachel Chhoa-Howard nói.
 

Tính đến nay, trên thế giới có 72 quốc gia coi đồng tính là một tội hình sự  

 

 

 

Dưới đây là danh sách các quốc gia theo thống kê của 76Crimes:
 

Châu Mỹ (9 quốc gia)

 
Gồm các nước: Antigua và Barbuda; Barbados; Dominica; Grenada; Guyana; Jamaica; St Kitts và Nevis; St Lucia; St Vincent và Grenadines
 
Quyền của người đồng tính được thi hành ở hầu hết Nam và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ, chủ yếu ở vùng biển Ca-ri-bê.
 
Đầu năm nay, Trinidad và Tobago đã có lập trường và đẩy lùi các luật pháp về sự thống trị lâu đời. Nhưng theo The economist "sức mạnh chính trị của các nhà thờ Caribbean làm nản lòng các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính", và các chính phủ vùng "Caribbean đã tìm cách ngăn chặn các nỗ lực trên toàn khu vực để bảo vệ các nhóm tính dục thiểu số"
 

Châu Âu

 
Không có quốc gia nào ở châu Âu có luật ngăn chặn rõ ràng các hoạt động đồng tính.
 
Tuy nhiên, trang web 76crimes lưu ý rằng Nga đã "ban hành luật chống tuyên truyền đồng tính vào năm 2013, cấm mọi đề cập tích cực về đồng tính luyến ái với sự có mặt của trẻ vị thành niên, bao gồm cả trực tuyến." Litva, Belarus, Moldova và Ukraine có luật tương tự tại chỗ, hoặc đã đề xuất thực hiện chúng.
 

Châu Phi (33 quốc gia)

 
Gồm các nước: Algeria, Angola, Botswana, Burundi, Cameroon, Comoros, Egypt, Eritrea, Ethiopia, Gambia, Ghana, Guinea, Kenya, Liberia, Libya, Malawi, Mauritania, Mauritius, Morocco, Namibia, Nigeria, Senegal, Sierra Leone, Somalia, South Sudan, Sudan, Swaziland, Tanzania, Togo, Tunisia, Uganda, Zambia, Zimbabwe.
 
Châu Phi đứng đầu danh sách luật chống đồng tính, với 33 trong số 54 quốc gia của nước này hình sự hóa hoạt động đồng tính luyến ái.
 
Newsweek báo cáo rằng, trên khắp châu Phi, những người đồng tính phải đối mặt với sự phân biệt đối xử, đàn áp và thậm chí có khả năng tử vong. Đồng tính luyến ái là một hình phạt tử hình ở Mauritania, Sudan, miền nam Somalia và miền bắc Nigeria.
 
Tương lai thậm chí còn ảm đạm hơn, với cảnh báo của Tổ chức Ân xá Quốc tế rằng "các quyền hợp pháp của người Hồi giáo đang giảm dần đối với người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và liên giới trên khắp lục địa châu Phi."
 

Các nước Trung Đông (10 quốc gia)

 
Gồm các nước: Iran, Kuwait, Lebanon, Oman, Palestine, Qatar, Ả Rập Xê-út, Syria, Các tiểu Vương quốc Ả Rập, Yemen.
 
Ở Trung Đông Hồi giáo áp đảo, nhanh chóng làm nổi bật các quốc gia hiện không có "Luật chống đồng tính" so với các quốc gia hiện có. Bahrain, Israel, Iraq và Jordan là những quốc gia duy nhất trong khu vực không cấm những người đồng tính luyến ái. Ngay cả ở những quốc gia này, sự bảo vệ của cảnh sát dành cho nhóm người tính dục thiểu số là rất hạn chế và những sự nổi loạn thường chiếm ưu thế.
 
Trong khi đó, một số quốc gia ở Trung Đông hiện không có chính phủ ổn định và các biện pháp bảo vệ lập pháp của các nhóm thiểu số LGBT đã bị xâm phạm. Ví dụ, Iraq đã coi thường đồng tính luyến ái vào năm 2003, nhưng sự sụp đổ sau đó của chính phủ và yêu sách lãnh thổ của nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan (Isis) đã dẫn đến sự đàn áp và trừng phạt không chính thức đối với người đồng tính, bao gồm cả hành quyết.
 

Trung, Nam và Đông Á (14 quốc gia)

 
Gồm các nước: Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Brunei, Indonesia, Malaysia, Maldives, Myanmar, Pakistan, Singapore, Sri Lanka, Turkmenistan, Các tiểu Vương quốc Ả Rập, Uzbekistan
 
Phần còn lại của châu Á có một ghi chép phức tạp về quyền của người đồng tính. Nhiều quốc gia trên lục địa chưa bao giờ thông qua bất kỳ hình thức pháp luật chống đồng tính nào, bao gồm Campuchia, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào và Philippines, trong khi Nhật Bản đã coi thường đồng tính luyến ái gần 140 năm trước.
 
Tuy nhiên, ở phía bên kia của lục địa là Afghanistan, Pakistan, Brunei, Myanmar và một phần của Indonesia, tất cả đều có luật mang án chung thân hoặc xử tử đối với hoạt động đồng tính luyến ái.
 

Châu Đại Dương (6 quốc gia)

 
Gồm các nước: Kiribati, Papua New Guinea, Samoa, Quần đảo Solomon, Tonga, Tuvalu.
 
Châu Đại Dương là một lục địa có sự tương phản rõ rệt khi nói đến luật chống LGBT. Sáu trong số 14 quốc gia của lục địa đã thông qua luật chống đồng tính. Kiribati và Quần đảo Solomon là những nước thi hành nghiêm khắc nhất các luật này, với mức án lên tới 14 năm cho các hoạt động đồng tính luyến ái, theo báo cáo của Hiệp hội đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới. Hiện còn nhiều việc phải làm để cải thiện hồ sơ nhân quyền ở các quốc gia thuộc khu vực này khi vẫn còn có luật chống lại quan hệ đồng giới.
 
Dù vẫn luôn hi vọng thế giới ngày càng rộng vòng tay với những người trong cộng đồng LGBT, nhưng vấn đề Luật pháp và tôn giáo của mỗi đất nước là một vấn đề khó có thể can thiệp sâu và không thể thay đổi một sớm một chiều. Vì thế, người LGBT nên chủ động tìm hiểu những quốc gia có Luật chống đồng tính trên thế giới và cảnh giác khi có ý định đi du lịch tới các nước này.

 

Theo VietNammoi
Dấu hiệu, ai đó thả tim, ai đó để ý, cửa sổ tình yêu.
Đôi khi, bạn không biết được rằng, một ánh mắt, một lời hỏi han quan tâm cũng chứng tỏ rằng người...
tình dục và hôn nhân, đàn ông và tình dục, đàn ông muốn gì về tình dục, cua so tinh yeu
Những bí mật về "chuyện ấy" đàn ông không bao giờ muốn tiết lộ
Không phải ngoại tình, hay hết yêu, lý do, ly hôn, cửa sổ tình yêu.
Hãy dẹp ngay suy nghĩ đàn ông chỉ bỏ vợ khi họ ngoại tình. Bởi lẽ, dù có yêu vợ đến nhường nào...
Chỉ cần làm 6 điều này khi cãi nhau, dù vợ có sai đến đâu chồng cũng phải "xuống nước"
Đã là vợ chồng thì không thể tránh khỏi những lúc xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Và người vợ thông...
chuyện tình yêu, câu chuyện tình yêu, bí kíp yêu, giải mã nụ hôn, cua so tinh yeu
Nụ hôn không chỉ thể hiện tình cảm đôi lứa mà còn có thể tiết lộ tình yêu hiện tại giữa hai người...
chuyện ấy, bí kíp phòng the, bí mật phòng the, cua so tinh yeu
Một chút tinh tế sẽ giúp nàng dễ dàng nhận ra chàng đã thực sự 'tới đích'. Thông thường khi chàng...
hạnh phúc gia đình, li hôn, Chồng cặp bồ, chồng keo kiệt, chồng xấu tính
Khi yêu, ga lăng hào phóng bao nhiêu sau khi kết hôn chồng mới bộc lộ tính chi li, nhỏ mọn.
 tìm hiểu hôn nhân, tìm hiểu đối phương, suy nghĩ kĩ trước khi kết hôn, dấu hiệu nên kết hôn, cua so tinh yeu
Muốn tình yêu bền vững, hạnh phúc dài lâu thì đừng bỏ qua 9 điều vô cùng quan trọng được đúc kết...
Tính cách, phụ nữ, đàn ông, khiếp sợ, cửa sổ tình yêu.
Dù phụ nữ có xinh đẹp, giỏi giang tới đâu nhưng có những tính cách này đều khiến cánh mày râu ít...
Nhận biết, đồng tính, song tính, chuyển giới, cửa sổ tình yêu.
LGBT là tên viết tắt của cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến...