Rùng minh với cách 'Chữa bệnh đồng tính' trong thế kỷ 19

Năm 1899, bác sĩ tâm thần người Đức Albert von Schrenck-Notzing tuyên bố sẽ khiến một người đồng tính nam trở nên biết yêu đàn bà.

"Tất cả chỉ mất 45 buổi thôi miên và vài chuyến đi tới nhà thổ", bác sĩ Albert von Schrenck-Notzing hùng hồn nói.

 

Cách làm của ông đặt tiền đề cho một kỹ thuật ngụy khoa học, tên gọi "liệu pháp chuyển đổi", để ngăn chặn hành vi q.h.t.d đồng giới, ép những người thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) vào khuôn khổ và kỳ vọng xã hội thời bấy giờ. Phương pháp này bị các cơ sở y tế ngày nay bác bỏ, song nó từng được sử dụng rộng rãi suốt thế kỷ 20, để lại sự xấu hổ, đau đớn và cảm giác oán hận bản thân cho nhiều người.

 

Trong hàng thế kỷ, đồng tính luyến ái, đặc biệt đồng tính nam, bị coi là lệch lạc, thậm chí là một tội ác. Cuối thế kỷ 19, các bác sĩ tâm lý bắt đầu tìm cách giải quyết vấn đề này. Họ coi ham muốn giữa người đồng giới là phạm trù y tế, tìm cách đảo ngược xu hướng tính dục của nhiều người.

 

Các bác sĩ nỗ lực lý giải nguyên nhân khiến một người có xu hướng tính dục đồng tính. Đối với Eugen Steranty, chuyên gia nội tiết đến từ Đức, đồng tính bắt nguồn từ vấn đề của tinh hoàn một người đàn ông. Giả thuyết này dẫn đến hàng loạt thí nghiệm cấy ghép tinh hoàn năm 1920, trong đó người đồng tính nam được cấy ghép thay thế "tinh hoàn dị tính".

 

Những người khác cho rằng đồng tính là một chứng rối loạn tâm lý. Theo Sigmund Freud, cha đẻ ngành tâm thần học, con người bẩm sinh đã lưỡng tính, người đồng tính có xu hướng này là do điều kiện môi trường. Dù ông nhấn mạnh đây không phải một căn bệnh, các đồng nghiệp cùng ngành đã phản đối quan điểm này. Họ sử dụng các biện pháp can thiệp để "chữa bệnh".

 

Rùng minh với cách 'Chữa bệnh đồng tính' trong thế kỷ 19

Bác sĩ người Đức Eugen Steinach từng coi đồng tính là vấn đề xuất phát từ tinh hoàn của nam giới. Ảnh: Imagno

 

Một số người thuộc cộng đồng LGBT đã được điều trị bằng hình thức sốc điện, số khác thậm chí trải qua thủ thuật nguy hiểm hơn như phẫu thuật cột sống. Robert Galbraith Heath, một bác sĩ người New Orleans, đi tiên phong trong việc dùng điện cực được cấy vào não, thuê gái nhà thổ để chữa bệnh đồng tính. Phương pháp sau này nhận nhiều chỉ trích.

 

Một trong những hình thức chữa trị gây tranh cãi nhất là "liệu pháp ác cảm". Ý tưởng tiền đề là nếu để người thuộc cộng đồng LGBT trở nên chán ghét xu hướng tính dục của mình, họ sẽ không còn có ham muốn với người đồng giới.

 

Dưới sự giám sát y tế, họ phải uống các loại hóa chất có thể gây nôn mửa khi xem ảnh người yêu. Số khác bị giật điện, cả vào bộ phận sinh dục, khi đang xem phim đồng tính nam hoặc mặc trang phục nữ giới. Nhà sử học y khoa Elise Chenier lưu ý: "Dù những người ủng hộ liệu pháp ác cảm khẳng định tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao tới 50%, tuyên bố này chưa bao giờ được ghi vào y văn".

 

Các nhóm LGBT từ lâu đã phản đối cách làm tàn nhẫn và phản khoa học này. Song khi ấy, khái niệm "bệnh đồng tính" được đa số cơ sở y tế chấp nhận. Thậm chí, Hiệp hội Tâm thần Mỹ (APA) từng coi đây là chứng rối loạn tâm lý.

 

Đến những năm 1960-1970, khi phong trào đòi quyền bình đẳng cho người đồng tính nở rộ, giới chuyên môn bắt đầu có cái nhìn khác. Năm 1973, APA loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi cẩm nang các bệnh tâm thần. Nhiều bác sĩ, chuyên gia cũng rời xa kỹ thuật mà họ từng áp dụng.

 

Rùng minh với cách 'Chữa bệnh đồng tính' trong thế kỷ 19

Bệnh nhân trải nghiệm liệu pháp chuyển đổi giới tính năm 1950. Ảnh: Three Lions

 

Tuy nhiên, đây không phải dấu chấm hết cho nỗ lực bài xích LGBT. Khi mức độ nhận thức của cộng đồng tăng lên, các chuyên gia tự phong và nhóm hội tôn giáo đã tự mình thực hiện điều trị. Hình thức đa dạng, từ trò chuyện tư vấn đến trừ tà.

 

Tại các trại hè và hội nghị chuyển đổi đồng tính, người thuộc cộng đồng LGBT bị cô lập khỏi gia đình, bị thôi miên, được yêu cầu cầu nguyện cho đến khi h.a.m m.u.ố.n đồng giới giảm xuống. Họ thậm chí bị chế nhạo, giáo huấn về vai trò của loại giới tính phù hợp, được dạy rằng tình dục không tự nhiên là tội lỗi.

 

Những người từng nếm trải liệu pháp chuyển đổi thường xuyên cảm thấy đau đớn, xấu hổ. Trong một số trường hợp, họ bị lạm dụng tâm lý, thậm chí thể xác. Nhiều người đã t.ự s.á.t sau quá trình này.

 

Càng về sau, làn sóng phản đối ý tưởng chuyển đổi người đồng tính trở nên dữ dội hơn. Tại Mỹ, 13 bang đã thi hành luật cấm thực hiện hành vi này. Nhiều nạn nhân đã khởi kiện các trung tâm điều trị vì tội lừa đảo. Năm 2013, Exodus International, nhóm bảo trợ cho những chương trình chuyển đổi đồng tính tuyên bố đóng cửa sau gần 40 năm hoạt động, thừa nhận không thể thay đổi xu hướng tình dục của bất cứ ai.

 

Đối với 698.000 người đồng tính trưởng thành tại Mỹ từng tham gia điều trị hồi thập niên 70, hậu quả còn hiện hữu. Họ cho biết cảm thấy bị tổn thương lòng tự trọng, có xu hướng tự tử và chịu nhiều sang chấn tâm lý.

Theo Vnexpress
Là con gái muốn hạnh phúc hãy yêu người con trai như thế
Con gái vốn rất yếu đuối, dễ bị tổn thương nên một lần yêu hãy chọn người con trai thật sự xứng...
Phụ nữ và gia vị của hạnh phúc
Người phụ nữ khéo léo không chỉ biết ghen mà phải còn biết khiến người chồng luôn phải cạnh tranh...
tình yêu, mối quan hệ, chuyện tình cảm, công thức tình yêu, cua so tinh yeu
Chuyện tình cảm không phải toán học, nhưng cũng có những công thức riêng giúp bạn biết được bạn...
Khao khát thầm kín, khao khát mãnh liệt, người hướng nội, cửa sổ tình yêu.
Nếu bạn đang yêu hoặc hẹn hò với một người hướng nội, hãy ghi nhớ 7 điều dưới đây để đời sống...
Tuyệt vọng khi con trai, lấy chồng, cửa sổ tình yêu.
Tận tai nghe con tuyên bố rằng, chờ sau khi đủ 18 tuổi sẽ lấy “chồng”, tôi cảm thấy đau đớn,...
Chuyện khó tin có thật: Nam chính The Bachelor bản Mỹ công khai là người đồng tính sau khi thử hẹn hò 30 cô gái
Nam chính The Bachelor mùa 23 cảm thấy không hối tiếc khi đã lừa dối các cô gái.
Quan niệm, tình yêu, của đàn ông, cửa sổ tình yêu.
Một số biểu hiện trong tình yêu của đàn ông đôi khi sẽ làm phụ nữ thất vọng và hoài nghi. Nhưng...
luật chuyển giới, chuyển đổi giới tính, băn khoăn, cua so tinh yeu
Chuẩn bị trình Quốc hội nhưng dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính vẫn chưa hoàn toàn nhận sự đồng...
giới tính, chuyển giới, xu hướng tính dục, LGBT
Pháp An reo lên trong điện thoại báo tin, kinh nguyệt của em đã ngắt, ngực phẳng hơn, đi làm...
Sự phản bội và 3 triết lý của hôn nhân
Một phụ nữ đang giao đồ ăn ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông tình cờ thấy xe ô tô của chồng...