7 sự thật và công thức cho hôn nhân bền vững

Mối quan hệ của bạn đang gặp khó khăn? John Gottman - Nhà tâm lý học và chuyên gia về hôn nhân, người đã giành cả đời để nghiên cứu về hôn nhân tuyên bố có thể đoán được kết quả của một mối quan hệ với độ chính xác đến 94%. Dưới đây là 7 sự thật được ông phát hiện ra.

1. Công thức cho hôn nhân và hạnh phúc mãi mãi về sau

Nghe như nghiên cứu và số liệu không hề có sự liên quan nào với việc hôn nhân hạnh phúc, tuy nhiên John Gottman đã dành hơn 40 năm để tìm ra công thức cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Trong phòng thí nghiệm Love Lab của ông tại Đại học Washington ở Seattle, ông đã phân tích các cặp vợ chồng giao tiếp bằng lời nói và không bằng lời nói, đi theo họ trong nhiều năm để tìm ra mối quan hệ của họ còn bền vững hay không.

Hơn 200 bài báo được xuất bản sau đó, ông tuyên bố có thể dự đoán kết quả của một mối quan hệ với độ chính xác đến 94%. Được mệnh danh là "Einstein of Love" của Psychology Today, Gottman cùng với người vợ 30 năm của ông, bà Julie Gottman, và đồng nghiệp nghiên cứu - giờ đây dạy các nhà trị liệu hôn nhân những câu chuyện tình yêu và hôn nhân phổ biến nhất dựa trên những quan sát từ Love Lab.

 

2. Hôn nhân nên có công bằng

Các đôi vợ chồng có lối tư duy quid pro quo – tức là nếu tôi cho đi như thế nào thì nên nhận được như thế - thường gặp rắc rối nghiêm trọng, John nói: " chúng ta trở thành những người kế toán tính toán cảm xúc khi gặp điều gì đó sai trái trong mối quan hệ ".

 

Ông trích dẫn một nghiên cứu năm 1977 của nhà tâm lý học và Bernard Murstein là nhà nghiên cứu đầu tiên nhận thấy rằng tư duy quid pro quo là một đặc điểm thường thấy trong các mối quan hệ có vấn đề hơn là mối quan hệ hạnh phúc vì nó cho thấy mức độ tin tưởng thấp. "Trong nghiên cứu của mình, chúng tôi nhận thấy rằng cuộc hôn nhân tốt nhất đều là những cặp quan tâm đến lợi ích của đối tác, dù nó trái ngược với sở thích của họ" Julie nói. Những cặp vợ chồng hạnh phúc thường cho đi mà không mong đợi bất cứ điều gì trở lại bởi vì họ có thể dựa vào người bạn đời của họ về tinh thần.

 

3. Bạn đời của bạn không phải là người có khả năng đọc suy nghĩ người khác, do đó bạn luôn luôn cần nói cho họ biết chính xác những gì bạn muốn.

Nên nhớ: giao tiếp cởi mở là một công cụ thiết yếu tạo ra một mối quan hệ hạnh phúc. Tuy nhiên, Gottmans nhận thấy rằng các cặp vợ chồng bền vững có thể sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn đời. Sự quan tâm, hỗ trợ, thấu cảm hoặc thậm chí bằng cách ngừng xem TV để phản hồi lại ý kiến ​​của vợ / chồng. Có mối tương quan giữa bất đồng hôn nhân với khả năng hiểu những lời nói ám chỉ của người vợ.

 

4. Những cặp vợ chồng hay cãi nhau, họ đang từng bước tiến đến ly dị

"Sự vui vẻ" là một trong ba yếu tố cấu thành "hạnh phúc". Trên thực tế, cặp vợ chồng hạnh phúc khi tranh cãi có cảm xúc tích cực hơn 5 lần so với cảm xúc tiêu cực. Ngược lại, các cặp vợ chồng đi đến ly hôn có tỷ lệ từ 0,8 - 1, khi cãi nhau họ có ít cảm xúc tích cực, nhiều cảm xúc tiêu cực.

 

John lưu ý rằng mỗi phong cách đều có ưu và khuyết điểm. Ông nói: "Những người tránh xung đột có một cuộc sống rất thanh bình, nhưng mặt khác, mối quan hệ đó họ không gần gũi nhau. Những cặp vợ chồng nhiệt tình tranh cãi nhiều có nguy cơ cãi nhau liên tục."

 

hôn nhân rạn nứt, chồng ngoại tình, quan hệ bất chính, mối quan hệ ngoài luồng, lựa chọn, quyết định, yêu kém, ích kỷ, hành động, cư xử

 

5. Thảo luận mọi thứ cho đến khi nhất trí

69% các vấn đề hôn nhân được giải quyết thông qua đối thoại chứ không phải là giải quyết rạch ròi. "Thông thường chúng ta cho rằng tránh xung đột là một điều xấu, nhưng nó thực sự hiệu quả đối với rất nhiều người hơn là việc phải nói rõ đồng ý hay không đồng ý," ông nói.

 

Hầu hết các bất đồng phát sinh từ sự khác biệt về nhân cách giữa hai người, vì vậy xung đột là không thể giải quyết. Điều quan trọng là tránh "xung đột bị bế tắc", tức là tranh cãi mà không đạt được bước tiến. Cuối cùng, Gottmans đã tìm ra, sự khác biệt cơ bản để có cuộc hôn nhân hạnh phúc - bất cứ điều gì cũng cần niềm tin của đối tác. Ví dụ, một cuộc tranh cãi về tài chính có thể không chỉ về tiền mà còn về tiền bạc, quyền lực, tự do và cảm giác an toàn. Mục đích của cuộc tranh cãi nhiều khi chỉ để nói lên sự bất đồng quan điểm của mỗi người chứ không phải để giải quyết vấn đề. Lời khuyên là bạn nên tìm cách để hiểu và tôn trọng những khát vọng và nhu cầu cốt lõi của nhau.

 

6. Khác biệt giới tính là nguyên nhân đằng sau tranh cãi vợ chồng

Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim và tất cả chúng ta chỉ từ Trái Đất. Sự thật là “đàn ông hay phụ nữ thì đều có những cảm xúc như nhau. Một số phụ nữ rất miễn cưỡng thể hiện cảm xúc tiêu cực của họ. Có nhiều điểm tương đồng giữa hai giới nhiều hơn so với những gì chúng ta biết”. Bà Julie cho biết.

 

Nghiên cứu năm 1998 về nhận thức và cảm xúc đã phát hiện ra rằng khi phụ nữ suy nghĩ về cuộc sống về lâu về dài, họ có cảm xúc hơn nam giới. Nhưng khi đánh giá cảm xúc của họ trên cơ sở từng phút, sự khác biệt giới tính là rất ít.

 

7. Lặp lại các vấn đề giống mối quan hệ giữa cha mẹ của bạn

"Không ai thoát khỏi tuổi thơ mà không có một số chuyện điên rồ và ám ảnh, nhưng nó không có nghĩa là bạn không thể có một mối quan hệ tuyệt vời." John nói.

Tom Bradbury, nhà tâm lý học tại Đại học California, Los Angeles, đã đặt ra cụm từ "những điểm yếu dễ bị tổn thương" để mô tả các tác nhân kích hoạt này. Một số từ ngữ và hành động có thể đào lên cảm xúc cũ và kích động phản ứng. Đảm bảo rằng bạn và người người yêu của bạn hiểu những gì đã xảy ra với bạn đời trong quá khứ và tránh nhắc đến vết thương đó.

 

Đừng lấy cái gì đó bạn căm thù từ thời thơ ấu của bạn và áp dụng nó vào cuộc sống của bạn. Thay vì đổ lỗi cho người bạn đời, hãy giải thích những hành động làm đó khiến bạn cảm thấy như thế nào và chia sẻ cái anh ấy có thể làm để giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

 

Theo Suckhoedoisong
Đàn ông, sợ gì nhất, ở những bà vợ, cửa sổ tình yêu.
Đặc tính của phụ nữ là thích được tâm sự, thích được chia sẻ, thích được lắng nghe. Nhưng oái oăm...
người đồng tính ở Hàn Quốc, cộng đồng LGBT cộng đồng LGBTQ ở Hàn Quốc, sự kỳ thị người đồng tính ở Hàn Quốc, làn sóng căm ghét người đồng tính ở Hàn Quốc, cua so tinh yeu
So với những khu vực khác ở Đông Á, Hàn Quốc dường như ít khoan dung hơn nhiều với LGBTQ. Đảo Đài...
Đồng tính, LGBT, tự tử, Giảm tự tử tại Thụy Điển, Đan Mạch, hôn nhân đồng giới, cua so tinh yeu
Hôn nhân đồng giới cùng những quyền LGBT khác đã giúp làm giảm tỷ lệ tự tử ở nhóm người LGBT tại...
Loạt phim Việt, đề tài, đồng tính, khán giả, yêu thích, cua so tinh yeu
Những bộ phim Việt Nam về đề tài đồng tính đã giúp cho công chúng có cái nhìn gần gũi và đúng đắn...
Chán chồng, nửa đêm bỏ trốn theo người tình, lúc mở vali hành lý mang theo mà tôi bật khóc
Đến nhà nghỉ Luân đã đặt trước, tôi mở vali hành lý thì không khỏi giật mình khi nhìn thấy 2 món...
Vậy có nên tin vào giác quan thứ 6 trong tình yêu?
Không thể phủ nhận một điều rằng nhờ có giác quan thứ 6 (trực giác) mà tình yêu càng có thêm...
Hâm nóng tình yêu thế nào khi hôn nhân nguội lạnh
Có cuộc phỏng vấn một cụ bà là sao vợ chồng cụ có thể gìn giữ tình cảm đẹp lâu như vậy sau rất...
quan hệ, chuyện ấy, bao nhiêu, là đủ, cửa sổ tình yêu.
Không phải ai cũng có được những kinh nghiệm và hiểu biết trong “chuyện ấy”. Vì thế, nhiều người...
Nguyên nhân của việc càng yêu lâu càng dễ chia tay là gì?
Tình cảm vốn là một phạm trù mà không thể nói trước được, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Nhiều...
bí kíp yêu, phụ nữ ngoại tình, dấu hiệu chị em ngoại tình, phá vỡ hạnh phúc gia đình, khi phụ nữ có người thứ 3, cua so tinh yeu
Nếu người phụ nữ bên cạnh bạn có những dấu hiệu này thì chứng tỏ rằng cô ấy đã không còn yêu...
Nội dung khác
Đang chinh phục bỗng va phải sự "im lặng" của nàng
Bạn thân có hỏi cô ấy và có nói là ấn tượng về em cũng ổn, cần có thời gian tự tìm hiểu thêm. Em...
12/6/2021 - Tư vấn
Thai có phát triển bình thường khi đã đình chỉ bằng thuốc không thành?
em uống thuốc mà không có dấu hiệu ra máu hay đau bụng. Bên phòng khám tư họ nói chắc do thai bé...
12/6/2021 - Tư vấn
Đầy chướng và đau bụng sau khi dùng tránh thai hàng ngày
Nhưng khi uống đến nửa vỉ thư nhất thì em bụng mình bị chướng và hơi đau
12/6/2021 - Tư vấn
Bạn gái nói không ngoan và chỉ lười khi về nhà....chả sao cả
Em nói với cô ấy là không có ai là hoàn hảo cả và những cái tính xấu đó trong ngưỡng anh chịu...
12/6/2021 - Tư vấn
Rối loạn kinh nguyệt khi điều trị bệnh động kinh
Mấy năm trước em có bị tai nạn. Sau tai nạn em bị động kinh và phải uống thuốc điều trị
12/6/2021 - Tư vấn
Nối ống dẫn trứng: Phương pháp để có con sau triệt sản nữ
Nhiều người cho rằng khi đã triệt sản thì người phụ nữ sẽ vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ. Ngày...
12/6/2021 - Kiến thức
"Kiến vây quanh nước tiểu" khi mang thai có phải là bị tiểu đường?
Bình thường em đi tiểu không có dấu hiệu kiến đậu quanh, mà bây giờ em mang thai tuần thứ 3 thì...
12/6/2021 - Tư vấn
Ủng hộ bạn trai Nam tiến lập nghiệp nhưng cũng thấy lo...
Em đang suy nghĩ, liệu bạn ấy có muốn nói khéo rằng muốn chia tay hay không. Em biết là nếu đặt...
12/6/2021 - Tư vấn
Buồng trứng có khối echo trống sau khi dùng tránh thai?
buồng trứng trái của em lại có một khối echo trống kích thước 14*13.5mm, nội mạc tử cung dày 7mm
12/6/2021 - Tư vấn