Điều cần làm nếu có một ông chồng không tôn trọng, coi thường vợ?

Không ít các bà vợ vô cùng đau khổ khi bị chồng coi thường, thiếu tôn trọng. Họ chấp nhận cuộc hôn nhân trong bất hạnh, tủi cực, nghĩ đến li hôn nhưng lại bế tắc không lối thoát. Một khi người chồng không tôn trọng, coi thường vợ nên làm điều sau.

Chị Nguyễn Thị Hòa (Hà Đông, Hà Nội) kể, chị mệt mỏi bế tắc vì bị chồng thiếu tôn trọng, coi thường. Chị là nhân viên văn phòng một công ty lớn ở Hà Nội, chồng chị làm kĩ sư. Chị không hiểu lí do vì sao mà chồng lại thường xuyên tỏ ra coi thường vợ trước mặt người khác khi hơn anh ở mọi thứ. Về học thức, gia đình chị đều hơn ngoại trừ một điều có thể ngoại hình anh hơn chị, nhưng không phải là chị xấu.

 

Ban đầu chị cũng nín nhịn anh vì nghĩ có thể anh mặc cảm kém với gia đình vợ. Thế nhưng nhịn mãi mà dường như anh không hiểu, không chịu thay đổi mà thậm chí nhiều khi ăn nói rẻ rúng với vợ. Chị cảm thấy anh không còn tôn trọng, nhận ra sự tồn tại của chị trong căn nhà. Không chỉ thể hiện lúc có hai vợ chồng mà anh còn thường xuyên thể hiện điều đó trước mặt mọi người nên khiến cho mối quan hệ của vợ chồng ngày càng căng thẳng hơn.

 

"Nhiều lúc tôi cảm thấy mệt mỏi. Tôi thấy mình vô giá trị trước anh. Tôi đã nghĩ đến việc li hôn nhưng cứ lần nữa mãi mà giờ chưa thực hiện được" – chị Hòa kể.

 

Điều cần làm nếu có một ông chồng không tôn trọng, coi thường vợ?

Ảnh minh họa

 

Câu chuyện như của chị Hòa không phải là ít gặp. Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, trong một cuộc hôn nhân sự tôn trọng nhau là điều rất quan trọng để cho mối quan hệ vợ chồng được bền chặt. Khi một người chồng không có sự tôn trọng chắc chắn là đang không thể có niềm tin về mình. Thiếu đi điều này, mối quan hệ đó không thể phát triển, khó có hạnh phúc lâu dài.

 

Theo chuyên gia tâm lý, một người chồng thiếu tôn trọng vợ thường có biểu hiện: đối xử không công bằng, thiếu quan tâm đến cảm xúc của bạn; kiểm soát; ít hoặc không quan tâm đến hạnh phúc của bạn, hạ thấp ý kiến và đặt xuống; nói xấu về bạn với người khác…

 

Nếu trường hợp khi chồng không tôn trọng vợ dù đã được yêu cầu chấm dứt những hành động, lời nói đó nhiều lần mà không có kết quả, thậm chí sự thiếu tôn trọng còn thể hiện bằng hành vi bạo lực, bạn cần xem xét lại mối quan hệ hôn nhân của mình. Việc chấm dứt đời sống vợ chồng cũng có thể phải nghĩ đến.

 

Điều cần làm nếu có một ông chồng không tôn trọng, coi thường vợ?

Nên nghĩ đến vấn đề ly hôn nếu mâu thuẫn không thể giải quyết.

 

Trong trường hợp chưa sẵn sàng với việc chia tay, các chuyên gia đã đưa một số gợi ý để những người vợ cố gắng có được sự tôn trọng của người chồng trong gia đình:

 

+ Tìm hiểu nguyên nhân: Đây là điều đầu tiên để gỡ rối, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao chồng không còn tôn trọng mình.

 

+ Thẳng thắn trao đổi với nhau:


Khi xác định được nguyên nhân khiến chồng thiếu tôn trọng mình hãy lựa khi cả hai có tâm trạng vui vẻ để nói chuyện thoải mái. Cho chồng biết mình cảm thấy không được tôn trọng, cảm xúc bị tổn thương cũng như yêu cầu chồng chấm dứt những hành động ấy. Có thể người chồng không thay đổi ngay nhưng cũng khiến anh ta suy nghĩ.

 

Trong bất cứ mối quan hệ nào giao tiếp rất quan trọng nên cần cởi mở và trung thực về cảm giác của mình để cho người chồng cơ hội điều chỉnh hành vi. Bởi đôi khi việc chồng bạn thể hiện sự thiếu tôn trọng có thể chỉ là một phút cảm xúc thiếu kiểm soát vì một lí do căng thẳng nào đó.

 

+ Nếu muốn tạo dựng niềm tin, sự tôn trọng cần ngưng nói về những điều mà bạn không làm hay những điều không thể hiện cảm xúc thực sự của bạn. Bạn cũng có thể để người chồng hiểu cần phải tôn trọng bạn bằng việc tạo ra những ranh giới của mình. Ranh giới đó có thể như cảm xúc của bạn cần được xem xét, tôn trọng; được phép từ chối…Nếu anh ta bước qua ranh giới đó, hãy cho anh ta thấy bạn sẽ không ngồi yên và chấp nhận.

Theo giadinh.net
-Đăng ký cuộc gọi tư vấn MIỄN PHÍ(20 phút) với chuyên gia Tâm Lý, Hôn Nhân Gia Đình, Tình Yêu và Giới Tính qua Zalo. [Tìm hiểu thêm] các ưu đãi khác
-Gửi tư vấn qua website [Tại đây]
Kịch có nhân vật đồng tính mới hút khách?
Kể từ sau vở diễn Tía ơi, con lấy chồng, nhà hát kịch 5B đã bắt đầu "cởi mở" hơn với đề tài đồng...
gia đình, con cái, mâu thuẫn vợ chồng, hôn nhân
Trường hợp của đôi vợ chồng trẻ này khiến dân tình lại càng có niềm tin rằng: Đàn ông sau khi lấy...
Làm thế nào để ghi điểm với người ấy trong buổi hẹn hò đầu tiên?
Sau những thời gian trò chuyện với nhau qua tin nhắn hay mạng xã hội, chắc hẳn cặp đôi nào cũng...
Mẹ đơn thân, làm mẹ, người mới, bạo hành gia đình
Ông bà ta xưa có câu: “Mấy đời bánh đúc có xương/Mấy đời dì ghẻ mà thương con chồng”. Nhưng gần...
"Vùng cấm" của đàn ông, đụng vào có nguy cơ ly hôn
Vợ thông minh phải biết cách cư xử khéo léo, tôn trọng và thấu hiểu chồng. Đừng phạm phải những...
chia tay, đùa dai, tình yêu, cãi nhau, hẹn hò
Chỉ vì lời nói bông đùa mà người yêu nhất định đòi chia tay. Làm gì để bạn gái bỏ qua lỗi lầm,...
 chia tay bạn gái, chia tay một mối tình, vợ cắm sừng, cắm sừng, chấm dứt mối quan hệ, bí quyết hạnh phúc, cua so tinh yeu
Cuộc sống mà, có ai ngờ được chuyện phụ nữ cắm sừng anh em thay vì đòi chia tay. Và đây là 5 lý...
1 túp lều tranh 3 trái tim vàng: cặp đôi đồng tính quyết định cưới luôn cả "tiểu tam" để không ai phải đau khổ
1 túp lều tranh 3 trái tim vàng: cặp đôi đồng tính quyết định cưới luôn cả "tiểu tam" để không ai...
gia đình, hôn nhân, hạnh phúc gia đình, tâm lý, tình yêu
Đó không phải những lần cãi vã triền miên, những giọt nước mắt buồn tủi mà là sự lạnh nhạt hoàn...