Hậu ly hôn: Nỗi đau còn ở lại

Khi ly hôn dù là lí do gì, hay do ai đi chăng nữa, thì tất thảy những người trong cuộc vẫn luôn phải gánh chịu những sự mất mát và tổn thương mà rất lâu sau mới có thể tạm cân bằng trở lại

Chật vật với cuộc sống mới

 

Vợ chồng sống với nhau ngót nghét gần chục năm, ấy thế mà cũng chỉ vì “cơm áo gạo tiền”, mà anh chị suốt ngày cãi cọ nhau, rồi đưa nhau ra toà ly hôn. Ngày toà xử vụ ly hôn của anh chị, vì anh đang thất nghiệp nên chị một mình nuôi hai đứa con nhỏ, còn anh hàng tháng chu cấp tiền để chị nuôi hai con ăn học.

 

Vốn gia đình đã khó khăn, sau ly hôn, chị Nhàn và chồng cũng chẳng có nhiều tài sản để chia, chỉ có duy nhất căn nhà có giá trị là tài sản chung, cũng bán đi để chia đôi. Chị và con thuê căn nhà mấy chục mét vuông để sống. Trước còn hai vợ chồng, giờ một mình chị phải nuổi hai con đang tuổi ăn, tuổi lớn, nhọc nhằn trăm đường. Trên giấy tờ thì hàng tháng anh phải chu cấp tiền nuôi con, nhưng thực tế thì anh cũng đang thất nghiệp, bản thân mình còn sống vất vờ, lấy đâu ra tiền để trở cấp, cũng chẳng “đòi” nổi chồng, chị đành một mình gồng gánh nuôi con.

 

Không còn cái cảnh vợ chồng cãi cọ, nhưng gánh nặng “cơm áo gạo tiền” vẫn chẳng buông tha chị, này con bảo tiền học, mai tiền mua sách, giấy bút, khiến chị mệt mỏi vô cùng, từ ngày ly dị chồng, chị cũng làm đủ thứ việc trên đời, nỗi vất vả, nhọc nhằn như gấp đôi trên vai người phụ nữ gầy yếu.

 

Ảnh minh hoạ

 

Chỉ vì một phút “ngoài vợ ngoài chồng”, rồi anh Bình chẳng thể tha thứ cho vợ mình, sau khi ly hôn anh nhận nuôi hai đứa con nhỏ, đứa lớn 12 tuổi còn đứa nhỏ 7 tuổi vì cho rằng chị không xứng đáng làm mẹ. Trước đây, khi còn sống chung với vợ, mọi việc trong nhà từ dọn dẹp, nấu nướng, chăm con đều một tay vợ anh gánh vác, anh chỉ thỉnh thoảng mới phụ vợ làm ấy việc lặt vặt.

 

Thế nhưng sau kh ly hôn, anh phải xẻ mình ra khi tự tay lo mọi việc trong nhà, vừa phải làm cha, vừa làm mẹ. Hằng ngày anh đi làm vất vả ngược xuôi, nhưng về đến nhà vẫn phải xắn tay lo dọn dẹp, cơm nước cho các con. Hai cô con gái của anh  lại đang tuổi ăn tuổi lớn, cô chị cũng đã 12 tuổi, bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, anh lóng ngóng và vô cùng bỡ ngỡ khi không biết phải làm sao xử lý những điều “thầm kín” của cô con gái lớn.

 

Dù đã nhờ tới sự giúp đỡ, tư vấn của mẹ và chị gái, nhưng vẫn là không đủ, anh luôn thường trực suy nghĩ nếu không tâm sự được với con, giúp con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì này, anh là người có lỗi đầu tiên. Đó là chưa kể anh không biết phải nói sao khi con cứ liên tục hỏi tai sao bố lại bắt mẹ ra ngoài sống một mình, con sẽ chẳng bao giờ lấy chồng nữa khi chứng kiến bố mẹ như thế này, chia sẻ cách nào để con hiểu đây???

 

Ảnh minh hoạ

 

Một lần chồng phản bội, vì con chị Thảo đã ngậm đắng nuốt cay bỏ qua cho anh, nhưng rồi vẫn chứng nào tật ấy, lần này chị chẳng thể tha thứ nổi cho anh. Thế nhưng anh tuy là người bay bướm, nhưng lại là một người cha vô cùng có trách nhiệm, con và anh rất quấn quýt với với nhau. Chị nhận nuôi con sau ly hôn, thế nhưng hậu ly hôn, chị lại chẳng biết phải giải thích sự vắng mặt của người cha trong gia đình khi con ngày nào cũng thắc mắc. Dù chị đã không ít lần nói dối rằng anh đi công tác xa, nhưng đứa con trai 6 tuổi của chị vẫn suốt ngày khóc lóc kêu đòi gặp bố, cứ về đến nhà, nhìn thấy bức ảnh cũ của gia đình nó cũng hỏi chị bao giờ bố mới về mà lòng chị đau như cắt. Không đành lòng nhìn con buồn, chị lại gọi anh đến để bố con gặp nhau, nhưng rồi mỗi lần như thế thằng bé lại khóc thét chẳng chịu cho bố đi về. Đêm nào cũng vậy chỉ khi đòi gặp được bố rồi con mới chịu đi ngủ. Chị biết anh cũng chẳng sung sướng gì khi phải lâm vào cảnh này, nhưng để về bên nhau như xưa thì chị không chấp nhận nổi.

 

Nhìn con mà chị Thảo chảy nước mắt vì cay đắng, chị rất sợ sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý của con khi thiếu đi hình bóng của người cha trong gia đình, khi lớn lên con sẽ có cái nhìn khác đi về cuộc sống hôn nhân, đó là điều chị lo ngại nhất. “Đến giờ cháu vẫn chưa biết được rằng bố mẹ nó đã ly hôn, chỉ nghĩ là bố mẹ giận nên không sống cùng nhau, mỗi khi con hỏi bao giờ bố về mà tôi bối rối không biết phải giải thích với con như thế nào để nó hiểu ”, chị Thảo tâm sự.

 

Và những nỗi buồn không tên

 

Yêu chồng, thương chồng, nhưng vốn tính cam chịu, thụ động và sống khá khép mình, vậy nên chồng chị ngoại tình là điều khó tránh khỏi. Sau bao nhiêu năm chung sống với người vợ quá nhàm chán, anh đã dứt áo ra đi tay trắng, để lại cho chị và con cả khối tài sản, mấy mẹ con chị Ngọc sống chẳng thiếu thốn điều gì.

 

Thế nhưng vốn là một người phụ nữ truyền thống, lại luôn tôn thờ chồng, ly hôn quả là cú sốc lớn đối với chị. Ngày biết anh phản bội mình, chị cũng đã có ý nhẫn nhịn, nhắm mắt coi như không có chuyện gì, chỉ mong giữ lại gia đình cho con cái. Nhưng với một người vợ chỉ như chiếc bóng trong nhà, anh đã hết tình và quyết ra đi với người tình trẻ trung , sôi nổi và hơn hết là tâm đầu ý hợp với anh.

 

Chồng bỏ, chị rơi vào trạng thái trầm cảm, suốt ngày chỉ ngồi suy nghĩ, hơn hết mỗi lúc đêm về chị cảm nhận được nỗi cơ đơn bao trùm trong căn nhà rộng lớn. Vốn được anh bao bọc từ lúc còn yêu, nên chưa một lần chị nghĩ đến chuyện sẽ sống mà không có chồng bên cạnh. Mặc dù vẫn còn con ở bên cạnh nhưng vẫn chẳng lấp đầy nỗi nhớ và sự trống trải trong lòng chị.

 

Chị Ngọc trở nên ít nói hơn, càng sống khép mình hơn, ngoài việc chăm lo cho hai con, chị chẳng biết phải làm gì, cũng không giao du với bạn bè, và cũng chẳng thèm chăm sóc cho bản thân, khiến chị héo tàn đi rất nhanh.

 

Ảnh minh hoạ

 

Còn trường hợp của Mai cũng chẳng khá hơn, lấy chồng khi còn rất trẻ, có với nhau một mặt con, nhưng chỉ 3 năm chung sống, hai vợ chồng đã đường ai nấy đi vì những mẫu thuẫn và bất đồng quan điểm. 26 tuổi, khi đang ở độ tuổi xuân sắc Mai lại thiếu đi người đàn ông bên cạnh mình.

 

Buổi ngày khi bị cuốn đi theo công việc và những lo toan của cuộc sống thì không sao, nhưng cứ đêm về là Mai lại một mình vật vã vì “nỗi lòng” không ai hay, gần một năm sau ly hôn, Mai vẫn chưa dám nghĩ tới mái ấm hạnh phúc mới vì những mất mát của cuộc hôn nhân đầu. Thế nhưng, vốn đã bén “mùi đàn ông”, nên khi không được giải toả sinh lý, Mai luôn cảm thấy bứt rứt, khó chịu trong người. Nhưng cô lại chẳng thể đi “giải toả” ở bên ngoài, thế nên, nhưng lúc có nhu cầu Mai đành phải tự “giải quyết” một mình.

 

Nhiều đêm ôm con mà mai chảy nước mắt, không biết mình còn có thể chịu đựng được bao lâu nữa, và cô cũng không dám chắc khí “bí bách” mình có làm điều gì dại dột hay không. Mai cũng đã từng nghĩ đến việc cặp kè với một người đàn ông nào đó để giải quyết sinh lý, nhưng rồi cô lại không đủ cản đảm để làm điều đó, khi mà nhưng tổn thương về cuộc hôn nhân đổ vỡ vẫn chưa lành trong cô.

 

Sau ly hôn, không phải ai cũng dễ dàng vượt qua được cú sốc hôn nhân này, cuộc sống khi không còn người bạn đời đồng hành bên cạnh sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nếu ly hôn là điều không thể trách khỏi, mỗi người trong cuộc sẽ cần chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng đối diện với nó, đây cũng chính là cách giúp mình vượt qua khủng hoảng và sẽ là chỗ dựa cho con cái những người cần được che chở nhất. Hãy nhìn thấy những mặt tích cực của cuộc sống tự do dù trong sâu thẳm mỗi người đều có những khoảng trống vô hình khó có thể được lấp đầy.

Quan hệ tình dục, sex, hoạt động, lười sex, đột tử, nghiên cứu, bí quyết yêu, chuyện phòng the
Khả năng tử vong đột ngột của những người quan hệ tình dục thường xuyên chỉ bằng một nửa so với...
Thử xem đàn ông đã nghĩ gì về phái mình qua những kết luận chắc như đinh đóng cột của họ nhé.
Bạn cho rằng, con cái là lý do hoàn hảo để “trói chân” đàn ông và những lời thề non hẹn biển mà...
Đồng tính, LGBT, siêu anh hùng, vũ trụ điện ảnh marvel, cua so tinh yeu
“Với tư cách là vị vua mới của Asgard, Valkyrie cần tìm nữ hoàng của mình”, nữ diễn viên Tessa...
Thay vì tụ tập với đám bạn thân, bạn nhận ra rằng tổ ấm nhỏ mới là quan trọng nhất. Bạn học được...
Bước vào tuổi trung niên (ngoài 40), nhiều phụ nữ sống an nhàn, thảnh thơi nhưng lại đối mặt với...
 hôn nhân, ly hôn, hậu quả, Hôn nhân rạn nứt, chia tay, tư vấn ứng xử, cua so tinh yeu.
Quyết định ly hôn là rất quan trọng vì hậu quả của nó có thể kéo dài suốt cả phần đời còn lại của...
lgbt, 10x đồng tính, gay, les, chuyển giới, người đồng tính, cua so tinh yeu
Đó là lời khẳng định của một người đồng tính nam chưa come-out khi nói về những hiểu lầm của xã...
 tình yêu, tình yêu lành mạnh, tình yêu tuyệt vời, dấu hiệu của tình yêu tuyệt vời, hạnh phúc, tình yêu hạnh phúc, cua so tinh yeu
Nếu như trong tình yêu của bạn và người ấy tồn tại những điều này thì xin chúc mừng, hai bạn đã...
Nếu chàng yêu bạn thật lòng thì dù "chuyện ấy" xảy ra sau 7 ngày hay 7 tháng quen nhau cũng chẳng...
Nội dung khác
thu nhỏ â.đ, kích thước, phẫu thuật phức tạp, thẩm mỹ, cuasotinhyeu
Em mới thu nhỏ â.đ. Mà giờ â.đ của em nhỏ quá, em không qh được thì phải làm sao ạ?
17:05 - Tư vấn
ma túy đá, đào thải, thời gian, nguyên nhân, tác hại, cuasotinhyeu.
Chào bác sĩ, em có dùng ma túy đá liên tục trong 3 tháng. Vậy không biết trong bao lâu cơ thể của...
20:02 - Tư vấn
mộng tinh, th.d, từ bỏ, tuần nào cũng bị, tinh hoàn, teo nhỏ lại, cuasotinhyeu
năm nay em 22 tuổi lúc trước em có hay th.d nhưng em đã bỏ. Nhưng hiện giờ hay xảy ra mộng tinh...
08:05 - Tư vấn
bạn già, không muốn tiến tới, đã ly hôn, có nên tiếp tục
Tôi là nữ, năm nay 60 tuổi, tôi đã ly hôn. Nhiều năm nay, tôi có cảm tình với một người bạn nam....
08:05 - Tư vấn
mẹ bạn gái, quá trẻ, chênh lệch tuổi, sợ bị phản đối, bố mẹ ly hôn
Con sinh năm 1999 và anh trai sinh năm 1986 cách mẹ bạn gái có vài ba tuổi kéo theo tuổi ông bà...
14:05 - Tư vấn
chăm sóc trẻ em, dinh dưỡng, phân xanh, chế độ ăn, cuasotinhyeu
em tên N em có một vấn đề nhờ bác tư vấn ạ. Bé nhà em 4 tháng mấy ngày,cả tuần nay bé đi tiêu...
07:02 - Tư vấn
thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai, trễ kinh, kinh nguyệt, khí hư có lẫn máu, xuất hiện, cuasotinhyeu
Cháu có uống thuốc tránh thai hằng ngày được gần 1 tháng và cháu thấy kinh nguyệt có bị trễ ngày...
12:02 - Tư vấn
Dịch ngoài túi ối khi mang thai có thể tự hết được không ?
Cháu có bầu đến này là được 8 tuần. Vừa rồi cháu có đi siêu âm thì bác sĩ nói ngoài túi ối bên...
17:05 - Tư vấn
Mới thử yêu thôi đã thấy mệt rồi
Em hỏi gì thì bạn ấy chỉ trả lời qua loa cho xong, em không nhắn thì bạn ấy cũng chả buồn nhắn...
17:35 - Tư vấn