Làm lành với ba mẹ nhờ... dịch bệnh

Dịch bệnh khiến con người ta âu lo trước sự vô thường của đời người nhưng cũng là thời điểm kết nối lại sức mạnh tình thân. Những mảnh vỡ trong tâm hồn tôi lành nhanh hơn tôi nghĩ

Trước đây, phải đến cuối tuần, tôi mới gọi về quê hỏi thăm sức khoẻ ba mẹ nhưng nay, giữa những ngày dịch bệnh trở căng, tôi gọi đều đặn mỗi ngày.  Tôi chẳng biết mình thay đổi thói quen vì lý do gì cụ thể, chỉ là tôi muốn nghe giọng nói ba mẹ nhiều hơn một chút, cũng một phần bởi đâu đó, tôi thấy mình cô đơn, mong manh hơn trong mùa dịch.

- Ba đó à? Ba ăn cơm chưa? Ba đang làm gì đó? Quê mình dịch bệnh sao rồi ba?

- Má nay có nấu món gì mới không má? Nhà có thiếu ăn không, thiếu nói con nghe má?


Mỗi ngày, tôi gọi điện hỏi thăm cũng chỉ quẩn quanh vài câu quen thuộc đến mức thấy bất lực với vốn câu chữ của mình. Tôi không giỏi giao tiếp với ba mẹ, vì trong quá khứ, gia đình từng có vài chuyện xảy ra khiến mắc xích kết nối giữa tôi với ba mẹ không đủ mạnh. Đôi lúc, cuộc gọi còn rơi vào yên lặng, những câu hỏi thăm nhạt tuếch nhưng chỉ cần biết ba mẹ bình an là lòng tôi đủ vững vàng.Mùa này, mỗi khi nhìn thấy ảnh đại diện Facebook của ai đó đổi sang nền đen - nghĩa là một người nữa vừa từ giã cuộc đời, lòng tôi lại chùng xuống một nhịp vì vừa thương cho người đi vừa đau xót cho người ở lại. Qua đời ở thời điểm hiện tại dù bởi nguyên do nào đi chăng nữa, dịch bệnh cũng khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn nên lời giã từ có cố mấy cũng không được trọn vẹn. Quạnh quẽ và xót xa.Đôi lúc, tôi chìm đắm trong nỗi buồn của những người xung quanh nhưng tự dặn lòng rằng khi bản thân thấu suốt niềm đau của họ thì phải biết thầm cảm ơn cuộc sống của mình hiện tại. Cảm ơn vì còn công ăn việc làm, cảm ơn vì nhận được tình thương từ người thân quen cho đến những nhà hảo tâm xa lạ, cảm ơn vì bản thân và những người thân trong gia đình còn sức khoẻ, còn đủ sự lạc quan để chiến đấu với dịch bệnh.
Có hai điều tôi thấy bản thân cần quý trọng hơn khi đại dịch xuất hiện, đó là sự sống đang duy trì và tình thân còn sót lại. Tôi quý trọng hơi thở hơn, hướng sự chú ý vào thân tâm bên trong để buộc bản thân phải trả lời vài câu hỏi mà tôi thường né tránh, tự ý thức làm đẹp cho tâm hồn.

 

Làm lành với ba mẹ nhờ... dịch bệnhTôi đặt mục tiêu cuộc đời ngắn hạn hơn và mở lòng giúp những trường hợp khó khăn mà tôi biết. Còn vế thứ hai, về tình thân, tôi ý thức rõ hơn rằng thời gian của cuộc đời không có nhiều, phải sống trọn vẹn và vị tha hơn với gia đình và chính mình.Tôi nhớ một câu nói nổi tiếng của cố NSND Hoàng Dũng trong phim Người phán xử rằng: “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, còn những thứ khác có hay không, không quan trọng”. Con người lạ lắm, với những thứ quen thuộc, chỉ khi nào có nguy cơ mất đi hoặc đã mất thật rồi thì sự nuối tiếc mới xuất hiện, mới cuống cuồng chạy theo để giữ lấy.Đến hôm nay, cũng đã một tháng hơn, tôi gọi về nhà mỗi ngày cho ba mẹ. Cả hai đã dần quen với việc nhận cuộc điện thoại từ con gái ở Sài Gòn nên có ngày tôi gọi trễ, ba mẹ hỏi ngay vì lo tôi có chuyện gì. Giờ tôi lớn, ba mẹ không còn đủ sức quản lý giấc mơ hay tư vấn tôi nên làm gì với cuộc đời mình. Tôi nghĩ ba mẹ đang làm đúng vì có lúc, tôi muốn sống cuộc đời riêng. Nhưng thỉnh thoảng, chỉ cần tôi hoá cô gái vụng về hỏi mẹ cách nấu món này, món kia hay hỏi ba về chuyện chiếc xe đang chạy bỗng trở chứng, ba mẹ tôi lại vui như những ngày cận tết thấy con gái đã về đến trước cổng nhà.Dịch bệnh khiến con người ta âu lo trước sự vô thường của đời người nhưng cũng là thời điểm kết nối lại sức mạnh tình thân. Những mảnh vỡ trong tâm hồn tôi lành nhanh hơn tôi nghĩ bởi một nguyên cớ không thể nào nghiệt ngã hơn, vì dịch bệnh. Nghĩ ấm lòng nhưng cũng trớ trêu thay.
 

Theo Phunuonline
tha thứ, hôn nhân, tha thứ trong hôn nhân, chuyện vợ chồng
"Tha thứ" được mô tả là hình thức tối thượng của tình yêu, bởi nó kiểm tra độ sâu sắc, sức mạnh...
6 cách kiểm soát cơn tức giận giữa các cặp đôi
Thi thoảng cảm giác thất vọng, tức giận với những hành động của nửa kia là bình thường, nhưng nếu...
chuyện vợ chồng, vợ ngoại tình, ly hôn, vợ ngoan
Sau 6 năm sống chung, có với nhau 2 đứa con gái, Hoàng tình cờ phát hiện quá khứ của cô vợ xinh...
NGƯỜI MẪU PHI GIỚI TÍNH Ở TP.HCM: 'CHA MẸ VẪN CHƯA CHẤP NHẬN TÔI'
Vio Hồ cho biết để theo đuổi đam mê, anh phải ra ở riêng vì không muốn mâu thuẫn với cha mẹ mình...
Chỉ cần làm 6 điều này khi cãi nhau, dù vợ có sai đến đâu chồng cũng phải "xuống nước"
Đã là vợ chồng thì không thể tránh khỏi những lúc xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Và người vợ thông...
Phụ nữ đặt những lời này trên môi thường là người đa tình, trăng hoa, đàn ông phải cẩn thận
Không phải chỉ đàn ông mới phong lưu, đào hoa đâu nhé. Những người phụ nữ nếu hay nói những lời...
 Chuyện ấy, Chuyện phòng the, Lời nói khi yêu, Cuộc yêu nóng bỏng, cua so tinh yeu
Đôi khi, chỉ một tiếng rên rất khẽ hoặc câu nói đơn giản cũng kích thích, làm cho chàng run rẩy...
Rối loạn cảm xúc “sad day” – Khi bạn không có động lực để bắt đầu một ngày làm việc
Bạn đã bao giờ rơi vào một ngày tâm trạng rất tệ, không đủ tinh thần và năng lượng để làm việc,...
một cách tích cực, cuộc thảo luận, tâm trạng tốt hơn, cơn thịnh nộ, cua so tinh yeu
Dưới đây là những gì bạn cần về quy tắc 72 giờ có thể giúp bạn xử lý các tình huống trong tình...
Bí quyêt để chàng luôn tự hào về vợ, các nàng đừng quên điều nào sau đây nhé
Muốn được đàn ông yêu chiều tới bến, nghe lời răm rắp, vợ chỉ cần nhớ kỹ điều này là đủ