Người yêu cũ – Con cá mất có phải là cá to?

Thường ở đời cái gì ta để tuột khỏi tay rất dễ nghĩ rằng nó đáng giá hơn cái mà ta đang có. Nhưng có chắc "con có sổng là con cá to"?

Trong một cuộc trò chuyện về tình yêu của một đám mày râu nhân lúc “trà dư tửu hậu”, có người nêu câu hỏi: “Nếu tình cờ gặp lại người yêu cũ, ta nên xử sự thế nào?”. Không ngờ một câu hỏi tưởng như đơn giản lại có nhiều câu trả lời khác nhau. Có người chủ trương “Hãy để cho quá khứ ngủ yên! Nếu gặp người yêu cũ, tốt nhất là tìm cách tránh đi, coi như không quen biết". Nào ngờ người nói vừa dứt lời đã bị số đông phản đối: “Sao con người lại có thể bạc bẽo, vô tình như thế? Gặp lại một người bạn cũ ta cũng còn tay bắt mặt mừng, có khi còn mời về nhà thết đãi cơm rượu, tâm sự suốt đêm, huống chi đây là người một thời ta đã từng yêu thương với cả trái tim mình, không ít người còn nặng lời thề ước, chỉ vì hoàn cảnh nào đó không lấy được nhau, tại sao gặp lại ta có thể làm ngơ như một gã bạc tình?” Lập luận này xem ra cũng không ổn: “Liệu cách cư xử tình cảm, thân thiết với người yêu cũ có làm người bạn đời hiện tại khó chịu không? Có ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình không?”. Người khác lại nói ngay: “Chẳng ảnh hưởng gì cả! Tôi đánh giá cao bất cứ ai cư xử tử tế với người mà một thời mình đã từng yêu. Tôi coi thường kẻ nào gặp lại người tình cũ mà lại tìm cách lảng tránh. Người như thế chắc đâu đã tử tế với mình? Nếu một ngày nào đó mình trở thành “người cũ” của anh ta chắc anh ta cũng sẽ ngoảnh mặt đi như thế!”.

 

Người yêu cũ – Con cá mất có phải là cá to?Cứ mỗi người dưa ra một cách ứng xử khác nhau mà người nào cũng cho là mình có lý cả. Thực ra, khi gặp lại người tình cũ, không thể có một cách xử sự chung cho tất cả mọi người. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, cách cư xử của mỗi người phụ thuộc vào những trường hợp sau: Thứ nhất là mối tình đó đã tan vỡ ra sao? Hình ảnh người tình cũ trong trái tim bạn hiện nay như thế nào? Nếu đó là mối tình dang dở vì những lý do khác quan thì tại sao gặp lại ta lại lờ người đó đi? Nhưng nếu đang yêu, người ta bỏ mình để đi yêu một người khác mà họ nghĩ là hơn mình thì bây giờ ta còn gặp lại làm gì? Cũng có khi do tuổi trẻ nông nổi, dại khờ, do hiểu lầm mà để mất nhau, bây giờ nghĩ lại cả hai cùng hối tiếc thì gặp lại nhau phải rất thận trọng, kẻo tình cũ chẳng đi đến đâu mà “tình mới” lại rạn vỡ cũng nên? Thứ hai là phải biết bản thân mình là người thế nào? Nếu mình là người nghiêm túc, đứng dắn, phương châm ứng xử luôn là “tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát” thì có ngại gì việc cư xử với người tình cũ như với một người bạn thân? Nhưng nếu mình là kẻ đa sầu đa cảm,  vừa thương vợ lại thương cả người tình cũ, vừa nhìn thấy nhau, bao nhiêu kỷ niệm đã ào ạt tràn về, tim đập thình thình như trống trận mà lại còn hay gặp gỡ người tình cũ thì biết có làm chủ được bản thân không? Thứ ba là cách cư xử với người tình cũ như thế nào còn tuỳ thuộc vào thái độ của người bạn đời hiện tại. Có người tự tin, độ lượng, thông cảm, coi việc vợ hay chồng mình có quan hệ bạn bè với “người cũ” là chuyện thường tình của con người ăn ở có trước có sau. Có người còn cho rằng nếu người tình cũ còn tỏ ra lưu luyến người bạn đời của mình, chứng tỏ vợ hay chồng mình phải tốt đẹp như thế nào mới khiến người cũ phải luyến tiếc thì tại sao mình lại không tự hào là kẻ chiến thắng hoặc ít nhất cũng may mắn hơn? Còn nếu gặp phải người bạn đời có máu “hoạn thư”, thấy vợ hay chồng gặp lại người xưa, chưa biết ứng xử thế nào,  mắt đã long sòng sọc, lườm nguýt, hằm hè thì dù có nặng tình xưa nghĩa cũ với nhau đến đâu cũng nên kín đáo và phải hết sức có chừng có mực để khỏi dấy lên ngọn lửa ghen tuông có khi thiêu cháy cả một gia đình đang yên vui đầm ấm.   Thế mới biết ở đời sống sao cho có trước có sau với người tình cũ mà vẫn không làm cho người bạn đời hiện tại phải khó chịu, khổ sở thật chẳng dễ dàng gì.   

 

Người yêu cũ – Con cá mất có phải là cá to?Tục ngữ có câu “Con cá sổng là con cá to”. Thường ở đời cái gì ta để tuột khỏi tay rất dễ nghĩ rằng nó đáng giá hơn cái mà ta đang có. Nhưng có lẽ tình đầu cũng chẳng đẹp quá đến thế nếu người ta lấy được nhau. Lăng kính này phóng đại lên hàng nghìn lần những gì tốt đẹp và cũng thu nhỏ đi ngần ấy lần những gì xấu xa, nhất là khi nó đặt hình ảnh “người cũ” bên cạnh người bạn đời hiện tại mà lực hấp dẫn đã bị xói mòn sau bao nhiêu tháng năm đầu gối má kề. 

 


Chuyện kể rằng hai mái đầu bạc gặp lại nhau sau mấy chục năm xa cách. Ngày trước họ yêu nhau nhưng không đến được với nhau. Sau đó mỗi người đi một nơi và gây dựng hạnh phúc riêng cho mình. Bà đã trải qua hai đời chồng mà bây giờ lại thành người đàn bà goá cô đơn. Còn ông nói, bao nhiêu năm, ông vẫn yêu bà, ông ly hôn với người vợ mà ông không yêu để sống với bà nốt phần đời còn lại. Mấy tháng sau, người ta bàn tán về một đám cưới mà cô dâu, chú rể đều đã nghỉ hưu. Ai cũng tưởng hai tuổi già từng thương nhớ, ngưỡng mộ nhau suốt mấy mươi năm sẽ hạnh phúc bên nhau đến tận cuối đời. Nào ngờ, chưa được nửa năm, hai mái đầu bạc cứ cãi nhau năm ngày ba trận. Cuối cùng, họ nhận ra hai người có nhiều điểm rất không hợp nhau, sự sum họp cuối đời là một sai lầm và giải pháp ly hôn là thông minh hơn cả. Ông già lại đeo cái ba-lô lên vai trở về quê cũ. Đêm ấy, còn lại một mình, bà chợt nhận ra, trong ba người chồng đã đi qua đời mình, hoá ra người cuối cùng này cư xử thô bạo nhất và cũng ở với nhau được ngắn nhất.

Theo afamily
Mới đây, một nhà nghiên cứu hôn nhân của Mỹ đã tiến hành điều tra 21.501 cặp vợ chồng, đồng thời...
con gái, tình yêu , con gái muốn, sến sẩm , ngôn tình
Con gái đúng là "fan" của truyện ngôn tình và những điều sến sẩm.
Có thể bạn làm "chuyện ấy" thường xuyên; có thể bạn luôn thỏa mãn; có thể bạn luôn lên tới "đỉnh...
làm tình, quan hệ, tình dục, sex, nguy hiểm, tư thế sex nguy hiểm
Đa số trường hợp gãy "cậu nhỏ" xảy ra khi quan hệ mạnh bạo; tư thế đu người cũng có thể khiến...
cẩm nang tình yêu, gái xinh, mẫu bạn gái lí tưởng
Nhiều khi các cô nàng thường bĩu môi chê bai đấng mày râu chỉ thích gái đẹp, nhưng liệu điều đó...
tình dục , quan hệ , ham muốn , vợ chồng , dấu hiệu nàng muốn yêu
Nếu có những dấu hiệu dưới đây, chứng tỏ nàng đang muốn được "yêu", các chàng hãy biết.
bí quyết trị chồng, phụ nữ, đàn ông, đong đưa, hà nội, hàng xóm, phát điên, cao tay, tật xấu
Liếc gái đẹp dường như là một tật xấu muôn đời nhưng khó bỏ của các đấng mày râu. Có những bà vợ...
đồng tính, điều trị đồng tính, chữa đồng tính, thế kỉ 19, cua so tinh yeu
Các nhà khoa học thế kỷ 19 dùng cách thôi miên, liệu pháp sốc điện gây ác cảm... để "chữa" cho...
Không chịu thay đổi tư thế, chẳng hiểu rõ cơ thể mình, tỏ ra quá ngoan ngoãn, nghe lời chồng trên...
'Vợ chồng tôi chung nhà nhưng khác giường để được yên giấc'
Nhiều đôi uyên ương đang cố giành lại giấc ngủ ngon bằng cách tách giường, tránh xa người bạn đời...
Nội dung khác
quá khứ, chấp nhận, hạnh phúc, tình cảm đủ lớn, khó khăn, dũng cảm, cua so tinh yeu
Thời gian đầu em vẫn yêu, vẫn thông cảm, em chỉ biết 2 đứa yêu nhau là đủ; Nhưng em cảm thấy khó...
10:02 - Tâm sự
thời điểm qh, thụ thai, xét nghiệm ADN, tinh dịch, cuasotinhyeu
em có qh với chồng sắp cưới tuần 1 lần, hết tháng 7 em không có kinh nguyệt, ngày 3/8 em có qh...
14:05 - Tư vấn
nước ối đục, giai đoạn cuối của thai kỳ, màu trắng trong, màu trắng đục, cuasotinhyeu
Em đang mang thai lần đầu và hiện tại thai đã được 39 tuần. Đợt thai được 38 tuần, em đi khám thì...
11:05 - Tư vấn
mang thai, thai lưu, kỳ kinh cuối, chu kỳ kinh, thử que, siêu âm, buồng tử cung, túi ối, thuốc nội tiết, kích thước, phát triển, cuasotinhyeu
em 29 tuổi mang thai lần 2, bị lưu 1 lần,ngày đầu kì kinh cuối cùng là 10/9, chu kỳ kinh không...
11:05 - Tư vấn
ngoại tình, cả hai đều có gia đình, không thể từ bỏ, quá giới hạn, nhớ quá nhiều
Thức tỉnh muốn ngăn chặn và dừng mọi việc lại không để ảnh hưởng và phá vỡ những gì đang có. Cố...
16:05 - Tâm sự
sức khỏe sinh sản, hiếm muộn, thăm khám, cuasotinhyeu, chậm có con, quan hệ nhiều
Tình hình là vợ chồng em cưới nhau được nửa năm rồi ạ. Em 23 tuổi vợ cũng ngang tuổi em.
18:02 - Tư vấn
mụn vùng kín, có mủ, đau, băng vệ sinh, sưng tấy, lan ra, cuasotinhyeu
Em bị nổi mụn ở mu â/đ ạ, cương mủ và mủ có màu xanh ạ, mụn ban đầu thì hơi đau
08:05 - Tư vấn
cuối cùng lại là yêu thật, Tình yêu học trò, Chuyện học đường,
Vì cậu ấy nói với em rằng sợ việc yêu đương sẽ ảnh hưởng đến việc học của cả hai và em đã chấp...
15:35 - Tâm sự
vôi hóa bánh nhau, lắng đọng canxi, cơ tử cung, thai già, cuasotinhyeu
vợ em hôm 18/10 đi siêu âm thì bác sĩ kết luận là vôi hóa bánh nhau cấp độ 3, con em được 37 tuần...
17:05 - Tư vấn