Phụ nữ và gia vị của hạnh phúc

Người phụ nữ khéo léo không chỉ biết ghen mà phải còn biết khiến người chồng luôn phải cạnh tranh với một đối thủ vô hình. Để làm được điều này, phụ nữ cần giữ được sự lôi cuốn, tự tin ở ngoại hình, ở cách ăn mặc và cả trong suy nghĩ

Một dạo, nghe anh bạn tôi than thở: “Lấy vợ mười năm mà chưa bao giờ vợ tôi biết ghen, chán”. Cứ nghĩ đấy là câu tếu táo vui, ai ngờ vài năm sau, vợ chồng anh chia tay trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Anh chồng đã say đắm một cô nàng làm cùng cơ quan rất bản năng. Cô vợ hiền lành thùy mị bắt đầu cuộc sống của một bà mẹ đơn thân đầy vất vả. Nguyên nhân của sự tan vỡ thì ai cũng rõ nhưng đằng sau đó còn có một điều thật đáng tiếc: Giá như người vợ ấy quyết liệt hơn, biết thêm vào cuộc sống gia đình một thứ gia vị để tạo ra hạnh phúc thì có lẽ câu chuyện đã không đáng buồn như thế chăng?

 

Phụ nữ và gia vị của hạnh phúc

Ảnh minh họa

 

Đàn ông luôn cần có một sự tự do tương đối. Sự tương đối ấy tựa như sợi dây diều được níu giữ bằng sự nhạy cảm của người bạn gái, của người bạn đời. Nếu một cô vợ hay ghen, muốn kiểm soát hết các mối quan hệ của chồng, gò ép chồng mình từ cách ăn mặc, đi đứng; rồi chỉ ra anh phải chơi với ai, lên thời gian biểu cho chồng thì anh ta sẽ biến thành đứa trẻ to xác, thành con rối. Có lần, cô em họ hỏi tôi: “Nhìn đội bóng đá cơ quan anh hôm nọ toàn anh đẹp trai mà chả biết anh nào có vợ, anh nào chưa?”. Tôi liền nói vui: “Trừ mấy ông mặt ngơ ngơ, đần đần ra còn lại chưa thằng nào có vợ đâu”. Diện mạo nhiều người đàn ông sau hôn nhân là như thế, họ như thú cưng được nuôi nhốt, mất dần sự chủ động, mất dần các mối quan hệ cũ và đương nhiên mất luôn cả sự tự chủ của mình.

 

Nhưng, nếu người phụ nữ quá hiền lành, quá dễ dãi trong việc quản lý chồng, thì chính người chồng sẽ cảm thấy cuộc sống nhàm chán như thể đang phải ăn một món ăn nhạt nhẽo vì thiếu gia vị. Người ta thường ví sự ghen tuông như giấm, như ớt, nhưng quả thật nếu ghen vừa đủ, ghen nhưng không cấm đoán, không cãi cọ với bạn khác giới của chồng, không làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã giao của chồng… thì sẽ là một thứ gia vị tuyệt vời của hạnh phúc. Người phụ nữ tinh tế và nhạy cảm biết “ra đòn điểm huyệt” để nhắc khéo, trách khéo về một tình yêu bền chặt giữa hai người. Khi người yêu hay bạn gái của mình có chút ghen, chút ích kỉ muốn giữ mình làm của riêng, đàn ông sẽ cảm thấy có chút hãnh diện. Một sự hãnh diện phù phiếm nhưng lại vô cùng giá trị để tạo nên hạnh phúc.

 

Phụ nữ và gia vị của hạnh phúc

Ảnh minh họa

 

Cô bạn thời sinh viên của tôi là một người “đầu bếp tài hoa” như thế. Một dạo, cô thường được chồng lái xe đưa đến trường cũ để học cao học. Trước khi bước xuống xe cô ta quay sang nháy mắt với chồng: “Ngày xưa, anh có nàng áo tím ở trường này chưa gặp lại được thì vào tìm đi chứ đợi vợ học cả buổi lâu lắm đấy. Thời nào ở đây chẳng có các cô áo tím”. Hay một lần khác, sau khi anh chồng từ nhà tắm bước ra, cô bảo: “Nãy có cô nào vừa gọi cho anh đấy. Em sợ có chuyện gì gấp nên nghe máy, cô ta hỏi em: Chị là ai? Chị là vợ anh Phú. Ô!, chị đùa em à nhìn anh Phú thì làm gì đã có vợ? Đấy, nghe thế là em đoán chắc đó là cô sinh viên thực tập ở bệnh viện của anh nên em bảo: Chị chỉ là vợ quá khứ và hiện tại thôi, còn vợ tương lai của anh Phú thì chị không rõ đâu nhá…”. Sau những lần như thế, một hôm đi uống bia cùng tôi, anh chồng cô bạn tôi tỏ ra rất tự hào về vợ:


- Từ lúc gặp cô bạn chú trong cuộc đời là anh được “quy hoạnh” rồi, giữ chồng kinh lắm.

 

Thực tình, tôi biết anh ta là người đàn ông biết tự chủ, sống có trách nhiệm với gia đình chứ không hề có thói trăng hoa. Nhưng điều mà anh ta cần là thấy mình có giá trong mắt vợ, thấy mình vẫn được yêu như thuở ban đầu. Cô bạn tôi đã khéo tạo ra một chút ghê gớm vừa đủ như tín hiệu cảnh báo mà vẫn giữ được hòa khí trong gia đình.

 

Phụ nữ và gia vị của hạnh phúc

Ảnh minh họa

 

Người phụ nữ khéo léo không chỉ biết ghen mà phải còn biết khiến người chồng luôn phải cạnh tranh với một đối thủ vô hình. Vợ đẹp, khiến chồng cứ phải mê, không tơ tưởng đến cô nào khác, vốn là một triết lý không còn mới. Nhưng đẹp như thế nào để vừa khiến người chồng phải nỗ lực để xứng đôi lại vừa không có cảm giác bất an lại là một điều không hề dễ dàng. Phải giữ được sự trẻ trung, hiện đại ở vóc dáng, ở cách ăn mặc và suy nghĩ, giữ mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp khác giới để tạo ra sự gắn kết. Nhưng có điều mọi mối quan hệ ấy phải luôn ở bên này lằn ranh giới chứ không được vượt sang phía bên kia thành quan hệ nam nữ. Phụ nữ cần cư xử đúng mực để giữ được niềm tin của chồng nhưng đồng thời phải để người chồng đôi khi có một chút lo âu và luôn phải hoàn thiện mình để xứng đáng với vợ. Đó là sự cạnh tranh với đối thủ mơ hồ trong ý nghĩ mà thực ra người đàn ông nào cũng cần. Tuy đã sống với nhau từng ấy năm nhưng người vợ vẫn là một mục tiêu mà anh ra chưa thể sớm bằng lòng và trở nên nhàm chán.

 

Phụ nữ và gia vị của hạnh phúc

Ảnh minh họa

 

Trong mắt đàn ông, người phụ nữ không khác gì một đầu bếp tài hoa biết thêm và bớt để tạo ra cho mỗi người chồng, mỗi gia đình món ăn hạnh phúc thật đặc biệt. Không hề có một công thức chung, không có một khẩu vị bất biến, tất cả phụ thuộc vào sự tinh tế và nhạy cảm. Người phụ nữ cũng không cần chạy theo chiều chuộng người chồng mình một cách thụ động để rồi mất đi vị thế trong mắt anh ta. Người phụ nữ thông minh phải luôn tạo ra một sự gắn kết bằng sự hài hòa giữa trách nhiệm gia đình và quyền lợi bản thân cũng như khéo léo tạo cho chồng mình một trạng thái như thế. Anh ta có thể có giây phút choáng váng khi gặp một cô gái đẹp, lạ lẫm, hấp dẫn trên đường đời nhưng rồi sẽ hiểu ra sự hấp dẫn đó chỉ là vẻ đẹp sốc nổi. Chính cách sống, cách ứng xử, chính sự trân trọng mà người bạn đời dành cho mình mới như một đôi mắt dõi theo. Đàn ông luôn trân trọng và nâng niu người phụ nữ như thế.

Theo Phụ nữ thủ đô
tình già, một mối tình già, chuyện tình
Thời gian trôi qua, có thật nhiều thứ thay đổi, nhưng chữ tình trong họ vẫn thắm, vẫn nồng, vẫn...
Nam đồng tính khác gì Nam chuyển giới?
Rất nhiều người cho rằng “Gay” là những người đàn ông có cử chỉ, hành động ẻo lả, đỏng đảnh. Quan...
Phụ nữ, Sai lầm trong tình yêu, cua so tinh yeu
Trong mối quan hệ giữa hai người, nhất định phụ nữ phải có khí chất và nguyên tắc của riêng mình...
8 bí quyết giúp tình yêu trở nên sâu đậm hơn
Bất kể bạn đang yêu ở giai đoạn nào thì luôn có những bí quyết giúp tình yêu trở nên sâu đậm hơn...
Tình yêu chưa bao giờ là một “sự lựa chọn”, nếu có thể lựa chọn, đó không phải tình yêu
Thái độ của bạn đối với tình yêu mới quyết định xem bạn có được hạnh phúc hay không.
Chồng vô tâm, anh hàng xóm, vợ đi quá giới hạn
Tôi rất hoang mang, lo sợ hạnh phúc gia đình tan vỡ nhưng tôi cũng không thể dừng lại và chấm dứt...
6 điểm ở phụ nữ đàn ông thấy quyến rũ 'chết người'
Không phải vòng một hay vòng ba lớn, phái mạnh thấy phụ nữ thật gợi cảm và phong cách khi diện...
chia tay, bí quyết hạnh phúc, người yêu hạnh phúc, thấu hiểu phụ nữ, bản lĩnh đàn ông, tôn trọng phụ nữ, cua so tinh yeu
Không phải mọi xung đột đều dẫn đến chia tay. Đôi khi anh em hãy chủ động tạm dừng mối quan hệ và...
An Nguy kể chuyện sinh con đầu lòng cùng chồng chuyển giới tại Mỹ
Sau khi sinh con đầu lòng vào tháng 3 tại Mỹ cùng chồng chuyển giới, lần đầu An Nguy chia sẻ về...
6 tuyệt chiêu giúp hâm nóng tình yêu, tưởng khó mà dễ
Hâm nóng tình yêu không phải đề tài mới, nhưng sẽ không bao giờ đủ. Có những đôi yêu nhau trong...
Nội dung khác
Không muốn anh bỏ vợ mà cũng không muốn mất anh
Thực sự em không muốn anh làm vậy vì em cũng là phụ nữ, em hiểu cảm giác đó của chị vợ anh. Em...
26/7/2021 - Tư vấn
Ra nhiều dịch sau kỳ kinh có phải do nhiễm nấm?
Em đi khám thì nhận được kết quả tử cung và phần phụ đều hết nấm. Nhưng khổ nỗi mỗi khi sau kì...
26/7/2021 - Tư vấn
Tiềm ẩn nguy hại từ việc tự đặt thêm thuốc phụ khoa
Em dùng cũng thấy đỡ nhưng chưa hết hẳn nên sau khi hết thuốc thì em lại mua thêm về đặt tiếp và...
26/7/2021 - Tư vấn
Nam giới dậy thì muộn có nguy cơ vô sinh cao hơn bình thường
Ngược lại với tình trạng dậy thì sớm đó là dậy thì muộn. Dậy thì muộn có thể gặp ở bé trai và bé...
26/7/2021 - Kiến thức
Yêu xa có sao đâu
Chúng em cũng hiểu về nhau, muốn xác định đến với nhau nhưng mà chúng em lại có rào cản lớn là...
26/7/2021 - Tư vấn
Có nên dùng giảm cân khi đang uống thuốc tránh thai?
Em năm nay 24 tuổi và đang dùng thuốc ngừa thai hàng ngày loại 21 viên. Em đang định dùng thuốc...
26/7/2021 - Tư vấn
Ra huyết hồng khi đi vệ sinh có phải dấu hiệu báo thai?
Nhưng hiện nay khi em đi vệ sinh thì có thấy ra máu hồng kèm theo lẫn ít màu đỏ. Bác sĩ cho em...
26/7/2021 - Tư vấn
Thương ai khi con rể mẹ vợ nặng lời?
Bây giờ không khí gia đình em đang rất căng thẳng. Em là người đứng giữa em cũng hiểu cảm giác về...
26/7/2021 - Tâm sự
Chuyện người thứ 3
Rồi một ngày em biết được anh có vợ ở Việt Nam năm 2011. Anh về cưới và ở được 40 ngày với vợ là...
25/7/2021 - Tâm sự