Từ vụ bé gái 11 tuổi mất tích trong đêm: Đừng bỏ qua những lời khuyên dưới đây nếu muốn bảo vệ con khỏi tác hại của mạng xã hội

Cuộc sống càng hiện đại thì nhiệm vụ bảo vệ con của cha mẹ càng trở nên chông gai hơn. Đó là vì các con đang bị bủa vây bởi những tác hại tiêu cực khó lường từ chính mạng xã hội.

Hiện nay những thiết bị điện tử lên ngôi và lượng thông tin thay đổi chóng mặt từng giây khiến hành trình làm cha mẹ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội đem lại khi cập nhật thông tin nhanh nhạy, kết nối mọi người hơn với nhau.

Thế nhưng các bậc làm cha mẹ cũng không khỏi lo lắng khi chính sự lan truyền với tốc độ chóng mặt ấy, chính sự hiện đại đến vô cùng ấy lại là đòn bẩy cho những mối nguy hại tiềm ẩn cho trẻ em. Chúng ta cũng đã phải chứng kiến biết bao vụ bắt cóc, xâm hại chỉ vì sự non nớt cả tin của trẻ nhỏ. Mới đây nhất là vụ bé gái 11 tuổi mất tích ở Hà Nội và gia đình phát hiện có một nam thanh niên đi ô tô đến đón con ngay trước cửa nhà. Người này là bạn quen qua mạng của bé khoảng 2 tháng nay.

Vậy câu hỏi đặt ra cho các bậc làm cha mẹ trong thời đại công nghệ số hiện nay chính là: Làm sao để vừa có thể tận dụng lợi ích từ mạng xã hội mà vẫn có thể bảo vệ con cái khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ nó?

gia đình, mất tích, chăm sóc trẻ, bố mẹ

Ông Tim Gerrish, sáng lập Tổ chức Tư vấn Quốc tế về Bảo vệ Trẻ em (ICPA).

Để trả lời câu hỏi này, ông Tim Gerrish, sáng lập Tổ chức Tư vấn Quốc tế về Bảo vệ Trẻ em (ICPA) đã đưa ra những lời khuyên ngắn gọn nhưng cực kỳ hữu ích dành cho cha mẹ. Mỗi lời khuyên đều sát thực tế, dễ thực hiện và hiệu quả cao, không khiến con bị gò bó mà vẫn bảo vệ con an toàn khỏi những nguy cơ tiềm ẩn từ mạng xã hội.

1. Làm gương và dạy con cách cư xử tử tế

Cư xử tử tế ở bất kỳ đâu dù là ngoài đời thực hay trên mạng xã hội là việc đầu tiên cha mẹ nên làm để bảo vệ con. Nhắc nhở con rằng, nếu có ai nói hay làm điều gì khiến con cảm thấy khó chịu, con có thể block (chặn liên lạc), tâm sự với bố mẹ, đừng trả lời khi con không bình tĩnh. Việc này có thể dẫn đến những xung đột ngoài đời thực. Nếu bị bắt nạt trực tuyến, con nên thu thập bằng chứng rồi đưa chúng cho bố mẹ bằng cách chụp ảnh màn hình, lưu lại các bức ảnh và email.

Xử lý những việc này cần đến pháp luật và người lớn, tuyệt đối nhắc nhở con không nên cư xử bộc phát không suy nghĩ dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

2. Đề cao việc bảo mật thông tin cá nhân
Bố mẹ và các con cần phải cân nhắc kỹ trước khi chia sẻ những thông tin như nơi ở, địa chỉ email hoặc trường học trên hồ sơ cá nhân, khi nói chuyện trực tuyến với những người mà chúng ta không biết rõ. Những thông tin cá nhân của con có thể được chia sẻ với nhiều người khác và khi đó chính con và cả bố mẹ sẽ khó lòng kiểm soát được những thông tin đó sẽ bị sử dụng cho những mục đích gì.

3. Dạy con cách sử dụng mật khẩu có độ bảo mật cao
Đây là cách đơn giản nhưng lại vô cùng hữu hiệu trong việc giúp bố mẹ và các con bảo vệ bản thân khỏi tin tặc. Hãy sử dụng cả chữ hoa và chữ thường cùng các con số trong mật khẩu và không chia sẻ mật khẩu với người khác, kể cả bạn bè.

gia đình, mất tích, chăm sóc trẻ, bố mẹ

4. Tuyệt đối không tiết lộ danh tính của mình với bất cứ người lạ nào
Suy nghĩ của trẻ nhỏ thường ngây thơ và dễ bị lừa dối. Các con có thể nghĩ rằng mình biết rất rõ về người bạn trên mạng đó, nhưng thực tế lại đều là những thông tin sai sự thật. Bởi vậy, hãy luôn nhắc nhở con cái rằng đừng bao giờ tiết lộ danh tính của mình cho bất kỳ ai mà con không quen biết, chưa từng gặp gỡ và thân thiết ngoài đời thực. Những thông tin cần được bảo mật bao gồm: Tên, địa chỉ, số điện thoại, nơi ở, trường lớp, tài khoản thẻ, những người thân trong gia đình.

5. Không kết bạn với người mà con chưa từng gặp và quen biết
Việc gửi một lời mời kết bạn và chấp nhận lời mời này là cực kỳ dễ dàng ở bất kỳ trang mạng xã hội nào. Nhưng khi con đồng ý cho ai đó làm bạn với mình trên mạng xã hội, tức là con đã cho họ có cơ hội đào bới, dò xét và xâm nhập vào những thông tin riêng tư của chính con. Vì thế, bố mẹ cần nhắc con cực kỳ cẩn trọng trong việc kết bạn, nhất là với những người lạ mặt mà con chưa từng quen biết.

6. Dạy con cách thiết lập chế độ riêng tư
Trên trang mạng Facebook hay các trang mạng xã hội tương tự đều có chế độ thiết lập quyền riêng tư. Hãy dạy con cách chuyển từ chế độ chia sẻ thông tin công khai sang chế độ riêng tư hoặc bạn bè. Như vậy, chỉ có những người mà con thực sự quen biết mới có thể xem những thông tin, bài đăng của con trên mạng xã hội. Đừng quên, thường xuyên kiểm tra thiết lập riêng tư bởi các trang web thường cập nhật thông tin, thay đổi chế độ thiết lập ban đầu của người dùng.

gia đình, mất tích, chăm sóc trẻ, bố mẹ

Luôn quan tâm sát sao trong thời gian con sử dụng mạng xã hội cũng như thường xuyên tâm sự, trò chuyện với con sẽ giúp tránh được những tổn thương vô hình mà con có thể gặp phải. (Ảnh minh họa)


7. Dạy con cân nhắc trước khi đăng bài
Bố mẹ nên nhắc nhở con về việc cần cân nhắc kỹ trước khi điền vào các mẫu đơn trực tuyến, cập nhật trạng thái hoặc đăng ảnh và video của con hay bạn bè lên mạng xã hội. Chỉ rõ cho con thấy rằng những ai có thể đọc thông tin con đăng tải chúng lên, bởi một khi con đã chia sẻ thông tin, con rất dễ mất kiểm soát chúng.

8. Tuyệt đối không đi gặp người bạn quen qua mạng một mình
Nếu con có một người bạn trên mạng và quyết định gặp mặt họ, hãy thông báo với bố mẹ ngay lập tức.  Khi xét thấy tình hình trong tầm kiểm soát, bố mẹ có thể đi cùng con hoặc một người anh chị lớn mà con và bố mẹ cùng tin tưởng. Điều này là cực kỳ quan trọng để bảo vệ sự an toàn của con.

Gia đình.NET.VN
sống thử với con chồng, con chồng, mẹ kế con chồng
Biết hạnh phúc khó tìm, niềm vui khó kiếm nên tôi luôn cố gắng gấp bội cho mái ấm, để con không...
Những giờ vàng, "chuyện ấy", nắm rõ, cua so tinh yeu
Làm chuyện ấy vào những khung giờ khác nhau sẽ có lợi ích khác nhau. Một nghiên cứu của Hoa Kỳ...
Có một số thói quen mà bạn thường xuyên mắc phải khi yêu vào mùa đông sẽ gây ảnh hưởng nghiêm...
Đã sắp tới đầu “băm”, nhưng bất kể anh chàng nào tới tán tỉnh, Tú đều chê ỏng chê eo. Thế nên,...
Bất luận hai người yêu nhau đến đâu thì tình cảm của họ cũng khó duy trì được lâu dài bởi những...
Một trong những nguyên nhân khiến mối quan hệ của các đôi rơi vào bế tắc đó là tin tưởng một cách...
Tranh cãi tích cực giúp cho tình cảm thêm gắn bó. Nhưng nếu bạn vì cái tôi cá nhân quá lớn mà rơi...
Trước một người vừa thổ lộ với bạn rằng “anh yêu em”, bạn có thể sẽ nói “em cũng yêu anh” nếu tâm...
lgbt, sống tốt, xã hội công nhận, tâm sự lgbt, cua so tinh yeu
Có lẽ, câu nói “đã là đồng tính rồi thì cứ sống tốt đi, xã hội sẽ thừa nhận” là một trong những...
tiền mãn kinh, cải thiện chuyện ấy, bí quyết phòng the, cua so tinh yeu
Đã từng phải chịu đựng một giai đoạn chăn gối trục trặc trong chuyện ấy, nên người phụ nữ này rất...
Nội dung khác
mang thai lần đầu, tuổi thai, siêu âm, thai to, lo lắng, cuasotinhyeu
Em mang thai lần đầu, tuổi thai của em được tính 12 tuần 3 ngày nhưng khi đi siêu âm thì bác sỹ...
14:02 - Tư vấn
chuyện ấy, rượu, lâu dài hơn, x.tinh, ảnh hưởng, lần đầu, cuasotinhyeu
Em năm nay 28 tuổi và mới kết hôn. Và vợ chồng em có q.h.t.d lần đầu. Em q.h với vợ em bình...
07:05 - Tư vấn
giao tiếp kém, trẻ con, bạn trai chê, chưa trường thành, cố gắng học hỏi
Anh còn nói em cần thay đổi cách yêu và thay đổi bản thân mình. Về cách yêu ko phải là em ko quan...
16:05 - Tư vấn
Cần làm gì sau khi bị chó nhà cắn ngay sau khi tiêm vắc xin ?
hưng vì lo lắng nên 3 ngày sau em có đi tiêm phòng ở cơ sở tư nhân (tiêm abhayrab trong da phác...
14:05 - Tư vấn
viêm gan b, xét nghiệm hbsag, xét nghiệm hbeab, xét nghiệm hbsab, xét nghiệm hbeag, ý nghĩa xét nghiệm viêm gan b, xét nghiệm kiểm tra hoạt động virus
Khi người bệnh có những triệu chứng hoặc hành vi nguy cơ nghi ngờ nhiễm viêm gan B thì xét nghiệm...
20:05 - Kiến thức
yêu nhau qua mai mối, xem bói, không hợp tuổi, khuyên từ bỏ, bạn gái đòi chia tay
Gia đình cô ấy thì bắt cưới mình nên ngày nào cũng nói khiến cô ấy áp lực,đây cũng là thời gian...
14:03 - Tư vấn
"Cô bé" bị rách đi rách lại nhiều lần sau khi điều trị sùi mào gà!
Em từng bị sùi mào gà và đã đi đến bệnh viện để trị hết ạ. Nhưng sau khi thoa thuốc thì phần da ở...
17:06 - Tư vấn
quyền riêng tư, xâm phạm, tuổi học trò, cách ứng xử, tôn trọng, lễ phép, cửa sổ tình yêu.
Sau đó, trong lúc bọn em đang nhắn tin cho nhau trên mạng thì chợt người thân của bạn ấy vào nhắn...
18:05 - Tư vấn
Quan hệ, điều trị, arv, hiv, người nhiễm hiv, quan hệ, dùng bao cao su, quan hệ bằng miệng, nguy cơ lây hiv, cuasotinhyeu
Em muốn hỏi em có quan hệ người bị hiv đang điều trị arv. Quan hệ dùng bao cao su
08:05 - Tư vấn