Vaccine và bệnh tự kỷ- Sự thật về lời đồn thổi

Mặc dù vaccine có lịch sử lâu dài nhưng vẫn còn một số nhầm lẫn và những lời đồn đại về vaccine, trong đó có lời đồn thổi liên quan tới bệnh tự kỷ.

Người tìm ra nguyên lý sử dụng vaccine đầu tiên là bác sĩ người Anh Edward Jenner. Vào năm 1796, sau khi ông tiêm cho bé trai 13 tuổi vảy virus đậu bò để phòng bệnh đậu mùa.Vào năm 1798, vaccine chủng ngừa bệnh đậu mùa đầu tiên đã được phát triển. Qua các thời gian việc triển khai thực hiện công tác tiêm chủng phòng đậu mùa đồng bộ và nhiều quốc gia tham dự nên năm 1979 bệnh đậu mùa đã được thanh toán trên toàn cầu.Dần dần, các nhà khoa học đã phát triển vaccine cho hầu hết các bệnh từ bại liệt đến bệnh sởi, cứu sống hàng triệu người. Mặc dù vaccine có lịch sử lâu dài nhưng vẫn còn một số nhầm lẫn và những lời đồn đại về vaccine.
Vaccine và nhầm lẫn khoa họcVào ngày 28 tháng 2 năm 1998, Andrew Wakefield, bác sĩ tiêu hóa người Anh, và các đồng nghiệp đã xuất bản một bài báo trên tạp chí ‘The Lancet’ là một tạp chí khoa học rất nổi tiếng, mô tả 12 đứa trẻ chậm phát triển trí não, trong đó có 8 trẻ bị tự kỷ.Các triệu chứng của bệnh tự kỷ xuất hiện trong vòng 1 tháng sau khi chủng ngừa MMR (vaccine sởi, quai bị, rubella). Hơn thế nữa, những trẻ này đều có các triệu chứng và dấu hiệu viêm ruột trên nội soi tiêu hóa.Nhóm tác giả còn phân lập được RNA của virus sởi có trong vaccine từ đường tiêu hóa của những đối tượng này. Từ các quan sát trên, Wakefield cho rằng vắc xin MMR gây ra viêm ruột dẫn đến thay đổi quá trình hấp thu của các peptit gây độc cho não từ máu dẫn đến ảnh hưởng sự phát triển của não bộ.Nghiên cứu của Wakefield và cộng sự làm cho các phụ huynh rất lo lắng, và nhiều hội nhóm bài trừ vaccine ra đời trên toàn thế giới khiến cho tỉ lệ tiêm chủng giảm hẳn những năm sau đó.


Vaccine là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật (có thể toàn thân hoặc một phần hoặc có cấu trúc tương tự) dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể.

 

Vaccine và bệnh tự kỷ- Sự thật về lời đồn thổi

Tư vấn cho một phụ huynh can thiệp điều trị tự kỷ cho trẻ.


Không có mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em
Tuy nhiên, các nhà khoa học khác đã nhận thấy có rất nhiều điểm yếu trong nghiên cứu của Wakefield như: Nghiên cứu này không có nhóm chứng, nên là điểm hạn chế về mặt khoa học.Mặt khác, tổn thương thần kinh trong bệnh tự kỷ xuất hiện từ trong bào thai, mà vaccine thì chỉ được sử dụng khi trẻ ra đời cũng là điểm khó giải thích.Các triệu chứng đường tiêu hoá không phải là dấu hiệu xuất hiện trước khi mắc bệnh tự kỷ, nên không thể sử dụng giả thuyết về sự thay đổi hấp thu peptid để giải thích nguyên nhân của bệnh tự kỷ ở những đứa trẻ này theo lý thuyết của Wakefield.Thêm nữa, bắt đầu từ khi vaccine MMR được triển khai năm 1987, tỉ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ cũng không tăng lên so với trước kia. Mặt khác, tỷ lệ tiêm chủng MMR của trẻ tự kỷ tương tự như toàn bộ các trẻ khác trong tất cả các dân số nghiên cứu.Cuối cùng, sau rất nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận: không có mối liên hệ giữa vaccine MMR với bệnh tự kỷ.


Chính vì thế, đến năm 2010, tức 12 năm sau, bài báo của Wakefield bị tạp chí ‘The Lancet" rút lại. Không những thế ông không được hành nghề y ở nước Anh. Và nghiên cứu của Wakefield trở thành một trong những trò chơi khăm lớn trong vòng 100 năm lại đây.Vậy các bố mẹ, còn chờ gì nữa mà không đưa trẻ đi tiêm vaccine. Bởi vì vaccine không những làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho đối tượng được tiêm, mà còn gián tiếp làm giảm gánh nặng bệnh tật cho xã hội.Lợi ích của vaccine là vô cùng to lớn, cho nên các bậc phụ huynh đừng tước đoạt đi cơ hội không nhiễm bệnh của con mình nhé. Nhớ đưa các bé đi tiêm phòng đầy đủ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
 

Theo Suckhoedoisong
Đây chính là ‘ngải yêu’ phụ nữ nào cũng có sẵn trong tay nhưng không biết cách ‘phát huy tác dụng’, làm ngay hôm nay hiệu quả rất bất ngờ
Thay vì cứ lo lắng chồng ngoại tình hay tìm trăm ngàn cách ngăn chặn tiểu tam thì chị em hãy phát...
7 dấu hiệu của một người đàn ông mắc kẹt trong hôn nhân không hạnh phúc
Không phải ai cũng có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc, viên mãn. Dưới đây là 7 dấu hiệu của một...
Phụ nữ thông minh hành xử thế nào khi phát hiện chồng phản bội?
Phụ nữ đứng trước tin chồng ngoại tình, có người la hét giận dữ, có người khóc lóc nỉ non, có...
 Bạn thân xác nhận Whitney Houston đồng tính, Whitney Houston, đồng tính, nụ hôn đầu, cua so tinh yeu
Robyn Crawford tiết lộ về chuyện tình đồng tính giữa cô và danh ca Whitney Houston hồi những năm...
mẹ chồng nàng dâu, chuyện gia đình, hôn nhân, ly hôn, nỗi khổ của mẹ chồng
Tôi tự hỏi, sự hy sinh của các mẹ chồng liệu đến khi nào các con mới thấu hiểu và trân trọng tình...
Tình yêu của cô gái không chân với chàng trai cách nửa vòng trái đất
Sau khi đọc sách của cô gái khuyết tật, chàng trai người Áo biết rằng mình sẽ cưới người phụ nữ...
Vợ thế này, chồng nào chẳng mê!
Nếu người vợ có 7 điểm dưới đây, người chồng nào cũng một đời mê mẩn.
8 bí quyết giúp tình yêu trở nên sâu đậm hơn
Bất kể bạn đang yêu ở giai đoạn nào thì luôn có những bí quyết giúp tình yêu trở nên sâu đậm hơn...
Điểm tựa cho trẻ đặc biệt lúc này là gì?
Nếu quan sát thấy những phản ứng ở trẻ mà các bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng, hãy liên hệ với những...
Hậu chia tay: Đàn ông im lặng là muốn nói điều gì?
Mối quan hệ kết thúc theo cách mập mờ có thể khiến một cô gái phát điên và mất ngủ nhiều đêm....