Lấy "ven" ở trán có gây hại cho trẻ sơ sinh không?

Chào bác sĩ,

 

Vừa rồi bé nhà em phải tiến hành làm xét nghiệm máu kiểm tra. Nhưng mọi khi em thấy bác sĩ lấy ven ở tay bé nhưng hôm qua đi xét nghiệm lại thì điều dưỡng của bệnh viện lại lấy ven ở trên đầu, cụ thể trán của bé. Trong khi đấy bé nhà em mới chỉ được có 1 tháng tuổi. Bác sĩ cho em hỏi như vậy thì bé nhà em có bị ảnh hưởng gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp gia đình chúng em ạ.

 

Em xin cảm ơn bác sĩ.

Lấy "ven" ở trán có gây hại cho trẻ sơ sinh không?
-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

Chào em,

 

Có thực tế mà ai cũng có thể nhận thấy rằng là mạch máu của trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ 1 tháng tuổi rất nhỏ và khó nhìn thấy. Theo đó, để lấy được máu cho bé, trước đó điều dưỡng bệnh viện phải được tập huấn rất kỹ, thực tập rất rất nhiều lần ở người lớn, thực tập ở mô hình trẻ em, lấy máu ở trẻ lớn rồi mới được lấy máu của bé nhỏ với sự giám sát chặt chẽ của những điều dưỡng có kinh nghiệm trong một thời gian nhất định. Vì vậy, em không cần lo lắng về khả năng cũng như kỹ thuật lấy máu của các nhân viên điều dưỡng Nhi khoa.

 

Về nguyên tắc, máu xét nghiệm sẽ chủ yếu được lấy từ tĩnh mạch hoặc động mạch tùy mục đích xét nghiệm, tuy nhiên phần nhiều là lấy máu tĩnh mạch. Khi lấy máu tĩnh mạch để làm xét nghiệm máu điều dưỡng sẽ chọn những nơi nổi rõ tĩnh mạch và có vị trí dễ lấy, ít gây đau cho trẻ thường ở khu vực tay là chủ yếu. Trong trường hợp tĩnh mạch ở chân, tay của trẻ quá mảnh, nhỏ, khó nhìn thấy hoặc đã được thực hiện thủ thuật lấy máu tĩnh mạch nhiều lần thì điều dưỡng sẽ chuyển lên lấy ở các tĩnh mạch ở vùng trán của trẻ. Da vùng trán của trẻ sơ sinh thường khá là mỏng, nên việc xác nhưng tĩnh mạch lớn ở khu vực sẽ dễ hơn so với người lớn. Việc lấy máu từ tĩnh mạch ở trán và lấy máu tĩnh mạch ở tay về cơ bản là giống nhau, chỉ khác về vị trí lấy. Cho nên nếu việc lấy máu ở trán của bé nhà em đã diễn ra một cách thuận lợi và thành công thì việc này sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe của bé. Em hãy hoàn toàn yên tâm về điều này.

 

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe!

CửaSổTìnhYêu

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Bài liên quan