Người dũng cảm phải biết diểm dừng trước mọi cám dỗ

Các bạn trẻ trong cuộc sống sẽ có nhiều cám dỗ và những điều cám dỗ đó mà chúng ta không có điểm dừng hoặc không có sự vững chảy thì ta rất dễ chạy theo nó. Khi đó chúng ta sẽ làm những điều sai. Trước nhất mình đau khổ và sau đó Cha Mẹ, Anh em của mình, gia đình của mình…

Những bài học cuộc sống dưới đây chính là những triết lý sống có thể giúp bạn "ngộ" ra được nhiều điều. Chỉ mất vài phút để đọc nhưng những câu nói đầy ý nghĩa này có thể làm thay đổi cuộc đời bạn đấy. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

 

Người dũng cảm phải biết diểm dừng trước mọi cám dỗ

 

- Không quan trọng bạn đi chậm như thế nào, miễn là bạn không dừng lại.

 

- Sai lầm lớn nhất của đời người là tà kiến. Tà kiến - nhìn nhận sai lệch sẽ khiến người ta dễ phạm sai lầm. Nếu sai lầm trên sự việc cụ thể, vẫn có thể sửa chữa được. Nhưng nếu sai từ trong nhận thức, tà kiến về tư tưởng lại chính là sai lầm lớn nhất của đời người.

 

- Lỗi lầm lớn nhất của đời người là xâm phạm. Xâm phạm hay chiếm đoạt chính là lỗi lầm lớn nhất của đời người. Vì lợi ích bản thân mà xâm phạm, chà đạp lên người khác chẳng khác gì lấy oán báo ơn, bị dục vọng làm mờ mắt.

 

- Đáng thương nhất trong đời người là vô tri, kém hiểu biết. Không có tiền, không có thế lực, địa vị hay nghề nghiệp... chưa phải là nỗi bất hạnh, sự đáng thương lớn nhất của đời người. Vô tri, kém hiểu biết, không thấu hiểu lý, không nhận ra chân tướng thế gian, không nhận rõ quan hệ nhân ngã, không thấy hết luật nhân quả hay nhân duyên trong đời mới thực sự là điều đáng thương lớn nhất của đời người.

 

- Phiền nhiễu của đời người là thị phi. Chuyện thị phi luôn sẵn có, không để tai lắng nghe, ắt nó sẽ như không. Vì thị phi mà bao người khổ não, gieo rắc bao nỗi oán hận, lầm than. Làm người cần học cách lắng nghe có chọn lọc, nghe những điều hay lẽ phải, không chuyển tiếp thị phi, không tranh đấu tới lui thì cuộc sống mới bớt muộn phiền, oán than.

 

- Can đảm lớn nhất của đời người là tự mình nhận sai. Làm người cần có dũng khí. Dũng khí không phải là đấu đá, tranh giành nhau, cũng không phải là tính toán so bì, tranh chấp cao thấp. Dũng khí lớn nhất chính là tự mình nhận ra sai lầm. Người can đảm nhất chính là người dám làm dám chịu, dám nhận sai và sửa sai để cho tốt đẹp lên.

 

- Tiền vốn lớn nhất của đời người là tôn nghiêm, tự trọng. Người vì người mà đến, đó chính là tôn nghiêm, ví thử cái gì cũng có thể hy sinh. Tuy nhiên, sau cùng khi sự hy sinh chạm tới ngưỡng cửa bứt rứt, đắn đo trong tâm thì tốt hơn hết vẫn là cần bảo lưu giữ lại một chút tôn nghiêm cho mình. Vì thế, mỗi một người cần làm người tôn nghiêm đối với chính mình, tôn trọng trân quý nó bảo hữu tôn nghiêm. Cũng chính là giữ được là chính mình, khi không còn tôn nghiêm, tự trọng là đánh mất bản thân.

 

- Biết cẩn trọng trong mọi điều có thể. Cẩn trọng với tư tưởng của bạn, bởi vì chúng sẽ trở thành lời nói. Cẩn trọng với lời nói của bạn, bởi vì chúng sẽ trở thành hành vi. Cẩn trọng với hành vi của bạn, bởi vì nó sẽ trở thành thói quen. Cẩn trọng với từng thói quen của bạn, bởi chúng sẽ trở thành tính cách. Và cẩn thận với tính cách của bạn, bởi nó sẽ trở thành vận mệnh của bạn.

 

- Phẩm đức, không có cách gì ngụy tạo được, không giống như áo quần tùy hứng mặc vào hoặc cởi ra rồi ném qua một bên. Phẩm đức của con người cũng giống như đường vân gỗ vốn sinh ra từ trong thân cây gỗ, sự trưởng thành lớn lên của phẩm đức cần sự bồi dưỡng của thói quen và hành vi. Chúng ta ngày qua ngày đang viết ra vận mệnh của chính mình, bởi vì hành vi của chúng ta, sẽ không chút nhân nhượng mà quyết định vận mệnh của chúng ta.

 

Người dũng cảm phải biết diểm dừng trước mọi cám dỗ

 

- Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải là ai khác.

 

- Hãy giữ cho mình một nét cá tính riêng. Đừng bị ngả nghiêng bởi những lời nhận xét của người khác.

 

- Nếu bạn không lập trình chính mình thì cuộc sống sẽ lập trình bạn.

 

- Một trong những điều khích lệ nhất mà bạn có thể làm là tự xác định chính mình, biết mình là ai, tin vào cái gì và muốn đi tới đâu.

 

- Đời người, điều thực sự quan trọng bạn có thể lĩnh ngộ được đâu là việc bạn thực sự muốn làm, đâu người bạn thực lòng muốn yêu.

 

- Cho dù bạn là ai, bạn đã làm gì, cho dù bạn đến từ đâu thì bạn vẫn luôn có thể thay đổi và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính bạn.

 

- Thu hoạch lớn nhất của đời người là biết đủ. Ai chẳng mong muốn mình gặt hái được thành quả, có thu hoạch tốt nhất. Nhưng thế nào mới là thu hoạch lớn nhất, phải chăng cứ nhiều tiền nhiều của? Biết thế nào là đủ! Biết thế nào là điểm dừng!

 

- Biết từ chối, nói "không" với mọi cám dỗ. Cám dỗ tựa như bông hoa anh túc rực rỡ, ở trước mặt bạn tràn ngập hương thơm, cho dù là độc dược bạn vẫn muốn có nó, không thể tự thoát ra mà rơi vào cạm bẫy. Tiêu chuẩn đo lường giá trị của một người, không phải chỉ ở chỗ năng lực của người ấy, mà còn là khả năng giữ vững bản thân mình trước những cám dỗ.

 

- Tâm bệnh của đời người là ích kỷ. Con người vốn bằng xương bằng thịt, thân thể khó tránh khỏi bệnh tật, già nua và cái chết. Kỳ thực tâm bệnh trên tâm lý càng lớn, vậy tâm bệnh trên tâm lý là gì? Đó là ích kỷ, chỉ vì mình. Người bởi do ích kỷ, chỉ mong lợi mình, tấm lòng không đại lượng, khó tiến triển thành tựu, tự mình không thể thăng hoa cảnh giới tư tưởng. Vì thế một người ngoài chú ý giữ gìn sức khỏe để không phải thống khổ bệnh tật, còn cần phải chữa khỏi tâm bệnh của chính mình.

 

Người dũng cảm phải biết diểm dừng trước mọi cám dỗ

 

NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÙ LÀ AI CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP QUÊN

 

Mỗi ngày trôi qua, mỗi người đến và đi trong cuộc đời chúng ta, mỗi câu chuyện xảy ra trong cuộc sống sẽ mang đến những bài học vô giá, thấm thía mà chẳng có sách vở nào đủ uyên thâm để dạy cho con người. Bởi đó là những bài học cuộc sống mà mỗi người chúng ta phải tự nếm trải thông qua những nụ cười và những giọt nước mắt và nụ cười của chính bản thân mình. Để rồi một ngày ta nhận ra rằng, đôi khi phải chấp nhận đi qua giông bão mới tìm thấy được những tháng ngày bình yên.

 

Hi vọng những bài học tinh thần nho nhỏ như trên sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc mỗi ngày!

Theo Guu
Nữ nhân sinh ngày âm lịch này, nửa cuối năm 2021 cuộc sống có khởi sắc, đặc biệt sau Rằm tháng 6 âm lịch tìm được cơ hội phát tài
Đã nửa năm trôi qua, mọi người đều đang nỗ lực và cố gắng hết mình để tìm kiếm cơ hội đổi đời...
HOMESCHOOLING (tự học tại nhà) ở Việt Nam: Lợi thế và bất ổn
Học tại nhà (homeschooling hoặc home education) là một hiện tượng mới nổi ở Việt Nam, thu hút sự...
Cách làm bánh mì và nước sốt bánh mì tại nhà
Bánh mì là một món ăn ngon và phổ biến của tất cả mọi người bởi vì hương vị thơm ngon, giòn giòn...
Trắc nghiệm: Giải mã bí ẩn trong tâm hồn bạn
Bạn ấn tượng với gương mặt nào dưới đây nhất?
Pù Luông - Thiên đường Du lịch cộng đồng của Xứ Thanh
Pù Luông thuộc tỉnh Thanh Hóa là một điểm tham quan, khám phá nổi tiếng trên bản đồ du lịch bụi,...
Chè lọt Thái sữa dừa ngon quên lối về cho ngày hè oi ả
Chè lọt (chè thái xanh sữa dừa) là loại chè thái phổ biến ở nước ta. Phần chè mát lạnh, sợi bột...
Hình dáng bàn tay của bạn như thế nào, điều đó tiết lộ rất nhiều điều về con người bạn
Hãy xòe bàn tay của mình ra và xem bàn tay bạn giống bàn tay nào nhất nhé!
Kinh nghiệm du lịch cho gia đình có con nhỏ
Thông thường, các gia đình có con nhỏ khoảng tầm dưới 3 tuổi luôn có tâm lý ngại đi du lịch? Vì...
Cách nấu súp bò băm ăn sáng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng
Thịt bò được xem là loại thực phẩm có hàm lượng chất đạm cao, chế biến món ăn đa dạng, phong phú...
Chọn mái tóc yêu thích bật mí tính cách của bạn
Mái tóc bạn yêu thích nhất trong số những kiểu tóc sau sẽ bật mí nhiều điều về tính cách của bạn...
Nội dung khác
Không muốn anh bỏ vợ mà cũng không muốn mất anh
Thực sự em không muốn anh làm vậy vì em cũng là phụ nữ, em hiểu cảm giác đó của chị vợ anh. Em...
26/7/2021 - Tư vấn
Ra nhiều dịch sau kỳ kinh có phải do nhiễm nấm?
Em đi khám thì nhận được kết quả tử cung và phần phụ đều hết nấm. Nhưng khổ nỗi mỗi khi sau kì...
26/7/2021 - Tư vấn
Tiềm ẩn nguy hại từ việc tự đặt thêm thuốc phụ khoa
Em dùng cũng thấy đỡ nhưng chưa hết hẳn nên sau khi hết thuốc thì em lại mua thêm về đặt tiếp và...
26/7/2021 - Tư vấn
Nam giới dậy thì muộn có nguy cơ vô sinh cao hơn bình thường
Ngược lại với tình trạng dậy thì sớm đó là dậy thì muộn. Dậy thì muộn có thể gặp ở bé trai và bé...
26/7/2021 - Kiến thức
Yêu xa có sao đâu
Chúng em cũng hiểu về nhau, muốn xác định đến với nhau nhưng mà chúng em lại có rào cản lớn là...
26/7/2021 - Tư vấn
Có nên dùng giảm cân khi đang uống thuốc tránh thai?
Em năm nay 24 tuổi và đang dùng thuốc ngừa thai hàng ngày loại 21 viên. Em đang định dùng thuốc...
26/7/2021 - Tư vấn
Ra huyết hồng khi đi vệ sinh có phải dấu hiệu báo thai?
Nhưng hiện nay khi em đi vệ sinh thì có thấy ra máu hồng kèm theo lẫn ít màu đỏ. Bác sĩ cho em...
26/7/2021 - Tư vấn
Thương ai khi con rể mẹ vợ nặng lời?
Bây giờ không khí gia đình em đang rất căng thẳng. Em là người đứng giữa em cũng hiểu cảm giác về...
26/7/2021 - Tâm sự
Chuyện người thứ 3
Rồi một ngày em biết được anh có vợ ở Việt Nam năm 2011. Anh về cưới và ở được 40 ngày với vợ là...
25/7/2021 - Tâm sự