Lao màng não

Lao màng não và hệ thần kinh trung ương là một bệnh ở hệ thần kinh, gây ra bởi vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis). Lao màng não thường được cho là thể lao thứ phát, tức là sau lao sơ nhiễm.

Lao màng não là bệnh như thế nào

 

Lao màng não và hệ thần kinh trung ương là một bệnh ở hệ thần kinh, gây ra bởi vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis). Lao màng não thường được cho là thể lao thứ phát, tức là sau lao sơ nhiễm. Đường gây bệnh là do vi khuẩn lao sơ nhiễm (thường là lao phổi) qua đường máu và bạch huyết đến gây bệnh ở màng não và não. Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp lao ngoài phổi khác như lao thận, lao sinh dục, lao tinh hoàn, lao xương, lao tim, lao màng bụng, màng phổi, lao hạch...

lao màng não, biến chứng lao, lao sơ nhiễm, dấu hiệu lao màng não, điều trị lao màng não

Ảnh minh họa.

 

Dấu hiệu nhận biết lao màng não

 

Bệnh khởi đầu với những triệu chứng không đặc hiệu: nhức đầu, chóng mặt, ù tai; có người bị co giật khu trú, liệt, nói sảng, buồn bã... thường dễ bị nhầm với bệnh cảm mạo. Người lớn bị lao màng não và hệ thần kinh trung ương thường xuất hiện với các triệu chứng viêm màng não điển hình như sốt, nhức đầu và cứng cổ cùng với những thiếu sót thần kinh cục bộ, thay đổi hành vi và thay đổi nhận thức.

 

Tuy nhiên, các dấu hiệu viêm màng não điển hình ngày càng đầy đủ và rõ như: sốt cao, kéo dài, tăng lên về chiều tối; nhức đầu khu trú hoặc lan tỏa, liên tục hoặc thành từng cơn, âm ỉ hoặc dữ dội và tăng lên khi có những kích thích tiếng động hoặc ánh sáng (nhức đầu kết hợp với tăng trương lực cơ làm bệnh nhân hay nằm ở tư thế co người, quay mặt vào trong tối); nôn (khi tăng áp lực nội sọ) tự nhiên, nôn vọt không liên quan tới bữa ăn; rối loạn tiêu hoá như táo bón hoặc tiêu chảy; đau bụng, đau các khớp, đau ở cột sống phối hợp với đau ở các chi; rối loạn cơ thắt gây bí tiểu, tiểu tiện hoặc đại tiểu tiện không tự chủ; liệt các dây thần kinh sọ, liệt các chi, các cơn động kinh cục bộ hoặc toàn thể, các biểu hiện rối loạn tâm thần. Các biểu hiện rối loạn ý thức có thể có với mức từ nhẹ đến nặng (hôn mê).

 

Trẻ em bị lao màng não thường có sốt, cứng cổ, co giật và các triệu chứng ở bụng như buồn nôn và nôn. Nhức đầu ít xảy ra hơn so với người lớn. Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, các triệu chứng thần kinh dao động từ thờ ơ, kích động đến hôn mê. Biểu hiện lâm sàng của u lao não hoặc áp xe não do lao phụ thuộc phần lớn vào vị trí của chúng và bệnh nhân thường xuất hiện với đau đầu, co giật, phù gai thị hoặc có dấu hiệu khác của tăng áp lực nội sọ. Tốc độ phát triển triệu chứng thường được đo bằng tuần đến nhiều tháng với khối u lao não. Biểu hiện của áp xe lao não cấp tính nhanh hơn (1 tuần đến 3 tháng) so với khối u lao nhưng chậm hơn so với sự tấn công của áp xe não mủ (thường kết hợp với sốt, nhức đầu và những thiếu sót thần kinh khu trú).

 

Biến chứng lao màng não

 

Dù chỉ chiếm 5% tổng số các ca lao, nhưng lao màng não là thể lao ngoài phổi có tiên lượng nặng, tỉ lệ tử vong còn cao và thường để lại di chứng nặng.

Nếu nhập viện muộn (khi đã hôn mê sâu), tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân lao màng não lên đến 70-80%. Những người còn sống có thể gặp những biến chứng nặng nề như sống đời sống thực vật, động kinh, mù mắt, liệt dây thần kinh 3 hoặc 4, liệt nửa người hoặc hai chi dưới, thiểu năng trí tuệ, thay đổi tính tình, béo phì, vô kinh ở nữ giới, đái tháo nhạt,... Trong quá trình bệnh lao màng não phát triển có thể gây ra não úng thủy hoặc u não là những bệnh cảnh có tiên lượng xấu.

 

Cận lâm sàng và điều trị lao màng não

 

- Cận lâm sàng:

 

Phương pháp xác định hiệu quả nhất trong xác định lao là cấy vi khuẩn, mẫu bệnh phẩm lấy để xét nghiệm là dịch não tủy. Ngoài ra khi kiểm tra các bác sỹ sẽ kiểm tra cả Xquang phổi để xác định tổn thương lao sơ nhiễm, và chụp cắt lớp vi tính não bộ để xác định có các khối u lao ở não hay không. Xét nghiệm Mantoux, xét nghiệm công thức máu, soi đáy mắt ...cũng là một số những xét nghiệm được chỉ định để xác định bệnh.

 

- Điều trị:

 

Mặc dù xét nghiệm nuôi cấy dịch não tủy tìm vi khuẩn lao là "tiêu chuẩn vàng" trong xác định bệnh lao màng não, tuy nhiên xét nghiệm này cho kết quả sau 2 tháng và có đến 50% trường hợp bị âm tính giả (có bệnh nhưng xét nghiệm không tìm ra vi khuẩn). Chính vì thế, khi thấy cơ thể có những triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, ù tai kéo dài, bệnh nhân nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Đặc biệt, những người đã mắc các thể lao khác (như lao phổi, lao hạch, lao tiết niệu, lao xương...); những người sức đề kháng suy giảm do suy dinh dưỡng, sau nhiễm virut, không tiêm BCG, nhiễm HIV, đái tháo đường,... cần tuân thủ tốt các hướng dẫn điều trị, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, không làm việc quá sức để vi khuẩn lao không có cơ hội tấn công lên não.

 

Lao màng não là một thể lao nặng, diễn biến thường cấp tính, khó tiên lượng, với nhiều rối loạn nặng về thần kinh, nên có dấu hiệu lao màng não, bệnh nhân cần phải được theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện. Điều trị lao màng não phải phối hợp kháng sinh chống lao liều cao ngay từ đầu, đủ liều, kéo dài, đủ phác đồ (phác đồ điều trị lao) kết hợp với việc theo dõi tác dụng phụ của thuốc. Đồng thời điều trị nâng cao sức đề kháng toàn thân, kết hợp theo dõi chống biến chứng, di chứng...

 

Thời gian điều trị tấn công thông thường trung bình 2-4 tháng tại bệnh viện cho đến khi dịch não tủy ổn định, gần trở về bình thường. Nếu được phát hiện sớm và không bị kháng thuốc thì thời gian điều trị cũng phải kéo dài 4 tháng thì dịch não tủy mới trở lại bình thường. Nhưng nếu trong quá trình điều trị mà có bất kỳ biểu hiện nào bất thường hoặc có dấu hiệu nặng lên thì phải thay thế phác đồ điều trị thích hợp.Cũng như các bệnh lao khác, lao màng lão nếu được phát hiện sớm, dùng các thuốc điều trị lao đặc hiệu và các biện pháp hồi sức tích cực, việc chẩn đoán và điều trị bệnh ngày càng đạt được kết quả khả quan, tỉ lệ tử vong và di chứng do bệnh đã giảm đi đáng kể. Các thủ thuật phẫu thuật ở những bệnh nhân bị lao màng não chủ yếu hướng đến việc điều trị não úng thủy hoặc u lao

 

Kết luận

 

Bệnh lao màng não là một bệnh ít gặp, tuy nhiên có tỷ lệ tử vong cao và đặc biệt có thể để lại các biến chứng để lại thường nặng nề.Do đó cần tiêm phòng lao đầy đủ theo chương trình tiêm chủng quốc gia để hạn chế tối đa tình trạng mắc lao sơ nhiễm, từ đó sẽ hạn chế được tình trạng lao màng não và các thể lao ngoài phổi khác. Với người bệnh đã bị lao sơ nhiễm cần chú ý các dấu hiệu trên để phát hiện kịp thời và điều trị đúng thì mới có tỷ lệ thành công cao và ít để lại biến chứng nghiêm trọng.

 kiến thức sức khỏe, kiến thức mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, thể chất trong thai kỳ, bất thường trong thai kỳ, giãn não thất
Giãn não thất là một hiện tượng thường gặp ở thai nhi, nhất là những khi thai nhi ở trong 3 tháng...
Tử cung ngả sau là gì, có sinh con được hay không?
Tử cung là một phần quan trọng trong hệ sinh sản của người phụ nữ, đây là cơ quan mà thai nhi sẽ...
đau âm đạo, viêm nhiễm vùng kín, triệu chứng, viêm phần phụ, đau khi quan hệ
Âm đạo như một cái ống cấu tạo bởi các cơ đàn hồi, dài khoảng 8cm, nối âm hộ với tử cung. Tất cả...
thai nhi 17 tuần tuổi, mẹ yêu con, mang thai, thai kỳ, dây rốn, bánh rau, oxy, nắm chặt, nước ối, nghịch ngợm
Một điều vô cùng thú vị của tuần tuổi này là bé đã bắt đầu biết tạo thú vui, đó là nghịch dây rốn...
chu kỳ kinh nguyệt, nguyệt san, hàng tháng, trứng rụng, nội mạc tử cung
Chu kỳ kinh nguyệt là từ dùng để chỉ chu kỳ sinh sản hàng tháng của một phụ nữ. Chu kỳ kinh...
trứng cá, trứng cá tuổi dậy thì, mụn trứng cá
Hầu hết bệnh trứng cá thường tự khỏi khi đến tuổi mới trưởng thành. Tuy nhiên, điều trị bệnh làm...
táo bón, trẻ bị táo bón, chữa táo bón, điều trị táo bón
Táo bón là trường hợp trẻ đi ngoài số lượng phân quá ít, khó đi, phân cứng, khô hoặc đi thành...
Hội chứng Kallmann- nguyên nhân gây dậy thì muộn ở nam giới
Hội chứng Kallmann là sự phát triển bất thường của khu vực não kiểm soát sự tiết hormone tuyến...
béo phì, vô sinh, hiếm muộn, vô sinh nam, vô sinh nữ, Béo phì tăng nguy cơ vô sinh
Béo phì không chỉ làm bạn mất tự tin mà còn gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe, như làm tăng nguy cơ...
tinh hoàn, teo tinh hoàn, quai bị, viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, máu kém lưu thông, cương cứng, nội tiết tố nam, testosterone
Chứng bệnh teo tinh hoàn có thể gây ảnh hưởng xấu đến một trong hai hoặc cả hai loại tế bào trên...
Nội dung khác
Gừng, hương thảo, tinh dầu ngăn rụng tóc, dưỡng tóc tự nhiên
Xịt gừng kích thích tóc mọc và ngăn rụng tóc hiệu quả.
13:33 - Tin tức
chồng vô tâm, nợ nần, sàm sỡ mẹ vợ, chán chồng, muốn ly hôn, sợ mất nhà
Đỉnh điểm khi phát hiện ra mẹ mình kể chồng mình sàm sỡ mẹ 2 lần, lần thứ 3 đã đè mẹ mình xuống...
12:05 - Tư vấn
Xét nghiệm PCR HIV sau 20 ngày là âm tính liệu đã đủ yên tâm???
Em muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp em về vấn đề xét nghiệm HIV ạ. Nguy cơ của em là QHTD với GMD qua...
14:05 - Tư vấn
viêm gan B, dương tính, q.h.t.d, đường miệng, cao gấp nhiều lần, đường máu, mẹ sang con, cuasotinhyeu
Chuyện là buổi sáng em và người yêu có đi xét nghiệm viêm gan B, kết quả là người yêu em âm tính...
14:01 - Tư vấn
hormone hcg, xét nghiệm, beta hcg, thuốc trầm cảm
Em không có thai nhưng hcg là 1.5.Vậy em có bị sao không ạ. Em siêu âm bụng và tử cung đều bình...
11:02 - Tư vấn
Trẻ 8 tháng tuổi bị nổi hạch liên tục ở sau gáy !!!
Bé nhà em được hơn 8 tháng ở cổ với sau gáy bé có hạch bằng mấy milimet. Mấy hôm trước má bên...
14:05 - Tư vấn
Nam giới 13 tuổi không có tinh dịch khi "tự xử"!
Cháu năm nay học lớp 7. Cháu chưa x.u.ấ.t t.i.n.h nhưng cháu đã thủ.d. Cháu thấy rất sợ và khóc...
09:05 - Tư vấn
tiêm hormone, giọng nói nam, phát triển, tiêm, tốn tiền, ngực, chuyển giới, cuasotinhyeu
Dạ cho em là giờ em là tomboy em muốn tiém hormone để giọng nói nam tính hơn và ngực không phát...
20:02 - Tư vấn
có thai , bạn trai từ chối, gia đình không cho cưới, mẹ đơn thân
Giờ em đang mang thai được 7 tháng nhưng gia đình anh không đồng ý cho chúng em lấy nhau và bắt...
10:05 - Tư vấn