Nhiễm trùng Giardia

Nhiễm Giardia là bệnh nhiễm ký sinh đơn bào đường ruột trên, do loại trùng roi Giardia lamblia gây nên. Bệnh lưu hành trên toàn cầu, đặc biệt ở những vùng điều kiện vệ sinh kém, trẻ em thường bị nhiễm bệnh nhiều hơn người lớn, những người bị suy giảm miễn dịch (AIDS) có thể bị bệnh nặng và kéo dài.
- Đặt lịch tư vấn cuộc gọi MIỄN PHÍ 20 phút cùng chuyên gia CSTY qua zalo 088.68.045.88 0886804588
[Tìm hiểu thêm] các ưu đãi khác.
- Tư vấn qua website [Tại đây]

 

Kí sinh Giardia là gì?

 

- Giardia lamblia (G.Intestinalis và G.Duodenalis) là một loại sinh vật đơn bào, thuộc lớp trùng roi (Trichomonas), chúng kí sinh ở phần đầu ruột non.   

 

- Đa số người nhiễm Giardia không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Những ca có biểu hiện lâm sàng thường có triệu chứng giống hội chứng Lỵ nhưng phân không có máu, ở những ca bệnh giardia nặng (hiếm gặp) có thể có tổn thương ở niêm mạc của tá tràng và đường ruột.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Tác nhân gây bệnh và đường lây truyền

 

Tác nhân gây bệnh là thể kén của Giardia lamblia, chúng sống rất lâu ở môi trường, cụ thể kén sống được 3 tuần trong phân, đất ẩm, sống được 5 tuần trong nước, có thể nhìn thấy rõ dưới kính hiển vi.

 

Các nang của kí sinh Giardia có thể lây lan qua nước, thực phẩm hoặc truyền lây bằng phân qua đường miệng giữa những người bị nhiễm trùng. Bệnh cũng có thể lây nhiễm khi dùng thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín có nhiễm nang kí sinh. Bệnh có thể lây từ người này sang người kia khi vệ sinh kém, nhất là các trung tâm giữ trẻ.

 

Kí sinh Giardia cũng có thể lây lan trong hoạt động tình dục mà có sự tiếp xúc với phân như quan hệ hậu môn, tỷ lệ này tăng cao ở hoạt động tình dục đồng giới hoặc quan hệ tình dục có tiếp xúc hậu môn, khả năng lây nhiễm cao hơn do có nhiều bạn tình, bệnh cũng có thể lây khi dùng miệng kích thích vào vùng hậu môn.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

- Bệnh có thể lây qua phương thức kích thích, thủ dâm cho nhau: Khi tay kích thích vào hậu môn có nhiễm trùng Giardia, bệnh có thể lây truyền qua đường âm đạo hậu môn, da tổn thương...

 

- Quan hệ miệng - bộ phận sinh dục (dương vật và âm đạo): Kí sinh Giardia lây qua đường miệng với bộ phận sinh dục và ngược lại khi có bạn tình nhiễm kí sinh Giardia.

 

- Quan hệ miệng - hậu môn: Kí sinh Giardia có thể lây từ miệng người bị lây nhiễm sang hậu môn người lành hoặc ngược lại.

 

Triệu chứng

 

- Hầu hết người nhiễm bệnh mang kén nhưng không có triệu chứng. Thời gian ủ bệnh từ 1-3 tuần, giai đoạn bệnh cấp tính thường diễn ra từ vài ngày đến vài tuần, tuy bệnh tự khỏi, nhưng bệnh nhân vẫn thải kén kéo dài. Ở một số bệnh nhân, bệnh có thể trở nên mạn tính và tiến triển trong nhiều năm.


- Các thể lâm sàng của bệnh là tiêu chảy cấp tính, tiêu chảy mạn tính, và hội chứng giảm hấp thu.

 

- Bệnh nhân có thể có các triệu chứng: phân nát và nhiều, có thể chứa nhầy nhưng thường không có máu và mủ, phân thường có bọt, nặng mùi và nhờn, sụt cân và mệt mỏi, trẻ em thì chậm lớn và chậm phát triển, có khi thấy chán ăn, buồn nôn và nôn, cảm giác khó chịu và đau vùng thượng vị, đầy hơi và trướng bụng...

 

Quan hệ đồng giới có thể lây nhiễm Giardia

 

Điều trị

 

- Tất cả những bệnh nhân có triệu chứng cần phải được điều trị. Cân nhắc điều trị cho những bệnh nhân không có triệu chứng, do những người này có thể truyền bệnh cho những người khác. Đối với các trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng, có thể chờ đợi vài tuần trước khi bắt đầu điều trị, để xem bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị.


- Sau điều trị, cần xét nghiệm lại phân, hai mẫu trở lên, cách nhau một tuần.

 

Phòng bệnh

 

- Tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ: Thực hiện các biện pháp phòng chống chung như phòng chống các bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa.   


- Vệ sinh phòng bệnh: Thực hiện rửa tay trước khi ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi cầu hoặc sau khi dọn vệ sinh cho trẻ. 

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

- Thực hiện ăn chín, uống sôi: Cung cấp nước sạch, tránh làm nhiễm bẩn nguồn nước, tiến hành lọc các nguồn nước nhiễm phân người hoặc súc vật.     

 

- Quản lí người lành mang trùng: Định kỳ kiểm tra, xét nghiệm phân của người nhà, người tiếp xúc, thức ăn ở các nhà trẻ, nhà hàng nếu phát hiện có nang trùng hoặc ký sinh trùng thì tổ chức cách ly, điều người chế biến thực phẩm

 

- Lối sống tình dục an toàn: sử dụng bao cao su khi quan hệ để phòng tránh khi quan hệ qua đường hậu môn, tránh dùng miệng kích thích vùng này, quan hệ chung thủy.

 

Bệnh nhiễm Giardia nếu được điều trị, bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn mà không bị di chứng gì. Trái lại không được điều trị, bệnh nhân có thể bị rối loạn hấp thu nặng và có thể dẫn đến tử vong vì các nguyên nhân do suy kiệt. Bệnh thường dễ nhầm lẫn với lỵ amip, viêm đại tràng mãn nên việc chẩn đoán và điều trị cũng mất nhiều thời gian, vì vậy việc phòng bệnh là chính và rất cần thiết. Bệnh có thể lây qua đường tình dục nên việc dùng bao cao su là biện pháp phòng tránh hữu hiệu khi quan hệ qua đường hậu môn.

 

đa ối, mang thai, vỡ ối, sinh non
Thừa nước ối (đa ối) có thể khiến người mẹ bị vỡ ối sớm, dẫn tới hiện tượng sinh non.
miếng dán tránh thai, tránh thai, ngừa thai, biện pháp tránh thai, tác dụng phụ, rối loạn kinh nguyệt,rong kinh, vô kinh
Để giúp quyết định liệu miếng dán tránh thai có phải là phương pháp tránh thai tốt nhất đối với...
trẻ nhỏ, viêm mũi dị ứng, viêm mũi, hắt hỏi lien tục, sổ mũi
Thời tiết lạnh và thay đổi thất thường hay gây ra những phản ứng của đường hô hấp và trẻ em là...
lệch lạc tình dục, tình dục đặc biệt, nguyên nhân lệch lạc tình dục, điều trị lệch lạc tình dục
Lệch lạc tình dục (tiếng Anh:Paraphilia) là một bệnh liên quan đến hành vi tình dục bất thường,...
cấu tạo tuyến vú, cấu tạo ngoài của tuyến vú, cấu tạo trong của tuyến vú, núm vú, quầng vú, cơ ngực, các tuyến sữa, mạch máu thần kinh tuyến vú, cấu trúc vi thể của vú
Về mặt giải phẫu, vú thật sự là hai cấu trúc có hình dạng như một cái ụ mỡ bắt đầu phát triển ở...
nam giới, nam khoa, sinh dục nam, lao, lao sinh dục, lao tinh hoàn, lao dương vật, vô sinh nam
Tổn thương do vi khuẩn lao gây ra có thể chỉ riêng biệt một phần của bộ máy sinh dục hay nhiều...
trẻ nhỏ, răng, lợi, bú, vệ sinh, miệng trẻ, cặn sữa
Vệ sinh miệng cho bé sau bú là cần thiết nhất là đối với các bé bú sữa ngoài vì vì nếu bé bị nấm...
động kinh, động kinh và thai nhi, nguyên nhân động kinh, tác hại của động kinh với thai phụ, cách khắc phục động kinh thai phụ, phòng chống động kinh
Bệnh động kinh là chứng bệnh hệ thần kinh xáo trộn, gây ra những cơn co giật kèm thêm các triệu...
bệnh tim và phụ nữ mang thai, bệnh tim khi mang thai, thay đổi của tim khi mang thai, lưu ý với thai phụ mắc bệnh tim, ảnh hưởng của bệnh tim lên thai nghén, bệnh tim không nên mang thai
Tim mạch là bệnh lý không chỉ khiến thai phụ lo lắng mà cả chuyên gia y tế cũng hết sức thận...
ung thư dương vật, nguyên nhân ung thư dương vật, điều trị ung thư vật, theo dõi sau điều trị, cắt dương vật, xạ trị
Ung thư dương vật có thể ảnh hưởng đến lớp da và cả phần đầu của dương vật. Chúng rất dễ nhận...