Viêm gan A

Viêm gan A (Hepatitis A) là một truyền nhiễm cấp tính tại gan, gây ra bởi virus viêm gan A (hepatitis A virus). Bệnh thường lây qua đường tiêu hóa, từ phân người bệnh tới người lành, chẳng hạn qua thức ăn nhiễm bẩn. Bệnh cũng có khả năng lây nhiễm qua quan hệ tình dục

 

Viêm gan A

 

Viêm gan A (Hepatitis A) là một truyền nhiễm cấp tính tại gan, gây ra bởi virus viêm gan A (hepatitis A virus). Bệnh thường lây qua đường tiêu hóa, từ phân người bệnh tới người lành, chẳng hạn qua thức ăn nhiễm bẩn. Bệnh cũng có khả năng lây nhiễm qua quan hệ tình dục

 

Viêm gan A và con đường lây nhiễm

 

Vi rút viêm gan A được tìm thấy trong mồ hôi, nước bọt, nước tiểu, nhưng nhiều nhất vẫn là ở phân của người có bệnh. Vi khuẩn viêm gan A theo thức ăn, nước uống nhiễm khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chúng sinh sôi nẩy nở một cách nhanh chóng trong các tế bào gan. Từ đó chúng theo ống dẫn mật xuống đường ruột và theo phân đi ra ngoài.

 

Viêm gan A lây chủ yếu qua đường tiêu hóa thông qua: Thức ăn, nước uống bị nhiễm, tiếp xúc qua tay bị ô nhiễm, qua dịch tiết vùng mũi - họng, khí dung, nước bọt… với người bị bệnh.

 

Bệnh cũng lây qua tiếp xúc tình dục qua đường miệng – sinh dục, sinh dục – hậu môn, miệng – hậu môn. Do kí sinh trùng khu trú tại các cơ quan của hệ tiêu hóa như: Miệng, hậu môn, tay mà đây lại là con đường quan hệ chủ yếu của người đồng tính hoặc những người có quan hệ với nhiều người hoặc những cặp vợ chồng thích cảm giác lạ khi quan hệ những con đường khác ngoài đường sinh dục – sinh dục.

 

Viêm gan A, con đường lây nhiễm, qua ăn uống, qua quan hệ tình dục, Triệu chứng, Biến chứng, điều trị, Phòng bệnh, ăn chín uống sôi, tình dục an toàn.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Bệnh có thể lây qua phương thức kích thích, thủ dâm cho nhau: Khi tay kích thích vào hậu môn có virus viêm gan A, bệnh có thể lây truyền qua đường âm đạo, hậu môn,...

 

- Quan hệ miệng - bộ phận sinh dục: Virus viêm gan A lây qua đường miệng với bộ phận sinh dục và ngược lại khi có bạn tình nhiễm viêm gan A.

 

- Quan hệ miệng - hậu môn: Virus viêm gan A có thể lây từ miệng người bị lây nhiễm sang hậu môn người lành hoặc ngược lại.

 

- Quan hệ dương vật- hậu môn: Bệnh có thể xảy ra ở cả đồng tính nam lẫn quan hệ nam nữ khi sử dụng hình thức quan hệ này nếu đối tượng nhận bị nhiễm viêm gan A.

 

Ngoài ra viêm gan A có thể lây truyền qua truyền máu, tuy nhiên khả năng lây theo phương thức này là rất hy hữu.

 

Triệu chứng bệnh

 

- Viêm gan A có dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi  đã có virus trong một tháng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A bao gồm: Mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa, chán ăn, sốt nhẹ, nước tiểu tối màu, đau cơ, ngứa, vàng da và mắt, đau bụng hoặc khó chịu, đặc biệt là ở vùng gan ở bụng trên bên phải bên dưới xương sườn…

 

- Các dấu hiệu và triệu chứng này thường kéo dài khoảng 2 tháng, nhưng có thể kéo dài 6 tháng. Không phải tất cả mọi người với bệnh viêm gan A phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng.

 

Viêm gan A, con đường lây nhiễm, qua ăn uống, qua quan hệ tình dục, Triệu chứng, Biến chứng, điều trị, Phòng bệnh, ăn chín uống sôi, tình dục an toàn.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Điều trị

 

- Bệnh viêm gan A chưa có thuốc đặc trị. Người bệnh cần nghỉ ngơi; ăn thức ăn lỏng chứa nhiều đạm, vitamin. Không ăn thức ăn chứa nhiều mỡ, không uống rượu. Có thể dùng sinh tố, thuốc chống nôn nếu cần.

 

- Khi bệnh nhân bị đau bụng, buồn nôn, ói mửa liên tục và không ăn uống được; họ cần nhập viện để chữa trị. Thuốc men và thức ăn sẽ được truyền qua đường nước biển, giúp cơ thể của họ chóng phục sức hơn. Nếu gan bị tàn phá một cách quá mãnh liệt như trong trường hợp viêm gan ác tính bệnh nhân cần được chuyển về những trung tâm y khoa đại học để được ghép gan.

 

Biến chứng

 

Bệnh không gây ra bệnh viêm gan kinh niên, nên sẽ không đưa đến chai gan và ung thư gan như các bệnh viêm gan B, C và D. Tuy nhiên có thể gây ra tình trạng viêm gan cấp tính, viêm gan tối cấp hoặc nặng hơn là viêm gan kéo dài

 

Viêm gan cấp tính

 

- Thời gian ủ bệnh là 30 ngày, bệnh nhân khởi phát đột ngột các dấu hiệu bệnh giống như cảm cúm: Sốt, ho, đau mỏi cơ, nhức đầu, mệt mỏi, chán ăn, đi tiểu ít, nước tiểu sẫm màu.

 

- Bệnh viêm gan A cấp tính thường tự khỏi, người bệnh đi tiểu nhiều và hết vàng da, vàng mắt nhưng có khoảng 2% số trường hợp diễn biến nặng, có thể dẫn đến suy gan, hôn mê gan, làm cho người bệnh tử vong. 

 

Viêm gan A, con đường lây nhiễm, qua ăn uống, qua quan hệ tình dục, Triệu chứng, Biến chứng, điều trị, Phòng bệnh, ăn chín uống sôi, tình dục an toàn.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Viêm gan tối cấp: Bệnh diễn biến nhanh chóng trong một tuần với sốt cao, vàng mắt, mệt lả, gan teo nhỏ và hôn mê gan thường là biểu hiện cuối cùng trước khi tử vong

 

Viêm gan kéo dài: Hiện tượng này rất ít gặp nhưng hiện tượng ứ mật kéo dài, đôi khi xảy ra có thể là từ 2-3 tháng, nhưng ít khi để lại hậu quả nặng nề. Không ghi nhận thể viêm gan mạn tính hoặc tình trạng mang HAV suốt đời.

 

Phòng bệnh

 

Bệnh lây qua ăn uống nên vấn đề vệ sinh thực phẩm, vệ sinh cá nhân rất quan trọng. Cần có kiến thức phòng bệnh viêm gan A như thực hiện "ăn chín uống sôi", vệ sinh môi trường tốt, xử lý phân hợp vệ sinh; tuyệt đối không dùng phân tươi để bón rau rửa sạch tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện. Cách ly và điều trị bệnh nhân khỏi lây lan cho tập thể

 

Thực hiện lối sống tình dục an toàn bằng cách quan hệ chung thủy một vợ, một chồng. Khi quan hệ nên sử dụng bao cao su và vệ sinh sạch sẽ sau quan hệ. Hạn chế việc quan hệ đường miệng – cơ quan sinh dục, cơ quan sinh dục -  hậu môn. Kí sinh trùng có thể khu trú ở tay chính vì vậy nên giữ tay sạch sẽ hoặc lồng bao cao su khi dùng tay kích thích tình dục.

 

 Tiêm vắc-xin: Hiện nay đã có vắn cin ngừa viêm gan A rất hiệu quả.

 

 

Không có phương pháp điều trị thuốc bổ sung hoặc thay thế đã chứng tỏ hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh viêm gan A lây nhiễm. Vì vậy cần chuẩn bị những kiến thức phòng bệnh về lối sống sinh hoạt cũng như tình dục. Hiện đã có vắc- xin phòng viêm gan A.

Tụt huyết áp khi mang thai, nguy hiểm gì không, mang thai, huyết áp
Huyết áp của mẹ bầu vẫn được tính theo tiêu chuẩn huyết áp của một người bình thường, nó sẽ dao...
dương vật, dương vật cong, tạo hình, quan hệ, phẫu thuật, xơ hóa, cong vẹo, ảnh hưởng, tình dục
Peyronie tuy là một bệnh ít gặp nhưng có tác hại không nhỏ đến khả năng tình dục và sinh sản của...
phụ khoa, viêm âm đạo, trùng roi, trùng roi âm đạo, ngứa vùng kín, ngứa dữ dội, khí hư xanh loãng có bọt, tiết dịch, bao bọc cổ tử cung, vô sinh
Viêm âm đạo do trùng roi là một loại bệnh phụ khoa do viêm đường sinh dục tiết niệu thường gặp ở...
buồng trứng, suy sớm, kinh nguyệt không đều, vú không phát triển, giảm hưng phấn tình dục, xét nghiệm nội tiết
Suy buồng trứng sớm làm cho buồng trứng không hoạt động theo chu kỳ bình thường được. Nếu bạn...
vú, tuyến vú, tuyến vú phụ, đau ở vú, csty, cửa sổ tình yêu
Trong một số trường hợp, hiện tượng trên xảy ra ở nhiều chỗ khác nhau trên “đường sữa” và do đó...
sốt xuât huyết, sốt xuất huyết khi mang thai, sốt xuất huyết dengue, điều trị sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Dengue gây nên. Bệnh lây theo...
Mặc dù chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ nhưng thóp của trẻ lại có thể phản ánh tình trạng sức khỏe...
thiếu máu tán huyết, vàng da sơ sinh, thiếu men G6PD, điều trị thiếu men, dị ứng đậu tằm
Glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD) là một enzyme có vai trò rất quan trọng trong quá trình...
trẻ bị viêm đường hô hấp, chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp, nguyên nhân viêm đường hô hấp
Đường hô hấp trên được tính từ thanh quản, họng, mũi xoang, kể cả tai giữa cũng được tính vào...
theo dõi sự phát triển của trứng, sự rụng trứng, các phương pháp xác định ngày trứng rụng, những tác động ảnh hưởng tới sự rụng trứng, ngày trứng rụng, theo dõi sự rụng trứng, những ảnh hưởng từ thói quen sinh hoạt và rụng trứng.
Sự phát triển của trứng và rụng trứng là rất quan trọng góp phần vào việc thụ thai có thành công...
Nội dung khác
Cặp đôi đồng tính 'hot' nhất MXH: Trên đời này có thiếu gì trai đẹp nhưng họ đã yêu nhau hết rồi!
Dannyboi và Aaron đang là couple đồng tính "hot" nhất trên MXH. Những thông tin cụ thể...
08:35 - Tin tức
lợi ích, lợi ích của việc tắm, 7 lợi ích bất ngờ liên quan đến tắm, cua so tinh yeu
Tắm là một phần sinh hoạt không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Các quốc gia khác nhau...
19:05 - Tin tức
que thử thai, tinh trùng, tinh dịch đồ, có thai, cuasotinhyeu
Xét nghiệm tinh dịch đồ với kết quả như sau: PR tiến tới 3 % , NP 21%, IM 76%, tỷ lệ sống 30% và...
15:02 - Tư vấn
rối loạn cương dương, sinh sản, nguyên nhân, tinh dịch đồ, cuasotinhyeu.
Em 23 tuổi, em mới lấy vợ hơn 1 năm nay. Nhưng khi quan hệ với vợ cứ đến cửa lại không lên được,...
14:02 - Tư vấn
tuổi dậy thì, vỡ giọng, nội tiết tố, dây thanh âm, vệ sinh sạch sẽ, cuasotinhyeu
Em đang ở trong quá trình dậy thì, các bạn nữ cùng độ tuổi với em và cũng dậy thì...
14:05 - Tư vấn
giới tính, xu hướng tình dục, bày tỏ tình cảm, tình cảm đặc biệt, gay, cửa sổ tình yêu
Em không biết là bạn ấy có thích em hay không nữa, em muốn nói với bạn ấy nhưng sợ bạn ấy sẽ ghét...
09:02 - Tư vấn
xin phép kết hôn, muốn kết hôn, xin phép bố mẹ, đến tuổi kết hôn
cháu năm nay 24 tuổi.cháu có tính tới việc kết hôn mà cháu không biết phải xin phép bố mẹ người...
16:05 - Tư vấn
Học trò dốt nhất lớp, thầy giáo giỏi, cõng chữ, cửa sổ tình yêu.
Đường dẫn vào trường phải băng qua 9 con suối lớn, 2 con suối nhỏ, qua hàng chục km đường đèo...
17:35 - Tin tức
Em 20 tuổi bị gãy xương chậu 1 bên, em mổ và có cặp ốc chỗ bị gãy. T
11:02 - Tư vấn