Xét nghiệm TPHA (Giang mai) và tình trạng âm tính giả, dương tính giả

TPHA (Treponema Pallidum Hemagglutination Assay) là một trong các xét nghiệm bệnh giang mai hiệu quả thường được áp dụng. Xét nghiệm này giúp phát hiện giang mai và theo dõi sức khỏe bệnh liên tục trong khi điều trị.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Xét nghiệm TPHA là gì?

 


Bệnh giang mai là một trong các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Tác nhân gây bệnh là xoắn khuẩn Treponema pallidum. Bệnh giang mai có 2 trạng thái bệnh đó là: Giang mai có biểu hiện lâm sàng và giang mai không có biểu hiện lâm sàng, hay còn gọi là giang mai tiềm ẩn, (giang mai kín).

 

Xét nghiệm TPHA (Giang mai) và tình trạng âm tính giả, dương tính giả

Xoắn khuẩn Giang Mai. Ảnh minh họa

 

Triệu chứng lâm sàng của bệnh giang mai rất đa dạng, phong phú tùy theo từng giai đoạn của bệnh, nổi các hồng ban, sẩn, cục, và những sang thương da, niêm mạc kèm nổi hạch ngoại vi. Vì thế, xét nghiệm chính là cách tốt nhất để chẩn đoán bệnh Giang mai. Hiện nay có rất nhiều cách để xét nghiệm Giang mai như tìm trực tiếp xoắn khuẩn trong bệnh phẩm là dịch tiết từ săng, mảng niêm mạc, sẩn, hạch, soi dưới kính hiển vi nền đen, miễn dịch huỳnh quang, tìm gián tiếp qua các xét nghiệm máu. Trong đó, xét nghiệm TPHA (Treponema Pallidum Hemagglutination Assay) là một kỹ thuật thường dùng để tìm phản ứng đặc hiệu xác định có hiện diện xoắn khuẩn giang mai trong bệnh phẩm người bệnh qua xét nghiệm máu.

 

Khi có sự hiện diện của vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, hàng rào miễn dịch trong máu sẽ kích hoạt bao vây, tiêu diệt tác nhân; đồng thời tạo phản ứng sinh ra kháng thể. Kháng thể tạo ra tương ứng sẽ ngưng kết, trung hòa kháng nguyên, hạn chế sự lây lan. Dựa trên nguyên lý này, bộ xét nghiệm TPHA được thiết kế đã có sẵn các tế bào (hồng cầu) đã được gắn kháng nguyên xoắn khuẩn giang mai, khi cho tiếp xúc huyết thanh (huyết tương) của người bệnh giang mai sẽ xảy ra phản ứng ngưng kết.


Các loại xét nghiệm TPHA

 

Xét nghiệm TPHA định tính


Đây là phương pháp để xác định có hay không có kháng thể TPHA trong huyết thanh người bệnh mà không định lượng được hiệu giá kháng thể là bao nhiêu. Vì vậy xét nghiệm TPHA định tính chỉ có giá trị trong chẩn đoán mà không theo dõi được quá trình điều trị bệnh.

 

Xét nghiệm TPHA định lượng


Xét nghiệm TPHA định lượng là xét nghiệm ngưng kết hồng cầu thụ động, giúp phát hiện và chẩn đoán các kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh giang mai. Xét nghiệm định lượng TPHA được chỉ định tiếp theo khi bệnh nhân đã có xét nghiệm "TPHA định tính" dương tính, nhằm định lượng hiệu giá kháng thể kháng giang mai trong máu (dương tính với tỷ lệ pha loãng huyết thanh cao nhất), nhằm sử dụng trong theo dõi hiệu quả sau điều trị bệnh giang mai.

 

Xét nghiệm TPHA có chính xác hay không

 

Xét nghiệm TPHA (Giang mai) và tình trạng âm tính giả, dương tính giả

Ảnh minh họa

 

Tương tự các loại xét nghiệm khác, dù xét nghiệm TPHA được tính là có tỷ lệ chính xác cao, tuy nhiên cũng không thể nào là chính xác tuyệt đối. Có nhiều trường hợp dương tính giả, âm tính giả, kết quả không rõ ràng có thể xảy ra. Những nguyên nhân dẫn đến sai lệch kết quả này có thể do trình độ tay nghề của kỹ thuật viên hoặc cũng có thể do một số lý do khách quan khác.


Với xét nghiệm TPHA định tính, kết quả dương tính giả thường xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh phong, bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng và rối loạn mô liên kết. Người bệnh nên sử dụng xét nghiệm FTA-ABS để xác nhận lại.

 

Ngoài ra, còn có một tình trạng thường gặp đó là điều trị khỏi rồi mà xét nghiệm TPHA vẫn dương tính khiến người bệnh hoang mang lo lắng. Nguyên nhân là do xoắn khuẩn giang mai thường âm thầm phát triển và gây độc tính ở tế bào. Về lâu dài dù đã xong liệu trình điều trị thì cơ thể có thể vẫn tồn tại kháng thể nhất định. Phải tới khi nào tỉ lệ mắc bệnh hoàn toàn âm tính trong nhiều lần xét nghiệm liên tiếp mới khẳng định đã khỏi giang mai được. Mà cơ chế xét nghiệm TPHA là phát hiện sự hiện diện của kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai trong huyết tương của người bệnh bị giang mai nên khi kháng thể còn hiện diện thì kết quả vẫn cho là dương tính, dù bệnh đã được điều trị khỏi.

 

Bệnh Giang mai có điều trị khỏi hoàn toàn được không?

 

Bệnh giang mai sẽ dễ dàng chữa khỏi hoàn toàn và không có bất kỳ hậu quả nào nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm, hoặc để bệnh nặng mà không được chữa trị hợp lý và kịp thời sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng cho não, hệ thần kinh và nhiều cơ quan khác trong cơ thể, bao gồm cả tim.


Mặc dù bệnh giang mai có thể chữa khỏi được bằng kháng sinh phù hợp từ địa chỉ y tế uy tín. Tuy nhiên, việc chữa trị có thể không phục hồi được bất kỳ tổn thương nào do bệnh giang mai đã gây ra.

 

Bài tham khảo:

Để chẩn đoán chính xác bệnh giang mai nên chọn xét nghiệm nào?

Các đường lây nhiễm của bệnh giang mai.

CửaSổTìnhYêu
nhiệt độ tác động đến tinh trùng, sản sinh tinh trùng, chất lượng tinh trùng, khả năng sinh sản nam, tinh trùng khỏe mạnh, nhiệt độ tinh trùng cao
Thông thường nhiệt độ ở bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 1-2 độ C (Nhiệt độ cơ thể trung bình...
viêm gan b, bệnh viêm gan b, nguyên nhân lây bệnh viên gan b, con đường lây nhiễm viêm gan b, điều trị bệnh viêm gan b, virus gây viêm gan b, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh về gan
Viêm gan siêu vi B là một loại virus tấn công lá gan, gây ra bệnh viêm gan. Theo thống kê thì...
nhiễm độc thai nghén, nguyên nhân nhiễm độc thai nghén, triệu trứng nhiễm độc thai nghén, biến trứng nhiễm độc thai nghén, sản giật, tiền sản giật, điều trị nhiễm độct hai nghén, phòng nhiễm độc thai nghén
Nhiễm độc thai nghén là một chứng bệnh chỉ phát sinh trong thời kỳ thai nghén. Nhiễm độc thai...
dậy thì, lần đầu có kinh nguyệt, cường kinh, thống kinh, vô kinh
Con gái đến tuổi dậy thì thường có những thay đổi ban đầu ra sao?
mang thai, bất đồng nhóm máu, rh, bệnh về máu, thai nhi, trẻ sơ sinh
Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con sẽ dẫn đến tình trạng miễn dịch chống lại yếu tố Rh trong máu...
ung thư vú, ung thư vú ở nam giới, ung thư, nam giới bị ung thư vú, di căn, không chú trọng, không quan tâm, tuyến vú
Thống kê của Hiệp hội ung thư Mỹ cho thấy, năm 2010 có khoảng 1970 ca mắc ung thư vú mới ở nam...
Tìm hiểu về tăng huyết áp thai kỳ
Khác với tình trạng người bệnh đã có bệnh tăng huyết áp mạn tính từ trước khi mang thai, tăng...
 trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Tắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa chỉ đứng thứ hai sau viêm ruột thừa, có nhiều nguyên nhân gây...
viêm gan b là gì, bệnh viêm gan b, biểu hiện của viêm gan b, biến chứng của viên gan b, các giai đoạn của viêm gan b, tiêm phòng viêm gan b, viêm gan, tế bào gan, phá hủy tế bào gan, virus viêm gan b, xơ gan do viêm gan b, ung thư gan do viêm gan b
Viêm gan siêu vi B là một loại virus tấn công lá gan, gây ra bệnh viêm gan. Theo thống kê thì...
rỉ ối khi mang thai, nguyên nhân rỉ ối, rỉ ối sớm, triệu chứng rỉ ối, phân biệt nước ối, điều trị rỉ ối sớm, phòng rỉ ối sớm, vai trò của nước ối
Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn...