HIV là gì?

Hiện nay, chắc không còn ai chưa biết gì về HIV và căn bệnh AIDS. Thế nhưng nó vẫn tiếp tục hoành hành chứ không giảm, nên vẫn rất cần bàn về nó. HIV là đại dịch của toàn thế giới và nó vẫn tiếp tục âm thầm lây lan từ người này sang người khác.
- Đặt lịch tư vấn cuộc gọi MIỄN PHÍ 20 phút cùng chuyên gia CSTY qua zalo 088.68.045.88 0886804588
[Tìm hiểu thêm] các ưu đãi khác.
- Tư vấn qua website [Tại đây]

 

HIV là gì?

 

HIV là chữ viết tắt của virus gây AIDS bằng tiếng Anh Human-Immuno-Deficiency-Virus, có nghĩa là virus làm suy giảm miễn dịch ở người.

 

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người, có nghĩa là nếu bạn nhiễm phải nó, khả năng chống bệnh tật của bạn sẽ bị suy yếu. Đó là vì cơ thể mỗi con người có hệ thống miễn dịch chống lại các vi khuẩn, virus, vi sinh vật... gây bệnh có trong môi trường để duy trì sự sống. Trong hệ thống này, bộ phận chủ chốt là đội quân các bạch cầu. Nhưng chính các bạch cầu chỉ huy (T-CD4) của đội quân đó lại là đối tượng tấn công của HIV.  

 

Hình ảnh virus HIV. Nguồn Internet

 

Sau khi xâm nhập vào cơ thể  virus sẽ từ từ hòa màng và đẩy AND của nó hòa chung vào với AND của tế vào vật chủ. Chính vì thế mà các bạch cầu không thể phát hiện ra và tiêu diệt nó được.

 

HIV lợi dụng tế bào bạch cầu để sinh sôi (vì khi tế bào nhân lên nghĩa là nó sẽ nhân luôn cả con virus HIV lên) và sau đó tiêu diệt bạch cầu. Đến khi đa số các bạch cầu bị tiêu diệt, hệ miễn dịch bị suy yếu và vô hiệu hóa, khiến cơ thể không chống được bệnh tật nữa.

 

Sự phá hoại này diễn ra trong thời gian dài. Do vậy, nếu nhiễm HIV thì trong 2-10 năm người bị nhiễm vẫn thấy khỏe mạnh bình thường, người khác nhìn không biết, bản thân người bị nhiễm cũng không biết mình mang mầm bệnh. Chính vì thế mà người bị nhiễm có thể vô tình lây truyền HIV cho người khác. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến biến chuyển thành bệnh AIDS trung bình là 5 năm hoặc xa hơn nữa  tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người.

 

Cơ chế lây truyền của HIV

 

Cấu tạo của virus HIV

 

Kích thước của HIV vô cùng nhỏ bé, chỉ vào khoảng từ 80 – 120 nanomet (01 nanomet chỉ nhỏ bằng 01 phần tỷ mét). Do vậy ta chỉ có thể nhìn thấy nó dưới kính hiển vi điện tử phóng đại hàng triệu lần. Nhờ kích thước nhỏ bé này HIV có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết xây xước rất nhỏ và có thể qua cả niêm mạc.

 

Khả năng biến đổi của HIV rất lớn nên hiện nay trên thế giới có nhiều chủng, loại HIV khác nhau. Thậm chí trong quá trình điều trị bằng các thuốc kháng vi rút (ARV) hiện nay HIV có thể biến đổi, trở nên kháng thuốc và các vi rút mới kháng thuốc này cũng lây truyền từ người này sang người khác. Đây là khó khăn lớn nhất đối với việc nghiên cứu chế tạo vắc xin chống HIV cũng như thuốc điều trị AIDS.

 

 

Bề mặt của HIV có rất nhiều gai nhú giống như hình trên. Các gai nhú này có các màng chuyển và ở mỗi đầu nhú có các Glycoprotein giúp nó dễ dàng bám và đột nhập rất nhanh vào các tế bào bạch cầu – những tế bào vốn có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

 

Vỏ của HIV được cấu tạo bởi lớp lipid kép. Chính lớp vỏ kép này giúp cho HIV giữ được sức bền của bề mặt để có thể tồn tại lâu hơn khi khi nó ở ngoài cơ thể. Nhờ đó HIV có thể tồn tại ngoài môi trường từ vài ngày đến một tuần, nhất là khi nó  nằm trong các mẫu máu dính trong các bơm kim tiêm đã sử dụng.

 

Bên trong nhân của virus là lõi chất protein, ở giữa có lõi Protein nuclotit, bên trong lõi protein này là các ADN, các ARN và các emzym sao chép ngược giúp nó có thể nhân lên theo sự nhân lên của tế bào vật chủ sau khi xâm nhập.

 

HIV lây nhiễm qua đường nào: HIV lây qua 3 con đường chính: đường máu, đường tình dục và truyền từ mẹ sang con.

 

Con đường lây truyền của virus. Ảnh minh họa.

 

Như vậy, HIV rất khó có thể phát hiện trong giai đoạn cửa sổ vì ở giai đoạn này người bị nhiễm virus hoàn toàn bình thường thậm chí là khi làm xét nghiệm test nhanh họ vẫn âm tính vì cơ thể chưa sản sinh ra kháng thể vì hệ miễn dịch chưa phát hiện ra sự xâm nhập của virus. Chính vì thế ở giai đoạn này là giai đoạn HIV lây lan rất nhanh từ người này sang người khác khiến nó bùng phát thành đại dịch của thế giới làm đau đầu các nhà khoa học vì chưa tìm ra thuốc tiêu diệt được nó.

 

trẻ 5 tháng tuổi, thay đổi về thể chất trẻ 5 tháng tuổi, thay đổi tinh thần của trẻ 5 tháng tuổi, thay đổi giao tiếp của trẻ 5 tháng tuổi
Tháng thứ 5 là quãng thời gian bé biết cách thể hiện hơn, từ khả năng ngôn ngữ đến biểu lộ tình...
Dây rốn bám màng: Một tai biến sản khoa nguy hiểm
Đầu tiên phải nói dây rốn bám màng là 1 biến chứng sản khoa nguy hiểm với tỉ lệ tử vong chu sinh...
bé hai tuần tuổi, trẻ sơ sinh, tiến trình phát triển của bé
Đây chính là thời điểm bé bắt đầu có những cảm nhận rõ ràng hơn về thế giới: những âm thanh,...
mang thai, nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến thai, giang mai, lậu, dị tật thai nhi, phân chó mèo, nguy hiểm
Người phụ nữ khi mang thai cơ thể yếu đi nhiều do phải co thể "san sẻ" để nuôi thêm...
rối loạn cương, rối loạn cương dương, nguyên nhân gây rối loạn cương
Dự tính hiện nay có khoảng 180 triệu nam giới trên toàn thế giới bị rối loạn cương dương.
viêm túi tinh, viêm nhiễm nam khoa, vai trò túi tinh, nguyên nhân viêm túi tinh, cuasotinhyeu
Túi tinh là một cơ quan trong hệ sinh dục của nam giới, cùng với tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống...
kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ,
Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của con mình. Chăm sóc răng...
những khối u trong thai kì, biến chứng những khối u trong thai kì, u nang buồng trứng và thai nhi, u xơ tử cung và thai nhi, điều trị khối u trong thai kì, phòng tránh với biến chứng các khối u trong thai kì.
U xơ tử cung và u nang buồng trứng là những khối u lành tính, nếu không có biến chứng hay kích...
 kiến thức mang thai, chuẩn bị mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, thể chất trong thai kỳ, bất thường trong thai kỳ, chuẩn bị sinh
Sinh thường, hay sinh tự nhiên là cách phổ biến và lâu đời nhất để chào đón một em bé chào đời....
các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, ivf, vô sinh, hiếm muộn
Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) hiện được xem là một phương pháp điều trị vô sinh có hiệu quả,...