Những lưu ý khi điều trị HIV cho người nghiện ma túy

Điều trị cai nghiện ma túy là một cách hiệu quả góp phần quan trọng cắt đứt đường lây nhiễm HIV do tiêm chích ma túy không an toàn, giảm tử vong do bị sốc ma túy quá liều, an toàn cho người nghiện khi mang thai... Sau một thời gian điều trị kiên trì và đủ liều, người nghiện sẽ phục hồi sức khỏe, phục hồi ý thức, tâm thần, có thể lao động, học tập bình thường.

 

Người nghiện ma túy và nguy cơ nhiễm HIV

 

- Sử dụng và nghiện ma tuý có thể làm tình trạng bệnh HIV/AIDS thêm trầm trọng, do những tổn thương thần kinh và sự suy giảm chức năng nhận thức.

 

- Một người nghiện ma túy rất dễ bị lây nhiễm HIV khi đã chuyển sang dạng tiêm chích và có sử dụng chung bơm kim tiêm. Nếu người nghiện tiêm chích ma túy, dùng chung bơm kim tiêm với người khác có thể truyền HIV cho họ nếu người đó đã nhiễm HIV và ngược lại. Sử dụng chung bơm kim tiêm để tiêm chích ma túy là con đường nhanh nhất dẫn tới lây nhiễm HIV.

 

- Những người tiêm chích ma tuý có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV qua đường máu và dịch thể khác khi sử dụng chung kim tiêm và các dụng cụ tiêm chích ma tuý khác.

 

- Người mới nghiện heroin, khi không tự chủ được do kích thích của ma túy (ngay sau khi sử dụng ma túy) thường gia tăng kích thích tình dục dẫn đến hành vi tình dục không an toàn, có thể bị lây nhiễm HIV.

 

điều trị hiv cho người nghiện ma túy, người nghiện ma túy và nguy cơ nhiễm hiv, điều trị hội chứng cai- giải độc- chống tái nghiện, điều trị các rối loạn loạn thần do amphetamin, điều trị trầm cảm, ủ rũ, điều trị bằng thuốc, trị liệu bổ sung

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Điều trị HIV cho người nghiện ma túy
 

Người nghiện ma túy nhiễm HIV thường gặp phải những vấn đề phức tạp về tâm thần, xã hội và bệnh tật. Thông thường, trị liệu kháng virus sẽ bao gồm nhiều bước theo ưu tiên, cho cả bệnh nhân và thầy thuốc. Tính sẵn sàng của bệnh nhân để bắt đầu điều trị được xem là một tiêu chuẩn hết sức quan trọng trong phiếu thỏa thuận điều trị.

 

Can thiệp bằng nhiều hình thức
 

Thuốc điều trị chia làm 3 nhóm điều trị: (nhóm 1) chỉ điều trị với methadone (điều trị tối thiểu); (nhóm 2) điều trị methadone và cung cấp các dịch vụ tham vấn; hoặc (nhóm 3) điều trị methadone kèm với các dịch vụ y tế/ dịch vụ chữa trị tâm thần,  đào tạo việc làm và điều trị tại nhà (điều trị tăng cường). Bệnh nhân được theo dõi hàng tuần có xét nghiệm nước tiểu.

 

Chăm sóc hội nhập


Hội nhập chăm sóc người nghiện với điều trị nội là một chiến lược thứ hai để cải thiện kết quả điều trị. Các cơ sở điều trị nghiện ma túy nói chung, và điều trị bằng methadone nói riêng, tự nó phải là những điểm có tính lôi cuốn trong chăm sóc người nhiễm HIV. Nên đơn giản hóa tiếp cận điều trị bằng cách tăng cường sự hợp tác của bệnh nhân ở những lần hẹn và cải thiện kết quả điều trị.

 

điều trị hiv cho người nghiện ma túy, người nghiện ma túy và nguy cơ nhiễm hiv, điều trị hội chứng cai- giải độc- chống tái nghiện, điều trị các rối loạn loạn thần do amphetamin, điều trị trầm cảm, ủ rũ, điều trị bằng thuốc, trị liệu bổ sung

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Tương tác giữa thuốc kháng virus và methadone
 

Các thuốc kháng virus có rất nhiều tương tác với các thuốc khác. Khi nghiện nhiễm HIV được điều trị duy trì methadone, thì việc xem tương tác của thuốc kháng virus với thuốc này là xác đáng.


Tương tác dược lý học có thể gây nên hoặc là thay đổi nồng độ methadone trong máu hoặc là nồng độ của thuốc kháng virus. Các nghiên cứu gợi ý rằng nevirapine, efavienz và ritonavir làm giảm nồng độ methadone do kích hoạt hệ thống cytochrome P450 (chủ yếu là CYP 3A4), và gây nên các biểu hiện ngưng thuốc phiện hết sức quan trọng ở một số bệnh nhân.

 

Dấu hiệu và triệu chứng điển hình của ngưng dùng methadone xảy ra 4 đến 8 giờ sau khi bắt đầu điều trị một thuốc mới và bệnh nhân thường có ớn lạnh, vã mồ hôi, dựng lông, buồn nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng, sổ mũi và chảy nước mắt, đau cơ, run rẩy và lo âu.

 

Ngưng thuốc phiện đột ngột thì ít khi đe dọa sự sống, nhưng có thể khơi dậy việc sử dụng heroin trở lại, không tin tưởng vào thầy thuốc và miễn cưỡng điều trị thuốc kháng virus. Trao đổi thông tin giữa thầy thuốc điều trị HIV, bệnh nhân và nhân viên theo dõi điều trị duy trì methadone cần hết sức thận trọng khi bắt đầu trị liệu kháng virus mới.

 

điều trị hiv cho người nghiện ma túy, người nghiện ma túy và nguy cơ nhiễm hiv, điều trị hội chứng cai- giải độc- chống tái nghiện, điều trị các rối loạn loạn thần do amphetamin, điều trị trầm cảm, ủ rũ, điều trị bằng thuốc, trị liệu bổ sung

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Thay đổi nồng độ thuốc kháng virus có thể xảy ra khi bệnh nhân đang dùng methadone. Trong khi thuốc ức chế protease và thuốc ức chế men sao chép ngược không phải là nucleoside (NNRTIs) thường ảnh hưởng đến mức methadone nhiều nhất, thì thuốc đồng vận nucleoside ức chế men sao chép ngược (NRTIs) lại thường bị ảnh hưởng bởi methadone nhiều nhất.

 

Hiện nay, có hai hiện tượng tương tác thuốc đáng chú ý được ghi nhận. Hiện tượng thứ nhất là nồng độ zidovudine thường gia tăng khoảng 40% khi dùng chung với methadone. Giảm liều trong thực nghiệm hiện chưa được khuyến cáo, nhưng nên theo dõi sát dấu hiệu ngộ độc do dùng zidovudine. Hiện tượng thứ hai là nồng độ didanosine đã được ghi nhận giảm đến 60% khi dùng chung với methadone. Điều này có thể dẫn đến bệnh nhân chưa đạt đủ nồng độ thuốc, ức chế vi-rút không hoàn toàn và phát triển hiện tượng kháng thuốc. Lưu ý, nghiên cứu này sử dụng thuốc didanosine có tá dược, dùng 2 lần một ngày.

 

Không có dữ liệu về các nghiên cứu sử dụng thuốc bột hay viên nang tan trong ruột. Trước khi có nhiều thông tin khuyến cáo thì không nên sử dụng các biệt dược có didanosine ở người đang dùng methadone nếu như có thể dùng các thuốc khác thay thế

 

 

Giải pháp thay thế các chất gây nghiện bằng Methadone là bước tiến mới trong việc giảm thiểu lây nhiễm HIV, điều trị nghiện ma túy và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì vậy cần xóa bỏ những rào cản về mặt chính sách, pháp luật cũng như sự kỳ thị, phân biệt sẽ phần nào giúp người nghiện chích ma túy hòa nhập cộng đồng, tạo động lực để chương trình được triển khai có hiệu quả trong thời gian tới.

dương vật phì đại, dương vật nhỏ, bệnh lý ở cơ quan sinh dục, hooc môn testosteron, quan hệ tình dục, kích thước dương vật, ảnh hưởng tới tâm lý
Phần lớn dương vật của nam giới phát triển do bẩm sinh và rất khó để can thiệp. Dương vật to, nhỏ...
quai bị, viêm buồng trứng, biến chứng, teo buồng trứng, vô sinh, tiêm phòng, virus
Quai bị có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn dẫn đến vô sinh ở nam giới. Còn ở nữ giới thì sao,...
vỡ ối, vỡ ối sớm, nguyên nhân vỡ ối ớm, biến chứng vỡ ối sớm, xử trí vỡ ốm sớm, rách màng thai sớm
Vỡ ối sớm là tình trạng màng ối bị rách và nước ối chảy ra trước khi tử cung co thắt. Trường hợp...
tiêm phòng dại, lưu ý, chó cắn, bệnh dại
Bệnh dại là bệnh gây ra bởi một loại vi rút tên là Rabies virus. Vi-rút dại chủ yếu được lây...
Với các bé dưới 2 tuổi, bé chưa biết cố ý cắn để làm người khác đau. Việc cắn với bé cũng chỉ là...
mang thai, mang bầu, phù chân, phù chèn ép, chế độ ăn, vận động, tập luyện, nghỉ ngơi, kê cao chân, bệnh lý, thai kỳ, bất thường
Đa số các trường hợp sưng phù chân tay là bình thường nhưng cũng gây nhiều khó chịu, đó là chưa...
mang thai, mề đay, mẩn ngứa, da, da liễu, mịn màng, phát ban, nang lông, mảng đỏ, ban đỏ, mụn nước, mụn mủ
Bình thường da họ rất mịn màng. Thế nhưng khi mang thai, da họ nổi nốt đỏ, mẩn ngứa ở nhiều nơi....
chế độ ăn cho trẻ, chế biến thức ăn cho trẻ
Chúng tôi gợi ý cách chế biến một số thức ăn cụ thể cho trẻ để bạn tham khảo. Những món ăn này...
âm đạo, ung thư âm đạo, khí hư bất thường, đau vùng chậu, hiếm gặp, chị em phụ nữ, không có nhiều triệu chứng
Ung thư âm đạo là một bệnh ung thư tương đối hiếm gặp ở người phụ nữ, chiếm từ 3-5% các bệnh ung...
tiêm phòng trước khi mang thai, tiêm phòng khi mang thai, tiêm phòng rubella, thời gian tiêm phòng
Quá trình mang thai và sinh sản la quá trình mà cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi,sức để...
Nội dung khác
chồng ngoại tình, có con riêng, bồ chồng quậy phá, chửi vợ
Lúc đó em quyết định ly hôn nhưng anh không chịu vì muốn nuôi đứa bé. Sau đó mọi người biết cũng...
09:05 - Tư vấn
phát hiện thai sớm, que thử một đậm một nhạt, siêu âm thai, xét nghiệm máu
Em bị chậm kinh 25 ngày rồi, thử que thì 2 vạch đậm và nhạt, đi siêu âm thì bác sĩ bảo là không...
08:05 - Tư vấn
nổi hạch ở nách, sau sinh, không đau, không sốt, di chuyển, ung thư vú, cuasotinhyeu
Cháu năm nay 24 tuổi vừa sinh con được 1 tháng. Khoảng 2 tuần trước cháu phát hiện hai bên nách...
07:05 - Tư vấn
quan hệ, dùng biện pháp, vùng kín nổi mụn u, bị bệnh, chung thủy, lần đầu, sử dụng biện pháp, an toàn, cuasotinhyeu
Cháu 20 tuổi, đã quan hệ rồi. Tuần rồi cháu với bạn trai có quan hệ nhưng không dùng biện pháp....
12:02 - Tư vấn
Tay đua Justin Laevens thừa nhận là người đồng tính
Trước thềm giải vô địch xe địa hình quốc gia Bỉ vào cuối tuần này, tài năng trẻ hàng đầu quốc gia...
08:35 - Tin tức
thai phụ, mang thai, COVID 19, mang thai trong mùa dịch
SARS-CoV-2 không phân biệt giới tính, tuổi tác và ngay cả bà bầu do sức đề kháng có thể suy giảm...
10:35 - Tin tức
Bố mẹ cần làm gì khi thai bị thiểu sản xương mũi ở tuần thứ 24 ?
Vợ chồng em đang rất lo lắng ạ. Chuyện là khi đi siêu âm thai tuần thứ 24, thì bác sĩ chuẩn đoán...
10:05 - Tư vấn
tiệc chia tay, massage, quan hệ bằng miệng, cảm giác, tieu buot, dương vật, ra mủ, vấn đề, mau thuốc, bệnh xã hội, nguy cơ, xét nghiệm, cuasotinhyeu
Con là sinh viên vừa ra trường. Trước ngày ra trường thì anh em cùng phòng mời nhau đi ăn tiệc...
18:02 - Tư vấn
Phong cách cá tính, đầy quyến rũ của hot girl Bình Dương
Sở hữu vóc dáng chuẩn và săn chắc, Phan Thị Ngọc Khanh (Bơ) nổi tiếng trên mạng xã hội với những...
13:35 - Tin tức