Bệnh lậu kháng thuốc có thể điều tri khỏi hay không?

-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

Tìm hiểu chung về bệnh lậu

 

Vi khuẩn lậu (Neisseria gonorrhoeae) là tác nhân gây nên bệnh lậu. Bệnh lây truyền chủ yếu (trên 90% ca nhiễm) là do quan hệ tình dục không an toàn. Tỷ lệ nam giới bị mắc bệnh lậu sau một lần quan hệ tình dục qua âm đạo với phụ nữ bị bệnh là 20-30%. Trái lại, tỷ lệ phụ nữ bị bệnh sau một lần quan hệ tình dục với nam bị bệnh là 60-80%.

 

Trẻ sơ sinh có thể bị viêm kết mạc mắt do đẻ qua đường sinh dục người mẹ bị bệnh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở lứa tuổi 15-35.

 

Ngoài gây bệnh ở đường sinh dục - tiết niệu, vi khuẩn lậu còn có thể gây bệnh cho một số cơ quan khác trong cơ thể như viêm kết mạc mắt, thấp khớp, viêm họng, đôi khi có thể gây nhiễm khuẩn huyết.

 

Bệnh lậu kháng thuốc có thể điều tri khỏi hay không?

Vi khuẩn lậu.

 

Triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu

 

Bệnh lậu có hai giai đoạn: cấp tính và mạn tính.

 

1. Lậu cấp tính

 

Là giai đoạn bệnh tiếp diễn ngay sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Biểu hiện bệnh lậu cấp tính ở nam giới và nữ giới có khác nhau. Cụ thể là:

 

- Ở nam giới sau thời kỳ ủ bệnh khoảng từ 2 - 6 ngày thì đa số các trường hợp đều có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, kèm theo nóng, rát, buốt khi đi tiểu. Giai đoạn cấp tính thường có mủ ở niệu đạo. Mủ tự chảy ra hoặc lẫn với nước tiểu làm cho nước tiểu đục. Mủ của bệnh lậu thường đặc và có màu vàng.

 

- Ở nữ giới, thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở nữ giới khá kín đáo, nhất là tổn thương ở âm đạo, cổ tử cung. Tuy vậy cũng có trường hợp thấy đái rắt, đái buốt, đau tức vùng xương mu sau mỗi lần giao hợp. Nếu khám sẽ thấy viêm âm hộ, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung (viêm tấy, có mủ).

 

2. Lậu mạn tính

 

Là giai đoạn bệnh xảy ra muộn. Thường do lậu cấp không được điều trị hoặc điều trị không đúng. Biểu hiện lâm sàng thường khó nhận biết làm người bệnh không biết mình bị bệnh.

 

- Ở nam giới, thường có đái rắt, đái buốt, ít khi có mủ. Đa số các trường hợp thấy có chất nhày như nhựa chuối xuất hiện ở lỗ sáo vào lúc sáng sớm khi mới ngủ dậy trước khi đi tiểu.

 

- Ở nữ giới, đa số bệnh nhân lậu chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu (bởi vì triệu chứng cấp tính ở nữ giới rất kín đáo nên giữa lậu cấp và lậu mạn khó phân biệt). Triệu chứng của lậu mạn tính ở nữ giới rất nghèo nàn chỉ có khí hư màu vàng, ở giai đoạn mạn tính có khi còn lan sang cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn chảy vào hậu môn). Điều đáng quan tâm trong lậu mạn tính ở nữ giới là làm lây lan mầm bệnh (cho đối tượng tiếp xúc trực tiếp) trong một quá trình dài suốt cả thời kỳ hoạt động tình dục (nếu không phát hiện và điều trị dứt điểm).

 

Bằng chứng cho thấy vi khuẩn lậu kháng thuốc ngày một gia tăng

 

Trước đây, nhiễm trùng lậu được điều trị hiệu quả với liều kháng sinh một lần. Ngày nay, bệnh lậu cần được điều trị bằng cả tiêm thuốc kháng sinh và uống thuốc kháng sinh. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Chương trình giám sát kháng khuẩn cầu khuẩn toàn cầu của WHO (WHO GASP), một nhóm các nhà nghiên cứu chịu trách nhiệm theo dõi các xu hướng trong bệnh lậu kháng thuốc.

 

Nhóm đã phân tích dữ liệu từ 77 quốc gia và nhận thấy có sự kháng thuốc ngày càng tăng đối với tất cả các loại thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị bệnh lậu - cho cả kháng sinh lựa chọn đầu tiên và kháng sinh lựa chọn thứ hai được sử dụng khi lần đầu tiên thất bại.

 

Các loại thuốc kháng sinh đã được chứng minh là bị kháng thuốc bởi vi khuẩn lậu đó là: Thuốc kháng sinh hàng đầu hay được sử dụng là nhóm kháng sinh sinh b-lactam (ví dụ penicillin). Nhóm kháng sinh tetracycline , nhóm kháng sinh cephalosporin, ngay cả thế hệ thứ 3 như ceftriaxon và cả nhóm kháng sinh kanamicin hay chloramphenicol...

 

Có thể làm gì để hạn chế sự kháng kháng sinh của vi khuẩn lậu?

 

Bệnh lậu kháng thuốc có thể điều tri khỏi hay không?

Xét nghiệm nuôi cấy lậu cầu khuẩn.

 

- Khi nghi bị mắc bệnh lậu cần đi khám ngay ở cơ sở y tế đủ điều kiện, không nên tự động dùng bất kỳ loại kháng sinh gì khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Bởi việc điều trị không kịp thời, điều trị không đúng phác đồ sẽ dẫn đến việc vi khuẩn có thời gian chọn lọc tự nhiên và biến đổi cấu trúc để thích nghi với kháng sinh, từ đó hình thành quần thể kháng thuốc.

 

- Bác sỹ nên tiến hành đầy đủ xét nghiệm để phân biể chính xác bệnh gây nên bởi vi khuẩn lậu hay do chlamydia hay mycoplasma để chọn phác đồ điều trị thích hợp, tránh điều trị bao vây làm bệnh không khỏi và vi khuẩn kháng thuốc.

 

- Khi xác định chắc chắn có vi khuẩn lậu thì phải dùng kháng sinh đặc hiệu và đủ liều. Ở cơ sở y tế có điều kiện phân lập vi khuẩn và làm kháng sinh đồ, bác sĩ điều trị có thể tham khảo kết quả của kháng sinh đồ để lựa chọn kháng sinh thích hợp.

 

- Việc điều trị lậu kháng thuốc hiện nay được chứng minh là có thể điều trị khỏi, tuy nhiên không chắc chắn 100% đều có thể chữa khỏi, và đương nhiên, việc điều trị lậu kháng thuốc sẽ mất nhiều thời gian cũng như khó khăn hơn nhiều lần so với việc điều trị bệnh lậu thông thường.

 

Bài kham khảo

 

Bệnh lậu mãn tính là gì?

Bệnh lậu với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh

CSTY
tắc vòi trứng, nguyên nhân tắc vòi trứng, điều trị tắc vòi trứng, vô sinh do tắc vòi trứng, thông tắc vòi trứng, triệu chứng tắc vòi trứng
Các bệnh lý về vòi trứng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vô sinh ở nữ. Vòi trứng của phụ nữ vốn đã...
Bệnh trĩ khi mang thai: Phòng ngừa và điều trị
Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh lý về vùng hậu môn, và có tỷ lệ cao ở phụ nữ...
viêm nhiễm nam khoa, ảnh hưởng viêm nhiễm nam khoa, triệu chứng viêm nhiễm nam khoa, biến chứng , điều trị viêm nhiễm nam khoa
Viêm nhiễm nam khoa là một khái niệm chỉ chung cho các bệnh lý do viêm nhiễm ở đường sinh dục của...
Nhiễm nấm candida ở nam giới và những điều cần lưu ý
Nấm Candida có tên đầy đủ là Candida albicans, đây là loại nấm rất phổ biến được tìm thấy ở mọi...
điều trị vô sinh, chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn, mục tiêu của kĩ thuật chọc hút tinh trùng, các phương pháp chọc hút tinh trùng, phương pháp mesa, phương pháp pesa, các biến chứng sau khi chọc hút tinh trùng, săn sóc sau khi chọc hút tinh trùng
Chọc hút mào tinh hoàn là một thủ thuật rất hay được áp dụng trong chuyên ngành Nam học để thăm...
dấu hiệu thai nghén, phát hiện thai sớm,dấu hiệu mang thai, hiện tượng nghén thai
Phần lớn phụ nữ trong 3 tháng đầu mang thai gặp phải các triệu chứng ốm nghén. Hormone nội tiết ß...
trẻ nhỏ, viêm đường hô hấp, đường hô hấp trên, ho, viêm họng, vi sinh vật, dị ứng thời tiết
Viêm đường hô hấp trên bao gồm viêm họng, hầu, mũi, viêm thanh quản, VA (Végetation Adenoide),...
tinh hoàn, viêm tinh hoàn, quai bị, std's, bệnh lây truyền qua đường tình dục. đau tinh hoàn, tinh hoàn sưng, vi khuẩn, virus
Viêm tinh hoàn (Orchitis)! Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường...
bệnh thường gặp ở trẻ, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe
Táo bón là một bệnh thường gặp phần lớn ở trẻ nhỏ.Táo bón khiến cho trẻ khó chịu, bị đầy bụng,...
u xơ tử cung, khó mang thai, biến chứng, ảy thai, sinh non, ngôi thai bất thường, điều trị u xơ tử cung, u xơ gây khso có thai, u xơ gây sẩy thai, mổ bóc tách nhân xơ, cắt bỏ tử cung
U xơ tử cung gây khó khăn trong việc mang thai ở nhiều người phụ nữ. Các khối u xơ tử cung gây...
Nội dung mới
Hút thai đã được 5 ngày mà "đầu vú" vẫn còn đau???
Em năm nay 20 tuổi và mới tiến hàng hút thai ở phòng khám. Em hút thai đến nay đã được 5 ngày...
11/4/2021 - Tư vấn
Lâm Y Thần lên tiếng về tin chồng ngoại tình
Lâm Y Thần vướng tin sống không hạnh phúc, chịu nhiều ấm ức sau khi cưới thiếu gia Lâm Vu Siêu.
11/4/2021 - Tin tức
Ra nhiều máu đông có nhiều "vụn" sau khi dùng thuốc khẩn cấp!
Sau khi uống 3 viên tránh thai khẩn cấp, đến viên cuối cùng thì khoảng 2 ngày sau đó em bị ra máu...
10/4/2021 - Tư vấn
Đầu "cậu nhỏ" bị đau rát, ngứa ngáy và sưng tấy???
Cháu năm nay 14 tuổi và có một vài vấn đề cần được bác sĩ giúp đỡ. Gần đây, khi đi tiểu tiên cháu...
11/4/2021 - Tư vấn