Biện pháp tránh thai kết hợp.

Với sự phát triển của y học ngày nay có rất nhiều phương pháp tránh thai mới được phát minh ra để phù hợp với mong muốn và điều kiện của mọi người. Tuy nhiên thì các biện pháp phòng tránh thai hiện nay dù được coi là hiệu quả tránh thai cao, nhưng vẫn chưa có phương pháp nào đảm bảo rằng tránh thai hiệu quả 100%

Tránh thai kết hợp là gì?

 

Với sự phát triển của y học ngày nay có rất nhiều phương pháp tránh thai mới được phát minh ra để phù hợp với mong muốn và điều kiện của mọi người. Tuy nhiên thì các biện pháp phòng tránh thai hiện nay dù được coi là hiệu quả tránh thai cao, nhưng vẫn chưa có phương pháp nào đảm bảo rằng tránh thai hiệu quả 100%, ngoại trừ triệt sản. Thế nên, hiện nay nhiều cặp đôi muốn phòng tránh thai với hiệu quả cao nhất có thể thì họ lựa chọn phương pháp tránh thai kết hợp, chính là đồng thời áp dụng nhiều biện pháp tránh thai với nhau.

 

Hiện nay các biện pháp tránh thai có hiệu quả cao được công nhận là bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai (với trường hợp phụ nữ đã sinh đẻ), cấy que cấy tránh thai, tiêm thuốc tránh thai. Ngoài ra có những phương pháp hiệu quả không cao như tránh thai dựa vào tính ngày rụng trứng, quan hệ tình dục xuất tinh ngoài, hoặc không xuất tinh, sử dụng thuốc khẩn cấp sau quan hệ tình dục. Ngoài ra có một số biện pháp tránh thai ít được áp dụng như sử dụng màng phim tránh thai VCF, mũ chụp cổ tử cung, chất diệt tinh trùng, miếng dán tránh thai,....

 

biện pháp tránh thai, tránh thai kết hợp nhiều phương pháp, tránh thai kết hợp, bao cao su,xuất tinh ngoài,

 

Ảnh minh họa.

 

Vì sao nên dùng biện pháp tránh thai kết hợp?

 

Với những biện pháp tránh thai được coi là có hiệu quả cao, nhưng đôi khi vẫn có trường hợp áp dụng mà vẫn có thai ngoài ý muốn. Bởi vì có thể có các "sự cố" xảy ra. Như sử dụng bao cao su bạn cần đảm bảo là sử dụng bao cao su ngay từ khi bắt đầu quan hệ tình dục đến khi kết thúc quan hệ, nếu không đảm bảo được điều này thì có thể dịch tiết sinh dục hoặc tinh dịch có chứa tinh trùng vẫn có thể xâm nhập vào âm đạo của bạn gái và có thể thụ thai nếu là thời điểm có trứng rụng. Hoặc cũng có thể sử dụng đúng biện pháp rồi, nhưng vẫn có những vấn đề xảy ra khi quan hệ như là bao cao su bị rách, bị thủng, hoặc tuột ra khỏi dương vật nên làm hiệu quả tránh thai bị giảm.

 

Với các biện pháp tránh thai có hiệu quả cao khác như sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì việc quan hệ khi mới bắt đầu sử dụng thuốc trong 7 ngày đầu tiên, hoặc là khi đang sử dụng thuốc mà bị quên thuốc thì cũng có khả năng mang thai ngoài ý muốn. Với việc đặt vòng tránh thai thì cũng có nhiều khi đặt vòng tránh thai mà vòng bị tuột, hoặc rơi ra ngoài nên vẫn có thai ngoài ý muốn, thậm chí có những trường hợp có thai ngay khi vòng tránh thai vẫn ở đúng vị trí. Vì thế, khi áp dụng đồng thời nhiều biện pháp thì nếu lỡ biện pháp này thất bại, vẫn sẽ có biện pháp khác, vì thế khả năng thụ thai hạn chế ở mức tối thiểu.

 

Các biện pháp tránh thai kết hợp có hiệu quả cao?

 

Vì thế để tăng hiệu quả tránh thai của những biện pháp vốn được coi là có hiệu quả cao này , người ta cũng có thể áp dụng chung 2-3 biện pháp với nhau, hoặc áp dụng cùng với một hoặc hai biện pháp được coi là có hiệu quả thấp. Khi đó ta sẽ có một biện pháp tránh thai với hiệu quả cao hơn.

 

- Sử dụng bao cao su cùng với thuốc tránh thai hàng ngày:

 

Khi áp dụng đồng thời hai biện pháp tránh thai cùng có hiệu quả cao với nhau thì ta thu được hiệu quả phòng tránh thai cao đến 99%. Đặc biệt trong thời gian đầu mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc trong 5 ngày kể từ khi quên thuốc, biện pháp tránh thai kết hợp bao cao su được các bác sỹ khuyên sử dụng để có hiệu quả tránh thai cao .

 

- Sử dụng bao cao su kết hợp với thuốc tránh thai kết hợp và/hoặc tính ngày rụng trứng:

 

Khi sử dụng bao cao su để đề phòng "sự cố" xảy ra do sử dụng sai cách như không sử dụng bao cao su từ khi bắt đầu, hoặc trong quá trình quan hệ bao bị rách, tuột, thì bạn có thể chủ động quan hệ vào những ngày có tỷ lệ trứng rụng thấp. Những ngày này thường là những ngày đầu, hoặc những ngày cuối của chu kỳ với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều. Hoặc là cũng có một số dấu hiệu thường xảy ra trong thời gian rụng trứng như nữ giới có ham muốn nhiều hơn, dịch âm đạo tăng tiết, ra chất nhầy cổ tử cung, hoặc tăng thân nhiệt. Khi thấy dấu hiệu này nên tránh việc quan hệ để có hiệu quả tránh thai cao nhất. Hoặc "trót lỡ" có quan hệ vào thời điểm có tỷ lệ trứng rụng cao nhưng không may bao cap su bị thủng, rách, thì bạn vẫn có thể dùng thêm thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên nên nhớ rằng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe nên không nên dùng từ 2 lần/ tháng trở lên hoặc thường xuyên.

 

- Sử dụng bao cao su cùng với xuất tinh ngoài:

 

Với một số bạn khi sử dụng bao cao su không đúng cách là không bóp hết khí ở đầu bao rồi mới đeo vào dương vật, thì có thể khi xuất tinh phần đầu bao cao su sẽ bị áp lực lớn do có không khí nên bị bục, rách, dẫn đến tình trạng có thai ngoài ý muốn. Do đó có nhiều bạn cẩn thận hơn, kể cả khi dùng bao cao su vẫn đưa ra ngoài âm đạo rồi mới xuất tinh sẽ mang lại hiệu quả tránh thai cao hơn so với dùng riêng lẻ một trong hai biện pháp.

 

- Sử dụng vòng tránh thai kết hợp với tính ngày rụng trứng hoặc xuất tinh ngoài:

 

Ngay cả khi đã dùng biện pháp đặt vòng tránh thai là phương pháp có hiệu quả tương đối cao, tuy nhiên vẫn có những trường hợp đặt vòng tránh thai mà vòng bị tuột, hoặc rơi ra ngoài nên vẫn có thai ngoài ý muốn, thậm chí có những trường hợp có thai ngay khi vòng tránh thai vẫn ở đúng vị trí. Vì thế nên khi quan hệ để phòng tránh có thai ngoài ý muốn tốt hơn có thể kết hợp với biện pháp xuất tinh ngoài, hoặc chỉ quan hệ vào những thời điểm có tỉ lệ rụng trứng được coi là thấp.

 

Các biện pháp tránh thai kết hợp có hiệu quả không cao?

 

Ngay cả khi bạn kết hợp nhiều biện pháp tránh thai với nhau, nhưng trong các biện pháp mà bạn sử dụng không có biện pháp tránh thai nào được coi là có hiệu quả cao thì kết quả mà bạn nhận được sẽ là vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

 

- Sử dụng phương pháp tính ngày rụng trứng và thuốc tránh thai khẩn cấp:

 

Tính ngày rụng trứng được cho là phương pháp có hiệu quả tránh thai không cao do là ngày rụng trứng có thể thay đổi phụ thuộc vào yếu tố tâm lý, như là việc căng thẳng, stress cũng có thể gây lệch ngày rụng trứng, thay đổi thói quen sinh hoạt, mắc bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe toàn trạng, hoặc dùng thuốc nội tiết,...và nhất là với những bạn kinh nguyệt không đều thì có thể ngày rụng trứng sẽ có sự bất thường không theo quy luật. Như thế việc quan hệ sẽ vẫn có thể thụ thai nếu quan hệ vào thời điểm trứng rụng. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là biện pháp có hiệu quả không cao. Biện pháp này đạt tối đa cũng chỉ được khoảng 75-80% nếu sử dụng ngay sau quan hệ,sử dụng càng muộn, hiệu quả càng giảm.

 

- Sử dụng biện pháp tính ngày rụng trứng với xuất tinh ngoài âm đạo:

 

Khi dùng hai biện pháp này cùng lúc thì cả hai đều không phải là biện pháp có hiệu quả cao nên ngay cả khi đã sử dụng đồng thời hai biện pháp thì vẫn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cao, nếu tinh trùng khỏe mạnh và vào thời gian có trứng rụng.

 

- Quan hệ không xuất tinh, hoặc xuất tinh ngoài với thuốc tránh thai khẩn cấp:

 

Quan hệ không xuất tinh hay xuất tinh ngoài thì đều có khả năng mang thai ngoài ý muốn do có tinh trùng trong dịch sinh dục của nam giới tiết ra trước lúc quan hệ xâm nhập vào trong đường sinh dục nữ. Nếu như thời điểm đó đã có trứng rụng, và chất lượng tinh trùng tốt, ngay lập tức bơi vào bên trong để thụ thai thì việc uống thuốc khẩn cấp sẽ không có hiệu quả cao nữa. Do đó phương pháp xuất tinh ngoài và uống thuốc khẩn cấp cũng là phương pháp tránh thai kết hợp mang lại hiệu quả không cao

 

Kết luận.

 

Hiện nay rất nhiều bạn đã biết để tăng khả năng tránh thai thì dùng kết hợp nhiều biện pháp thay vì chỉ sử dụng đơn lẻ một biện pháp nào đó. Tuy nhiên hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn dùng nhiều phương pháp nhưng trong đó không có phương pháp tránh thai nào có hiệu quả cao thực sự thì nguy cơ mang thai ngoài ý muốn vẫn là rất lớn. Vì thế, nếu muốn an toàn, hãy tránh thai thông minh bạn nhé.

thai 36 tuần tuổi, mang thai tháng cuối
Bé đang lớn nhanh và sự chật chội của tử cung khiến bé bớt “hiếu động” hơn.
sinh thiết tinh hoàn, tìm tinh trùng, kỹ thuật sinh thiết tinh hoàn, chọc hút tinh trùng
Sinh thiết tinh hoàn/mào tinh là một thủ thuật ngoại khoa trong hỗ trợ sinh sản nam, mục đích để...
kinh nguyệt, hội chứng tiền kinh nguyệt, biện pháp khắc phục, nguyên nhân của hội chứng tiền kinh nguyệt, thay đổi hóa học trong não, thay đổi về kích thích tiết tố
Hội chứng tiền kinh nguyệt là hội chứng có rất nhiều loại triệu chứng, bao gồm cả thay đổi tâm...
sùi mào gà, tái phát, nguyên nhân, điều trị, phòng tránh, hpv, vệ sinh, tình dục
Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra, chính vì vậy mà các phương pháp điều trị không thể loại...
Vô sinh do hình dạng tinh trùng bình thường thấp
Tinh trùng (Sperm) là tế bào sinh sản của nam giới được tạo ra tại tinh hoàn, nó có vai trò kết...
Những lưu ý khi tẩy giun cho trẻ, thuốc tẩy giun cho trẻ, tẩy giun cho trẻ khi nào
Trẻ nhỏ rất hiếu động, thích khám phá mọi thứ xung quanh mình, thường hay chơi đùa, đi chân đất,...
rối loạn cương dương, nguyên nhân rối loạn cương dương, rối loạn cương dương do rối loạn tâm lý, rối loạn cương dương do các bệnh mạn tính như, rối loạn cương dương do tổn thương thực thể, điều trị rối loạn cương dương, điều trị rối loạn cương dương bằng thuốc, điều trị rối loạn cương dương bằng phương pháp cổ truyền, điều trị rối loạn cương dương bằng đặt thể hang nhân tạo, phòng ngừa rối loạn cương dương
Rối loạn cương dương là một tình trạng xảy ra khá phổ biến ở nam giới. Rối loạn cương dương được...
quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, ivf, vô sinh hiếm muộn
Ở giai đoạn chuẩn bị làm thụ tinh ống nghiệm IVF, cả 2 vợ chồng sẽ đi khám vào ngày thứ hai của...
mang thai, bánh rau, cấu tạo bánh rau, tổ chức bánh rau, vị trí của bánh rau
Từ tuần thứ 11-12, các bác sĩ đã có thể thấy được bánh rau bằng đầu dò âm đạo. Lúc này bánh rau...
Các lưu ý cần nhớ khi dùng nhân sâm để tăng cường sinh lý phái mạnh
Tác dụng nổi bật của nhân sâm đối với nam giới đó là giúp phái mạnh bổ thận tráng dương, khôi...
Nội dung khác
Xét nghiệm HIV âm tính sau 20 ngày liệu đã có thể yên tâm chưa ?
Thời gian trước em có qh với một bạn gái ngành. Sau đó, em rất lo lắng và bất an vì sợ rằng sẽ bị...
16:05 - Tư vấn
khử mùi hôi miệng, cua so tinh yeu
Tỏi là gia vị giúp món ăn trở nên ngon hơn nhưng cũng khiến hơi thở có mùi hôi. Để xử trí tình...
12:02 - Tin tức
buồng trứng đa nang, chu kỳ kinh nguyệt, nang nhỏ, rối loạn hormone, phóng noãn, trứng trưởng thành, cuasotinhyeu
Em lấy chồng được 9 tháng nhưng chưa có bé. Lúc trước đi siêu âm thì em được chẩn đoán buồng...
07:05 - Tư vấn
người yêu lạnh nhạt, ngoại tình, tiểu tam, người yêu lạnh lùng, có người thứ 3.
Do tính chất công việc của 2 đứa em làm là cấm yêu đương nên hai đứa luôn lo sợ từ các sếp. Anh...
12:05 - Tâm sự
người yêu lạnh nhạt, chia tay, lừa tình, lừa tiền, sở khanh, người yêu im lặng, mối quan hệ phức tạp.
Dạo ấy, anh bảo với em anh đang thiếu 1 số nợ, em liều mình vay một khoản tiền để giúp đỡ anh (...
12:05 - Tâm sự
cửa sổ tình yêu, đơn phương, tỏ tình, đồng nghiệp, thích thú, nói chuyện, chấp nhận, từ bỏ, vui vẻ, lạnh nhạt.
Tụi em chỉ biết ngượng và không nói gì, tụi em không được tự nhiên như trước nữa...
09:02 - Tư vấn
tổn thương, cảm xúc, chia tay, tình cảm, ổn định, vượt qua, ứng xử, cửa sổ tình yêu
Chuyện cũng đã 10 tháng rồi, nhưng sao em vẫn còn nhớ và không thể quên được cô ấy. Có những lúc...
07:02 - Tư vấn
Trót yêu, lấy thì khổ, không lấy thì tiếc, Lựa chọn người yêu, lựa chọn tình yêu, cua so tinh yeu
Gia đình em thì là một gia đình có gia giáo. Gia đình em ba má con cái sống hạnh phúc, kinh tế...
15:05 - Tâm sự
cha mẹ cãi nhau, cà khia, uống rượu, bữa cơm gia đình, chứng kiến cãi nhau
Năm nay em 25 tuổi, đang đi bộ đội. Bố mẹ em rất hay cãi nhau. Trước đây khi em còn nhỏ thì ít...
13:05 - Tư vấn