Ngừa thai sau sinh: Phương pháp nào tốt nhất?

Hiện nay, do hiệu quả về việc tuyên truyền, vận động kế hoạch hóa gia đình, nên nói về phương pháp phòng tránh thai chắc hẳn đa phần mọi người đều có thể biết một vài biện pháp tránh thai phổ biến. Tuy nhiên, nếu nói riêng về phòng tránh thai sau sinh thì không ít các bà mẹ không nắm rõ được phải sử dụng biện pháp nào vừa có hiệu quả tránh thai cao vừa không có ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng của sữa mẹ cũng như thời gian áp dụng các phương pháp tránh thai.

Hiện nay, do hiệu quả về việc tuyên truyền, vận động kế hoạch hóa gia đình, nên nói về phương pháp phòng tránh thai chắc hẳn đa phần mọi người đều có thể biết một vài biện pháp tránh thai phổ biến. Tuy nhiên, nếu nói riêng về phòng tránh thai sau sinh thì không ít các bà mẹ không nắm rõ được phải sử dụng biện pháp nào vừa có hiệu quả tránh thai cao vừa không có ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng của sữa mẹ cũng như thời gian áp dụng các phương pháp tránh thai. Thực tế cũng cho thấy rằng, tỷ lệ có thai sớm sau sinh do không áp dụng phương pháp tránh thai hiệu quả ngày nay vẫn đang ở mức khá cao, vì thế sau sinh vấn đề phòng tránh thai nên được chú trọng nhiều hơn.

 

Thời điểm cần áp dụng phương pháp ngừa thai sau sinh

 

Thực tế, không dễ để xác định thời điểm có thai trở lại. Có người sau sinh một đến vài tháng đã có trứng rụng và hành kinh trở lại. Tuy nhiên cũng có nhiều người trên một năm mới có trứng rụng và hành kinh. Và tất cả đều không phải là vấn đề bất thường, bệnh lý. Quan trọng hơn, vấn đề là sự hành kinh không phải là sự chỉ điểm chính xác về thời gian có khả năng có thai lại vì sự rụng trứng có thể xảy ra trước khi có kinh. Có rụng trứng nghĩa là bạn có thể có thai.

 

Do đó có nhiều trường hợp sau sinh, khi kinh nguyệt chưa trở lại nhưng đã có trứng rụng, và khi đó quan hệ đã có thể có thai lại ngay. Do đó ngay sau sinh, khi bắt đầu có quan hệ tình dục trở lại lần đầu tiên, các cặp vợ chồng nên áp dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả, vì việc mang thai sớm sau sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi cũng như việc chăm sóc bé.

 

tránh thai sau sinh, phương pháp tránh thai, hiệu quả, sau sinh

Ảnh minh họa.

 

Các phương pháp ngừa thai sau sinh

 

LAM (Phương pháp vô kinh khi cho con bú)

 

Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đang là khuyến khích của các chuyên gia về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Ngoài ra việc cho con bú sau sinh còn có thể giúp mẹ phòng tránh thai sau sinh. Việc tiết sữa và cho trẻ mút vú ảnh hưởng đến sự sản xuất các hormone trong cơ thể, cụ thể là ức chế các hormone FSH và GnRH. Khi trẻ bú, tuyến yên được kích thích tiết ra một loại hormone là Prolactin và hormone này sẽ ức chế FSH và GnRH có vai trò trong việc kích thích sự trưởng thành và rụng trứng dẫn đến ức chế rụng trứng và không có kinh.

 

Những điểm mạnh của phương pháp này là: đơn giản, không có tác dụng phụ, không tốn chi phí nào, không ảnh hưởng đến cảm giác khi quan hệ tình dục, mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tỷ lệ thất bại vẫn cao, do thời gian bú và động tác mút vú có chuẩn hay không còn phụ thuộc vào từng trẻ cũng như hoạt động nội tiết có sự khác biệt giữa những người phụ nữ.

 

Các điều kiện cần thiết để LAM đạt hiệu quả cao là

- Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn.

- Người mẹ chưa có kinh lại trong vòng 56 ngày sau sanh.

- Trẻ dưới 6 tháng. Cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ và không sử dụng bình sữa.

- Khoảng thời gian giữa các lần cho bú là không quá 4 giờ vào ban ngày và 6 giờ vào ban đêm. Thực ra đối với trẻ sơ sinh thì chỉ cần bạn cho bú đúng theo nhu cầu của trẻ là có thể đáp ứng đúng điều này.

 

Vòng tránh thai

 

Đây là một biện pháp tránh thai phổ biến và có hiệu quả cao. Ưu điểm của biện pháp này là hoàn toàn không ảnh hưởng đến sữa mẹ nên rất thích hợp trong giai đoạn cho con bú. Không đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt, chỉ cần đặt 1 lần. Tuy nhiên khi đặt vòng cũng có những nhược điểm như làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ, có người bị dị ứng với chất liệu của vòng tránh thai, có nguy cơ tuột vòng hoặc lệch vòng nên vẫn có thể có thai...Hiện nay hiệu quả của phương pháp đặt vòng khoảng 92-93%.

 

Thời gian để đặt vòng tránh thai sớm nhất là sau 6 tuần lễ hậu sản để tử cung co hồi lại bình thường. Trong thời gian cho con bú, lượng estrogen giảm dẫn đến sự gia tăng ảnh hưởng của progesterone làm mỏng niêm mạc âm đạo và nhất là tử cung dẫn đến nguy cơ thủng tử cung cao hơn so với bình thường, nhất là các trường hợp sản phụ sinh mổ. Do đây là biện pháp tránh thai hiệu quả rất cao, rẻ tiền, thích hợp trong giai đoạn cho bú nên ngày càng được áp dụng nhiều kết hợp với việc đảm bảo an toàn bằng cách lùi thời gian đặt vòng là sau 2 tháng hậu sản.

 

Bao cao su

 

Hiện nay bao cao su vẫn là một trong những biện pháp "đầu tay" trong phòng tránh thai do những ưu điểm vượt trội của nó. Sử dụng bao cao su là phương pháp tránh thai có hiệu quả rất cao lên đến 98%, là một biện pháp rất dễ dàng thực hiện, độ an toàn cao, chi phí thấp, không ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ, không gây ra các tác dụng phụ. Tuy nhiên một số trường hợp sử dụng bao cao su vẫn có thể gây ra các tình trạng như dị ứng, hoặc giảm cảm giác khoái cảm khi quan hệ. Một số trường hợp sử dụng bao cao su không đúng cách, hoặc bao không đảm bảo chất lượng, có thể xảy ra các sự cố như thủng bao, rách bao khi quan hệ thì vẫn có thể có thai ngoài ý muốn.

 

Thuốc tránh thai đơn thuần (chỉ có progesterone)

 

Là thuốc ngừa thai dạng uống phù hợp trong thời gian cho con bú. Thuốc tránh thai chỉ có progestin không ảnh hưởng lên sự tiết sữa cũng như thành phần của sữa. Thuốc có thể sử dụng ngay sau sanh nhưng WHO khuyến cáo nên sử dụng POPs sau 6 tuần hậu sản tức là khi sự tiết sữa đã được thiết lập đầy đủ. Một khi sự tiết sữa đã hình thành thì POPs liều thấp không ảnh hưởng lên thời gian cho con bú cũng như tình trạng chung của trẻ. Tuy nhiên, so với thuốc ngừa thai dạng phối hợp thì POPs có hiệu quả thấp hơn. Tỷ lệ thất bại trong năm đầu tiên là khoảng 8%. Vì vấn đề quan trọng khi sử dụng POPs hay còn gọi là Mini-pill là viên thuốc cần được uống mỗi ngày vào cùng một thời điểm (cụ thể là trễ không quá 3 giờ). Nếu quên hay trễ hơn 3 giờ thì uống ngay viên thuốc quên và phải sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng trong vòng 48 giờ. Do điều kiện tuân thủ như vậy nên trên thực tế hiệu quả của phương pháp này không cao lắm. Ngoài ra còn có các phương pháp ít thông dụng hơn để chọn lựa như: mũ cổ tử cung, màng ngăn, thuốc diệt tinh trùng …

 

Thuốc tiêm tránh thai DMPA

 

Thuốc tiêm tránh thai được tiêm mỗi 3 tháng. Các phụ nữ cho con bú cần đợi đến sau 6 tuần hậu sản để có lần tiêm đầu tiên. Loại hormone giống progesterone trong thuốc tiêm này không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ cũng như đứa trẻ. Hiệu quả của phương pháp này gần như tuyệt đối. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm ra rong huyết và tăng cân. Đối với các bà mẹ trẻ thì cần lưu ý do DMPA có thể làm ảnh hưởng đến mật độ xương, nhất là dùng kéo dài và ở người trẻ tuổi. Mặc dù ít cần sự tuân thủ so với các thuốc uống nhưng người sử dụng phải quay lại cơ sở y tế mỗi 3 tháng để được tiêm mũi tiếp theo (thời gian chênh lệc không quá 1 tuần). Và do tác dụng kéo dài nên khả năng có thai cũng hồi phục chậm, trung bình 10 tháng sau lần tiêm cuối.

 

Que cấy tránh thai Implanon

 

Đây cũng là một lựa chọn tốt cho các bà mẹ cho con bú. Cấy 1 que duy nhất dưới da ở mặt trong cánh tay có tác dụng ngừa thai trong vòng 3 năm. Que cấy phóng thích đều đặn progestin mỗi ngày và không ảnh hưởng đến sữa mẹ cũng như quá trình cho con bú. Việc đặt và rút que cấy cần được thực hiện bởi nhân viên y tế đã được tập huấn. Ở Việt Nam, biện pháp tránh thai này còn khá mới mẻ. Người sử dụng cần lưu ý khả năng rong huyết trong vài tháng đầu sử dụng và sau đó là vô kinh. Một điểm cần cân nhắc nữa là giá thành của phương pháp này là khá cao.

 

Kết luận

 

Hiện nay với sự phát triển của khoa học, nên các biện pháp tránh thai cũng ngày càng phổ biến hơn. Tuy nhiên mỗi phương pháp lại có những ưu điểm và những nhược điểm riêng của nó, vì thế không thể kết luận rằng phương pháp nào là phương pháp tốt nhất. Tùy thuộc vào mong muốn, điều kiện của từng cặp vợ chồng có thể tham khảo và áp dụng biện pháp phù hợp, ngay cả trong những lần quan hệ đầu tiên sau sinh để đảm bảo hiệu quả phòng tránh thai là cao nhất.

ung thư vú, ung thư vú ở nam giới, ung thư, nam giới bị ung thư vú, di căn, không chú trọng, không quan tâm, tuyến vú
Thống kê của Hiệp hội ung thư Mỹ cho thấy, năm 2010 có khoảng 1970 ca mắc ung thư vú mới ở nam...
nhiễm độc thai nghén, nguyên nhân nhiễm độc thai nghén, triệu trứng nhiễm độc thai nghén, biến trứng nhiễm độc thai nghén, sản giật, tiền sản giật, điều trị nhiễm độct hai nghén, phòng nhiễm độc thai nghén
Nhiễm độc thai nghén là một chứng bệnh chỉ phát sinh trong thời kỳ thai nghén. Nhiễm độc thai...
trẻ nhỏ, dị vật đường thở, hóc dị vật, sơ cứu, ngạt thở, cấp cứu, bệnh viện, gắp dị vật
Dị vật đường thở là những tai nạn có thể nguy hiểm ngay đến tính mạng và phải...
tampon, cách sử dụng tampon, băng vệ sinh hiện đại, ưu nhược điểm của tampon
Tampon là một loại băng vệ sinh có hình dáng như một chiếc que, nhỏ bằng đầu ngón tay, dài khoảng...
tau bong non, mang thai, có bầu, rau bong non, rau bong, thai sổ, chảy máu, choáng mất máu, thai nhi chết, thai lưu, nguy hiểm, cấp cứu
Rau bong non là một cấp cứu sản khoa thường xảy ra ở ba tháng cuối của thời kỳ thai kỳ với diễn...
 kiến thức mang thai, chuẩn bị mang thai,thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ,bất thường trong thai kỳ,chuẩn bị sinh, kiến thức sức khỏe,
Mang thai là điều vui mừng cho các cặp vợ chồng nhưng cũng có nhiều lo lắng đi kèm, đặc biệt là...
liên cầu, tụ cầu, cầu khuẩn, lậu cầu, viêm phụ khoa, cầu khuẩn gram âm, cầu khuẩn gram dương
Cầu khuẩn là một trong các vi khuẩn gây bệnh phổ biến, bên cạnh các loại khác như trực khuẩn,...
điều trị rối loạn cương, tiểu đường, bất lực, phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo
Hiện tại, trên thế giới có một số thuốc và dụng cụ có thể giúp cho chuyện ấy “lực bất tòng tâm”...
hẹp bao quy đầu, dương vật cương cứng, bao quy đầu không tuột lên, đau khi quan hệ, rách da bao quy đầu, cắt bao quy đầu
Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo lên được ngay cả khi cương cứng.
hội chứng patau, xét nghiệm sàng lọc, phát hiện hội chứng patau, biểu hiện hội chứng patau
Thông thường mỗi tế bào trứng và tinh trùng có 23 nhiễm sắc thể. Vào thời điểm thụ tinh, tinh...
Nội dung khác
thuốc bắc, thông vòi trứng, tắc vòi trứng, thụ tinh trong ống nghiệm, tiến hành, ivf, cuasotinhyeu
Em muốn hỏi bác sĩ là em nghe nói uống thuốc bắc để thông vòi trứng có khỏi không ạ? Thưa bác sĩ...
09:02 - Tư vấn
tịch thu điện thoại, dùng quá nhiều, không làm việc nhà, không nghe lời bố mẹ
Em bị bố tịch thu điện thoại vì lúc nào cũng chỉ cắm mặt vào điện thoại mà quên làm việc nhà. Bố...
10:03 - Tư vấn
nhận mẹ, không được phép, hoàn cảnh gia đình, mẹ đi bước nữa, thông cảm, tôn trọng, thấu hiểu
Bố mẹ cháu sống ly thân nhau từ khi cháu chưa được một tuổi đến nay cũng hơn hai chục năm. Cháu ở...
13:02 - Tâm sự
đau khổ, tổn thương, hối hận, chấp nhận, tôn trọng quyết định, cơ hội bình an, cửa sổ tình yêu.
Mẹ em bảo em để yên cho anh ấy sống làm việc, để cho anh ấy lấy vợ hạnh phúc, sau em sẽ hạnh phúc...
13:05 - Tâm sự
Gái hư, nghệ thuật, sexy, nóng bỏng, cửa sổ tình yêu.
Phần lớn đàn ông thích người đàn bà của mình "kín như bưng" trước mặt gã đàn ông khác...
08:35 - Tin tức
Làm gì khi thuốc đặt phụ khoa không tan hết?
Em đặt qua 1 đêm ngủ, đến sáng trong quá trình đi vệ sinh thì em thấy vẫn có viên thuốc rớt ra
11:03 - Tư vấn
tai nạn giai thông, phẫu thuật, gãy xương, tái khám, có tật, đi lại bình thường, cuasotinhyeu
Con rất sợ. Bác sĩ cho con hỏi đến khi nào thì chân con đi lại bình thường được. Và chân con đi...
14:02 - Tư vấn
đau lưng, bệnh cần đề phòng khi đau lưng, đau lưng bệnh gì, cua so tinh yeu
Đau lưng là một biểu hiện thường gặp ở nhiều người. Sẽ không có gì đáng ngại nếu triệu chứng này...
10:33 - Tin tức
phát hiện thai sớm, màng trinh, quan hệ, ra máu, cuasotinhyeu
Cách đây 2 hôm em và bạn trai có quan hệ nhưng bạn ấy chỉ cho cậu bè vào khoảng 2cm khoảng tầm...
18:02 - Tư vấn