Phương pháp để có thai sau khi đã triệt sản nữ?

Triệt sản nữ là một phương pháp làm tắc nghẽn ống dẫn trứng để ngăn tinh trùng và trứng gặp nhau, đây là một biện pháp ngừa thai vĩnh viễn, an toàn, thích hợp cho những phụ nữ trên 30 tuổi, có hai con sống khỏe mạnh, con nhỏ nhất trên 3 tuổi và không có nhu cầu có thêm con nữa. Trước đây khi đã triệt sản rồi thì tức là không thể có con được nữa, tuy nhiên cùng với sự tiến bộ của công nghệ y học thời đại thì hiện nay đã có thể phục hồi khả năng sinh sản cho phụ nữ đã triệt sản. Hiện tại có hai chọn lựa đó là phẫu thuật nội soi nối lại vòi trứng và thụ tinh trong ống nghiệm.

Triệt sản nữ là gì?

 

Triệt sản nữ là một phương pháp làm tắc nghẽn ống dẫn trứng để ngăn tinh trùng và trứng gặp nhau, đây là một biện pháp ngừa thai vĩnh viễn, an toàn, thích hợp cho những phụ nữ trên 30 tuổi, có hai con sống khỏe mạnh, con nhỏ nhất trên 3 tuổi và không có nhu cầu có thêm con nữa. Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật triệt sản đã được áp dụng như cách thắt hai vòi trứng, cắt một phần ở mỗi vòi trứng, cắt tận gốc vòi trứng, cắt 2 loa vòi qua ngã bụng. Hiện nay, phương pháp triệt sản qua nội soi bằng cách đốt, kẹp cắt một đoạn của vòi trứng được thực hiện phổ biến do thao tác đơn giản và hiệu quả cao.

 

triệt sản, thắt ống dẫn trứng, nối ống dẫn trứng, thụ tinh nhân tạo

 

Ảnh minh họa.

 

Muốn có con sau khi triệt sản nên dùng phương pháp gì?

 

Trước đây khi đã triệt sản rồi thì tức là không thể có con được nữa, tuy nhiên cùng với sự tiến bộ của công nghệ y học thời đại thì hiện nay đã có thể phục hồi khả năng sinh sản cho phụ nữ đã triệt sản. Hiện tại có hai chọn lựa đó là phẫu thuật nội soi nối lại vòi trứng và thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Với những phụ nữ đã thực hiện triệt sản thắt ống dẫn trứng nhưng vẫn muốn có con trở lại bằng cách sinh tự nhiên thì có thể áp dụng phương pháp nối lại ống dẫn trứng. Biện pháp này bạn sẽ phải thực hiện một phẫu thuật.  Kỹ thuật tạo hình vi phẫu nối vòi tử cung bằng phương pháp nội soi được coi là khó nhất trong phẫu thuật nội soi chuyên ngành sản phụ khoa vì đường kính vòi tử cung rất nhỏ, chỉ khoảng 1,5 mm. Bên cạnh đó, dụng cụ mổ cũng nhỏ, đường kính chỉ có 3mm, sử dụng chỉ khâu loại nhỏ nên cuộc mổ phải được thực hiện thông qua kính hiển vi.

 

Ngoài phương pháp vi phẫu nối ống dẫn trứng, bệnh nhân có thể lựa chọn kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con. Trong kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, người phụ nữ sẽ phải kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, với nam giới cần lấy tinh trùng, sàng lọc và lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh nhất, sau đó bác sỹ sẽ cho trứng và tinh trùng thu được gặp nhau trong một môi trường nhân tạo,để tạo thành phôi, sau đó lại chuyển phôi vào buồng tử cung.

 

Ưu nhược điểm của từng phương pháp?

 

Phương pháp nối ống dẫn trứng:

 

- Ưu điểm:

 

Chi phí: Chi phí thực hiện phẫu thuật không nhiều.

Có thai tự nhiên: Thực hiện phẫu thuật thông vòi trứng sau triệt sản phụ nữ hoàn toàn có thể có thai tự nhiên. Người phụ nữ sẽ không phải thực hiện việc tác động để trứng có kích thước phù hợp cho thụ thai qua đó tránh được những biến chứng.

Đa thai: Tỷ lệ bị đa thai thấp hơn.

 

- Nhược điểm:

 

Phụ thuộc vào thời gian thắt ống dẫn trứng: tỉ lệ thành công phụ thuộc vào thời gian thắt ống dẫn trứng, nếu ống dẫn trứng thắt càng lâu thì khả năng có con sau phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn trứng càng thấp.

 

Phụ thuộc vào độ tuổi của người phụ nữ: khả năng sinh sản của chị em còn phụ thuộc vào lứa tuổi. Một số phụ nữ lớn tuổi dù có nối lại vòi trứng vẫn không thể thụ thai. Vì vậy, một số bệnh viện chỉ nhận phục hồi vòi trứng cho phụ nữ dưới 40 tuổi.

 

Hạn chế đối tượng: Kỹ thuật nối ống dẫn trứng chỉ thực hiện cho những trường hợp bị thắt ống dẫn trứng do triệt sản. Riêng những trường hợp vòi trứng bị tổn thương lâu ngày, vòi trứng bị ứ dịch, ứ mủ... không được áp dụng kỹ thuật này vì khi đó vòi trứng đã tổn thương nên dù có vi phẫu hay nội soi thì chức năng vòi tử cung cũng không bảo đảm chắc chắn.

 

Không sàng lọc được các dị tật bẩm sinh trước khi mang thai: Do là để có thai tự nhiên nên không sàng lọc được những dị tật bất thường về gen từ trước khi mang thai. Do đó với những cặp vợ chồng thông qua xét nghiệm phát hiện có mang những gen bất thường thì không nên áp dụng phương pháp này.

 

Phụ thuộc vào vị trí thắt ống dẫn trứng:  Để cho ống đẫn trứng được nối lại có thể hoạt động được bình thường phải tùy thuộc vào vị trí khi bị cột và chiều dài của vòi trứng sau khi nối, tối thiểu là 1.5 inch so với chiều dài trung bình của ống dẫn trứng là 2.5 inch (6-7cm).

 

Thời gian có thai lại lâu hơn: với kỹ thuật nối vòi trứng, bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật, mất thời gian chờ đợi vết mổ lành và vòi trứng thông nhau.Rồi lại mất thời gian để chờ thụ thai, vì không phải trường hợp nào cũng cứ "thả" là có thai lại ngay được.

 

Nguy cơ thai ngoài tử cung: Khi mổ thông vòi trứng, nguy cơ thai ngoài tử cung sẽ cao hơn so với người bình thường do chỗ nối bị hẹp.

 

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm:

 

- Ưu điểm:

 

Không phụ thuộc vào thời gian thắt ống dẫn trứng.

Ngoài sử dụng cho phụ nữ triệt sản bằng thắt ống dẫn trứng còn có thể áp dụng cho những trường hợp tắc ống dẫn trứng do những nguyên nhân bệnh lý khác.

Giúp sàng lọc phôi có sự bất thường về gen di truyền có thể gây ra các dị tật ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, thể chất của trẻ sau này.

Thời gian chờ đợi có con lại rất ngắn: Chỉ trong 1 chu kỳ là có thể có thai lại ngay.

Khắc phục được rủi ro nguy cơ thai ngoài tử cung

Nên áp dụng thụ tinh nhân tạo trong trường hợp sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng có các vấn đề khác kèm theo như chất lượng và số lượng tinh trùng của người chồng ít, yếu và dị dạng hoặc về phía vợ có các bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung...

Người phụ nữ không phải trải qua cuộc phẫu thuật nào nên sức khỏe không bị ảnh hưởng.

 

- Nhược điểm:

 

Phụ thuộc vào độ tuổi người phụ nữ: Với phụ nữ càng cao, số lượng nang trứng trong buồng trứng càng ít đi, và chất lượng trứng cũng không được tốt như khi còn trẻ vì thế có thể khi kích trứng cũng khó được nhiều trứng, và tạo thành phôi thì cũng không được nhiều phôi tốt. Tỷ lệ thành công khi cấy phôi sẽ giảm.

Chi phí: Thụ tinh trong ống nghiệm chi phí lớn và cũng không đảm bảo là chắc chắn thành công.

Ảnh hưởng của việc kích trứng: Có thể bị các ảnh hưởng của việc rối loạn nội tiết, và quá kích buồng trứng do việc tiêm kích trứng gây ra. Với những người dị ứng thuốc gây tê, gây mê thì việc chọc trứng không sử dụng thuốc gây tê, gây mê sẽ rất đau đớn.

Nguy cơ đa thai: Thụ tinh nhân tạo thường có nguy cơ đa thai cao hơn do thường được cấy 2-3 phôi một lúc để tăng tỷ lệ thành công.

 

Kết luận.

 

Hiện nay với hai phương pháp phổ biến là nối ống dẫn trứng và thụ tinh trong ống nghiệm thì đã tạo ra cơ hội cho rất nhiều phụ nữ đã làm triệt sản trong quá khứ, nhưng do một lý do đặc biệt nào đó không thể lường trước nên vào thời điểm hiện tại lại mong muốn có con. Tuy nhiên thì tùy tình trạng của từng người sẽ có thể áp dụng phương pháp nối ống dẫn trứng, hoặc là thụ tinh trong ống nghiệm. Điều này không chỉ phụ thuộc vào mong muốn của chính bản thân người phụ nữ mà còn phải được thăm khám của bác sỹ. Vì thế khi có mong muốn có thai trở lại sau khi đã triệt sản, hai vợ chồng nên đến bệnh viện chuyên về sản phụ khoa để được kiểm tra và tư vấn trực tiếp.

 

 

dương vật phì đại, dương vật nhỏ, bệnh lý ở cơ quan sinh dục, hooc môn testosteron, quan hệ tình dục, kích thước dương vật, ảnh hưởng tới tâm lý
Phần lớn dương vật của nam giới phát triển do bẩm sinh và rất khó để can thiệp. Dương vật to, nhỏ...
quai bị, viêm buồng trứng, biến chứng, teo buồng trứng, vô sinh, tiêm phòng, virus
Quai bị có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn dẫn đến vô sinh ở nam giới. Còn ở nữ giới thì sao,...
vỡ ối, vỡ ối sớm, nguyên nhân vỡ ối ớm, biến chứng vỡ ối sớm, xử trí vỡ ốm sớm, rách màng thai sớm
Vỡ ối sớm là tình trạng màng ối bị rách và nước ối chảy ra trước khi tử cung co thắt. Trường hợp...
tiêm phòng dại, lưu ý, chó cắn, bệnh dại
Bệnh dại là bệnh gây ra bởi một loại vi rút tên là Rabies virus. Vi-rút dại chủ yếu được lây...
Với các bé dưới 2 tuổi, bé chưa biết cố ý cắn để làm người khác đau. Việc cắn với bé cũng chỉ là...
mang thai, mang bầu, phù chân, phù chèn ép, chế độ ăn, vận động, tập luyện, nghỉ ngơi, kê cao chân, bệnh lý, thai kỳ, bất thường
Đa số các trường hợp sưng phù chân tay là bình thường nhưng cũng gây nhiều khó chịu, đó là chưa...
mang thai, mề đay, mẩn ngứa, da, da liễu, mịn màng, phát ban, nang lông, mảng đỏ, ban đỏ, mụn nước, mụn mủ
Bình thường da họ rất mịn màng. Thế nhưng khi mang thai, da họ nổi nốt đỏ, mẩn ngứa ở nhiều nơi....
chế độ ăn cho trẻ, chế biến thức ăn cho trẻ
Chúng tôi gợi ý cách chế biến một số thức ăn cụ thể cho trẻ để bạn tham khảo. Những món ăn này...
âm đạo, ung thư âm đạo, khí hư bất thường, đau vùng chậu, hiếm gặp, chị em phụ nữ, không có nhiều triệu chứng
Ung thư âm đạo là một bệnh ung thư tương đối hiếm gặp ở người phụ nữ, chiếm từ 3-5% các bệnh ung...
tiêm phòng trước khi mang thai, tiêm phòng khi mang thai, tiêm phòng rubella, thời gian tiêm phòng
Quá trình mang thai và sinh sản la quá trình mà cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi,sức để...
Nội dung khác
uống thuốc, chăm sóc con, cách giúp trẻ dễ uống thuốc, làm cha mẹ
Bắt trẻ uống thuốc, đặc biệt là các loại siro và thuốc viên có mùi vị kinh khủng có thể khiến con...
10:35 - Tin tức
Hội sành điệu toàn mix quần shorts với 5 kiểu áo này để có outfit đẹp hết chỗ chê
Diện quần shorts đẹp hết cỡ không hề khó, chị em cứ mix với 5 kiểu áo sau đây là được.
15:35 - Tin tức
phòng the, người tình, tuyệt vời, quan hệ tình dục, bí quyết lên đỉnh, cua so tinh yeu
Bạn đang cảm thấy nhàm chán khi sex? Nếu các hóc môn có thể bị cạn kiệt do tuổi tác thì việc nuôi...
08:02 - Tin tức
"Cô bé" nổi cục thịt mềm có phải là dấu hiệu bất thường không ?
Dạo gần đây ở mép â.đ của em có nổi lên một cục thịt mềm to bằng đầu ngón tay, khi...
10:05 - Tư vấn
viêm gan b, mang thai, dự phòng, tiêm phòng, phơi nhiễm, cuasotinhyeu.
Vợ em hiện tại đang mang thai thai 16 tuần hơn, hiện tại có đang bị viêm gan B.
14:02 - Tư vấn
đàn ông, ăn kiêng, giảm cân, da thừa, phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, cua so tinh yeu
Ông Juan Pedro Franco được mệnh danh là người nặng nhất thế giới với cân nặng 595 kg. Chỉ trong 3...
10:35 - Tin tức
mụn, âm đạo, chưa quan hệ, nguyên nhân, cuasotinhyeu, viêm nhiễm , viêm phụ khoa
Chào bác sĩ ạ, em chỉ đang ở tuổi dậy thì và chưa quan hệ lần nào.
12:02 - Tư vấn
Tăm tia những bí quyết mặc đẹp của các “soái ca”
Không phải vô cớ mà nữ giới luôn dành một tình cảm đặc biệt cho các chàng “soái ca”. Và cũng...
13:35 - Tin tức