Thai sừng tử cung.

Bình thường buồng tử cung có hình tam giác với đáy phía trên và đỉnh xuống dưới, hai góc phía trên tương ứng với góc của tử cung hay còn gọi là sừng tử cung nơi có sự kết nối với vòi trứng. Khi thai làm tổ bao giờ cũng làm tổ giữa buồng tử cung, nhưng vì một lí do nào đó mà thai làm tổ ở một góc thì lúc đó gọi là chửa góc tử cung hay chửa sừng tử cung (hoặc thai đoạn kẽ).

Thai sừng tử cung là gì?

 

Bình thường buồng tử cung có hình tam giác với đáy phía trên và đỉnh xuống dưới, hai góc phía trên tương ứng với góc của tử cung hay còn gọi là sừng tử cung nơi có sự kết nối với vòi trứng. Khi thai làm tổ bao giờ cũng làm tổ giữa buồng tử cung, nhưng vì một lí do nào đó mà thai làm tổ ở một góc thì lúc đó gọi là chửa góc tử cung hay chửa sừng tử cung (hoặc thai đoạn kẽ). Thai sừng tử cung cũng còn tùy trường hợp mà có thời gian tồn tại khác nhau, có thể là vài tuần nhưng cũng có những trường hợp thai tồn tại đến 4-5 tháng mới vỡ gây nguy hiểm. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp thai nằm ở góc sừng cao nhưng khi phát triển lại phát triển vào trong phía buồng tử cung, và có thể giữ được đến lúc sinh. Như vậy thai góc sừng tử cung là một bất thường về vị trí làm tổ của thai chứ không phải là bất thường của thai.Đây là một dạng thai ngoài tử cung khá hiếm gặp.

 

thai sừng tử cung, thai góc sừng, thai đoạn kẽ, thai ngoài tử cung, xử lý thai góc sừng

 

Ảnh minh họa.

 

Nguyên nhân thai sừng tử cung?

 

Thông thường có 3 nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này, ngoài ra cũng có những trường hợp số ít là do các nguyên nhân khác,hoặc thậm chí không vì lý do gì nhưng lại bị tình trạng này. 3 nguyên nhân phổ biến đó là do viêm nhiễm phụ khoa, can thiệp phẫu thuật gây thương tổn tử cung, vòi trứng, hoặc do việc nạo phá thai nhiều lần.

 

- Viêm nhiễm phụ khoa: Viêm nhiễm viêm phụ khoa đặc biệt nếu có gây hẹp hoặc tắc ở vòi trứng sẽ gây tắc, hẹp vòi trứng và dễ gây ra thai ngoài tử cung. Viêm nhiễm vòi trứng thường do bệnh lây truyền qua đường tình dục gây nên như trực khuẩn lậu hay bệnh do chlamydia trachomatis.

 

- Nạo phá thai cũng là một nguyên nhân gây tắc hẹp vòi trứng, các bệnh phụ khoa như khối u phần phụ, dị dạng bẩm sinh vòi trứng… cũng là nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung cũng như thai sừng tử cung.

 

-Các dị dạng vòi trứng như: vòi trứng bị kéo dài, bị gập góc… hoặc những tác động trực tiếp do phẫu thuật lên vòi trứng từ trước , hoặc tình trạng tắc/hẹp bẩm sinh....đều có nguy cơ cao gặp phải các trường hợp này hơn so với bình thường

 

Người ta nghiên cứu rằng những thai phụ thường xuyên hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ gây ra tình trạng thai ngoài tử cung cao hơn, do chất nicotin có trong thuốc lá làm hỏng các nhung mao phủ trên các thành ống và làm giảm cử động của các vòi trứng, gây khó khăn cho quá trình trứng thụ tinh tiến về tử cung. Từ đó dẫn đến trứng làm tổ trong vòi trứng và phát triển thành thai ngoài tử cung, gây nguy cơ vỡ vòi trứng.

 

Triệu chứng thai sừng tử cung?

 

Thai sừng tử cung cũng có những dấu hiệu tiến triến theo từng giai đoạn và tình trạng của nó, các dấu hiệu có thể bao gồm:

- Rối loạn kinh nguyệt, ốm nghén: Ngay ở những tuần đầu tiên khi thai mới hình thành ở ngoài vòi trứng thì có tiết ra nội tiết tố gây ảnh hưởng đến cơ thể sản phụ, gây ra các dấu hiệu như: bị tắt kinh. Sau đó có những sản phụ còn bị ốm nghén biểu hiện ở việc buồn nôn và nôn. Người mệt mỏi, thay đổi vị giác,...

- Đau bụng:  Khi thai phát triên to hơn, vị trí kẽ vòi trứng không còn phù hợp với kích cỡ này của thai nên phải trở nên căng dãn rất nhiều, gây ra đau bụng âm ỉ ở một bên vùng bụng dưới rốn. Ban đầu sản phụ có thể thấy đau âm ỉ, tuy nhiên cơn đau sẽ tăng dần và sẽ đau dữ dội khi vòi trứng bị vỡ

- Ra máu: Tình trạng ra máu có thể xuất hiện từ những tuần đầu có thai, nhưng đa phần xuất hiện muộn hơn khi mà khối thai đã lớn nên vòi trứng bị rạn nứt, máu ra ít một, kéo dài hoặc cũng có những trường hợp không bị ra máu trước khi thai bị vỡ.

- Dấu hiệu thai sừng tử cung vỡ: Lúc đó, sản phụ sẽ có cảm giác đau bụng dữ dội, mệt lả, da xanh tái, sốc do chẩy máu ồ ạt bên trong ổ bụng gây ra tình trạng trụy mạch, rối loạn hô hấp, rối loạn nhịp tim,hạ huyết áp, sau đó nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng hôn mê và tử vong do không tự cầm máu được.

 

Chẩn đoán thai ngoài tử cung?

 

Khi phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn và bị trễ kinh cần phải làm các xét nghiệm cần thiết thì mới có thể xác định được tình trạng có phải chửa ngoài tử cung hay không.

- Test thử thai để xác định tình trạng có thai

- Siêu âm bụng: Nếu bệnh nhân đến sớm, khối chửa còn nhỏ, chưa vỡ thường thì siêu âm bụng khó phát hiện.

- Thăm khám thấy túi cùng douglas có dịch dày.

- Siêu âm ngã âm đạo với đầu dò có độ ly giải cao, sẽ phát hiện sớm khi khối chửa chưa vỡ, cho thấy trong lòng tử cung không có sự hiện diện của túi thai. Ngược lại, có thể thấy một khối cạnh tử cung hoặc thấy được túi thai trong vòi trứng.

- Nội soi ổ bụng.

 

Xử lý thai sừng tử cung?

 

Nếu phát hiện ra thai sừng tử cung thì phải tùy vào vị trí của thai, nếu thai nằm ở vị trí có nguy cơ cao bị vỡ gây nguy hiểm thì phải bỏ thai. Nếu thai phụ đến sớm có thể tiêm thuốc (methotrexate) để làm cho phôi không phát triển được và tiêu tan các tế bào. Sau khi tiêm, thầy thuốc vẫn phẩi theo dõi nồng độ hormon HCG (kích dục tố nhau thai), nếu còn cao thì cần tiêm thêm methotrexate lần nữa. Nếu tiêm thuốc không có tác dụng hay bệnh nhân không thể dùng được methotrexate hay cần theo dõi tiếp thì có thể cần can thiệp soi ổ bụng để quan sát sau đó cắt bỏ mô chửa ngoài tử cung và sửa chữa lại vòi trứng. Trường hợp chảy máu nặng do vỡ vòi trứng, cần mổ khẩn cấp (mở bụng) để lấy đi vòi trứng đã tổn thương nặng hay khâu phục hồi. Có khi phải kết hợp truyền máu để chống truỵ tim mạch.

 

Với những trường hợp thai sừng tử cung có tiên lượng là giữ được đến khi sinh, thì cũng phải theo dõi đặc biệt sát sao, bởi vì có thể xảy ra những biến chứng bất ngờ gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Khi sinh cũng phải theo dõi đặc biệt vì thai góc sừng này làm tăng nguy cơ bị rau cài răng lược, làm cho khả năng cầm máu của những trường hợp này có thể kém hơn gây băng huyết. Đặc biệt với những sản phụ đã từng bị chửa ngoài tử cung và muốn có thai trở lại, thời gian cần thiết để các chức năng sinh sản ổn định trở lại ít nhất là 1 năm.

 

Kết luận

 

Tình trạng thai góc sừng tử cung là một trong những trường hợp thai ngoài tử cung, và có thể thậm chí còn nguy hiểm hơn những trường hợp thai ngoài tử cung thông thường, bởi vì thời gian vỡ của khối thai đôi khi có thể phải ở tháng thứ 3 thứ 4, khi đó khối thai đã lớn nên tình trạng mất máu càng diễn ra trầm trọng hơn khi vỡ và dễ gây nguy hiểm với tính mạng của người phụ nữ. Vì thế dù trong trường hợp nào đi nữa, nếu như có quan hệ không dùng biện pháp tránh thai, hoặc biện pháp tránh thai sử dụng có hiệu quả không cao, sau đó mà bị trễ kinh hoặc ra máu bất thường, rong máu, đau bụng (dễ bị nhầm với rong kinh, rối loạn kinh nguyệt)  thì bắt buộc phải đi khám sản phụ khoa để theo dõi, không được chủ quan để tránh xảy ra các trường hợp nguy hiểm.

hiv, một số lưu ý khi điều trị hiv, tác dụng phụ của thuốc khi điều trị hiv, thuốc và hiv, điều trị hiv.
Đối với một người bệnh khi phải dùng thuốc thì việc tuân thủ điều trị sẽ đem lại hiệu quả chữa...
tắc vòi trứng, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, biến chứng nguy hiểm
Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn...
thử máu gót chân, sàng lọc sau sinh, sàng lọc sơ sinh, tại sao phải thử máu gót chân, thử máu gót chân biết những bệnh gì
Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh là phương pháp sàng lọc sơ sinh hiệu quả, giúp phát hiện nhiều chứng...
mang thai, thay đổi, cơ thể, hệ nội tiết, nội tiết, progesterone, estrogen, nội tiết tuyến yên
Trong khi có thai, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi lớn. Toàn cơ thể tham gia vào quá trình...
vitamin a cho trẻ, tác dụng của viatmin a, bổ sung vitamin a như thế nào?, tác dụng không mong muốn, hậu quả nếu thiếu vitamin a
Vitamin A là một trong những vi chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ...
sàng lọc trước sinh, mang thai, dị tật về nhiễm sắc thể, hội chứng down, lấy máu mẹ, xét nghiệm dị tật thai
Để cho thế hệ trẻ sinh ra được khỏe mạnh, ngay từ lúc mang thai, các thai phụ nên thực hiện...
Các vấn đề thường gặp, cho con bú, nuôi con bằng sữa mẹ, núm vú, tia sữa, số lượng sữa, chất lượng sữa, quá nhiều sữa, không đủ sữa cho con bú, bé bỏ bú, nứt núm vú
Cho đến thời điểm này chưa có chuyên gia dinh dưỡng, nhà khoa học nào có thế tạo ra một loại thực...
ứ nước vòi trứng, ứ nước ống dẫn trứng, điều trị ứ nước vòi trứng, nguyên nhân ứ nước vòi trứng, triệu trứng ứ nước vòi trứng, vô sinh do ứ nước vòi trứng, biến trứng gây vô sinh do ứ nước vòi trứng
Ứ dịch vòi trứng là biến chứng của một số loại bệnh như: viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm khung...
khoái cảm tình dục, xuất tinh, khoái cảm, quan hệ tình dục, cảm giác dọc ống niệu đạo, đợt xuất tinh, đợt khoái cảm, tình dục nam
Hiện tượng chủ quan của khoái cực tình dục ở nam giới là những cảm nhận của nam giới ở bộ phận...
bệnh lậu, lậu cầu khuẩn, con đường lây nhiễm, phòng bệnh lậu, điều trị bệnh lậu. bệnh lậu ở nam, bệnh lậu ở nữ
Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do song cầu khuẩn gây ra, nguy cơ...
Nội dung khác
Gợi ý 7 mẹo giúp đôi môi trở nên dày dặn, quyến rũ hơn
Dùng phấn bắt sáng, thoa son dưỡng thường xuyên giúp mang lại vẻ ngoài rạng rỡ, căng mịn cho môi.
13:35 - Tin tức
tình yêu, ích kỷ trong tình yêu, tình yêu độc hại
Không sẵn sàng cho chuyện tình cảm, không biết đặt ưu tiên như thế nào giữa công việc và tình yêu...
13:35 - Tin tức
Tuổi thơ lam lũ, phẩm chất, lãnh đạo tài ba, cửa sổ tình yêu.
Bob Iger, CEO của hãng phim nổi tiếng Walt Disney đã chia sẻ về con đường lập nghiệp đầy chông...
13:35 - Tin tức
bờ túi ối, thuốc dưỡng thai, móp méo, căng tròn, dọa sẩy thai, cuasotinhyeu
túi noãn hoàn 2 mm, bờ túi ối không đều, chưa có tim thai. Bác sĩ siêu âm nói tiên lượng không...
07:05 - Tư vấn
ra máu, kích trứng, siêu âm, bơm tình trùng, thuốc kích trứng, ra nhiều máu, ảnh hưởng, thụ thai, cuasotinhyeu
Nhưng sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng khoảng 4 tiếng em lại bị ra máu (nhiều), em không biết...
16:02 - Tư vấn
màng trinh, trinh tiết, quá khứ, tình yêu, chấp nhận, hạnh phúc, cửa sổ tình yêu.
Em thật sự không biết phải nói với anh như thế nào khi em không còn là 1 cô gái trong trắng nữa....
13:05 - Tư vấn
thuốc giảm cân, thuốc nội tiết, thuốc khử mỡ, tiết sữa, nội tiết tố
Cho cháu hỏi năm nay cháu 18 tuổi và cháu đang bị tình trạng tiết sữa ở núi đôi
14:05 - Tư vấn
mang thai, tự nhiên, nổi hạch ở nách, sưng đau, mục hạch, kiểm tra, lo lắng, cuasotinhyeu
Vợ em mang thai tuần 37 rồi tự nhiên nách phải nổi 1 hạch to khoảng 3cm sưng đỏ và đau.
16:05 - Tư vấn
Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa 'vịnh Hạ Long' trên cao nguyên
Hồ Tà Đùng đón đoàn khách Hà Nội bằng không khí mát lạnh sau cơn mưa cao nguyên. Mệt mỏi như tan...
15:35 - Tin tức