Kế hoạch mang thai khi đang sử dụng các biện pháp tránh thai?

Các biện pháp tránh thai ở nữ hiện nay đó là uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, dùng bao su, sử dụng các thuốc tiêm hay cấy que tránh thai. Do vậy trước khi muốn mang thai trở lại thì việc đầu tiên là ngưng các biện pháp đang sử dụng
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

 

 

Các biện pháp tránh thai chủ yếu

 

Các biện pháp tránh thai hiệu quả: Bao cao su (nam giới), bao cao su nữ giới, vòng tránh thai, thuốc uống tránh thai, thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai, triệt sản nam và nữ.

 

Các biện pháp tránh thai “kém hiệu quả”: Xuất tinh ngoài âm đạo, tính vòng kinh, cho con bú.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Muốn mang thai khi đang dùng các biện pháp tránh thai

 

Thuốc tránh thai dạng nội tiết

 

- Thuốc uống tránh thai hàng ngày: Khi người phụ nữ đang sử dụng viên tránh thai hàng ngày mà muốn mang thai thì không nên ngừng thuốc đột ngột mà nên ngừng thuốc tránh thai sau khi hết vỉ thuốc, tùy vào sức khỏe của mỗi người, có thể mang thai lại ngay trong chu kỳ sau mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng tốt nhất nên chờ khoảng 1- 2 tháng.

 

- Thuốc tiêm tránh thai: Thuốc có tác dụng 3 tháng 1 mũi tiêm, sau khi hết tác dụng của mũi tiêm cuối cùng có thể mang thai trở lại sau đó. Khi đã dừng không tiêm thuốc kinh nguyệt phục hồi lại chậm, có nhiều trường hợp sau vài tháng mới có kinh trở lại. Những trường hợp muốn mang thai sớm cần đến gặp bác sĩ để điều chỉnh lại kinh nguyệt.

 

- Thuốc cấy tránh thai: Phụ nữ đang sử dụng que cấy tránh thai cần đến cơ sở y tế để được làm thủ thuật lấy que cấy dưới da và có thể mang thai sau đó. Cũng giống như thuốc tiêm tránh thai, người phụ nữ có thể mất vài tháng mới có kinh trở lại, nếu quá 1 tháng không thấy kinh nguyệt thì cần đến cơ sở y tế để bác sĩ điều kinh.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Đặt vòng tránh thai:

 

- Phụ nữ đang đặt vòng tránh thai, nếu muốn mang thai trở lại cần tháo bỏ vòng. Như vậy sẽ phải đi khám phụ khoa trước khi tháo vòng, tùy vào tình trạng có viêm nhiễm âm đạo cổ tử cung mà bác sĩ sẽ cân nhắc có nên tháo ngay hay không. Thông thường việc tháo vòng được thực hiện sau khi sạch kinh, sau khi tháo vòng người phụ nữ có thể bị ra máu sau vài ngày.

 

- Để đảm bảo hiệu quả chống viêm nhiễm tử cung sau khi tháo vòng, bác sĩ có thể cho dùng thuốc kháng sinh và chống viêm. Do vậy trong tháng tháo vòng, người phụ nữ không nên mang thai ngay, mà cần để đến chu kỳ sau.

 

Dùng bao cao su: Có thể mang thai bất kỳ khi nào, chỉ cần quan hệ mà không dùng bao cao su nữa.

 

Triệt sản

 

- Triệt sản nữ: Sau khi đã triệt sản mà muốn mang thai trở lại thì người phụ nữ cần đến bệnh viện thực hiện phẫu thuật tháo- nối lại hai vòi trứng, tuy nhiên khả năng mang thai lại sẽ bị hạn chế. Nếu có điều kiện thì có thể làm thụ tinh ống nghiệm mà  không cần thực hiện phẫu thuật tháo- nối.

 

- Triệt sản nam: nam giới cần đến bệnh viện thực hiện tháo (nối) lại ống dẫn tinh, và khả năng mang thai lại cũng hạn chế, nếu muốn có thai thường sẽ phải áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn, mào tinh hoàn, thụ tinh ống nghiệm,...

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet


Với các biện pháp tránh thai tự nhiên như tính vòng kinh, xuất tinh ngoài âm đạo, cho con bú: Chỉ cần quan hệ đều đặn, xuất tinh trong âm đạo khi quan hệ là có thể có thai trở lại ngay sau đó.

 

 

Tùy vào biện pháp tránh thai mà các cặp vợ chồng đang áp dụng mà có những hướng xử trí khác nhau. Tuy nhiên sau khi ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai, người phụ nữ nên duy trì chế độ ăn uống và rèn luyện thật tốt để cơ thể sẵn sàng cho việc thụ thai

CửaSổTìnhYêu
Bọt biển tránh thai- phương pháp tránh thai hiện đại
Bọt biển tránh thai (còn gọi là bọt biển âm đạo) là một miếng xốp mềm, kích thước nhỏ, được làm...
vệ sinh kinh nguyệt, chống viêm âm đạo, vệ sinh vùng kín
Thời kỳ kinh nguyệt nên giữ gìn vệ sinh như thế nào? Vệ sinh thế nào là đủ là đúng cách?
Bổ sung thừa sắt cho trẻ nhỏ có thể gây hậu quả gì
Bổ sung vi chất dinh dưỡng (vitamin, khoáng chất, acid amin) đang trở thành một việc làm phổ biến...
mang thai, mề đay, mẩn ngứa, da, da liễu, mịn màng, phát ban, nang lông, mảng đỏ, ban đỏ, mụn nước, mụn mủ
Bình thường da họ rất mịn màng. Thế nhưng khi mang thai, da họ nổi nốt đỏ, mẩn ngứa ở nhiều nơi....
tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến, nguyên nhân, điều trị, phòng viêm tiền liệt tuyến
Viêm tiền liệt tuyến hay viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt...
sự hình thành và phát triển , nhân cách ở trẻ, khái niệm nhân cách, khái niệm sự phát triển nhân cách, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, yếu tố di truyền bẩm sinh, yếu tố môi trường, yếu tố giáo dục, yếu tố hoạt động cá nhân
Nhân cách con người là tổ hợp những đặc điểm của cá nhân, nó quy định hành vi xã hội và giá trị...
tiêm phòng trước khi mang thai, tiêm phòng khi mang thai, tiêm phòng, chích ngừa trước khi mang bầu, các mũi tiêm trước khi mang thai.
Các bác sĩ sản khoa khuyên chị em phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai để đảm bảo an toàn...
bệnh lây nhiễm, bệnh xã hội, bệnh sùi mào gà, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Sùi mào gà được xếp vào 1 trong số gần 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh này do virus...
kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ,
Thông liên nhĩ là một dạng của bệnh lý tim bẩm sinh, bệnh thường không có nhiều triệu chứng cơ...
bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, tiêm chủng cho trẻ, kiến thức sức khỏe, chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP) là các trường hợp xuất huyết giảm tiểu cầu tiên phát,...