Mổ đẻ và những điều cần biết

Mổ đẻ là một thủ thuật ngoại khoa hỗ trợ việc sinh đẻ của phụ nữa trong các trường hợp khẩn cấp hoặc có chỉ định mổ của bác sĩ từ trước đó. Mổ đẻ chỉ áp dụng trong các trường hợp khẩn cấp và không nên lạm dụng như một phương thức sinh sản thay cho đẻ thường
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

 

Mổ đẻ là gì?

 

Mổ đẻ là một phẫu thuật ngoại khoa được chỉ định một khi quá trình chuyển dạ sinh không thể tiến triển hoặc có vấn đề đe dọa tính mạng mẹ và thai nhi mà phải chấm dứt thai kỳ sớm.

 

Những trường hợp cần mổ đẻ

 

Theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế, mổ đẻ chỉ nên tiến hành trong những trường hợp bắt buộc do không thể đẻ thường. Mổ lấy thai được chỉ định trong các trường hợp sau đây:

 

Về phía sản phụ

 

- Mang nhiều thai một lúc. Xương chậu hẹp, dị hình hoặc thai nhi quá lớn (trên 4.000gr), trong khi xương chậu quá nhỏ. Tử cung có dấu hiệu vỡ, cơn co thắt tử cung yếu, khiến quá trình sinh sản kéo dài, mặc dù dùng nhiều biện pháp xử lý vẫn không có hiệu quả.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet


- Xuất huyết nhiều trước khi sinh, thai phụ sinh lần 1 trên 35 tuổi, thai phụ mắc hội chứng cao huyết áp nặng và vừa, từng chữa trị mà không có khỏi, thai phụ bị bệnh tim khi mang thai, có tiền sử khó đẻ, hoặc mổ đẻ cũ.

 

Về phía thai nhi


- Thai nhi bị ngạt trong tử cung, thai nhi trong bụng mẹ thiếu oxy do dây rốn bị đứt sớm hoặc sa dây rốn, thai quá ngày sinh mà chưa chuyển dạ. Quá trình chuyển dạ chậm và khó khăn hoặc bị ngừng hoàn toàn, tim thai suy (quá chậm hoặc quá nhanh), trọng lượng thai nhi quá lớn (khiến thai khó lọt)


- Vị trí của thai nhi không đúng, ngôi thai bất thường như ngôi ngang, ngôi ngược, ngôi thai khác thường như nằm ngang, thế cằm sau ngôi đầu, không thể sinh ra thông qua âm đạo, ngôi mông lần sinh đầu…


- Các vấn đề liên quan tới nhau thai, nhau tiền đạo, những nguyên nhân gây băng huyết cho sản phụ nếu sinh thường. Hoặc mẹ có tiền sử sản khoa nặng nề: thai chết lưu nhiều lần, thai chết lưu trước chuyển dạ.

 

Biến chứng của mổ đẻ

 

Biến chứng với sản phụ

 

- Biến cố do phẫu thuật như gây tổn thương các cơ quan lân cận (bàng quang, ruột), rò bàng quang - tử cung, rò bàng quan-âm đạo. Chảy máu do chạm phải động mạch tử cung, chảy máu do rách thêm đoạn dưới.


- Nhiễm trùng: có thể bị nhiễm trùng vết mổ, tiết niệu, viêm phổi. Thường gặp là nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng ối gây viêm phúc mạc có thể dẫn đến cắt tử cung trong thời gian hậu phẫu.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet


- Dính ruột, tắc ruột, tắc ống dẫn trứng gây vô sinh thứ phát, lạc nội mạc tử cung, sẹo trên thân tử cung có thể bị nứt trong những lần có thai sau (nứt khi chưa vào chuyển dạ hoặc khi đã vào chuyển dạ).

 

Biến chứng với thai nhi

 

- Thai nhi có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc mê, bị chạm thương trong khi phẫu thuật;


- Hít phải nước ối, suy hô hấp cấp tính sơ sinh khi chưa có yếu tố chuyển dạ.


- Chưa tiết ra các nội tiết tố sản xuất và phóng thích surfactant gây ra bệnh màng trong.


- Không tái hấp thu dịch phổi qua hệ bạch huyết phổi nên có lượng dịch trong phổi cao

 

 

Các thai phụ sắp được làm mẹ cần hiểu biết về việc này mà có những quyết định khoa học, hợp lý và phải tự chịu trách nhiệm khi đưa ra hoặc chấp nhận yêu cầu mổ lấy thai theo giờ. Mổ đẻ phải căn cứ vào tình trạng cụ thể của sản phụ và thai nhi mà bác sĩ sẽ cho chỉ định nên hay không nên mổ lấy thai. Đừng vì những ý kiến bên ngoài tác động đến cuộc sinh đẻ của chính bản thân mình và vì sự an toàn cho chính đứa trẻ mà mình sắp sinh ra.

CửaSổTìnhYêu
vắc – xin là gì, cơ chế hoạt động của vắc-xin, các loại vắc – xin, vắc – xin sống, giảm độc lực, vắc – xin bất hoạt, hạn chế về hiệu quả của vắc – xin, thời gian bảo vệ, nhiễm bệnh, bệnh miễn dịch
Vắc xin được coi là một loại “thuốc” vì nó hội đủ các đặc điểm của một loại thuốc theo tiêu chuẩn...
mang thai. dấu hiệu sớm, chậm kinh, có thai, nghén, buồn nôn, sự thay đổi, mệt mỏi, đi tiểu
Có thai cũng là lúc cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi, vì vậy những thay đổi đó chính là...
phá thai bằng thuốc, phá thai bằng thuốc là gì, ưu điểm của phá thai bằng thuốc, nhược điểm của phá thai bằng thuốc, biến chứng của phá thai, hiệu quả phá thai bằng thuốc, mifepristone, misoprostol
Phá thai bằng thuốc là phương pháp bỏ thai trong tử cung sử dụng phối hợp thuốc làm sảy thai....
ăn bổ sung là gì, thời đểm cho trẻ ăn bổ sung, nguyên tắc cơ bản cho trẻ ăn bổ sung, số lượng ăn bổ sung theo lứa tuổi, sự phát triển của trẻ
Từ khi sinh đến 6 tháng tuổi, trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nhưng từ sau 6 tháng trở đi,...
Những dấu hiệu cảnh báo thai chết lưu, mẹ nhận biết sớm để tăng khả năng "cứu" con
Thai chết lưu là tình trạng thai nhi đã chết trong bụng mẹ trước khi được sinh ra, sau tuần thứ...
Tăng cường nội tiết tố nữ từ các thực phẩm tự nhiên
Trong cơ thể người phụ nữ tồn tại 1 hệ thống nội tiết tố nữ có nhiệm vụ tiết ra các hormone giữ...
Làm gì để tránh cho bé bị nẻ da trong mùa đông
Da con trẻ thật mịn màng, mong manh, rất nhạy cảm và là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với môi...
cấu tạo, chức năng dương vật, dị tật, dương vật, những dị tật bẩm sinh tại dương vật, các dị tật tại dương vật, dị tật dương vật, bất thường tại dương vật.
Dương vật ở nam giới cũng có những dị tật có thể là do bẩm sinh hoặc mắc phải, mức độ có thể từ...
kiến thức mang thai, chuẩn bị mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, thể chất trong thai kỳ, bệnh và thuốc, kiến thức sức khỏe
Sảy thai là hiện tượng nguy hiểm thường thấy trong quý I của thai kỳ, cũng có nhiều trường hợp...
Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục của nam...