Phụ nữ mang thai có được tiêm vắc-xin phòng dại?

Hiện nay, vắc-xin phòng dại được sản xuất trên công nghệ nuôi cấy tế bào. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Ưu điểm của loại vắc-xin này là có hiệu quả phòng bệnh cao, ít gây biến chứng nhưng giá thành lại khá cao. Nước ta không sử dụng loại vắc-xin trên do giá thành không phù hợp với thu nhập của người dân.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Vacxin phòng dại với phụ nữ mang thai

 

Phụ nữ có thai và trẻ em mới sinh vẫn có thể tiêm phòng dại được những phải có chỉ định và theo dõi của bác sỹ chuyên khoa và nên sử dụng loại vắc-xin phòng dại tế bào.

 

Viện vệ sinh dịch tễ trung ương đang áp dụng chế tạo vắc-xin dại theo phương pháp Fuenzalia. Loại vắc-xin này được sản xuất từ não súc vật non, cụ thể là từ não chuột bạch mới đẻ. Tuy không phải là loại vắc-xin được chế tạo theo công nghệ hiện đại nhất nhưng loại vắc-xin này cũng có hiệu quả phòng dại tốt, dùng được cho cả phụ nữ mang thai và đặc biệt giá thành thấp nên được sử dụng rộng rãi tại các nước đang phát triển.


Cho đến nay, kể cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền đều khẳng định bệnh dại khi đã lên cơn đều dẫn đến tử vong 100%. Biện pháp duy nhất để cứu chữa những người bị súc vật dại cắn hoặc tiếp xúc với vi rút dại là phải tiêm vắc-xin dại và huyết thanh kháng dại càng sớm càng có hiệu quả. Tuyệt đối không chữa bằng thuốc nam để tránh cái chết oan uổng.

 


Cho đến nay, khoa học đã xếp các vắc-xin đối với người có thai thành ba nhóm:


- Nhóm 1: bao gồm những vắc-xin hoàn toàn vô hại đối với thai, ngược lại còn tác dụng bảo vệ thai sau khi đẻ ra trong vài tháng đầu tiên nhờ chất kháng thể của mẹ có được sau khi tiêm chủng đã chuyển sang con qua hàng rào rau thai. Đó là các vắc-xin phòng uốn ván, vắc-xin chống viêm gan virút B, vắc-xin phòng bại liệt bào chế từ những virut đã bất hoạt, vắc-xin phòng cúm .

 

- Nhóm 2: là những vắc-xin có thể tiêm chủng trong một số hoàn cảnh như vắc-xin phòng bệnh tả (khi có dịch ở khu vực người mẹ sống), vắc-xin phòng bệnh dại (khi bà mẹ bị chó dại cắn hoặc chó nghi ngờ bị dại cắn), vắc-xin chống bệnh sốt vàng.


- Nhóm 3: là các vắc-xin không được dùng cho các bà mẹ đang có thai, bao gồm vắc-xin phòng bạI liệt uống (chế bằng vi rút giảm độc lực) của Sabin, vắc-xin chống bệnh ho gà, bạch hầu, thương hàn, sởi, quai bị và lao (BCG).

 

Tác dụng phụ của vắc-xin phòng dại

vắc-xin dại Fuendalida sản xuất tại Việt Nam là loại vắc-xin được sản xuất từ việc nuôi cấy vi rút trên não chuột ổ 1-3 ngày tuổi. Loại vắc-xin này cũng có hiệu quả nhất định trong điều trị dự phòng cho người bị nhiễm vi rút dại.

 

Ưu điểm: Đây là loại vắc - xin có hiệu quả phòng dại tốt, dùng được cho cả phụ nữ mang thai và đặc biệt giá thành thấp nên được sử dụng rộng rãi tại các nước đang phát triển. 

 

Nhược điểm:  Trong quá trình tinh chế để tách vi rút sẽ không loại bỏ được tất cả các thành phần không cần thiết như Protein và myelin của não chuột vì vậy có thể gây ra tổn thương hệ thần kinh, phản ứng tại chỗ và toàn thân tương đối nhiều; hiệu quả bảo vệ toàn thân chưa cao; thời gian bảo vệ ngắn… nên khi tiêm phải thực hiện theo chỉ dẫn của Bác sỹ.

 

 

Như vậy, việc tiêm phòng dại cũng như lựa chọn vacxin dại để tiêm cho phụ nữ mang thai là hết sức quan trọng. Chính vì vậy khi thai phụ bị động vật cắt cần nhanh chóng đến các trung tâm phòng dịch càng sớm càng tốt được được bác sĩ xử trí vết thương và xem xét để tiêm phòng.

 

 

 

 

CửaSổTìnhYêu
bệnh hột xoài, bệnh nicolas-faver, bệnh lây truyền, chlamydia
Bệnh hột xoài được biết đến với nhiều tên gọi u hạt bạch huyết hoa liễu, u hạt lympho sinh dục ,...
vô sinh, tinh hoàn,xuât tinh, tinh trùng, vô sinh nữ, tử cung, buồng trứng,
Hiếm muộn và vô sinh đang ngày càng ra tăng cho các cặp vợ chồng, tìm được nguyên nhân và điều...
virus viêm gan b, triệu chứng khi bị nhiễm virus viêm gan b, con đường lây truyền virus viêm gan b, lưu ý khi mắc virus viêm gan b, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, khám và xét nghiệm máu
Viêm gan B là bệnh do virus viêm gan B gây ra, bệnh lây truyền chủ yếu qua 3 con đường: Đường máu...
trẻ nhỏ, đường tiết niệu, nhiễm khuẩn, vi khuẩn, bộ phận sinh dục
Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ em đứng hàng thứ 3 sau nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa....
 trẻ từ 1 đến 6 tuổi, khủng khoảng tuổi lên 3, tâm lý học trẻ em, phát triển tâm lý, phát triển nhận thức, cái tôi của trẻ, tính tạm thời, thúc đẩy sự phát triển,
Khi trẻ lên 3 tuổi, trẻ mong muốn được làm người lớn, có nguyện vọng được độc lập. Đây là động...
Chẩn đoán sùi mào gà bằng chấm dung dịch acid acetic có chính xác không
Sùi mào gà là căn bệnh rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Nhiều...
sốt xuất huyết ở trẻ, lây truyền, muỗi vằn aedes aegypti, triệu chứng, sốt cao, xuất huyết ngoài da, xuất huyết ở niêm mạc, xuất huyết tiêu hóa, trụy tim, biến chứng, điều trị, phòng bệnh
Sốt xuất huyết (SXH) là một bệnh nguy hiểm lây truyền qua muỗi đốt, đặc biệt với trẻ em, do sức...
vai trò của vi khoáng đối với trẻ, vitamin, viatamin tan trong nước, vitamin không tan trong nước, vai trò của vitamin, khoáng chất, vai trò của khoáng chất, sự kết hợp của vitamin và khoáng chất, hậu quả nếu thiếu vi khoáng
Vitamin mặc dù không cần nhiều nhưng nếu bổ sung không đúng dẫn đến việc thừa hoặc thiếu cũng làm...
u hạt sinh dục, bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa, hoại tử, loét
Bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Calymmatobacterium granulomatis gây ra và bệnh lây qua đường tình...
trẻ em, cong vẹo cột sống, cột sống mất độ cong sinh lý, tư thế ngồi học, cột sống, gù
Cong vẹo cột sống mức nhẹ thường ít gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được...