Quá trình hình thành giới tính của thai nhi

Nam giới và phụ nữ khác nhau về mặt sinh học từ trước và sau khi sinh ra. Trên thực tế sự khác biệt về giới tính hay quá trình sinh học khiến cho nam giới trở thành nam giới, nữ giới trở thành nữ giới bắt đầu từ rất sớm trong thời kỳ thai nghén. Sự khác biệt do các quá trình sinh học này tương tác với những ảnh hưởng trong nhận thức xã hội sau khi sinh hình thành nên nhận dạng về giới của một người.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Sinh con trai hay con gái là do phụ nữ hay đàn ông?


Trước đây thì người ta vẫn nghĩ việc sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào người phụ nữ nhưng điều này hoàn toàn sai và đã được khoa học chứng minh là việc hình thành giới tính thai nhi hoàn toàn là do người đàn ông.

 

Bình thường tế bào sinh dục (trứng và tinh trùng) ở người bao gồm 23 nhiễm sắc thể, trong đó có 22 nhiễm sắc thể thường và 1 nhiễm sắc thể (NST) giới tính.

 

Tế bào sinh dục nữ (trứng) chỉ có 1 loại là: 22 NST thường + 1 NST giới tính X

 

Tế bào sinh dục nam (tinh trùng) có 2 loại: loại thứ nhất gồm:  22 NST thường + 1 NST giới tính X và loại thứ hai gồm: 22 NST thường + 1 NST giới tính Y

 

Khi tinh trùng mang NST giới tính X kết hợp với trứng sẽ tạo thành bé gái, còn khi tinh trùng mang NST giới tính Y kết hợp với trứng sẽ tạo thành bé trai. Như vậy việc sinh con trai hay con gái hoàn toàn phụ thuộc vào tinh trùng của người nam giới.

 

Trong vài tuần đầu hình thành, bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái không khác gì nhau. Đó là lý do bạn không thể biết được giới tính của bé trong thời gian này nếu đi siêu âm. Phải đến tháng thứ 2, tức sau khi thai nhi được 8 tuần tuổi, các bộ phận sinh dục này mới có sự khác biệt. Và mãi đến khi thai nhi được 4 tháng tuổi, các bác sĩ mới có thể nhìn được rõ ràng bộ phận sinh dục của bé qua hình ảnh siêu âm. 

 
Sự hình thành giới tính nam
Khi có gien biệt hóa tinh hoàn SRY, quá trình biệt hóa sẽ diễn ra: Một tế bào của tinh hoàn có tên là Sertoli sẽ tiết ra một loại hormone làm cho ống Muller teo dần. Quá trình này diễn ra vào tuần thứ 7 của thai kỳ.
 
Đến tuần thứ 8, một tế bào khác của tinh hoàn là Leydig mới bắt đầu hoạt động và sinh ra testosterone. Chính hormone testosterone này sẽ làm cho ống Wolf phát triển và hình thành nên các bộ phận khác nhau của cơ quan sinh dục như: ống dẫn tinh, túi chứa tinh và mào tinh.
 
Sau đó, dưới tác dụng của một loại enzyme (5 alpha-reductase), testosterone lại tiếp tục chuyển hóa thành dihyrotestosterone và hình thành nên các bộ phận tiếp theo của cơ quan sinh dục bao gồm: dương vật, đường niệu đạo và tuyến tiền liệt.
 
Sự hình thành giới tính nữ
 
Khi gen biệt hóa tinh hoàn SRY không có trong bào thai thì quá trình biệt hóa không diễn ra và thay vào đó buồng trứng sẽ hình thành. Ống Muller không bị teo đi mà sẽ phát triển thành: tử cung, ống Fallop, phần trên âm đạo. Mầm của cơ quan sinh dục (củ sinh dục), nếp gấp sinh dục, phần lồi của môi và cuống âm đạo sẽ phát triển thành âm vật, môi nhỏ - lớn và phần dưới âm đạo.
 
 
Như vậy sự hình thành giới tính của thai hoàn toàn là do một nửa bộ nhiễm sắc thể của người cha quy định, điều này đã được khoa học lý giải. Chính vì sự phát triển của y học hiện đại ngày này và Việt Nam đang là nước có tỷ lệ chênh lệch giới tính rất lớn giữa nam và nữ. Vì người ta dựa vào những công nghệ y học để lựa chọn giới tính thai nhi. Hiện nay, Việt Nam đã có luật cấm phát hiện giới tính thai nhi dưới mọi hình thức nhằm lấy lại sự cân bằng giới tính.
 
CửaSổTìnhYêu
viêm mũi dị ứng ở trẻ, nguyên nhân, tác nhân gây bệnh, triệu chứng, ngứa mũi, ngạt mũi, nước mũi chảy nhiều, điều trị, vệ sinh mũi, uống thuốc, trách tác nhân gây bệnh, phòng bệnh.
Khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa thường gây ra những phản ứng của đường hô hấp đặc biệt là của...
sốt xuât huyết, sốt xuất huyết khi mang thai, sốt xuất huyết dengue, điều trị sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Dengue gây nên. Bệnh lây theo...
trẻ nhỏ, viêm xoang, xoang mũi, ngạt mũi, hơi thở hôi, sốt
Đó là tình trạng viêm niêm mạc các xoang cạnh mũi, được coi như một biến chứng của viêm đường hô...
kiến thức mang thai, chuẩn bị mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, thể chất trong thai kỳ, bất thường trong thai kỳ, ốm nghén
Ốm nghén là một triệu chứng phổ biến xảy ra trong giai đoạn mang thai. Nguyên nhân chính gây ra...
 kiến thức sức khỏe, kiến thức mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, tầm soát dị tật thai, chẩn đoán trước sinh
Siêu âm là thiết bị sử dụng sóng quét qua bụng bầu cho kết quả là hình ảnh của bé và nhau thai....
trẻ nhỏ, trẻ em, hiếu động, quá mức, không để ý, không tập trung
Những đứa trẻ này thường không tập trung, không chịu ngồi yên một chỗ mà luôn chạy nhảy, làm bừa...
kiến thức nam khoa, dương vật, tiền liệt tuyến, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý ác tính xuất phát từ tế bào tuyến bên trong tuyến tiền liệt. Ở...
Xét nghiệm PCR trong chẩn đoán các bệnh lây truyền
Hiểu một cách đơn giản, xét nghiệm PCR giúp tạo ra một lượng lớn bản sao DNA mục tiêu trong ống...
viêm gan b, vắc- xin phòng viêm gan b, tính an toàn của vắc- xin, thời gian tiêm phòng, số mũi tiêm phòng, tỉ lệ phòng bệnh, lây nhiễm viêm gan b từ mẹ sang con
Tiêm phòng viêm gan B là một biên pháp hữu hiệu giúp phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Tiêm...
Những bất thường về kích thước tinh hoàn nam giới cần lưu ý
Bên ngoài tinh hoàn là một lớp da bìu bảo vệ, phần bìu treo bên ngoài cơ thể ở phía trước vùng...