Thai nhi 5 tuần tuổi - Quá trình hình thành các cơ quan của thai nhi bắt đầu

Trong tuần thai này sau khi phôi đã đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung và làm tổ tại đó, thì cũng là quá trình biệt hóa để hình thành nên các cơ quan bộ phận của em bé mà đầu tiên là tim và hệ thần kinh.

 

Em bé của bạn phát triển như thế nào:

 

Sâu ở bên trong tử cung của bạn phôi thai đang phát triển với tốc độ chóng mặt vào thời điểm này em bé chỉ to bằng một hạt vừng và trông như một con nòng nọc bé nhỏ chứ không giống hình dạng của con người. Em bé bây giờ được cấu tạo bởi 3 lớp: lớp ngoại bì, trung bì và nội bì, các lớp này sau này sẽ hình thành các cơ quan và mô cho em bé.

 

Ống thần kinh – từ đó não của em bé tủy sống tế bào thần kinh và xương sống sẽ phát triển – đang bắt đầu phát triển ở lớp ngoài cùng được gọi là lớp ngoại bì hay lá ngoại bì, lớp này giúp phát triển ra các bộ phận như lông, tóc, móng tay, tuyến vú, tuyến mồ hôi và men răng.

 

Tim và hệ tuần hoàn của em bé bắt đầu hình thành ở lớp giữa hay còn gọi là lá trung bì (tuần này trên thực tế trái tim bé nhỏ của em bé bắt đầu chia thành các ngăn và bắt đầu đập và bơm máu) là trung bì cũng giúp hình thành cơ, sụn, xương và các mô dưới da của em bé.

 

 

Lớp thứ 3 hay còn gọi là lá nội bì sẽ là nhà của phổi, ruột, hệ bài tiết nguyên sơ cũng như tuyến giáp, gan và tuyến tụy đồng thời nhau thai và dây rốn nguyên sơ làm nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng và oxy đến em bé cũng đang hoạt động.

 

Các em bé đều phát triển có chút khác nhau thậm chí khác nhau cả trong phôi thai. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cho bạn cái nhìn tổng quan về sự phát triển của em bé.

 

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào.

 

Bạn có thể phát hiện ra các dấu hiệu khó chịu liên quan đến việc mang thai. Nhiều phụ nữ nói rằng họ cảm thấy bị đau ngực, bị mệt và đi tiểu thường xuyên hơn bắt đầu từ những tuần đầu tiên bạn cũng có thể có dấu hiệu buồn nôn mặc dù dấu hiệu này thường xuất hiện vào các tuần kế tiếp.

 

Thế giới bên ngoài dường như vẫn chưa nhìn thấy bất cứ dấu hiệu nào của những phát triển và thay đổi đáng kinh ngạc đang diễn ra ở bên trong cơ thể bạn – trừ việc là bạn từ chối uống rượu vào các bữa tối có thể là như vậy. Điều quan trọng là phải tránh uống rượu trong suốt thời kỳ mang thai bởi vì không ai biết chính xác rằng một lượng rượu nhiều hay ít như thế nào có thể làm hại đến em bé đang phát triển của bạn.

 

Bạn cũng muốn tiếp tục hoặc bắt đầu tập thể dục. Việc tập thể dục giúp cho bạn nâng cao sức khỏe và sự dẻo dai mà bạn sẽ cần để có thể đối phó với cân nặng mà bạn tăng lên sắp tới, điều này cũng giúp ngăn ngừa những dấu hiệu bị đau nhức trong quá trình mang thai và rất nhiều phụ nữ đã phát hiện ra rằng đây là một biện pháp giảm stress rất hiệu quả. Tập thể dục cũng giúp bạn sẵn sàng về mặt thể chất cho kỳ sinh nở.

 

Cuối cùng bạn cũng dễ lấy lại vóc dáng sau sinh nếu bạn tiếp tục quá trình tập thể dục trong quá trình mang thai. Hãy chọn những hoạt động đơn giản, an toàn mà bạn thích, đi bộ và bơi là các phương án tốt cho các phụ nữ đang mang bầu.

 

Các ông bố có rất nhiều cách để tham gia vào quá trình mang bầu của bạn đời của mình – thậm chí từ những ngày đầu của cuộc chơi.

 

Làm giảm các cơn đau ngực: “Tôi phát hiện ra mình đang mang bầu và ngay lập tức tôi thấy ngực căng cứng và tôi đã bắt đầu mặc các loại áo lót dành cho  khi tập thể thao vào mọi lúc mọi nơi và việc này thực sự giúp giảm sự khó chịu ở ngực” – độc giả Jennifer.

 

Các thông tin thú vị:

 

Các lời khuyên an toàn cho một quá trình mang bầu khỏe mạnh.

 

Những tháng đầu tiên trong chu kỳ mang thai là thời điểm quan trọng cho sự phát triển của em bé. Hãy thực hiện vài bước quan trọng tại thời điểm này để có thể giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của em bé và của bạn .

 

 

Thực hiện chăm sóc trong quá trình mang bầu khám thai và duy trì lịch khám thai.

 

Việc chăm sóc tốt trong khi mang bầu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn cũng như của em bé. Vào lần khám thai đầu tiên thường là khi bạn mang thai được khoảng 8 tuần thì bạn sẽ được kiểm tra một số vấn đề về sức khỏe nhất định có thể dẫn đến những vấn đề cần lo lắng sau này. Nếu bạn vẫn chưa chọn được một bác sĩ chăm sóc sức khỏe hoặc là chưa lên lịch đi khám thai thì hãy đặt việc này là ưu tiên hàng đầu của bạn bây giờ.

 

Uồng vitamin dành cho bà bầu. Hầu hết các viên uống vitamin cho bà bầu đều chứa nhiều axit folic, sắt và canxi hơn là những loại đa vitamin thông thường, phụ nữ mang bầu cần nhiều loại chất này hơn (nhưng cũng đừng uống quá nhiều vitamin nhiều không có nghĩa là tốt hơn, trong một số trường hợp thì nhiều hơn còn đồng nghĩa với nguy hiểm hơn).

 

Một điều cũng rất quan trong là phải uống đủ axit folic trong khi bạn đang muốn mang bầu và trong suốt 3 tháng đầu tiên bởi vì việc này sẽ giúp giảm đáng kể các nguy cơ như di tật ống thần kinh hay còn gọi là đứt ống thần kinh bẩm sinh .

 

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chăm sóc sức khỏe về các loại thuốc mà bạn đang sử dụng rất nhiều các loại thuốc thậm chí là các loại thuốc không cần kê đơn của bác sĩ cũng không an toàn trong quá trình mang bầu. Nếu bạn đang uống bất cứ loại thuốc nào để chữa trị các bệnh mãn tính thì không nhất thiết phải dừng ngay lại nhưng phải gọi điện cho bác sĩ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức để rà soát danh sách các loại thuốc này để xem cái nào an toàn và cái nào không an toàn hãy nêu lên mọi loại thuốc đừng bỏ qua bất cứ loại thuốc nào thậm chí là những thực phẩm chức năng hoặc là thảo dược.

 

Bỏ thuốc: hút thuốc làm tăng các nguy cơ cho rất nhiều các vấn đề bao gồm cả sẩy thai vấn đề về nhau thai và đẻ non. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó làm chậm sự phát triển của phôi thai và làm tăng ngay cơ phôi thai chết và tử vong của trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu cũng đã liên hệ giữa sự hút thuốc với nguy cơ hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh, không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc cả. Mỗi điếu thuốc mà bạn không châm lên sẽ cho em bé của bạn một cơ hội tốt hơn để sinh ra và phát triển khỏe mạnh.

 

 

Bỏ rượu: chỉ cần 1 ly rượu một ngày cũng có thể làm tăng những nguy cơ trẻ sơ sinh thiếu cân và tăng nguy cơ liên quan đến việc học nói, khả năng tập trung ngôn ngữ và tăng động của em bé. Không ai biết chính xác là một lượng rượu nhỏ nhất và tối thiểu có thể tác động đến em bé đang phát triển là bao nhiêu vậy hãy bỏ rượu hoàn toàn.

 

Hãy đảm bảo rằng nhà và nơi làm việc của bạn đều an toàn một số công việc hoặc sở thích có thể gây hại tới bạn và em bé đang phát triển của bạn. Nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với các chất hóa học, kim loại nặng như chì hoặc thủy ngân với các tác nhân sinh học nhất định hoặc là phóng xạ thì bạn cần phải thay đổi càng sớm càng tốt.

 

Hãy ghi nhớ rằng một số các chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, dung môi và chì ở trong nước uống chảy ra từ các loại ống vòi cũ cũng có thể gây hại. Hãy nói chuyện với bác sĩ và nữ hộ sinh về các hoạt động theo chu kỳ hàng ngày của bạn để bạn có thể đưa ra những quy tắc tốt nhất để tránh hoặc giảm các nguy cơ ở nhà cũng như nơi làm việc.

 

Hoạt động của tuần này:

 

Hãy chọn một bác sĩ hoặc một nữ hộ sinh và lên lịch hẹn để chuẩn bị cho việc này thì hãy ghi lại ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng để bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể xác định được chính xác ngày dự sinh và bắt đầu đưa ra một danh sách các câu hỏi cần đặt ra, hãy nói chuyện với người thân của cả hai bên gia đình về tiền sử bệnh của các gia đình, bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ muốn biết liệu có một căn bệnh mãn tính hoặc một khuyết tật di truyền nào trong cả hai gia đình của bạn hay không.

 

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách tính thời điểm của chúng tôi thì chúng tôi xin được trả lời: chúng tôi bắt đầu tính thời kỳ mang thai từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt như hầu hết các bác sĩ chăm sóc sức khỏe đã làm vậy đến khi mà bạn có kết quả thử thai dương tính vào khoảng 3 tuần sau khi thụ thai thì bạn được cho là bạn đã mang bầu 5 tuần.

Nhưng thuốc ức chế men PDE 5 trong điều trị rối loạn cương dương có thể gây cao huyết áp? Thượng...
vitamin a cho trẻ, tác dụng của viatmin a, bổ sung vitamin a như thế nào?, tác dụng không mong muốn, hậu quả nếu thiếu vitamin a
Vitamin A là một trong những vi chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ...
 kiến thức sức khỏe, kiến thức mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, tầm soát dị tật thai, chẩn đoán trước sinh
Siêu âm là thiết bị sử dụng sóng quét qua bụng bầu cho kết quả là hình ảnh của bé và nhau thai....
sảy thai, sảy thai liên tiếp, sẩy thai liên tiếp là gì, nguyên nhân sẩy thai liên tiếp, điều trị sẩy thai liên tiếp, cách phòng tránh sẩy thai liên tiếp.
Sẩy thai liên tiếp là tình trạng sẩy thai từ 3 lần trở lên. Thường do các nguyên nhân từ phía...
 kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe
Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của...
đau âm đạo, viêm nhiễm vùng kín, triệu chứng, viêm phần phụ, đau khi quan hệ
Âm đạo như một cái ống cấu tạo bởi các cơ đàn hồi, dài khoảng 8cm, nối âm hộ với tử cung. Tất cả...
thống kinh, nguyên nhân thống kinh, triệu chứng thống kinh, điều trị thống kinh, phân loại thống kinh, phòng thống kinh
Thống kinh là hiện tượng đau khi hành kinh, đau từ hạ vị lan lên ức, lan xuống đùi, có khi đau...
âm đạo, ung thư âm đạo, khí hư bất thường, đau vùng chậu, hiếm gặp, chị em phụ nữ, không có nhiều triệu chứng
Ung thư âm đạo là một bệnh ung thư tương đối hiếm gặp ở người phụ nữ, chiếm từ 3-5% các bệnh ung...
mang thai, sử dụng ma túy khi mang thai, thành phần hóa chọc của ma túy, ảnh hưởng tới thai phụ, ảnh hưởng tới thai nhi
Sử dụng ma túy tổng hợp trong thời gian mang thai có liên quan với chất lượng vận động kém hơn ở...
trẻ sơ sinh, u máu, lành tính, ác tính, ảnh hưởng, thẩm mỹ, cha mẹ, lo lắng, hoại tử, thị lực, xạ trị, thiểu dưỡng
U máu là bệnh thường gặp ở trẻ em, tuy không phải là một bệnh ác tính nhưng lại gây mất thẩm mỹ...
Nội dung khác
Vẫn có kinh nguyệt dù que thử thai đã lên 2 vạch ???
Mong bác sĩ giải đáp giúp em hai vấn đề với ạ. Hai tháng gần đây em có kinh nguyệt ngày mùng 1,...
16:05 - Tư vấn
dây hãm, đầu dây thần kinh, cảm giác, dây chằng, khâu lại, cuasotinhyeu
qh lần đầu vì không biết cách nên quá mạnh làm dây hãm phanh ở bao quy đầu bị rách, chảy máu
14:05 - Tư vấn
Duyên phận, Tình yêu, Hành trình, Chia tay, Tạm biệt, Kết thúc, cua so tinh yeu
Đôi khi việc dừng lại một cuộc tình không hẳn mỗi bên đều có lỗi lầm, người ta vẫn hay hỏi nhau “...
08:35 - Tin tức
quan tâm đến bạn gái, chưa nghĩ đến yêu, tùy duyên, hoàn cảnh khó khăn, chưa muốn yêu
Em chỉ nhắn là em rất quý cô ấy, rất muốn quan tâm nhiều hơn và chia sẻ động viên phần nào với cô...
12:00 - Tâm sự
chinh phục, đã có bạn gái, có nên tỏ tình, phân vân, nghi ngờ tình cảm
Em có thích một anh tên là D.A, thích được khá lâu rồi. Cứ nhìn thấy anh ý là tim em nó cứ thình...
18:05 - Tư vấn
xét nghiệm, tinh dịch đồ, thời gian lấy mẫu, tỉ lệ, chính xác, cuasotinhyeu
Em đi xét mẫu tinh dịch đồ nhưng thời gian lấy mẫu đã quá 7 ngày, không biết tỉ lệ chính xác là...
14:02 - Tư vấn
hôn nhân cận huyết, cùng huyết thống, ba đời, chú cháu họ
Sau này em mới biết được cô ấy là cháu mình, tức là bà nội của cô ấy là bác em. Mẹ em và bác là...
08:05 - Tư vấn
da liễu, nổi mẩn, thời tiết nóng, thăm khám, bệnh thận, corticoid
Mấy tuần gần đây mỗi khi nóng là em lại ngứa râm ran khắp người, nếu gãi sẽ để lại những nốt ban...
11:05 - Tư vấn
chuyện ấy, sau điều trị lậu, 7 ngày, PCR, âm tính, 2 lần xét nghiệm, 3 tháng, tái phát, cuasotinhyeu
Em muốn hỏi là em vừa điều trị lậu được 3 tuần và kiêng q.h theo bác sĩ dặn, em mới tái khám và...
08:05 - Tư vấn