Cơ quan sinh dục nam

Dương vật là cơ quan sinh dục ngoài của nam giới, được cấu thành bởi ba tổ chức mềm thể hang và thể xốp. Hai tổ chức phía lưng gọi là sợi thể hang, sợi phía bụng bao quanh đường dẫn nước tiểu là sợi thể xốp niệu đạo. Bên trong các tổ chức thể hang này chứa đầy những mạch máu và tổ chức thần kinh cảm giác rất nhậy bén.
-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

 

Cơ quan sinh dục nam bao gồm:

 

Tinh hoàn:

 

Là một phần của cơ quan sinh dục nam, sản sinh ra tinh trùng và nội tiết tố sinh dục nam testosterone. Tinh hoàn được treo trong bìu dái năm phía dưới dương vật, nó có dạng hình bầu dục và lớn dần lên trong suốt thời kỳ dậy thì. Cùng lúc bìu dái cũng lớn theo tốc độ của tinh hoàn.

 

Tinh hoàn được vỏ bọ nhiều lông, dầy tới 7 lớp bảo vệ. Nó cũng như buồng trứng có khá nhiều mạch máu nuôi dưỡng. Tinh hoàn có cấu tạo nhiều ống nhỏ và dài tạo nên nhiều vòng xoắn ốc, thành các ống được tạo thành bởi các tế bào tinh sơ cấp, là nguồn tạo ra tinh trùng trưởng thành.

 

Sự sản sinh tinh trùng bắt đầu từ tuổi dậy thì và thường kéo dài đến tuổi già là do sự tăng lượng nội tiết tố sinh dục nam testosterone. Điều này cũng chi phối việc mọc lông điển hình ở phái nam, đồng thời làm thanh quản to ra khiến giọng nói khàn và trầm đi.

 

 

Tinh hoàn có hai nhiệm vụ, một là sản sinh nội tiết tố, một chất rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể, biến một thiếu niên thành người trưởng thành. Nội tiết tố đi thảng vào máu, các hormon nam hay Androgen. Hai là sản sinh ra một chất chứa hàng trăm triệu tinh trùng đổ vào ống dẫn để đưa vào cơ thể phụ nữ  khi sinh hoạt tình dục. Một trong những con tinh trùng này, khi đủ điều kiện sẽ dấn tới việc thụ thai.

 

Nội tiết tố còn được gọi là hormon. Hệ nội tiết đóng vai trò chủ yếu trong sự phát triển những cơ quan trong sự phát triển bộ phận sinh dục ở cả nam giới lẫn nữ giới.

 

Bìu dái:

 

Là bộ phận nhìn bề mặt ngoài giống như một túi da mỏng và dai, bên trong có hai túi nhỏ bên trái bên phải, mỗi bên chứa một tinh hoàn và mào tinh hoàn. Da của bìu dái rất nhậy cảm với nhiệt độ bên ngoài, chúng không có lớp mỡ dưới da mà có rất nhiều tuyến mồ hôi để tỏa nhiệt. Khi thời tiết  lạnh, da của bìu dái sẽ co lại thành những nếp nhăn rút về phía hội âm, để giảm tỏa nhiệt, giúp giữ ấm tinh hoàn. Ngược lại khi nhiệt độ bên ngoài cao lên, da của bìu dái sẽ dãn ra làm tăng diện tích tỏa nhiệt, giúp cho việc tỏa nhiệt cục bộ được thuận lợi. Tác dụng có thể điều chỉnh nhiệt độ bìu dái và tinh hoàn của lớp da bìu dái có tác dụng làm mát tin trùng, vì nóng quán sẽ làm chết tinh trùng , gây ra chứng vô sinh.

 

Tuyến tiền liệt

 

Là một cơ quan đặc hình hạt dẻ bao quanh phần đâu của niệu đạo nam giới, nằm ngay dưới bàng quang và trước trưc tràng. Tuyến tiền liệt sản sinh một chất nhờn góp phần tạo ra tinh trùng, một chất quánh giầu vitamin. Tinh dịch có mầu hơi ngà, tinh trùng sống và hoạt động mạnh cũng nhờ dịch do tuyến tiền liệt tiết ra. Có khoảng 2 – 6ml tinh dịch trong cả hai túi tinh và các tuyến tinh, số lượng tinh dịch này sẽ bắn ra trong mỗi lần giao hợp, trong đó có gần 200 triệu tinh trùng.

 

Cả hai ống phóng tinh từ túi tinh đi ngang qua tuyến tiền liệt và nhập lại làm một để vào niệu đạo. Và cũng ở nơi này, nước tiểu và tinh dịch có chung một đường ra. Nhưng tinh dịch và nước tiểu không bao giờ tự chẩy ra cũng một lúc, vì vùng trước niệu đạo có tác dụng như một cái van. Cái van này sẽ có nhiệm vụ cho nước tiểu đi qua khi đi tiểu  hoặc cho tinh trùng phóng qua khi giao hợp.

 

Dương vật:

 

Là một bộ phận bên ngoài và cũng là một bộ phận chủ yếu của cơ quan sinh dục nam. Nó mọc ra giữa hai háng, bên ngoài được bao bọ bởi một lớp da mỏng mịn. Đây là một bộ phận  duy nhất trong cơ thể có khả năng đặc biệt là khi cần, nó có thể tự dựng đứng lên mà không cần sự trợ giúp của một cơ bắp nào.

 

ở nam giới thời gian sau dậy thì tức là từ 17 – 20 tuổi dương vật sẽ ngưng phát triển và sẽ giữ nguyên kích thước cho đến khi trưởng thành. Dương vật ở trạng thái bình thường thì chỉ có nhiệm vụ dùng để bài tiết nước tiểu. Tức là khi ở trạng thái này kích thước trung bình của nó chỉ từ 3 – 12 cm chiều dài và đường kính độ 8 đến 15 cm. Nhưng đến khi bị kích thích hoặc chuẩn bị sinh hoạt tình dục thì kích thước có thể tăng tới 12 – 15 cm.

 

 Dương vật là một cơ quan hình trụ, tương tự như một mạch máu lớn của cơ thể, gồm: hai thể hang và một thể xốp, có nhiều mạch máu nhỏ chạy dọc theo chiều dài của nó. Hai thể hang nằm ở hai bên lưng dương vật thể xốp nằm giữa phía dưới thể hang, dương vật phình ra ở đầu gọi là quy đầu. chậy suốt ở trung tâm mô xốp là miệng niệu đạo là một ống hẹp dùng để vận chuyển nước tiểu và tinh dịch ra ngoài qua một lỗ ở đầu dương vật.

 

Trên quy đầu, da hình thành một nếp gấp lỏng lẻo gọi là da quy đầu. Lớp da bao quanh quy đầu thông thường sẽ tự tuột ra khi dương vật phát triển.

 

Nhưng chúng ta đã biết, dương vật là cơ quan sinh dục ngoài của nam giới, được cấu thành bởi ba tổ chức mềm thể hang và thể xốp. Hai tổ chức phía lưng gọi là  sợi thể hang, sợi phía bụng bao quanh đường dẫn nước tiểu là sợi thể xốp niệu đạo. Bên trong các tổ chức thể hang này chứa đầy những mạch máu và tổ chức thần kinh cảm giác rất nhậy bén.

 

 

Bạn trai vào tuổi dậy thì cùng với sự gia tăng hormon giới tính nam trong cơ thể làm cho bản năng giới tính bắt đầu thức tỉnh, cộng với những kích thích liên quan đến giới tính thông quan tính giác, thị giác, khứu giác, xúc giác và sự tưởng tượng, đã làm hưng phấn vỏ đại não, từ đó truyền ra nhưng tín hiệu tác dụng đến sợi thể thể hang, lúc này động mạch trương nở ra làm cho  một lượng máu khá nhiều chẩy vào sợi thể hang của dương vật. Đồng thời lúc này, tĩnh mạch co lại làm giảm  lượng máu chẩy ra khỏi thể hang như vậy huyết dịch sẽ chứa đầy trong  các mạch máu và khoang máu có rất nhiều trong khoang sợ thể hang, khiến cho dương vật cương cứng lên. Loại tác dụng do làm hưng phấn vỏ đại não gay ra sự cương cứng dương vật gọi là sự cương cứng mang tính thần kinh. Ngoài ra một phần nào đó của cục bộ cơ thể bị kích thích, chẳng hạn như cơ quan sinh dục bị sờ, cọ sát với quần lót, hoặc trực tràng, bàng quang bị kích thích trong chứng viêm cũng có thể làm cho mạch máu và khoang máu của dương vật xung huyết. Loại cương cứng này gọi là cương cứng mang tính phản xạ.

 

Do dương vật là tổ chức kết cấu  do ba sợ thể hang và thể xốp tạo thành,nhưng mức độ xung huyết của ba thể hang và thể xốp có sự khác nhau. Điều này sẽ làm cho dương vật  khi cương cứng sẽ hướng lên phía trên và thường lệch về một bên. Khi dương vật xìu xuống trở về vị trí cũ, cũng thường không nằm ngay giữa, vì cũng do mức độ xìu xuống của các sợi thể hang và thể xốp có sự khác nhau ở các khoang máu, đây là hiện tượng bình thường.

CửaSổTìnhYêu
Ung thư tinh hoàn, biểu hiện của ung thư tinh hoàn, tế bào ác tính, đau tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, u tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn hình thành từ tế bào của tinh hoàn, chiếm 1% các bệnh ung thư ở nam giới,...
kiến thức mang thai, thai kỳ, chuẩn bị sinh, sau sinh, kiến thức trẻ sơ sinh, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, chuẩn bị trước sinh, đồ sơ sinh
Gần đến ngày sinh, thai phụ có thế xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ bất kỳ lúc nào. Vì vậy việc chuẩn...
Nghẹt bao quy đầu, hẹp bao quy đầu,dương vật,ảnh hưởng, nam khoa
Nghẹt bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu của dương vật nhỏ hẹp, khiến cho bao quy đầu không...
thủ dâm, thủ dâm nam, thủ dâm là gì, phân loại thủ dâm, tần suất thủ dâm, tác hại của thủ dâm
Thực tế thủ dâm không hẳn là vấn đề xấu. Thủ dâm là tự kích thích để xuất tinh đạt dược những...
vòng tránh thai mirena, cấu tạo và hình dáng vòng mirena, hiệu quả tránh thai của mirena, cơ chế hoạt động của mirena, chống chỉ định của vòng mirena, tác dụng phụ thường gặp ở vòng mirena, thời điểm sử dụng mirena
Hiện nay, đã có vòng tránh thai thế hệ mới -MIRENA- là một loại vòng chứa nội tiết. Đây là loại...
dị tật bộ phận sinh dục nữ, dị tật âm đạo, dị tật màng trinh, dị tật tử cung, dị tật buồng trứng, dị tật vòi trứng
Dị dạng sinh dục là những bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục, do sự rối loạn quá trình...
buồng trứng, suy buồng trứng sớm, nguyên nhân, lão hóa sớm, chức năng, sinh sản, kinh nguyệt, tự phát, chủ quan, thuốc lá, rượu bia
Suy buồng trứng sớm hay có thể gòi là buồng trứng bị lão hóa sớm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe...
Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục của nam...
kinh nguyệt, vô kinh, vô kinh thứ phát, vô kinh nguyên phát, tuyến yên, nội tiết
Vô kinh là từ chuyên môn về y học chỉ tình trạng không có các chu kỳ kinh nguyệt. Nó nguyên phát...
hiv, các đường lây truyền hiv, phòng tránh lây nhiễm hiv, hiv và lây nhiễm, phòng tránh hiv, nguyên tắc sinh hoạt, sống chung với người bị hiv
Nguyên nhân chính khiến gia đình, xã hội xa lánh người nhiễm HIV là do thiếu hiểu biết về HIV/...
Nội dung khác
Có ai yêu thương em... "như vậy"
Em đã li hôn chồng được 4 năm, trong thời gian đó em chỉ nuôi con và làm việc, không nghĩ đến...
19/6/2021 - Tư vấn
Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai có nguy hiểm?
đi siêu âm thai ở phòng khám thì bác sĩ nói có một nang trứng 38x40mm ở buồng trứng trái
19/6/2021 - Tư vấn
Cách nấu chè khoai lang dẻo ngon tại nhà
Chè khoai lang thanh mát ngày hè. Chỉ với vài nguyên liệu dễ mua cùng với các bước chế biến đơn...
19/6/2021 - Tin tức
Sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu thì hết đau?
Cháu mới mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh trái bằng phương pháp phẫu thuật
19/6/2021 - Tư vấn
Bí mật dưỡng da của gái Pháp: Đơn giản nhẹ nhàng mà vẫn cực kì hiệu quả
Nổi tiếng với làn da khỏe mạnh, mịn màng, con gái Pháp sở hữu những bí kíp chăm da cực hay ho.
19/6/2021 - Tin tức
Tình bạn thân không phải là tình bạn duy nhất
Em tưởng rằng mình cũng sẽ có một đứa bạn thân, vui hay buồn thì chia sẻ với nhau, nhưng em nghĩ...
19/6/2021 - Tư vấn
Phụ nữ chân ngắn, ngực to dễ mắc bệnh gan, tiểu đường
Chiều dài của chân, biên độ của cánh tay, kích thước vòng eo cũng như các đặc điểm khác của cơ...
19/6/2021 - Tin tức
Mụn trắng cứng, không đau ở phần phụ nam là dấu hiệu gì?
Mấy hôm nay khi đi tắm, cháu kiểm tra thấy phần phụ của cháu có mọc vài mụn màu trắng
19/6/2021 - Tư vấn
Trẻ không đòi lật có phải là muốn "trốn lẫy"?
Đặt bé trên giường bé cũng chỉ đạp chân tay, mẹ hỗ trợ bé nằm sấp thì bé có ngẩng có đầu
19/6/2021 - Tư vấn