Cơ quan sinh dục nam

Dương vật là cơ quan sinh dục ngoài của nam giới, được cấu thành bởi ba tổ chức mềm thể hang và thể xốp. Hai tổ chức phía lưng gọi là sợi thể hang, sợi phía bụng bao quanh đường dẫn nước tiểu là sợi thể xốp niệu đạo. Bên trong các tổ chức thể hang này chứa đầy những mạch máu và tổ chức thần kinh cảm giác rất nhậy bén.

 

Cơ quan sinh dục nam bao gồm:

 

Tinh hoàn:

 

Là một phần của cơ quan sinh dục nam, sản sinh ra tinh trùng và nội tiết tố sinh dục nam testosterone. Tinh hoàn được treo trong bìu dái năm phía dưới dương vật, nó có dạng hình bầu dục và lớn dần lên trong suốt thời kỳ dậy thì. Cùng lúc bìu dái cũng lớn theo tốc độ của tinh hoàn.

 

Tinh hoàn được vỏ bọ nhiều lông, dầy tới 7 lớp bảo vệ. Nó cũng như buồng trứng có khá nhiều mạch máu nuôi dưỡng. Tinh hoàn có cấu tạo nhiều ống nhỏ và dài tạo nên nhiều vòng xoắn ốc, thành các ống được tạo thành bởi các tế bào tinh sơ cấp, là nguồn tạo ra tinh trùng trưởng thành.

 

Sự sản sinh tinh trùng bắt đầu từ tuổi dậy thì và thường kéo dài đến tuổi già là do sự tăng lượng nội tiết tố sinh dục nam testosterone. Điều này cũng chi phối việc mọc lông điển hình ở phái nam, đồng thời làm thanh quản to ra khiến giọng nói khàn và trầm đi.

 

 

Tinh hoàn có hai nhiệm vụ, một là sản sinh nội tiết tố, một chất rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể, biến một thiếu niên thành người trưởng thành. Nội tiết tố đi thảng vào máu, các hormon nam hay Androgen. Hai là sản sinh ra một chất chứa hàng trăm triệu tinh trùng đổ vào ống dẫn để đưa vào cơ thể phụ nữ  khi sinh hoạt tình dục. Một trong những con tinh trùng này, khi đủ điều kiện sẽ dấn tới việc thụ thai.

 

Nội tiết tố còn được gọi là hormon. Hệ nội tiết đóng vai trò chủ yếu trong sự phát triển những cơ quan trong sự phát triển bộ phận sinh dục ở cả nam giới lẫn nữ giới.

 

Bìu dái:

 

Là bộ phận nhìn bề mặt ngoài giống như một túi da mỏng và dai, bên trong có hai túi nhỏ bên trái bên phải, mỗi bên chứa một tinh hoàn và mào tinh hoàn. Da của bìu dái rất nhậy cảm với nhiệt độ bên ngoài, chúng không có lớp mỡ dưới da mà có rất nhiều tuyến mồ hôi để tỏa nhiệt. Khi thời tiết  lạnh, da của bìu dái sẽ co lại thành những nếp nhăn rút về phía hội âm, để giảm tỏa nhiệt, giúp giữ ấm tinh hoàn. Ngược lại khi nhiệt độ bên ngoài cao lên, da của bìu dái sẽ dãn ra làm tăng diện tích tỏa nhiệt, giúp cho việc tỏa nhiệt cục bộ được thuận lợi. Tác dụng có thể điều chỉnh nhiệt độ bìu dái và tinh hoàn của lớp da bìu dái có tác dụng làm mát tin trùng, vì nóng quán sẽ làm chết tinh trùng , gây ra chứng vô sinh.

 

Tuyến tiền liệt

 

Là một cơ quan đặc hình hạt dẻ bao quanh phần đâu của niệu đạo nam giới, nằm ngay dưới bàng quang và trước trưc tràng. Tuyến tiền liệt sản sinh một chất nhờn góp phần tạo ra tinh trùng, một chất quánh giầu vitamin. Tinh dịch có mầu hơi ngà, tinh trùng sống và hoạt động mạnh cũng nhờ dịch do tuyến tiền liệt tiết ra. Có khoảng 2 – 6ml tinh dịch trong cả hai túi tinh và các tuyến tinh, số lượng tinh dịch này sẽ bắn ra trong mỗi lần giao hợp, trong đó có gần 200 triệu tinh trùng.

 

Cả hai ống phóng tinh từ túi tinh đi ngang qua tuyến tiền liệt và nhập lại làm một để vào niệu đạo. Và cũng ở nơi này, nước tiểu và tinh dịch có chung một đường ra. Nhưng tinh dịch và nước tiểu không bao giờ tự chẩy ra cũng một lúc, vì vùng trước niệu đạo có tác dụng như một cái van. Cái van này sẽ có nhiệm vụ cho nước tiểu đi qua khi đi tiểu  hoặc cho tinh trùng phóng qua khi giao hợp.

 

Dương vật:

 

Là một bộ phận bên ngoài và cũng là một bộ phận chủ yếu của cơ quan sinh dục nam. Nó mọc ra giữa hai háng, bên ngoài được bao bọ bởi một lớp da mỏng mịn. Đây là một bộ phận  duy nhất trong cơ thể có khả năng đặc biệt là khi cần, nó có thể tự dựng đứng lên mà không cần sự trợ giúp của một cơ bắp nào.

 

ở nam giới thời gian sau dậy thì tức là từ 17 – 20 tuổi dương vật sẽ ngưng phát triển và sẽ giữ nguyên kích thước cho đến khi trưởng thành. Dương vật ở trạng thái bình thường thì chỉ có nhiệm vụ dùng để bài tiết nước tiểu. Tức là khi ở trạng thái này kích thước trung bình của nó chỉ từ 3 – 12 cm chiều dài và đường kính độ 8 đến 15 cm. Nhưng đến khi bị kích thích hoặc chuẩn bị sinh hoạt tình dục thì kích thước có thể tăng tới 12 – 15 cm.

 

 Dương vật là một cơ quan hình trụ, tương tự như một mạch máu lớn của cơ thể, gồm: hai thể hang và một thể xốp, có nhiều mạch máu nhỏ chạy dọc theo chiều dài của nó. Hai thể hang nằm ở hai bên lưng dương vật thể xốp nằm giữa phía dưới thể hang, dương vật phình ra ở đầu gọi là quy đầu. chậy suốt ở trung tâm mô xốp là miệng niệu đạo là một ống hẹp dùng để vận chuyển nước tiểu và tinh dịch ra ngoài qua một lỗ ở đầu dương vật.

 

Trên quy đầu, da hình thành một nếp gấp lỏng lẻo gọi là da quy đầu. Lớp da bao quanh quy đầu thông thường sẽ tự tuột ra khi dương vật phát triển.

 

Nhưng chúng ta đã biết, dương vật là cơ quan sinh dục ngoài của nam giới, được cấu thành bởi ba tổ chức mềm thể hang và thể xốp. Hai tổ chức phía lưng gọi là  sợi thể hang, sợi phía bụng bao quanh đường dẫn nước tiểu là sợi thể xốp niệu đạo. Bên trong các tổ chức thể hang này chứa đầy những mạch máu và tổ chức thần kinh cảm giác rất nhậy bén.

 

 

Bạn trai vào tuổi dậy thì cùng với sự gia tăng hormon giới tính nam trong cơ thể làm cho bản năng giới tính bắt đầu thức tỉnh, cộng với những kích thích liên quan đến giới tính thông quan tính giác, thị giác, khứu giác, xúc giác và sự tưởng tượng, đã làm hưng phấn vỏ đại não, từ đó truyền ra nhưng tín hiệu tác dụng đến sợi thể thể hang, lúc này động mạch trương nở ra làm cho  một lượng máu khá nhiều chẩy vào sợi thể hang của dương vật. Đồng thời lúc này, tĩnh mạch co lại làm giảm  lượng máu chẩy ra khỏi thể hang như vậy huyết dịch sẽ chứa đầy trong  các mạch máu và khoang máu có rất nhiều trong khoang sợ thể hang, khiến cho dương vật cương cứng lên. Loại tác dụng do làm hưng phấn vỏ đại não gay ra sự cương cứng dương vật gọi là sự cương cứng mang tính thần kinh. Ngoài ra một phần nào đó của cục bộ cơ thể bị kích thích, chẳng hạn như cơ quan sinh dục bị sờ, cọ sát với quần lót, hoặc trực tràng, bàng quang bị kích thích trong chứng viêm cũng có thể làm cho mạch máu và khoang máu của dương vật xung huyết. Loại cương cứng này gọi là cương cứng mang tính phản xạ.

 

Do dương vật là tổ chức kết cấu  do ba sợ thể hang và thể xốp tạo thành,nhưng mức độ xung huyết của ba thể hang và thể xốp có sự khác nhau. Điều này sẽ làm cho dương vật  khi cương cứng sẽ hướng lên phía trên và thường lệch về một bên. Khi dương vật xìu xuống trở về vị trí cũ, cũng thường không nằm ngay giữa, vì cũng do mức độ xìu xuống của các sợi thể hang và thể xốp có sự khác nhau ở các khoang máu, đây là hiện tượng bình thường.

giảm ham muốn nam giới, nam giới bất lực, thất bại trong tình dục
Nếu anh ấy không còn ham muốn bạn, đó không phải là bạn không còn hấp dẫn với anh ấy, đừng nên...
thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, những lưu ý khi thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ thành công IVF, sàng lọc dị tật IVF
Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật điều trị vô sinh – hiếm muộn...
 kiến thức sức khỏe, kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kinh nguyệt, âm đạo, tử cung, buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt
Kinh nguyệt là một trong những tiêu chí để đánh giá sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Kinh nguyệt...
chửa trứng, mang thai, sảy thai, bất thường, thai kỳ, nguy hiểm tính mạng, phòng ngừa chửa trứng
Ở nước ta tỷ lệ chửa trứng khá cao, chiếm khoảng 1/500 người có thai.
bệnh viêm gan b, bệnh xã hội, bệnh lây nhiễm, kiến thức sức khỏe
Rất nhiều ý kiến cho rằng ở người lành mang virus viêm gan B thì không có gì đáng lo ngại bởi...
trẻ nhỏ, táo bón, chướng bụng, nhuận tràng, chế độ ăn, cơ thành bụng, hậu môn, kém ăn, gầy sút, còi xương
Táo bón là hiện tượng trẻ đi ngoài khó khăn, phân rắn và khô, hoặc khoảng cách 2 lần đại tiện quá...
đường dẫn tinh, bìu, thừng tinh, đường đi của ống tinh, cấu tạo tinh hoàn
Tinh hoàn hay dịch hoàn là một cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết...
âm đạo, ung thư âm đạo, khí hư bất thường, đau vùng chậu, hiếm gặp, chị em phụ nữ, không có nhiều triệu chứng
Ung thư âm đạo là một bệnh ung thư tương đối hiếm gặp ở người phụ nữ, chiếm từ 3-5% các bệnh ung...
Hội chứng cương cứng kéo dài (Priapism) nguy hiểm như thế nào
Priapism là một tình trạng cương cứng dương vật không tự chủ, kéo dài, không liên quan đến kích...
trẻ nhỏ, tè dầm, đái dầm, bàng quang, kiểm soát, đi tiểu, căng thẳng, trẻ xấu hổ
Bình thường, bàng quang khi đầy sẽ "đánh thức" não và trẻ sẽ dậy đi tiểu. Những đứa trẻ...
Nội dung khác
 viêm lộ tuyến cổ tử cung, đốt điện, ra máu màu hồng nhạt, 10 ngày, bình thường, bất thường,cuasotinhyeu
Em năm nay 28 tuổi, em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và đã đi đốt điện được 10 ngày
14:05 - Tư vấn
yêu đồng nghiệp, yêu gái cơ quan, gái cơ quan, yêu người cùng công ty
Tôi cảm thấy rất khó xử, khi mỗi lần trao cơ hội đi công tác nước ngoài cho người yêu, đồng...
08:35 - Tin tức
 hãng hàng không, giới trẻ Việt, quản lý thời gian, sự cầu tiến, cua so tinh yeu
10 năm sẽ trôi qua rất nhanh. Trong kế hoạch 10 năm ấy, những lựa chọn của các bạn, dù nhỏ nhặt,...
09:02 - Tin tức
thai lưu, nguyên nhân, cơ sở, thăm khám, xét nghiệm, cuasotinhyeu.
Chào bác sĩ em bị thai lưu hai lần liên tiếp. Em muốn đến bệnh viện khám và tìm nguyên nhân.
07:02 - Tư vấn
giới tính, xu hướng tình dục, bày tỏ tình cảm, tình cảm đặc biệt, gay, cửa sổ tình yêu
Em không biết là bạn ấy có thích em hay không nữa, em muốn nói với bạn ấy nhưng sợ bạn ấy sẽ ghét...
09:02 - Tư vấn
mang thai, ăn uống, dinh dưỡng, 3 tháng đầu, thực phẩm cần kiêng, cuasotinhyeu
Chào bác sỹ, bác sỹ cho em hỏi mang thai 3 tháng đầu cần kiêng ăn những loại thực phẩm gì? Hôm...
14:02 - Tư vấn
Xu hướng trang điểm, Sân khấu biểu diễn, Chọn kem nền, Kem che khuyết điểm, Che khuyết điểm, Makeup, Trang điểm, Trang điểm đẹp, cua so tinh yeu
Giữa hàng chục xu hướng trang điểm mới lạ, 4 xu hướng này vẫn là "tứ trụ" trong từ điển...
14:02 - Tin tức
sinh sản, tinh trùng yếu, có thai, huyết thống, cuasotinhyeu
Bác sỹ nói tinh trùng yếu, khó có con. Nhưng giờ em có quan hệ tình dục với bạn gái, bạn ấy lại...
16:02 - Tư vấn
bợn trắng, vùng kín, xung quanh, môi lớn, trẻ nhỏ, ảnh hưởng, sức khỏe, cuasotinhyeu
Cho em hỏi bé 7 tháng mà vẫn còn ra bợn trắng ở vùng kín có sao không ạ. Bé ra nhiều xung quang...
10:05 - Tư vấn