Tại sao nam giới cần cắt bao quy đầu?

Có nhiều lý do khiến cho nam giới đi cắt bao quy đầu. Từ nhiều thế kỷ trước và ở các xã hội khác nhau, các nghi lễ tôn giáo và/hay nghi lễ chuyển giao bao gồm việc cắt bao quy đầu. Nghi thức này hiện vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới (ví dụ như ở những người theo Đạo Hồi và đạo Do Thái)


Dương vật
 

Dương vật là cơ quan của nam giới thuộc bộ phận bài tiết và sinh dục. Chức năng của nó là chuyển nước tiểu và tinh dịch từ niệu đạo ra ngoài cơ thể. Là phần nhô ra của thành dưới bụng, dương vật bao gồm đầu, thân, và gốc. Sự cương cứng là quá trình mà dương vật dài ra và trở nên cứng. Sự xuất tinh là quá trình mà tinh dịch bắn ra khỏi dương vật. Sự xuất tinh thường xuất hiện khi dương vật dựng lên, và việc đi tiểu xảy ra khi dương vật mềm, không cương.

 Kích cỡ và hình dáng của dương vật giữa những người đàn ông khác nhau là khác nhau. Chiều dài trung bình của dương vật khi mềm là từ 5cm - 10cm ; chiều dài trung bình của dương vật khi cương lên là từ 12cm đến 17cm. Nhiều người đàn ông và phụ nữ cho rằng chiều dài của dương vật đóng một phần rất quan trọng trong sinh hoạt tình dục.

 

Dương vật "lớn hơn luôn luôn tốt hơn", cách nghĩ như vậy đã gây nên những lo lắng không cần thiết đối với một số nam giới. Kích thước của một dương vật khi cương cứng nhìn chung không quan trọng cả về mặt thể chất hay tâm lý khi nó dùng để kích thích cơ quan sinh dục của phụ nữ trong quá trình quan hệ tình dục. Kích cỡ của dương vật không có vài trò gì trong dục tình cũng như cường độ của sự cực khoái.Các cấu trúc bên ngoài của dương vật.

 

Các cấu trúc bên ngoài của dương vật bao gồm đầu, thân và gốc. Đầu (glans hay head) là một phần mềm, nhạy cảm nằm cuối dương vật, là cửa mở của niệu đạo. Lỗ niệu đạo (urethral orifice hay meatus) nằm ở giữa đỉnh đầu của dương vật. Phần da gần đầu dương vật nhất là bao quy đầu (foreskin, hay prepuce). Ở nam giới không cắt bao quy đầu, thì da quy đầu chính là chính là phần vỏ bọc bên ngoài mỏng của da, che phủ gần như hoàn toàn đầu dương vật. Ở nam giới đã cắt bao quy đầu thì da quy đầu đã được bỏ đi nhờ việc phẫu thuật, đầu dương vật lộ ra ngoài.

Mặc dù toàn bộ dương vật là phần rất nhạy cảm với việc đụng chạm, nhưng đầu của dương vật là nơi tập trung nhiều dây thần kinh và là vùng nhạy cảm nhất, tương đương với âm vật của phụ nữ. Có hai phần thuộc đầu dương vật đặc biệt nhạy cảm khi sờ vào đó là vòng tròn ở đầu (coronal ridge, hay corona) nó nằm ở nơi nối giữa thân và đầu dương vật, và hãm (frenulum), nằm ở mặt dưới của vòng tròn đầu dương vật.

Thân của dương vật là phần lớn nhất của nó. Thân dương vật được tạo thành từ ba hình trụ của mô cương cứng, mà mô này chứa đầy máu khi dương vật cương lên. Bao quanh thân dương vật là phần da lỏng lẻo giúp cho dương vật to lên.

Gốc dương vật nối thân dương vật và mặt dưới của bụng. Phía trên gốc dương vật là các hình trụ cương lên ở trong dương vật, hẹp dần để tạo thành crura (những đầu nhỏ, dạng thức số ít là crus) gắn với xương mu.

Bao quy đầu. Khi sinh ra, bao quy đầu còn nguyên cà nó bao phủ gần hết đầu của dương vật. Cắt bao quy đầu là phẫu thuật loại bỏ phần vỏ bọc bên ngoài mỏng của da.
 

Bìu dái

 

Bìu dái là một túi da nằm dưới dương vật và chứa đựng tinh hoàn. Bìu dái là một phần của da bụng thòng xuống, nằm giữa dương vật và hậu môn

 

Tại sao nam giới lại phải cắt bao quy đầu?

 

Có nhiều lý do khiến cho nam giới đi cắt bao quy đầu. Từ nhiều thế kỷ trước và ở các xã hội khác nhau, các nghi lễ tôn giáo và/hay nghi lễ chuyển giao bao gồm việc cắt bao quy đầu. Nghi thức này hiện vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới (ví dụ như ở những người theo Đạo Hồi và đạo Do Thái)

Ở nhiều nước Phương Tây, việc cắt bao quy đầu ở trẻ em mới sinh ra đã trở thành một việc làm thường lệ. Ngày nay, khoảng 60% nam giới ở Mỹ đã cắt bao quy đầu, một số người cắt vì lý do tôn giáo, nhưng phần lớn họ cắt vì lý do vệ sinh. Nhiều chuyên gia về chăm sóc sức khỏe tin rằng cắt da quy đầu giúp bảo vệ chống lại sự lây nhiễm và thậm chí cả bệnh ung thư dương vật, vì cắt bao quy đầu khiến cho việc vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục của nam giới, đặc biệt là vùng xung quanh và vùng dưới bao quy đầu trở nên dễ dàng hơn, sạch không có bựa sinh dục. Họ cũng tin rằng cắt bao quy đầu có thể ngăn chặn sự lây truyền vi khuẩn từ âm đạo của bạn tình, làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung và tử cung của bạn gái.

 Hẹp bao quy đầu là yếu tố đòi hỏi phải cắt bao quy đầu, đó là một số nam giới bị hẹp bao quy đầu, da quy đầu quá khít đến nỗi khi cương cứng gây đau đớn. Nói chung, cắt bao quy đầu sẽ loại bỏ được vấn đề này. Ngoài chứng hẹp bao quy đầu ra, không có lý do nào có cơ sở vững chắc về mặt sức khỏe để phải cắt bao quy đầu?

 

Theo như Hiệp hội Nhi khoa Mỹ, việc cắt bao quy đầu vừa có lợi về mặt y tế nhưng cũng vừa có các nguy cơ tiềm năng. Tuy nhiên, theo phong trào chống lại việc cắt bao quy đầu đang phát triển mạnh thì rủi ro của việc làm này lớn hơn nhiều lần lợi ích của nó.

 

Các rủi ro ở đây bao gồm các tai nạn gây thương tật cho dương vật khi tiến hành cắt, nhiễm trùng và thậm chí tê liệt với các kích thích tình dục. Những người chống lại hành động này một mặt phản đối việc các bao quy đầu vì các lý do tôn giáo hay mỹ học, mặt khác phản đối cả các lý do được cho là có liên quan đến sức khỏe.

 kiến thức sức khỏe, kiến thức mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, thể chất trong thai kỳ, bất thường trong thai kỳ, giãn não thất
Giãn não thất là một hiện tượng thường gặp ở thai nhi, nhất là những khi thai nhi ở trong 3 tháng...
Tử cung ngả sau là gì, có sinh con được hay không?
Tử cung là một phần quan trọng trong hệ sinh sản của người phụ nữ, đây là cơ quan mà thai nhi sẽ...
đau âm đạo, viêm nhiễm vùng kín, triệu chứng, viêm phần phụ, đau khi quan hệ
Âm đạo như một cái ống cấu tạo bởi các cơ đàn hồi, dài khoảng 8cm, nối âm hộ với tử cung. Tất cả...
thai nhi 17 tuần tuổi, mẹ yêu con, mang thai, thai kỳ, dây rốn, bánh rau, oxy, nắm chặt, nước ối, nghịch ngợm
Một điều vô cùng thú vị của tuần tuổi này là bé đã bắt đầu biết tạo thú vui, đó là nghịch dây rốn...
chu kỳ kinh nguyệt, nguyệt san, hàng tháng, trứng rụng, nội mạc tử cung
Chu kỳ kinh nguyệt là từ dùng để chỉ chu kỳ sinh sản hàng tháng của một phụ nữ. Chu kỳ kinh...
trứng cá, trứng cá tuổi dậy thì, mụn trứng cá
Hầu hết bệnh trứng cá thường tự khỏi khi đến tuổi mới trưởng thành. Tuy nhiên, điều trị bệnh làm...
táo bón, trẻ bị táo bón, chữa táo bón, điều trị táo bón
Táo bón là trường hợp trẻ đi ngoài số lượng phân quá ít, khó đi, phân cứng, khô hoặc đi thành...
Hội chứng Kallmann- nguyên nhân gây dậy thì muộn ở nam giới
Hội chứng Kallmann là sự phát triển bất thường của khu vực não kiểm soát sự tiết hormone tuyến...
béo phì, vô sinh, hiếm muộn, vô sinh nam, vô sinh nữ, Béo phì tăng nguy cơ vô sinh
Béo phì không chỉ làm bạn mất tự tin mà còn gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe, như làm tăng nguy cơ...
tinh hoàn, teo tinh hoàn, quai bị, viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, máu kém lưu thông, cương cứng, nội tiết tố nam, testosterone
Chứng bệnh teo tinh hoàn có thể gây ảnh hưởng xấu đến một trong hai hoặc cả hai loại tế bào trên...
Nội dung khác
Tình yêu là gì?
Em luôn là người chăm sóc lo lắng cho anh ấy từng miếng ăn giấc ngủ, sau đó thì càng ngày anh ấy...
17:05 - Tư vấn
phá thai, một lần, niêm mạc tử cung, cổ tử cung, tổn thương, khả năng sinh sản, suy yếu, cuasotinhyeu
Em lỡ phá thai 1 lần thì sau này có thể có con được không ạ ?
11:05 - Tư vấn
đốt sống L5, trượt đốt sống thắt lưng, mang thai, sinh con, áp lực, bào thai, cuasotinhyeu
Mình 35 tuổi, bị chệch nhẹ đốt sống L5. Mình muốn sinh thêm em bé thì có được hay không
10:02 - Tư vấn
gia đình khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt, từ chối tỏ tình, muốn tiến tới
Mặc dù gia đình em không hề hoàn hảo (bố em thì nghiện rượu không đi làm, mẹ bệnh tật, em trai...
12:05 - Tư vấn
Trót lỡ xăm môi khi không biết mình đã "dính bầu"....
Vì em không biết bản thân mang thai nên em đã đi xăm môi vào ngày mùng 1
16:05 - Tư vấn
có kinh, mua que thử, kinh nguyệt, siêu âm ổ bụng, nghi ngờ thai ngoài, siêu âm đàu dò, nội mạc dày, xét nghiệm máu, cuasotinhyeu
Em có kinh vào ngày 26/9 đến ngày 26/10 em mua que về thử thì vẫn lên 1 vạch, em lại tiếp tục chờ...
07:05 - Tư vấn
bao quy đầu, sưng nước, biến chứng, lần đầu, đau đầu, dấu hiệu, rối loạn cương dương, nguyên nhân, tâm lý, cuasotinhyeu
Em mới thực hiện tiểu phẫu bao quy đầu ở phòng khám tư. Khi về, có hiện tượng bị sưng nước phần...
10:05 - Tư vấn
Bọn em hay nhắn tin cho nhau hàng ngày nhưng cô ấy không cho em số điện thoại hay địa chỉ nhà gì...
18:05 - Tư vấn
thủng cùng đồ, cùng đồ, chủ quan, thăm khám, khâu lại, vết thủng dài, đi khâu, vết thường, tự lành, cuasotinhyeu
em bị thủng cùng đồ cách đây khoảng 3 tháng do chủ quan nên không đi thăm khám và khâu lại.
14:02 - Tư vấn