Kháng sinh và sự ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Thông thường kháng sinh có thời gian bán thải ra khỏi cơ thể nhanh từ khoảng 1 giờ cho đến 24 giờ, nên nếu sử dụng kháng sinh ngắn ngày có thể không làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên nếu lạm dụng kháng sinh dài ngày, hoặc một số loại kháng sinh có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

 

Thời gian bán thải của thuốc kháng sinh

 

Các kháng sinh là một nhóm thuốc thiết yếu trong y học hiện đại. Nhờ các thuốc kháng sinh mà y học đã có thể loại bỏ được một số dịch bệnh và điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh gây ra bởi các vi khuẩn.

 

Các kháng sinh đào thải qua gan hay thận. Phần lớn lượng thuốc trong ngăn huyết thanh được thải trừ (hay lượng thuốc còn lại sau khi đến mô đích và trở về ngăn huyết thanh). Đa số các kháng sinh đào thải qua thận và bài tiết vào nước tiểu dưới dạng thuốc có hoạt tính hoặc không, các chất chuyển hóa bất hoạt hay ít nhiều có hoạt tính. Các kháng sinh đào thải qua gan, được thải trừ vào mật và phân dưới dạng thuốc có hoạt tính hoặc không, các chất chuyển hóa bất hoạt  hay ít nhiều có hoạt tính.

 

Thời gian bán thải của kháng sinh rất nhanh, tùy vào từng loại kháng sinh mà thời gian bán thải của thuốc có thể từ 1h- 24h.

 

 

tinh trùng, chất lượng tinh trùng, thuốc kháng sinh, lạm dụng kháng sinh, bán thải, erythromycin, aspirin, quinolon, spiramicin khả năng sinh tinh, rối loạn chức năng sinh sản

Nguồn: Internet

 

Khi đưa bất kì một loại kháng sinh nào vào trong cơ thể, thuốc cũng cần một thời gian nhất định để có nồng độ cao trong máu đủ để phát huy tác dụng và bị loại bằng nhiều cách khác nhau ra khỏi cơ thể. Thông thường kháng sinh có thời gian bán thải ra khỏi cơ thể nhanh, nên nếu sử dụng kháng sinh ngắn ngày có thể không làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên nếu lạm dụng kháng sinh dài ngày, hoặc một số loại kháng sinh có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

 

Kháng sinh có ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng

 

Hiện nay việc lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh ngày càng trở nên phổ biến. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn dẫn đến các biến chứng không lường trong cơ thể nếu không được dùng hợp lý. Ở nam giới thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, giảm khả năng sinh tinh, tiêu điệt tinh trùng...

 

Sử dụng Erythromycin trong một thời gian dài khiến tần xuất phân bào của các tế bào sinh dục ở nam giới giảm, phá hủy tinh trùng, đồng thời làm giảm hoạt tính của tinh trùng sống, gây ra viêm nhiễm. Các chuyên gia nam khoa khuyến cáo nên lựa chọn sử dụng dòng kháng sinh khác. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng không nên dùng quá 1 tuần, sau khi dừng thuốc 1 tháng mới nên suy nghĩ đến việc có con.

 

Bên cạnh Erythromycin, cũng có những dòng kháng sinh khác có khả năng diệt tinh trùng như: Azythromcin (điều trị viêm tai giữa, viêm họng…), Spiramycin, Midecamycin… và các thuốc thuộc dòng kháng sinh Macrolide.

 

tinh trùng, chất lượng tinh trùng, thuốc kháng sinh, lạm dụng kháng sinh, bán thải, erythromycin, aspirin, quinolon, spiramicin khả năng sinh tinh, rối loạn chức năng sinh sản

Nguồn: Internet

 

Các dòng thuốc giảm đau hạ sốt như Aspirin hay Indomethacin (với thành phần acetyl-salicylic acid và indomethacin) có khả năng ảnh hưởng đến sự sinh tinh, từ đó gây rối loạn chức năng sinh sản. Nhất là với phái mạnh, khi có dự định muốn có con nên thận trọng sử dụng thuốc dưới sự kê đơn của bác sỹ.

 

Các kháng sinh khác như spiramycin, nhóm quinolon có thể làm dừng sinh tinh.

 

Đặc biệt một loại thuốc chữa đau dạ dày là cimetidin, các thuốc chữa tăng huyết áp nói chung cũng gây một tác dụng phụ giảm sút năng lực tình dục và giảm sinh tinh.

 

Một vài lưu ý trong thời gian sử dụng kháng sinh

 

Sử dụng thuốc nói chung phải đảm bảo an toàn và hiệu quả. Riêng với kháng sinh là thuốc điều trị bệnh nhiễm khuẩn cần phải đặc biệt lưu ý. Bởi nếu sử dụng kháng sinh không đúng cách sẽ gây phản tác dụng dẫn đến những phản ứng như dị ứng, nhiễm độc, loạn khuẩn đường ruột làm tiêu chảy đôi khi rất trầm trọng hoặc nghiêm trọng hơn nữa vi khuẩn sẽ kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị về sau nếu sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi.

 

Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh:

 

­- Chỉ sử dụng kháng sinh khi có bằng chứng nhiễm khuẩn hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Chỉ có bác sĩ điều trị dựa vào kinh nghiệm chữa bệnh, dựa vào xét nghiệm, làm kháng sinh đồ mới xác định được có nhiễm khuẩn hay không.

 

- Phải chọn đúng loại kháng sinh để quá trình điều trị hiệu quả hơn.

 

- Phải có sự hiểu biết về thể trạng người bệnh. Ðặc biệt đối với các phụ nữ có thai, trẻ em, người già, người bị suy gan, suy thận, chỉ có thầy thuốc điều trị mới có đủ thẩm quyền cho sử dụng kháng sinh.

 

- Phải dùng kháng sinh đúng liều đúng cách.  

 

tinh trùng, chất lượng tinh trùng, thuốc kháng sinh, lạm dụng kháng sinh, bán thải, erythromycin, aspirin, quinolon, spiramicin khả năng sinh tinh, rối loạn chức năng sinh sản

Nguồn: Internet

 

- Phải dùng kháng sinh đủ thời gian. Tùy theo loại bệnh và tình trạng bệnh thời gian dùng kháng sinh có khi dài khi ngắn nhưng thông thường là không dưới 5 ngày 

 

- Không trộn lẫn các kháng sinh khác nhau khi dùng. Chỉ phối hợp nhiều loại kháng sinh khi thật cần thiết và có sự chỉ định của bác sĩ. 

 

- Phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh phải thật hợp lý. Chỉ có những trường hợp đặc biệt thầy thuốc mới cho dùng thuốc kháng sinh gọi là phòng ngừa. Thí dụ, dùng kháng sinh phòng ngừa trong phẫu thuật do nguy cơ nhiễm khuẩn hậu phẫu. Hoặc người bị viêm nội mạc tim đã chữa khỏi vẫn phải dùng kháng sinh để ngừa tái nhiễm.
 

- Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh, chỉ nên sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ vì đây là thuốc đòi hỏi chuyên môn.

 

 

Thuốc kháng sinh được sử dụng rất rộng rãi để điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn, nhiều loại kháng sinh nếu dùng đúng chỉ định, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ thường không gây hại cho người bệnh. Tuy nhên nếu nam giới lạm dụng kháng sinh trong một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh tinh. Do vậy khi sử dụng kháng sinh tốt nhất nên cân nhắc về mức độ an toàn của thuốc với sinh sản, hoặc trao đổi trực tiếp với bác sĩ nếu cảm thấy có sự biến đổi về sức khỏe sinh sản.

 

CửaSổTìnhYêu
trẻ nhỏ, viêm đường hô hấp, đường hô hấp trên, ho, viêm họng, vi sinh vật, dị ứng thời tiết
Viêm đường hô hấp trên bao gồm viêm họng, hầu, mũi, viêm thanh quản, VA (Végetation Adenoide),...
chuỗi hạt ngọc dương vật, hạt mụn li ti, mụn dương vật, tính chất chuỗi hạt ngọc dương vật, quy đầu, mụn rãnh dương vật
Chuỗi hạt ngọc dương vật là những bóng nước màu da nhỏ li ti xếp theo một hay nhiều hàng ở rãnh...
Hướng dẫn theo dõi sau tiêm phòng ở trẻ theo từng loại vắc xin
Vaccine (vắc xin) là chế phẩm có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh đã chết hoặc sống nhưng đã...
quai bị, vô sinh nam, teo tinh hoàn, biến chứng, không sản xuất tinh trùng, không có tình trùng
Quai bị có kèm viêm tinh hoàn có nhiều khả năng sẽ dẫn đến vô sinh, đặc biệt nếu viêm cả 2 tinh...
dương vật, ung thư, ác tính, u, sùi mào gà, biến chứng, hẹp bao quy đầu, viêm nhễm, khối u, rãnh bao quy đầu, cháy máu khi giao hợp, vệ sinh
Hiện nay không ít bạn trẻ cho rằng ung thư dương vật là bệnh chỉ dành cho người lớn tuổi và khi...
tinh trùng, tinh trùng là gì, cấu tạo tinh trùng, hình dạng tinh trùng, đời sống tinh trùng, kích thước tinh trùng, tinh dịch, tinh hoàn
Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam, mỗi tinh trùng có kích thước 65-70 µm, tinh trùng được sản...
màu sắc bình thường của tinh dịch, tinh dịch có màu vàng, tinh dịch có màu xanh, tinh dịch có màu nâu, tinh dịch có màu nước lã
Tinh dịch thông thường có màu trắng đục, nếu lâu không xuất tinh có thể hơi vàng nhạt một chút....
bệnh lậu, lậu khi mang thai, biểu hiện, ảnh hưởng đến thai nhi, trẻ nhiễm khuẩn lậu từ mẹ, điều trị, phòng ngừa
Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của thai phụ bị suy giảm nên dễ bị lây nhiễm những bệnh...
kinh nguyệt, hội chứng tiền kinh, đau ngực, khó chịu, hay cáu giận, nội tiết thay đổi, rối loạn ngắn
Hội chứng tiền kinh là một nhóm lớn các triệu chứng xuất hiện một cách đều đặn và dự đoán được...
sừng tê giác, con bọ tây ban nha, thuốc bổ dương, rượu bổ dương
Thuốc bổ dương thường được hiểu là thuốc giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, hưng phấn, khỏa mạnh và...