Tinh dịch loãng, nguyên nhân và vấn đề điều trị

Tinh dịch là một hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục như mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt, với các chất bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng, nước. Tinh dịch luôn có độ nhớt, quánh. Tinh dịch loãng (có khi còn ít) chứng tỏ đã có sự bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng, hoặc không đủ các chất thiết yếu để nuôi và bảo vệ tinh trùng.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

 

Kinh nghiệm qua hàng nghìn trường hợp đi khám vô sinh, hiếm muộn cho thấy: Tinh dịch nếu loãng như nước vo gạo nghĩa là chỉ có ít hoặc không có tinh trùng. Vì vậy khi gặp tình trạng này, bạn nên đi khám ngay để bảo toàn “con giống” để làm chồng, làm cha.

 

Tuy nhiên tinh dịch loãng ở một số trường hợp đặc biệt thì được coi là bình thường ví dụ như: một số bạn nam mới lớn trong những lần đầu xuất tinh lượng tinh dịch sẽ ít và loãng như nước lã, nhưng về sau này khi cơ quan sinh sản của các bạn nam đã trưởng thành thì tinh dịch sẽ thay đổi cả về lượng và chất.

 

Vì thế vấn đề tinh dịch loãng nếu xuất hiện ở những nam giới trong độ tuổi sinh sản là một vấn đề đáng lưu tâm.  Tinh dịch loãng có thể do: dịch của mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt có sự bất thường về một trong những thành phần của nó. 

 

Những nguyên nhân gây ra tình trạng tinh dịch loãng

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

TInh dịch của nam giới là môi trường để cho tinh trùng sống và hoạt động, tinh dịch cung cấp khá nhiều những yếu tố thuận lợi giúp cho tinh trùng tồn tại. TInh dịch của nam giới bao gồm dịch của rất nhiều tuyến sinh dục vì vậy  nếu có bất cứ một sự bất thường nào đối với các tuyến sinh dục này cũng có thể khiến tính chất của tinh dịch thay đổi. Và một số nguyên nhân có thể khiến tinh dịch bị loãng:


  - Nam giới bị nhiễm khuẩn sinh dục khiến tiền liệt tuyến (nơi tiết ra 60% dịch trong tinh dịch) hoạt động quá mức nhưng dịch tiết ra lại không có chất lượng, không có độ nhớt quánh nhất định, hàm lượng các chất dinh dưỡng kém, pH trong tinh dịch thay đổi khiến tinh dịch bị loãng. Những viêm nhiễm này cũng có thể khiến các ống tuyến khác như túi tinh, ống dẫn tinh, mào tinh hoàn bị viêm và làm giảm khả năng hoạt động của nó cũng như sự lưu trữ và nuôi dưỡng tinh trùng khiến dịch tiết ra ít, loãng chất lượng kém làm tinh trùng khó tồn tại và chết nhanh hơn.

 

- Tiền liệt tuyến bị suy giảm chức năng do bệnh lý như: Phì đại tiền liệt tuyến, U tiền liệt tuyến... cũng là một trong số những nguyên nhân khiến tuyến này giảm tiết dịch khiến lượng dịch tiết ra ít và loãng.

 

NGoài ta chế độ ăn thiếu chất, tuổi tác, việc sử dụng một số thuốc hay thói quen sử dụng các chất kích thích thường xuyên cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt  động của các cơ quan sinh dục của nam giớ mà chủ yếu là tinh hoàn và các ống tuyến sản sinh tinh dịch.
 

 

Các vấn đề về điều trị tình trạng tinh dịch loãng

 

Tinh dịch loãng là một biểu hiện dễ nhận biết ở nam giới, nó phản ánh chất lượng và số lượng của tinh trùng. Vì thế, muốn biết tinh dịch có bình thường hay không bạn cần làm tinh dịch đồ để đánh giá chính xác số lượng và chất lượng tinh trùng. Qua xét nghiệm bạn mới biết được chính xác bản thân khả năng sinh sản không.

 

Khi làm xét nghiệm bác sĩ sẽ đánh giá tính chất tinh dịch và chất lượng tinh trùng, nếu tinh dịch mất độ nhớt quánh, loãng như nước, kèm theo đó là chất lượng tinh trùng suy giảm thì cần làm thêm mốt số xét nghiệm khá để biết tinh dịch đang thiếu hoặc thừa những thành phần nào. Từ đó bác sĩ lâm sàng sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp bệnh lý cụ thể.

 

Chất lượng tinh dịch ở mỗi người nam giới thường khác nhau và tất nhiên trong suốt độ tuổi sinh sản có đôi khi nam giới gặp phải tình trạng tinh dịch loãng, tình trạng này có thể tự mất đi nếu sau đó  tự bản thân người nam giới loại bỏ được những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nhưng có những trường hợp sẽ gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai và cần phải có sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa để khắc phục và giúp làm tăng chất lượng của tinh trùng và tinh dịch lên.

 

 

CửaSổTìnhYêu
bệnh hột xoài, bệnh nicolas-faver, bệnh lây truyền, chlamydia
Bệnh hột xoài được biết đến với nhiều tên gọi u hạt bạch huyết hoa liễu, u hạt lympho sinh dục ,...
vô sinh, tinh hoàn,xuât tinh, tinh trùng, vô sinh nữ, tử cung, buồng trứng,
Hiếm muộn và vô sinh đang ngày càng ra tăng cho các cặp vợ chồng, tìm được nguyên nhân và điều...
virus viêm gan b, triệu chứng khi bị nhiễm virus viêm gan b, con đường lây truyền virus viêm gan b, lưu ý khi mắc virus viêm gan b, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, khám và xét nghiệm máu
Viêm gan B là bệnh do virus viêm gan B gây ra, bệnh lây truyền chủ yếu qua 3 con đường: Đường máu...
trẻ nhỏ, đường tiết niệu, nhiễm khuẩn, vi khuẩn, bộ phận sinh dục
Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ em đứng hàng thứ 3 sau nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa....
 trẻ từ 1 đến 6 tuổi, khủng khoảng tuổi lên 3, tâm lý học trẻ em, phát triển tâm lý, phát triển nhận thức, cái tôi của trẻ, tính tạm thời, thúc đẩy sự phát triển,
Khi trẻ lên 3 tuổi, trẻ mong muốn được làm người lớn, có nguyện vọng được độc lập. Đây là động...
Chẩn đoán sùi mào gà bằng chấm dung dịch acid acetic có chính xác không
Sùi mào gà là căn bệnh rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Nhiều...
sốt xuất huyết ở trẻ, lây truyền, muỗi vằn aedes aegypti, triệu chứng, sốt cao, xuất huyết ngoài da, xuất huyết ở niêm mạc, xuất huyết tiêu hóa, trụy tim, biến chứng, điều trị, phòng bệnh
Sốt xuất huyết (SXH) là một bệnh nguy hiểm lây truyền qua muỗi đốt, đặc biệt với trẻ em, do sức...
vai trò của vi khoáng đối với trẻ, vitamin, viatamin tan trong nước, vitamin không tan trong nước, vai trò của vitamin, khoáng chất, vai trò của khoáng chất, sự kết hợp của vitamin và khoáng chất, hậu quả nếu thiếu vi khoáng
Vitamin mặc dù không cần nhiều nhưng nếu bổ sung không đúng dẫn đến việc thừa hoặc thiếu cũng làm...
u hạt sinh dục, bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa, hoại tử, loét
Bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Calymmatobacterium granulomatis gây ra và bệnh lây qua đường tình...
trẻ em, cong vẹo cột sống, cột sống mất độ cong sinh lý, tư thế ngồi học, cột sống, gù
Cong vẹo cột sống mức nhẹ thường ít gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được...