Tình trạng không có tinh trùng ở nam giới.

Hiện tượng nam giới không có tinh trùng là hiện tượng thường được phát hiện ra khi nam giới đi khám nam khoa, khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, hay khám vô sinh - hiếm muộn thông quá việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Khi thực hiện xét nghiệm này nếu bác sỹ phát hiện ra tình trạng không có tinh trùng sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác để tìm nguyên nhân và có thể sinh thiết tinh hoàn để tìm tinh trùng.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Tinh trùng ở nam giới là gì?

 

Tinh trùng là tế bào đảm nhận chức năng sinh sản của nam giới, là tế bào đơn bội, nó kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử (thai nhi). Tinh trùng được sinh ra từ các tinh bào trong các ống sinh tinh, sau đó chúng di chuyển vào mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành cuối cùng trước khi xuất tinh. Nếu không được xuất tinh, tinh trùng sẽ chết và được hấp thụ bởi biểu mô của mào tinh. Hiện tượng nam giới không có tinh trùng là hiện tượng thường được phát hiện ra khi nam giới đi khám nam khoa, khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, hay khám vô sinh - hiếm muộn thông quá việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Khi thực hiện xét nghiệm này nếu bác sỹ phát hiện ra tình trạng không có tinh trùng sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác để tìm nguyên nhân và có thể sinh thiết tinh hoàn để tìm tinh trùng.

 

tinh trùng, không có tinh trùng, không có tinh trùng có thể sinh con, nguyên nhân nam giới không có tinh trùng

Ảnh minh họa.

 

Nguyên nhân nào khiến nam giới không có tinh trùng?

 

Bệnh lý nội tiết:

 

- GnRH, FSH, LH: Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn, trong các ống nhỏ và cuộn chặt gọi là các ống sinh tinh. Nằm giữa các ống sinh tinh là các tế bào Leydig có chức năng là sản xuất hormone sinh dục nam, testosterone.Các nội nội tiết tố từ tuyến yên (một tuyến nhỏ nằm ở đáy của não bộ) có chức năng kiểm soát hoạt động của tinh hoàn nhờ vào việc phóng thích LH và FSH (dưới sự điều khiển của GnRH do vùng dưới đồi tiết ra) vào máu. Những nội tiết tố này sẽ tác động như những “chìa khóa” để khởi động tinh hoàn.Nhờ vào tác động của LH, tế bào Leydig trong tinh hoàn sản xuất ra nội tiết tố sinh dục nam- testosterone.Cùng với testosterone, FSH từ tuyến yên tác động lên ống sinh tinh trong tinh hoàn để kích thích quá trình sinh tinh trùng. Do đó nếu có bệnh lý ở tuyến yên khiến việc sản xuất các hoocmon LH, FSH, GnRH bị ảnh hưởng tăng quá cao hoặc quá thấp thì đều ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.

 

- Ngoài ra nếu sản xuất quá nhiều các loại hoocmon khác cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tinh trùng như: Sản xuất quá nhiều androgen (gặp trong bệnh tăng sản tuyến thượng thận) sẽ gây ra tình trạng Testosteron trong máu tăng cao gây ức chế sản xuất LH và FSH của tuyến yên, dẫn tới kích thích không đầy đủ tế bào Leydig và Sertoli, tinh hoàn teo bé trong khi dương vật có thể vẫn rất to. Nồng độ estradiol quá cao ( gặp trong bệnh cường giáp, u nằm ở phần vỏ tuyến thượng thận, khối u tế bào Sertoli hoặc tế bào Leydig trong tinh hoàn, suy gan ). Prolactin bài tiết quá mức: Gặp trong những người mắc bệnh suy thận mạn, xơ gan, chứng tăng dị cảm thần kinh liên sườn cũng làm tăng prolactin. Đặc biệt là các khối u tuyến yên tiết prolactin (prolactinom) thường gây tăng nồng độ prolactin trong máu .

 

Bất thường ở hệ gen:

 

- Hội chứng Klinefelter: là bệnh rối loạn số lượng nhiễm sắc thể (47-XXY).

- Đột biến gen AZF.

- Hội chứng Noonan

- Hội chứng chỉ có tế bào Sertol

- Hội chứng Down

 

Bệnh lý tại tinh hoàn

 

- Viêm tinh hoàn:

+ Quai bị: Khoảng 30% bệnh nhân mắc bệnh quai bị sau tuổi dậy thì gây viêm tinh hoàn hai bên. Teo tinh hoàn kéo dài có thể xuất hiện sau vài tháng hoặc vài năm.

+ Giang mai: có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn và mào tinh hoàn gây viêm lan toả mô kẽ, kết hợp viêm nội mạc và hình thành các gôm giang mai.

+ Bệnh lậu và phong không được điều trị cũng là nguyên nhân gây vô sinh do viêm tinh hoàn .

+ Viêm nhiễm tinh dịch do E. coli cũng làm bất động tinh trùng.

 

- Tật tinh hoàn ẩn (tinh hoàn không xuống bìu) nên điều trị khi trẻ 12 tháng tuổi, lúc này tinh hoàn ít bị thương tổn, tỷ lệ có khả năng sinh sản cao sau phẫu thuật, để lâu trên 3 tuổi mới phẫu thuật, hầu như tinh hoàn không có khả năng sinh tinh trùng.

 

- Giãn tĩnh mạch thừng tinh (varicocele): chiếm tỷ lệ khoảng 30% vô sinh nam. Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến lưu thông máu ở vùng bìu và tinh hoàn, làm thay đổi nhiệt độ và làm ảnh hưởng tới sinh tinh và chất lượng tinh trùng.Giãn tĩnh mạch thừng tinh trong thời gian dài, mức độ giãn nặng có thể khiến tinh hoàn ngừng sinh tinh.

- Tổn thương tinh hoàn do sử dụng thuốc: các hoá chất chống ung thư ức chế ở pha tổng hợp tế bào và phân bào ở các tế bào dòng tinh dẫn đến vô sinh nam giới.Một số loại kháng sinh có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn và có thể sản sinh những tinh trùng hình thái bất thường, di động kém.

- Tia xạ trong điều trị ung thư ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh tinh của tinh hoàn, dẫn đến tình trạng không có tinh trùng được sản sinh.

- Ngoài ra nhiều yếu tố bất lợi từ cuộc sống hàng ngày như stress hoặc nghiện rượu, thuốc lá… cũng có thể tác động là suy giảm tinh trùng.

 

Tắc ống dẫn tinh:

 

Tắc ống dẫn tinh là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch.Tắc ống dẫn tinh có thể do viêm nhiễm nam khoa, do chấn thương, do dị tật bẩm sinh và nhiều nguyên nhân khác. Khi này tinh hoàn vẫn sản sinh tinh trùng bình thường, nhưng không thể đưa ra ngoài được, nên gây ra tình trạng vô sinh. Để xác định tình trạng tắc ống dẫn tinh thì bác sỹ có thể tiên hành chụp ống dẫn tinh, sinh thiết tinh hoàn, hoặc chọc hút mào tinh để đưa ra các cở sở dữ liệu để nhận định tình hình.

 

Điều trị như thế nào khi nam giới không có tinh trùng

 

Khi thăm khám sâu để xác định tình trạng không có tinh trùng ở nam giới thì bác sỹ sẽ tùy từng trường hợp mà đưa ra các can thiệp khác nhau để giúp người bệnh có thể có con. Khi xét nghiệm tinh dịch đồ không có tinh trùng, bác sỹ sẽ tiến hành sinh thiết tinh hoàn, chọc hút mào tinh để tìm tinh trùng.

- Nếu tinh hoàn vẫn sản sinh tinh trùng bình thường, bác sỹ sẽ lấy những tinh trùng đó ra để thụ tinh trong ống nghiệm.

- Ngược lại nếu chỉ có các tinh tử (tinh trùng chưa trưởng thành) trong những ống sinh tinh thì sẽ thường phải nuôi trong môi trường nhân tạo để có thể đủ điều kiện thụ tinh.

- Nếu tinh hoàn không có tinh trùng, tinh tử cũng không có thì có thể phải tiến hành điều trị bằng thuốc để kiểm soát các nguyên nhân trong một thời gian và theo dõi sự tiến triển, nếu không có tiến triến tốt người bệnh sẽ được khuyên các phương pháp xin tinh trùng, hoặc xin con nuôi nếu vẫn muốn có con.

 

Kết luận

 

Hiện nay tình trạng nam giới không có tinh trùng không còn là tình trạng hiếm gặp. Và theo như phân tích ở trên thì các bạn có thể hiểu rằng không phải là trường hợp nào không có tinh trùng cũng có nghĩa là không thể có con. Vậy nên nếu kiểm tra thấy có tình trạng không có tinh trùng thì nam giới cũng không nên bi quan, thất vọng mà nên tìm đến các bệnh viện lớn, chuyên nam khoa,sinh sản để kiểm tra kỹ tình trạng của mình để được điều trị phù hợp.

CửaSổTìnhYêu
trẻ nhỏ, viêm phế quản, virus, siêu vi, hô hấp, hen phế quản, viêm đường hô hấp, kháng sinh
Thời tiết đang thất thường là điều kiện thuận lợi gia tăng các bệnh đường hô hấp, trong đó có...
kiến thức mang thai, lưu ý trong thai kỳ, thể chất trong thai kỳ, bất thường trong thai kỳ, trẻ tự kỷ, kiến thức sức khỏe, tâm lý, tâm trạng
Nghiên cứu của các nhà tâm lý học và phân tâm học đều cho rằng chất lượng mối quan hệ gắn bó sớm...
loãng xương, phụ nữ, sau sinh
Sau khi sinh 1-2 tháng, nếu bắt đầu cảm thấy đau nhức khắp người, nhất là khu vực vai, lưng, bàn...
trẻ nhỏ, đau dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, đau bụng, chảy máu, thủng dạ dày
Người ta thường nói đến bệnh loét dạ dày ở người lớn, tuy nhiên trẻ em cũng bị bệnh này. Loét dạ...
giang mai, biến chứng, đối với phụ nữ, đối với nam giới, đối với phụ nữ mang thai, đối với trẻ sơ sinh
Bệnh Giang mai là bệnh nhiễm khuẩn, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục nhưng có thể lây qua...
U tuyến yên: Nguyên nhân gây vô sinh cho cả nam và nữ không thể chủ quan
U tuyến yên là sự phát triển bất thường của khối u tại tuyến yên, một bộ phận của não có nhiệm vụ...
Mặc dù chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ nhưng thóp của trẻ lại có thể phản ánh tình trạng sức khỏe...
sàng lọc trước sinh, hội chứng edwards, dị tật thai nhi trisomi 18
Trisomy 18, hay còn gọi là hội chứng Edwards là một rối loạn di truyền nhiễm sắc thể đi kèm với...
béo phì, vô sinh, hiếm muộn, vô sinh nam, vô sinh nữ, Béo phì tăng nguy cơ vô sinh
Béo phì không chỉ làm bạn mất tự tin mà còn gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe, như làm tăng nguy cơ...
virus viêm gan b, điều trị viêm gan b, lưu ý khi điều trị viêm gan b, điều trị viêm gan b mạn tính, điều trị viêm gan b cấp tính, virus viêm gan b hoạt động, virus viêm gan b trong máu
Hiện nay, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở Việt Nam là rất cao (khoảng 15% - 25% dân số) và việc...
Nội dung khác
Định mệnh tình yêu 35 năm của Tom Ford và bạn đời đồng giới
Ngay từ lần đầu gặp Richard Buckley năm 1986, chàng trai 25 tuổi Tom Ford đã biết người ấy chính...
24/9/2021 - Tin tức
Nhà có 3 người bị viêm bàng quang phải chữa thế nào?
Nhà tôi có 4 người thì 3 bị viêm bàng quang, đã thăm khám và dùng thuốc chữa nhưng không khỏi
24/9/2021 - Tư vấn
Tìm hiểu về giới tính để rồi bị ám ảnh
Từ lúc đó em hay tưởng tượng cảnh " yêu người cùng giới " em chả có cảm giác gì, nhưng...
24/9/2021 - Tư vấn
"Cảm nắng" anh học sinh của mẹ
Khi nghĩ về anh ấy em khóc và suy nghĩ rất nhiều, có nên tỏ tình không, lỡ anh ấy...
23/9/2021 - Tâm sự
Sự khác nhau giữa chậm kinh do có thai và do tác dụng phụ của thuốc
Hơn một tháng trước cháu và bạn trai có gần gũi nhau, bọn cháu có dùng bcs, nhưng cháu vẫn sợ nên...
23/9/2021 - Tư vấn
5 cách ăn uống là "cứu tinh" khi phụ nữ bị đau bụng kinh, vừa đỡ mất công chườm nóng lại giúp tiêu mỡ nhanh
Tháng nào phụ nữ cũng phải đối mặt với những 'ngày dâu' mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến công...
23/9/2021 - Tin tức
9 thói quen một người đàn bà đẹp luôn luôn làm, đàn bà dại lại cứ bỏ qua
Phụ nữ là phép màu do tạo hóa tạo ra. Họ có thể thắp sáng thế giới bằng sắc đẹp, sự dịu dàng, bao...
23/9/2021 - Tin tức
Đau buốt niệu đạo ở nam giới có phải là bệnh không?
Em cảm thấy đau buốt lỗ niệu đạo, sau đó em có đi vệ sinh cũng thấy đau nhưng sau đó thì lại trở...
23/9/2021 - Tư vấn
Dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?
Giấy bạc được dùng để bọc thực phẩm và lót dưới đáy nồi chiên không dầu vì khá tiện lợi, lại dễ...
23/9/2021 - Tin tức