Kinh nguyệt bắt đầu từ khi nào và trong máu kinh có gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu âm đạo theo chu kỳ mỗi tháng một lần ở các bạn nữ. Và đây cũng là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy là một bé gái đang dần phát triển để trở thành một thiếu nữ. Nhưng có những bạn gái còn nhiều băn khoăn là trong máu kinh nguyệt thì chứa những gì? Và tại sao máu kinh lại không đông?
- Đặt lịch tư vấn cuộc gọi MIỄN PHÍ 20 phút cùng chuyên gia CSTY qua zalo 088.68.045.88 0886804588
[Tìm hiểu thêm] các ưu đãi khác.
- Tư vấn qua website [Tại đây]

 

Kinh kỳ thường bắt đầu ở tuổi nào?

 

Điều này thay đổi tùy theo thời khóa biểu sinh học của mỗi cô gái. Do đó, không thể nói chính xác được là ở tuổi nào một cô gái bắt đầu có kinh. Thông thường, tuổi bắt đầu thấy kinh nằm trong khoảng từ 6 đến 18 tuổi, nhiều nhất là từ 10 đến 14 tuổi.

 

Các bạn gái khi bắt đầu bước vào tuổi dạy thì có hiện tượng có kinh nguyệt lần đâu đôi khi làm cho các bạn cảm thấy lo lắng bất an, nhất là những bạn gái chưa được chuẩn bị tâm lý để đón nhận giai đoạn thay đổi này của cơ thể. Tuy nhiên, qua một vài chu kỳ các bạn sẽ quen dần với việc chảy  máu âm đạo hàng tháng và sẽ lại cảm thấy lo lắng nếu như đến ngày mà chưa thấy “nó” đâu.

 

 

Các bạn cần tự trang bị cho mình một số kiến thức nhất định về sức khỏe sinh sản để không cảm thấy lo lắng khi mà kinh nguyệt có hơi bất bình thường một chút và có thể tự bảo vệ được bản thân nếu như có  hoạt động tình dục. Vì khi các bạn nữ bắt đầu có kinh đồng nghĩa với việc các bạn có thể mang thai nếu có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai.

 

Máu kinh nguyệt gồm có những gì?

 

Máu là chất dịch màu đỏ trôi theo âm đạo trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, gồm 50% máu được trộn lẫn với những lượng thay đổi gồm chất nhầy và những màng rụng của niêm mạc tử cung bị bong ra,  kèm theo là những tế bào ở cổ tử cung và âm đạo nữa. Chính vì thế nên các bạn gái sẽ thấy là nó hơi lợn cợn một chút.

 

Bản chất máu kinh có mầu đỏ thẫm và là máu không đông. Chính vì thế nên khi các bạn gái thấy máu kinh nguyệt ta mà có mầu đỏ tươi kèm theo những cục máu đông (như cục tiết). Chứ không phải những mảng nhầy thì có nghĩa là bạn gái đó đang có hiện tượng chảy máu ở cơ quan sinh sản (tử cung, cổ tử cung, hoặc âm đạo). Và lúc này là lúc cần phải gặp bác sĩ phụ khoa càng sớm càng tốt.

 

Đặc biệt môi trường máu kinh nguyệt là môi trường khá lý tưởng cho những vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển, chính vì thế các bạn nữ nên đặc biệt chú ý giữ gìn vệ sinh trong những ngày có kinh để phòng tránh hiện tượng viêm nhiễm phụ khoa.

 

Tại sao máu kinh lại không đông?

 

Máu kinh chảy ra không thể đông lại được vì nó đã đông rồi. Khi chảy ra khỏi vách tử cung, máu nhanh chóng đông lại theo đúng cơ chế của nó.

 

Máu chảy ra đọng ở nội mạc tử cung, ban đầu chúng đông lại sau đó khoảng một ngày dưới tác dụng của plasminogen (chất làm tiêu cục máu đông) làm tan cục máu và máu chảy ra ngoài, lúc đó bạn thấy máu kinh nguyệt ra ngoài hoàn toàn là máu không đông và có mầu đỏ thẫm là như thế.

 

bí tiểu sau sinh, làm mẹ
Bí tiểu ở người mẹ sau sinh là một trong những biến chứng thường gặp, nhất là khi sinh ngả âm đạo...
bệnh viêm gan b, bệnh xã hội, bệnh lây nhiễm, kiến thức sức khỏe
Rất nhiều ý kiến cho rằng ở người lành mang virus viêm gan B thì không có gì đáng lo ngại bởi...
Dị tật ống thần kinh thai nhi, dị tật thai nhi, vai trò của acid folic
Ống thần kinh là một cấu trúc tồn tại trong thời kỳ phôi thai và sẽ phát triển thành não và cột...
thống kinh, cường kinh, đau bụng kinh, tuổi dậy thì, rối loạn kinh nguyệt
Đau bụng kinh (thống kinh) chỉ xảy ra trong các chu kỳ kinh nguyệt có rụng trứng. Trong mấy tháng...
tiêm phòng vắc-xin cho trẻ, phòng chống cách bệnh nguy hiểm, chống chỉ định của tiêm phòng, chống chỉ định tạm thời, không tiêm khi trẻ đang ốm yếu, chống chỉ định lâu dài, không tiêm khi trẻ mắc bênh mãn tính, chống chỉ định đặc biệt
Tiêm chủng là một biện pháp phòng bệnh chủ động cho trẻ, tạo kháng thể giúp trẻ chống lại những...
trẻ nhỏ, viêm phế quản, virus, siêu vi, hô hấp, hen phế quản, viêm đường hô hấp, kháng sinh
Thời tiết đang thất thường là điều kiện thuận lợi gia tăng các bệnh đường hô hấp, trong đó có...
kiến thức sức khỏe, kiến thức nam khoa, xuât tinh, tinh trùng, yếu sinh lý, liệt dương, vô sinh, tinh hoàn, dương vật, tiền liệt tuyến, bao qui đầu,
Có khoảng 15% các cặp vợ chồng bị vô sinh. Trong số đó, một nửa lý do đến từ nam giới. Các vấn đề...
vòng tránh thai, tác dụng phụ của vòng tránh thai, ra máu sau đặt vòng tránh thai, đau bụng sau đặ vòng tránh thai, rơi dụng cụ tử cung, viêm nhiễm do đặt vòng
Vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) đã được sử dụng từ rất lâu đời. Dụng cụ tử cung có rất nhiều ưu...
tình dục nam, nhu cầu tình dục nam, giảm nhu cầu tình dục, ảnh hưởng tình dục
Nhu cầu tình dục ở cả nam giới và nữ giới đều là những điều thuộc lĩnh vực bản năng, nó phụ thuộc...
giang mai, giang mai củ, săng giang mai, vết loét giang mai, xoắn khuẩn giang mai, các giai đoạn của giang mai, bệnh giang mai, biến chứng của giang mai
Bệnh giang mai thường diến biến qua 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện đặc trưng...