Những thay đổi trong và sau khi mãn kinh

Tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh và sức khỏe: Mãn kinh là một hiện tượng sinh lý tự nhiên, thường xảy ra ở phụ nữ lứa tuổi từ 45-50. Trong quá trình mãn kinh, người phụ nữ thường có những thay đổi về Tâm – Sinh lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc, cũng như có những nguy cơ mới về sức khỏe có thể xảy ra.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

 

Tuổi mãn kinh

 

Thuật ngữ này chỉ sự chấm dứt kinh nguyệt, song hiện này được coi là bao gồm cả thời kỳ có những thay đổi và thích ứng để đưa đến tình trạng đó. Sự thay đổi hiếm thấy khi xẩy ra một cách đột ngột. Kinh nguyệt ngày càng  trở nên thất thường với các khảng cách ngày càng dài ra với thời gian chẩy máu ngày càng ngắn lại. Nguyên nhân chủ yếu là sự giảm dần về số lượng nang noãn buồng trứng. Cần phải có một số lượng nhất định các nang noãn trưởng thành lên trong bất kỳ một chu kỳ kinh nào để duy trì chức năng bình thường. Khi không đảm bảo duy trì được số lượng này thì  những biến đổi về sinh lý xẩy ra không tránh được.

 

 

Những thay đổi về nội tiết

 

Estrogen:

 

Cùng với sự giảm sút số lượng nang noãn trưởng thành , estrogen  sản sinh ra cũng bị giảm xuống nên hàm lượng trong máu ở mức thấp, do vậy ảnh hưởng tới các cơ chế hồi tác cuả vùng dưới đồi thị và tuyến yên.

 

Progesteron:

 

Hiện tượng phóng noãn ngày càng thưa dần và đỉnh progesteron sau phóng noãn chỉ gặp thấy một cách thất thường.

 

 

Kích dục tố:

 

Vì hàm lượng estrogen trong máu tụt xuống nên các kích dục tố tiết ra tăng lên, nhất là FSH.

 

Những thay đổi sau khi mãn kinh

 

Cuối cùng, sự trưởng thành của nang noãn không còn nữa, mạc dù có thể vẫn tồn tại  một số nang nguyên thuỷ trong các buồng trứng. Hàm lượng estrsdiol trong máy còn ở mức không đáng kể cho nên các tổ chức chịu tác dụng của estrogen sẽ bị teo đi.

 

Âm hộ: Các môi lớn xẹp xuống, các môi bé lại lộ ra rõ hơn. Lông mu trở nên xám và thưa thớt. Âm vật co rút lại.

 

Âm đạo: Bề mặt niêm mạc âm đạo khô đi, nhẵn và không có mạch máu. Độ pH của âm đạo tăng lên để kích thích sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn.(Khi làm phiến đồ âm đạo sau mãn sinh sẽ thấy nhiều tế bào trung gian và bạch cầu đa nhân, biểu hiện tình trạng thiếu estrogen).

 

 

Vòi trứng và buồng trứng: Các bộ phận này bị co rúm lại nhiều, các vòi trứng mỏng đi trong khi các buồng trứng thu nhỏ lại thành các cục màu trắng, nhăn nheo,dài 2 – 3 cm. Khung cân và các dây chằng trong chậu hông đỡ bàng quan và đường sinh dục suy yếu đi.

 

Tuyến vú: Các tuyến này nhẽo, nhăn nhúm lại song hiện tượng teo của tổ chức tuyến không rõ rệt  nếu còn nhiều tổ chức mỡ bao bọc.

 

Xương: Chất xương có xu hướng mất dần đi mà hậu quả là calci thoát ra ngoài, ở tuổi già, những tai nạn  đơn giản cũng có thể làm cho gẫy xương.

 

Những thay đổi về nội tiết:

 

 

+ Estrogen: buồng trứng tiếp tục sản xuất ra andrótenedion, nội tiết tố này được chuyển hoá thành estron tại các tổ chức ngoại biên. Đây là loại estrogen duy nhất còn thấy sau mãn kinh, song tác dụng sinh học của nó hết sức yếu.

 

+ Kich dục tố: Các nội tiết này thấy trong máu với nồng độ, và điều đó có thể tồn tại trong nhiều năm.

 

Những thay đổi về tâm lý

 

Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thường đã đến tuổi nghỉ công tác, phải rời xa tập thể. Khi đó, con cái của họ cũng đã đến tuổi trưởng thành, một phần trong số đó sống xa gia đình để học tập hoặc làm việc. Vì vậy, trong suy nghĩ của người phụ nữ thường xuất hiện cảm giác cô độc do thể lực sút giảm, giảm các hoạt động xã hội. Họ ngộ nhận là mình đã già, không còn có ích gì cho xã hội và con cái nữa; thấy cuộc sống tẻ nhạt, hoài nghi về giá trị tồn tại của mình, từ đó mà sinh ra trạng thái bi quan, tiêu cực, lo lắng, u uất, dễ kích động.

 

Phụ nữ trí thức lấy công việc làm trọng. Tuy vẫn giữ cương vị công tác nhưng vì khả năng ghi nhớ giảm, tư duy không tập trung, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc nên họ cảm thấy lo lắng, hoảng sợ, căng thẳng.

 

 

Một số ít phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh có những thay đổi về tính cách hoặc hành vi. Bình thường vốn rất hòa nhã, khoan dung, độ lượng, bỗng trở nên nóng tính, nổi cáu bất thường, hoặc suy nghĩ hẹp hòi, hay đa nghi, đố kỵ, lãnh cảm… Có những người lại thích giải bày tâm sự với người khác. Khi gặp một người nào đó, họ đem hết u uất trong lòng ra để nói, đôi khi làm cho người nghe cảm thấy phiền nản.

 

Những biến đổi tâm lý theo hướng tiêu cực này sẽ tạo ra sự cản trở, ức chế chức năng sinh lý bình thường của các bộ phận khác, dẫn đến tiêu hóa không tốt, chán ăn uống, huyết áp tăng, nếu lâu dài có thể gây bệnh.

 

Vì vậy, bản thân người phụ nữ và những người thân trong gia đình cần có những hiểu biết đúng đắn về giai đoạn này và có cách thích nghi phù hợp để giúp người phụ nữ an tâm vượt qua những khó khăn và phòng ngừa tốt những vấn đề sức khỏe của lứa tuổi.

 

CửaSổTìnhYêu
U xơ tiền liệt tuyến, ảnh hưởng của u xơ tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến và tình dục của nam giới, lưu ý của u xơ tiền liệt tuyến với nam giới, phòng bệnh u xơ tiền liệt tuyến.
U xơ tiền liệt tuyến là một trong những bệnh thường gặp ở nam giới khi bước vào tuổi trung niên....
chuyện ấy ở đàn ông, tâm lý đàn ông, đàn ông và sex
Trong chuyện phòng the, nam giới cũng có những duy nghĩ, nhu cầu, sở thích không giống như chị em...
vỡ tử cung, mang thai, nguy hiểm, bất thường, tai biến, tử vong, mẹ và thai nhi, sinh nở, chuẩn bị sinh, chuyển dạ
Vỡ tử cung là một tai biến rất nặng trong sản khoa và hay xảy ra sau một thời gian thai còn sống...
trẻ nhỏ, bệnh khi giao mùa, thời tiết chuyển mùa, viêm hong ở trẻ, tiêu chảy cấp ở trẻ, thủy đậu ở trẻ, cảm cúm
Đây đang là thời điểm thời tiết giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển và rất...
vô sinh nam, nguyên nhân, chức năng tình dục, tinh trùng, tinh hoàn, giãn tĩnh mạch, cương cứng, dương vật
Vô sinh nam là một bệnh lý ở nam giới thể hiện ở khả năng sinh sản, thường là không có khả năng...
mang thai, zona thần kinh, mụn rộp, virus, thủy đậu, nhầm trưởng, côn trùng
Bệnh zona là do một loại virus thuộc họ Herpes simplex gây nên. Virus này gây bệnh thủy đậu từ...
Nguy hiểm việc thừa cân béo phì ở trẻ em
Trong suy nghĩ của rất nhiều phụ huynh ngày nay, tâm lý luôn luôn lo lắng con bị còi cọc, suy...
tuyến tiền liệt, nam khoa , tình dục nam, phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt, biến chứng sau phẫu thuật tuyến tiền liệt
Ở phái nam, tuyến tiền liệt là tuyến nằm ngay phía dưới bàng quang, tuyến tiền liệt bao quanh, ôm...
bệnh tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, bệnh nội tiết, hormon nhau thai, điều trị insulin, đường huyết cao, tiểu đường bẩm sinh, bệnh nặng hơn khi có thai, thai nghén, nội tiết thay đổi
Bệnh tiểu đường có rất nhiều tube với những biểu hiện và biến chứng khác nhau. Bệnh tiểu đường...
thống kinh, nguyên nhân thống kinh, triệu chứng thống kinh, điều trị thống kinh, phân loại thống kinh, phòng thống kinh
Thống kinh là hiện tượng đau khi hành kinh, đau từ hạ vị lan lên ức, lan xuống đùi, có khi đau...