Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng giai đoạn sớm

Tỷ lệ bệnh nhân ung thư hiện nay đang ngày càng gia tăng. Và một trong các loại ung thư phổ biến gặp trong hệ thống sinh sản của chị em phụ nữ thường gặp nhất chính là ung thư buồng trứng. Bệnh ung thư phát hiện càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao. Vậy vấn đề quan trọng chính là làm sao để phát hiện ung thư buồng trứng từ giai đoạn sớm.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Ung thư buồng trứng là gì

 

Ung thư buồng trứng là tình trạng người bệnh có khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng. Các tế bào trong loại khối u này là những tế bào bất thường, phân chia không theo nhu cầu của cơ thể, cũng không chịu sự kiểm soát nào của cơ thể.

 

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng giai đoạn sớm

 

Có nhiều loại ung thư buồng trứng tùy theo cơ chế hình thành mà được phân loại thành các loại như sau:

 

- Ung thư buồng trứng xuất phát từ bề mặt buồng trứng (còn gọi là ung thư biểu mô): Là loại hay gặp nhất.


- Ung thư buồng trứng xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng (tế bào mầm).


- Ung thư buồng trứng xuất phát từ mô đệm buồng trứng: Loại này ít gặp hơn.

 

Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn sớm


Nhận biết dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn sớm có nhiều lợi ích, tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng. Lý do là vì bệnh ung thư buồng trứng thường không có dấu hiệu điển hình, thường rất mơ hồ và hoặc các triệu chứng chỉ thể hiện rõ khi đến giai đoạn muộn.

 

Một số dấu hiệu cảnh báo và triệu chứng của ung thư buồng trứng giai đoạn sớm gồm:

 

- Đau vùng bụng và chậu: Xuất hiện những cơn đau nhói và kéo dài dai dẳng ở vùng bụng hay vùng chậu, khác với cơn đau của chứng khó tiêu. Hơn nữa, nếu phụ nữ không trong chu kỳ kinh nguyệt, thì đó có thể là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn sắp phải đối mặt với căn bệnh ung thư buồng trứng. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó có thể tác động đến các cơ quan, bộ phận khác xung quanh vùng có khối u, thường gặp nhất là vùng bụng và vùng chậu, từ đó gây nên triệu chứng đau bụng.


- Đau vùng dưới thắt lưng: Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng, nhưng nếu không phải do mắc bất kỳ căn bệnh nào liên quan đến thể chất hay bệnh về xương khớp như dãn dây chằng, loãng xương, viêm khớp... thì tốt nhất chị em nên đi khám kiểm tra sớm.


- Khó tiêu, đầy hơi: Thường xuyên bị đầy hơi, ngay cả khi chưa ăn gì. Bị khó tiêu, đầy hơi không có nghĩa là bị ung thư buồng trứng, nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên trong thời gian dài, thì chị em nên đi khám ngay. Ngoài nguyên nhân do hệ tiêu hóa, đầy hơi và khó tiêu cũng có thể là do các khối u đang phát triển và gây chèn ép vùng bụng.


- Nhanh no và chán ăn: Hầu hết phụ nữ mắc ung thư buồng trứng thường cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng và ăn ít cũng thấy nhanh no.


- Táo bón: Táo bón thường là bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, nhưng cũng xuất hiện ở những bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng, nguyên nhân là do khối u đang bắt đầu to lên và tạo áp lực lên ruột, dạ dày.


- Sút cân đột ngột: Sút cân quá nhiều mà không phải do chế độ ăn kiêng hay luyện tập thể dục thể thao, vận động nhiều,...


- Cơ thể mệt mỏi: Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, dù không làm việc quá sức. Cảm thấy mệt mỏi thường xuyên và thiếu năng lượng là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư chung, trong đó có ung thư buồng trứng.


- Đi tiểu thường xuyên: Đi tiểu thường xuyên, nhiều hơn ba hoặc bốn lần trong một giờ đồng hồ, không kiềm chế được những cơn buồn tiểu có thể là một dấu hiệu khối u ở buồng trứng đang lớn dần gây ảnh hưởng tới bàng quang.


- Chảy máu bất thường: Nếu bị chảy máu âm đạo bất thường kèm theo đau đớn hoặc có sự thay đổi khác thường trong chu kỳ kinh nguyệt, tốt nhất chị em nên đi khám và nói rõ với bác sĩ những triệu chứng mình đang gặp phải để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.


- Đau khi quan hệ: Phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn phát triển thường bị đau trong khi quan hệ. Cơn đau thường ở vùng khung chậu.

 

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng giai đoạn sớm

Ảnh minh họa

 

Các giai đoạn ung thư buồng trứng

 

Bác sĩ xác định giai đoạn của bệnh ung thư buồng trứng cho người bệnh dựa trên mức độ ung thư đã lan rộng. Có bốn giai đoạn và mỗi giai đoạn có các giai đoạn phụ:

 

Giai đoạn 1: Khối u được giới hạn trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, không lây lan ra các bộ phận khác. Đây là giai đoạn dễ điều trị nhất và cho khả năng thành công cao nhất. Giai đoạn này gồm ba giai đoạn phụ:

 

• Giai đoạn 1A: Ung thư được giới hạn, hoặc khu trú, ở một buồng trứng.


• Giai đoạn 1B: Ung thư ở cả hai buồng trứng.


• Giai đoạn 1C: Ngoài ra còn có các tế bào ung thư ở bên ngoài buồng trứng.

 

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, khối u đã lan sang các cấu trúc xương chậu khác. Nó có hai giai đoạn phụ:

 

• Giai đoạn 2A: Ung thư đã lan đến tử cung hoặc ống dẫn trứng.


• Giai đoạn 2B: Ung thư lan đến bàng quang hoặc trực tràng.

 

Giai đoạn 3Khối u ung thư buồng trứng đã bắt đầu lan rộng ra khỏi vùng chậu và xâm lấn vào phúc mạc trong ổ bụng, có 3 giai đoạn phụ:

 

• Giai đoạn 3A: Ung thư đã lan ra ngoài khung chậu đến niêm mạc bụng và các hạch bạch huyết ở bụng.


• Giai đoạn 3B: Các tế bào ung thư nằm ngoài lá lách hoặc gan.


• Giai đoạn 3: Tiền gửi ung thư ít nhất 3/4 inch được nhìn thấy trên bụng hoặc bên ngoài lá lách hoặc gan. Tuy nhiên, ung thư không nằm trong lá lách hoặc gan.

 

Giai đoạn 4: Khối u đã di căn, hoặc lan rộng ra ngoài xương chậu, bụng và các hạch bạch huyết đến gan hoặc phổi. Có hai giai đoạn phụ trong giai đoạn 4:

 

• Ở giai đoạn 4A, các tế bào ung thư nằm trong chất lỏng xung quanh phổi.


• Ở giai đoạn 4B, giai đoạn tiến triển nhất, các tế bào đã đến được bên trong lá lách hoặc gan hoặc thậm chí các cơ quan khác như da hoặc não.


Tỷ lệ điều trị thành công bệnh ung thư buồng trứng là bao nhiêu

 

Bệnh ung thư nói chung càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Đặc biệt với bệnh ung thư buồng trứng nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu tỉ lệ điều trị thành công được ghi nhận là 94%.

 

Cũng như các bệnh ung thư khác, tiên lượng bệnh ung thư buồng trứng ở người trẻ tuổi cao hơn những phụ nữ trên 65 tuổi. Lý giải nguyên nhân trên các bác sỹ cho biết những người trẻ có sức khỏe tổng quát tốt hơn, đáp ứng điều trị tốt hơn, phát hiện bệnh sớm hơn…

 

Theo thống kế, tỉ lệ sống trên 5 năm với bệnh nhân trong độ tuổi 15- 39 tuổi là 87%, trong khi đó những bệnh nhân trên 80 tuổi có tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ đạt 16%.

 

Yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng sống của bệnh nhân là giai đoạn của bệnh lúc chẩn đoán. Tỉ lệ bệnh nhân được chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm đạt hơn 90%, tuy nhiên nếu phát hiện ở giai đoạn muộn tỉ lệ sống chỉ đạt 10%. Mắc dù vậy, chỉ khoảng 30% bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

 

Các bác sỹ cho biết phát hiện sớm giúp hạn chế tình trạng bệnh di căn, nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

 

Bài tham khảo:

Tìm hiểu về xét nghiệm Ca125 trong chẩn đoán ung thư buồng trứng

Điều trị và theo dõi sau điều trị ung thư buồng trứng.

 

CửaSổTìnhYêu
tiêm chủng, vắcxin, lịch tiêm chủng mở rộng, tiêm dịch vụ, tiêu chảy, viêm màng não, tiêm hib, tiêm phòng thủy đậu,
Song song với việc ăn uống đầy đủ và cân đối thì tiêm chủng là cách giúp bảo vệ, giúp trẻ phòng...
phân của trẻ, bé đi ngoài, phân có màu xám, phân xanh, phân lẫn máu
Biểu hiện không bình thường ở phân của trẻ là như thế nào?
thai nhi 18 tuần tuổi, thai kỳ, thai nghén, bé phát triển, nói chuyện, chọc ối, thai máy
Tất cả mọi bộ phận trên cơ thể thai nhi đang thực sự hoạt động. Tuần này, mắt bé đã có thể nhìn...
Tỷ lệ sống ở trẻ sinh non và những vấn đề trẻ sinh non thường gặp
Tình trạng trẻ sinh non, thiếu tháng không phải là tình trạng hiếm gặp. Có nhiều nguyên nhân dẫn...
giang mai, giang mai củ, săng giang mai, vết loét giang mai, xoắn khuẩn giang mai, các giai đoạn của giang mai, bệnh giang mai, biến chứng của giang mai
Bệnh giang mai thường diến biến qua 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện đặc trưng...
tiền liệt tuyến, cấu tạo tlt, nhiệm vụ của tlt, vị trí của tlt, kích thước tlt
Tuyến tiền liệt là một tuyến của hệ sinh sản nam. Trong khoảng 7 tuần lễ đầu của thời kỳ bào thai...
mang thai, bánh rau, cấu tạo bánh rau, tổ chức bánh rau, vị trí của bánh rau
Từ tuần thứ 11-12, các bác sĩ đã có thể thấy được bánh rau bằng đầu dò âm đạo. Lúc này bánh rau...
Bệnh viêm màng não do não mô cầu ở trẻ và lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn là nguyên nhân...
Ung thư tinh hoàn, biểu hiện của ung thư tinh hoàn, tế bào ác tính, đau tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, u tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn hình thành từ tế bào của tinh hoàn, chiếm 1% các bệnh ung thư ở nam giới,...
kiến thức trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, các loại sốt ở trẻ, tiêm chủng cho trẻ, bệnh thường gặp ở trẻ,
Viêm màng phổi xảy ra khi lớp màng kép lót trong khoang ngực và bao quanh phổi bị viêm. Viêm màng...