Hoạt động của buồng trứng.

Buồng trứng của phụ nữ được ví là ngôi nhà của nội tiết, ngoài chức năng chính là sản xuất ra tế bào trứng, buồng trứng còn làm nhiệm vụ tạo ra một lượng lớn các hoocmon nữ là Estrogen và Progesterone hàng tháng để chuẩn bị cho sự thụ thai. Buồng trứng sẽ bắt đầu hoạt động khi bước vào tuổi dậy thì và kết thúc khi mãn kinh, vậy buồng trứng hoạt động như thế nào?

 

Chức năng của buồng trứng

 

Chức năng nội tiết chế tiết các hormone sinh dục: dưới tác dụng của nội tiết từ tuyến yên FSH và LH, buồng trứng tiết ra hai nội tiết tố là Progesterol và Estrogen.

 

Từ tuổi dậy thì dưới tác dụng của Estrogen sẽ giúp phát triển các cơ quan sinh dục nữ, phát triển lớp mỡ dưới da làm cho da mềm mại, ngực phát triển, giọng nói trong, dáng vẻ uyển chuyển. Estrogen tác dụng làm tăng kích thích tử cung giai đoạn dậy thì và mang thai, kích thích sự phát triển niem mạc tử cung, tăng có bóp tử cung, giúp cho trứng đã thụ tinh dễ dàng di chuyển vào tử cung, làm cho pH âm đạo ổn định (4,0-5,0 có tính axit yếu, có tính sát khuẩn…

 

Progesterone có tác dụng kích thích sự bài tiết của niêm mạc tử cung ở nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, giảm co bóp tử cung, kích thích niêm mạc vòi trứng bài tiết dịch chứa dinh dưỡng để nuôi dưỡng trứng đã thụ tinh thực hiện quá trình phân chia trong khi di chuyển vào tử cung…

 

Chức năng ngoại tiết là giải phòng ra trứng.

 

Hoạt động của buồng trứng

 

buồng trứng, nội tiết, noãn bào, rụng trứng, tử cung, kinh nguyệt, hoàng thể, niêm mạc hoài thai,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Giai đoạn trước dậy thì

 

Ngay từ khi mới sinh ra, tại hai buồng trứng đã có một số lượng trứng nhất định (1-2 triệu trứng), đến giai đoạn dậy thì có khoảng 3 - 4 triệu trứng, trứng lúc này được gọi là trứng chưa trưởng thành. Khi đến giai đoạn trưởng thành, chỉ còn lại khoảng 300.000 trứng phát triển để trở thành tế bào trứng trưởng thành hoặc nang trứng (nang Graff). Buồng trứng bắt đầu hoạt động khi bạn gái 13-14 tuổi hoặc sớm hơn, trứng rụng và không được thụ thai sẽ tạo ra kinh nguyệt lần đầu tiên, sau đó sẽ đều đặn mỗi tháng rụng trứng một lần.

 

Trong độ tuổi sinh sản

 

Một chu kỳ kinh nguyệt là kết quả của một chu kỳ hoạt động của buồng trứng và được chia ra làm 4 thời kỳ, với chu kỳ kinh 28 ngày thì 4 thời kỳ đó là:

 

Thời kỳ bong niêm mạc tử cung: từ ngày thứ nhất đến hết 3-4 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung bong ra gây chảy máu (thực chất đây là kết quả của chu kỳ kinh nguyệt trước).

 

Thời kỳ phát triển của nang trứng: Bắt đầu từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 14 của chu kỳ, dưới sự ảnh hưởng tích cực của FSH của thùy trước tuyến yên, một noãn bào nguyên thủy của buồng trứng phát triển thành nang trưởng thành. Dưới tác dụng của Estrogen được tiết ra từ màng bao trong của nang trứng vào máu sẽ làm cho niêm mạc tử cung tăng sinh, dày lên gấp 10-15 lần, các mạch máu dài ra xoắn lại, chuẩn bị tiếp nhận tác dụng của Progesteron.

 

Thời kỳ phóng noãn (rụng trứng): Vào khoảng nthứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, nang noãn chín, bài tiết Estrogen ngày càng nhiều và đạt mức tối đa làm cho thùy trước tuyến yên ngừng bài tiết FSH, đồng thời tiết ra LH làm nang trứng vỡ ra, trứng phóng ra đi vào ống dẫn trứng.Trong vòng 24 giờ nếu trứng gặp tinh trùng, trứng sẽ được thụ tinh, nếu không trứng sẽ tự thoái triển đi.

 

buồng trứng, nội tiết, noãn bào, rụng trứng, tử cung, kinh nguyệt, hoàng thể, niêm mạc hoài thai,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Thời kỳ hoàng thể (phần còn lại của nang trứng sau khi giải phóng trứng): Từ ngày 14-28 của chu kỳ, nang trứng vỡ ra, phần còn lại trên buồng trứng sẽ phát triển có màu vàng gọi là hoàng thể. Dưới tác dụng của LH hoàng thể tiết ra Progesteron và Estrogen. Tại tử cung dưới tác dụng của Progesteron, niêm mạc dày lên tạo điều kiện cho trứng đã thụ tinh vè làm tổ, giai đoạn này được gọi là niêm mạc hoài thai.

 

Có hai khả năng:

 

- Nếu có thụ thai, hoàng thể sẽ phát triển 2,5 tháng tiếp theo tiết ra Progesteron giúp  trứng làm tổ được tốt gọi là hoàng thể thai  nghén.

 

- Nếu không được thụ thai hoàng thể sẽ thoái hóa gọi là hoàng thể kinh nguyệt. Đến ngày 26 của chu kỳ cả Estrogen và Progesteron đều giảm đột ngột lam niêm mạc tử cung bị hoại tử và bong ra từng mảng tạo nên kinh nguyệt.

 

Lúc này FSH của thùy trước tuyến yên lại được giải phóng, tác động lên buồng trứng tạo một chu kỳ kinh nguyệt mới. Trong một chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ hoàng thể là cố định (14 ngày), chu kỳ dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào giai thời kỳ phát triển dài hay ngắn trước đó.

 

Giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh

 

Xuất hiện ở độ tuổi khoảng 42 đến 55 t​uổi. Trong thời gian này, có sự giảm sút nồng độ nội tiết tố buồng trứng trong cơ thể, và buồng trứng bắt đầu ngừng sản xuất nội tiết tố sinh dục – estrogens và gestagens. Đồng thời, quá trình rụng trứng sẽ không xảy ra, điều này dẫn đến hiện tượng vô sinhở phụ nữ. Giai đoạn này kéo dài – được gọi là thời kỳ tiền mãn kinh.

 

buồng trứng, nội tiết, noãn bào, rụng trứng, tử cung, kinh nguyệt, hoàng thể, niêm mạc hoài thai,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Việc giảm sút hoocmon sinh dục Estrogen là nguyên nhân gây ra các vấn đề​ khó chịu, gọi là các khó chịu của hệ thần kinh thực vật như nóng bừng, đổ mồ hôi trộm, hoa mắt chóng mặt, hồi hộp, khó thở, cảm giác bị choáng, da khô và xuất hiện những sự thay đổi trong đời sống tinh thần- sự thay đổi trong suy nghĩ, rối loạn về trí, nhớ, thay đổi hoặc giảm sút chất lượng trong đời sống tình dục.

 

 

Buồng trứng là một trong những cơ quan quan trọng của hệ nội tiết phụ nữ, không chỉ sản xuất trứng để thụ thai mà còn là nơi sản xuất ra phần lớn hai loại hoocmon nữ estrogen và progesterone hàng tháng để chuẩn bị cho sự thụ thai (nếu có). Vì vậy dù có bất cứ sự thay đổi nào tại buồng trứng đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của nữ giới.

dương vật phì đại, dương vật nhỏ, bệnh lý ở cơ quan sinh dục, hooc môn testosteron, quan hệ tình dục, kích thước dương vật, ảnh hưởng tới tâm lý
Phần lớn dương vật của nam giới phát triển do bẩm sinh và rất khó để can thiệp. Dương vật to, nhỏ...
 bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, âm đạo,bệnh lây nhiễm, bệnh nấm sinh dục, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe,
Candida là một loại nấm vô hại phát triển những chỗ ấm ẩm ướt như miệng, ruột, âm đạo, trên bao...
viêm lộ tuyến cổ tử cung, diện tổn tương tại cổ tư cung, ung thư cổ tử cung, buồng trứng, hoạt động mạnh, tiết dịch nhầy, đốt lộ tuyến
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một loại viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Tuy không phải là...
Cần làm xét nghiệm gì khi nghi ngờ trẻ bị thiếu canxi
Phần đa mọi người đều biết trẻ nhỏ là đối tượng rất cần canxi để phát triển cơ thể một cách toàn...
tinh hoàn, chấn thương, chảy má, mất tinh hoàn, bảo tồn, phẫu thuật, thể thao, võ thuật, bìu đau, co thắt, tổn thương
Chấn thương tinh hoàn (CTTH) là một trong những chấn thương bộ phận sinh dục phổ biến ở nam giới...
viêm gan b, vắc- xin phòng viêm gan b, tính an toàn của vắc- xin, thời gian tiêm phòng, số mũi tiêm phòng, tỉ lệ phòng bệnh, lây nhiễm viêm gan b từ mẹ sang con
Tiêm phòng viêm gan B là một biên pháp hữu hiệu giúp phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Tiêm...
rối loạn cương, tiểu đường, nguyên nhân gây rối loạn cương
Tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra rối loạn cương. Người bị tiểu đường dù...
 kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ,
Thông thường mọi người vẫn mặc định về suy dinh dưỡng ở trẻ là những thân hình gầy quắt, teo héo...
Bệnh trĩ khi mang thai: Phòng ngừa và điều trị
Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh lý về vùng hậu môn, và có tỷ lệ cao ở phụ nữ...
thế chất ở trẻ nhỏ, sự phát triển thể chất của trẻ 1- 3 tuổi, kỹ năng vận động thô, kỹ năng vận động tinh, tầm quan trọng của hoạt động thể chất, hỗ trợ thể chất cho trẻ
Sau rất nhiều những sự phát triển về thể chất của con như biết lật, biết bò, biết ngồi, biết đi…...
Nội dung khác
quan hệ, xuất tinh ngoài, máu báo thai, nguyên nhân, viêm nhiễm, cuasotinhyeu.
Chào bác sĩ, em với bạn trai có quan hệ sau 1 tuần hết kinh nguyệt. Không dùng biện pháp tránh...
12:02 - Tư vấn
Vá đường, ông Có đắp đường, Võ Văn Có, cua so tinh yeu
Hơn 20 năm qua, nhiều ổ voi, ổ gà trên những tuyến đường liên xã (thuộc địa phận xã Gia Canh,...
18:35 - Tin tức
Makeup, làm đẹp, cua so tinh yeu
Giờ thì chị em chẳng lo "cái tuổi nó đuổi xuân đi" nữa nhé! Thoa kem chống nắng chính...
11:35 - Tin tức
Đăng ảnh BigBang vào 'giờ thiêng' đầu năm mới: G-Dragon khiến fan xúc động vỡ òa khi ám chỉ 5 người là 1
Trưởng nhóm G-Dragon luôn hết lòng quan tâm đến các thành viên BigBang và dành cho fan món quà ý...
12:05 - Tin tức
đồng nghiệp, khó hiểu, không nói chuyện, sợ bị phản bội, muốn dừng lại
Người ta không tốt như em nghĩ, xem người ta có tình cảm với em thật không, chính người ta nói...
14:07 - Tâm sự
cửa sổ tình yêu, tự tử, bệnh hiv, giang mai, viêm gan b, quan hệ đồng tính.
Bỗng lúc này cháu cảm thấy lo sợ, cháu chỉ sợ cháu sống với người thân không may cháu lây nhiễm...
15:05 - Tư vấn
Có cần uống thuốc khi kinh nguyệt bị rối loạn không ?
Em năm nay 30 tuổi và vừa lấy vợ được 7 tháng nay, vợ em năm nay 25 tuổi. Chu kỳ vợ em không đều...
16:05 - Tư vấn
bạn gái, trò chuyện thân mật, bạn khác giới, khó chịu, không tin tưởng, dùng chung facebook
Em đã nói rõ ràng với bạn gái em đó là em không thích bạn gái em có bạn thân khác giới và em cũng...
10:05 - Tư vấn
sinh hoạt, q.h.t.d, 3 tháng đầu, sức khỏe thai kỳ, túi nước ối, nút nhầy cổ tử cung, sảy thai tự nhiên, cuasotinhyeu
Em có thai được 5 tuần tuổi. Trước đây 1 năm có bị sảy thai 1 lần do thai bị đào thải tự nhiên....
17:05 - Tư vấn