Sự phát triển, cấu trúc và sự thay đổi tuyến vú bình thường

Về mặt giải phẫu, vú thật sự là hai cấu trúc có hình dạng như một cái ụ mỡ bắt đầu phát triển ở ngực của các cô gái khi họ dậy thì. Về mục tiêu sinh học của phụ nữ thì vú là cơ quan sản xuất sữa để nuôi con. Vú có thể phát triển sớm ở một số trẻ khi mới 7 hoặc 8 tuổi hoặc cũng có thể phát triển muộn ở cuối giai đoạn tuổi teen hoặc thậm chí là vào giai đoạn những năm đầu 20 tuổi.
 

Sự phát triển và cấu trúc của tuyến vú

 

Các hormone và các yếu tố tăng trưởng tác động lên mô đệm và các tế bào biểu mô để điều hoà sự phát triển, sự trưởng thành và sự biệt hoá của các tế bào tuyến vú. Nói gọn thì chất estrogen điều hoà sự phát triển và sự kéo dài các mô ống dẫn sữa, chất progesteron giúp đỡ sự phân nhánh các ống dẫn sữa và sự phát triển tiểu thùy, và chất prolactin điều hoà sự tiết sữa.

 

 

Ở tuổi dậy thì, chất estradiol và progesteron gia tăng để khai mào sự nẩy nở của vú. Một cấu trúc hình cây lá hình thành, gồm 5 đến 10 ống dẫn gốc phát xuất từ núm vú, có 20-40 ống dẫn thứ cấp và 10 đến 100 ống dẫn nhỏ tận cùng ở các tiểu thùy. Ở phụ nữ trưởng thành, sự thay đổi theo chu kỳ khiến các tế bào tuyến vú gia tăng tốc độ tăng trưởng trong pha luteal. Lúc này vú có thể lớn thêm 15%. Vào tuổi mãn kinh, số lượng của các tiểu thùy giảm đi.

 

Vào năm 1948, một nhà khoa học người Anh có tên là J.M Tanner được mời đến Bộ Y Tế để thực hiện một nghiên cứu dài hạn về sự phát triển của những trẻ khỏe mạnh. Ông ta được sự hỗ trợ bởi R.H.Whitehouse.

 

 

Trong nghiên cứu của họ, nhóm đã theo dõi và nghiên cứu sự phát triển dậy thì của những trẻ trai và trẻ gái. Họ đo đạc và chụp hình các nhóm mỗi 3 đến 6 tháng. Cho đến cuối cuộc nghiên cứu, họ đã có thể xác định được sự phát triên hoàn chỉnh của vú trong vòng 4 năm ở nữ, và xếp loại chúng theo giai đoạn phát triển thành 5 giai đoạn.

 

Giai đoạn 1: Tiền dậy thì: thường phát triển chủ yếu về chiều cao, vẫn chưa mọc lông mu. Vú không có mô tuyến mà chỉ có đỉnh của núm vú nhô ra ngoài.

 

Giai đoạn 2: Quầng vú: vùng sắc tố xung quanh núm vú lớn lên và trở nên sậm màu hơn. Mô vú được gọi là các nụ xuất hiện và núm vú trồi lên để trở thành một ụ. Trong lúc đó lượng mỡ của toàn cơ thể tăng lên khoảng 18 đến 19% với một ít lông đen xuất hiện dọc theo môi lớn của âm hộ.

 

Giai đoạn 3: Sự phát triển của vú: Ở giai đoạn này, có khoảng 20% trẻ gái bắt đầu hành kinh lần đầu tiên. Vú cũng bắt đầu lớn hơn chút ít với các mô tuyến. Đây cũng là giai đoạn phát triển chiều cao nhanh nhất.

 

 

Giai đoạn 4: Ụ thứ hai: Ở giai đoạn này, 50% trẻ gái bắt đầu có kinh. Ở hầu hết trường hợp, đầu là thời điểm kết thúc tăng trưởng chiều cao. Nhưng trong một số ít trường hợp có thể cao lên thêm khoảng 10 cm nữa. Trong giai đoạn này, vú tiếp tục phát triển. Quầng vú và núm vú bắt đầu phát triển lớn hơn và tạo thành một ụ thứ hai ở phía trên vú.

 

Giai đoạn 5: Giai đoạn phát triển cuối cùng của vú: Đây là giai đoạn vú trở thành vú trưởng thành của người lớn và trở nên tròn hơn còn các núm vú nhô lên một chút. Vào thời điểm này thường sẽ thấy có lông mọc ở mặt trong đùi.

 

Sự thay đổi của vú bình thường

 

Vú chịu sự thay đổi trong khoảng giữa dậy thì và tuổi mãn kinh. Sự thay đổi dựa trên tình hình nổi trội của các ống, các thuỳ và các mô đệm giữa ống hoặc giữa tiểu thùy đưa đến sự thay đổi mô sợi và sự hình thành các bọc (nang), được gọi là bệnh sợi bọc. Từ thay đổi sợi bọc chỉ tình hình các phụ nữ có vú nổi cộm. Ngày nay người ta không dùng từ bệnh sợi bọc mà dùng từ các thay đổi sợi bọc của vú, vì có khoảng 50-60% phụ nữ có thay đổi sợi bọc mà không có bệnh ở vú. Sự thay đổi sợi bọc không làm tăng nguy cơ ung thư.

 

 

Ở phụ nữ giữa tuổi dậy thì và tuổi giữa 30, các tiểu thuỳ và mô đệm trong vú đáp ứng với sự kích hoạt nội tiết quá lố đưa đến sự hình thành một hoặc nhiều bướu sợi tuyến. Ở khoảng tuổi 30-50, mức độ “lộm cộm” của vú tăng thêm. Theo từ chuyên môn mô học, đây là biểu hiện của sự gia tăng tuyến, nghĩa là tăng thêm của thành phần thuỳ bình thường. Mô đệm cũng bị phì đại, đưa đến tình trạng trong vú có nhiều hạt sờ được một cách mập mờ (hay là cảm giác lộm cộm) thường gặp ở vùng đuôi vú. Từ 45 tuổi đến mãn kinh, mô tuyến vú còn phì đại nhiều hơn kết hợp với sự gia tăng mô đệm. Ở thời kỳ mãn kinh các nang vú thường xảy ra ở phụ nữ dùng liệu pháp hormone thay thế.

 

Lưu trữ trứng bằng phương pháp đông lạnh
Trứng trong cơ thể người phụ nữ được sản sinh tại hai bên buồng trứng bắt đầu từ tuổi dậy thì cho...
 kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng,chăm sóc trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Tổ chức y tế vẫn luôn khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tuy nhiên, việc...
chuẩn bị mang thai, rụng trứng, tư thế quan hệ, đo thân nhiệt, tư thế truyền thống
Để có một đứa trẻ khỏe mạnh cần phải lên kế hoạch cẩn thận cho cơ thể người phụ nữ, sẵn sàng...
hẹp bao quy đầu, triệu chứng của hẹp bao quy đầu, dương vật cương cứng mà quy đầu không lộ được hết, các thể của hẹp bao quy đầu, hẹp bao quy đầu không hoàn toàn, hẹp bao quy đầu hoàn toàn, dính bao quy đầu, điều trị hẹp bao quy đầu, điều trị hẹp bao quy đầu bằng thuốc, phẫu thuật cắt da bao quy đầu
Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng....
buồng trứng, suy sớm, kinh nguyệt không đều, vú không phát triển, giảm hưng phấn tình dục, xét nghiệm nội tiết
Suy buồng trứng sớm làm cho buồng trứng không hoạt động theo chu kỳ bình thường được. Nếu bạn...
Bế sản dịch sau sinh, nguy hiểm khôn lường
Sản dịch sau sinh là tình trạng có ở tất cả các sản phụ dù sinh thường hay sinh mổ. Bản chất sản...
Thuốc tránh thai đơn thuần, phụ nữ cho con bú, một loại nội tiết, cơ chế tránh thai, tác dụng tránh thai, ảnh hưởng đến tiết sữa,
Người phụ nữ cho con bú nếu muốn tránh thai bằng thuốc thì chỉ có một loại thuốc duy nhất là...
sùi mào gà, sùi mào gà ở nam giới, sùi mào gà và ung thư dương vật, dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới, điều trị sùi mào gà ở nam giới, phòng sùi mào gà
Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Biểu hiện là những nụ sùi nhỏ...
xuất tinh, tinh dịch, màu sắc, tinh dịch mầu đen, tinh dịch như thạch, thành phần tinh dịch, bệnh lý, nam giới
Tinh dịch thường là một chất lỏng màu trắng đục hoặc màu xám. Sau khi XY xuất tinh, tinh dịch có...
 kiến thức phụ khoa,vú,bệnh phụ khoa, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Ung thư vú là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô của vú. Những tế bào này thường...
Nội dung khác
Băn khoăn trước kết hôn, Kinh tế khó khăn, lo lắng tình yêu, làm dâu, phụng dưỡng mẹ già, chăm sóc em nhỏ, mang thai trước hôn nhân.
Bên nhà anh ấy nói nếu cưới về em phải về làm dâu, mà em thì lại không thể vì bên nhà em nhà đơn...
13:05 - Tư vấn
Siêu âm 2 lần đều không thấy thai dù que thử đã lên 2 vạch!!!
Em sinh năm 1991. Em có chu kì kinh là 60 ngày vì trước đây có uống thuốc ngừa thai tháng và đã...
08:02 - Tư vấn
Vợ chồng, Tuấn Hưng, 5 năm ngày cưới, cửa sổ tình yêu.
Cặp đôi rạng rỡ cùng hai con nói lời cám ơn gia đình và bạn bè thân thiết đã đến chung vui, tối 5...
17:02 - Tin tức
Các yếu tố, có thể gây sảy thai, cửa sổ tình yêu.
Sảy thai hoặc buộc phải phá thai là những chấn thương tinh thần lớn cho các cặp vợ chồng. Nhận...
15:02 - Tin tức
Điều gì khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm dù sữa mẹ rất nhiều ?
Con em sinh ra được 3,6kg. Tháng đầu bé tăng được 0,9kg, sang tháng thứ 2 thì chỉ tăng được 0,6kg...
08:01 - Tư vấn
băn khoăn giới tính, đồng tính nam, xem phim đen, sợ đồng tính, ám ảnh
Rồi nhiều lúc em nghĩ là khi mình hôn hay quan hệ tình dục với người cùng giới sẽ như nào rồi em...
14:05 - Tư vấn
sau sinh mổ, chuyện vợ chồng, 4-6 tuần, phục hồi, phụ thuộc, tử cung, cổ tử cung, cuasotinhyeu
Em sinh mổ mà người lớn trong nhà bảo phải cữ chuyện vợ chồng từ 6 tháng mới được q.h
07:05 - Tư vấn
bán thân, tri kỉ, chia sẻ, thoải mái, lo sợ, mệt mỏi, niềm tin, đầu tư thời gian, cửa sổ tình yêu
Theo như em thấy, bạn thân của nhau là chia sẻ với nhau mọi thứ, hiểu nhau, ở bên cạnh nhau trong...
09:02 - Tư vấn
hiv, xét nghiệm, lây truyền, tình dục, cuasotinhyeu
Em vẫn lo lắng nếu cô gái đó đang trong giai đoạn bắt đầu bị HIV (giai đoạn cửa sổ 3 đến 6 tháng...
09:02 - Tư vấn