Nghiện "yêu", nghiện "tự sướng" có phải là bệnh hay không

Đối lập với những người thuộc nhóm lãnh cảm tình dục là những người thuộc nhóm nghiện "chuyện ấy". Nghiện "yêu" cũng rất khó khăn trong việc kiểm soát ham muốn của bản thân cũng giống như những người nghiện ma túy, nghiện thuốc lá, nghiện rượu bia,... khó lòng kiểm soát và từ bỏ việc sử dụng các chất gây nghiện đó.

Nghiện "yêu" là gì

 

Ham muốn quan hệ tình dục là một đặc tính cơ bản của con người. Tuy nhiên, ham muốn và nghiện sex là hai khái niệm rất dễ nhầm lẫn. Với ham muốn tình dục, dù là nhu cầu cao, thì người ta sẽ có thể thỏa mãn ở một tần suất nhất định. Tuy nhiên đối với người nghiện sex, sự thỏa mãn thường là không xảy ra.

 

Người ta nghiên cứu và thấy rằng khoảng từ 4 6% nam giới có xu hướng nghiện sex và nghiện xem phim sex. Nhưng phụ nữ thì chiếm ít hơn, khoảng 3%.

 

Nghiện "yêu", nghiện "tự sướng" có phải là bệnh hay không

 

Những đối tượng có nguy cơ cao bị nghiện "chuyện ấy"

 

Những người nghiện phim sex thường có nguồn gốc từ nhỏ. Những em bé sống trong một gia đình quá khắt khe về lễ giáo về giáo dục giới tính thì khi cánh cửa đó mở ra sẽ bị ùa vào rất nhanh. Đó chính là nguồn làm cho các em phải đối mặt với việc nghiện xem phim sex. Nó giống như một liều thuốc gây độc, mỗi ngày chúng ta gây độc một tí thì nó sẽ dần dần thích ứng được, nhưng nếu một lúc chúng ta cho dùng đủ liều độc thì sẽ gây hại ngay.

 

Bên cạnh đó, những trẻ sinh trưởng trong gia đình bị áp lực, gánh nặng tâm lý nhiều nên tìm đến nguồn xem phim sex để thoả mãn được những căng thẳng, ức chế hàng ngày.

 

Những trẻ có khiếm khuyết hoặc bị sang chấn về tinh thần dễ nghiện xem phim sex. Đặc biệt, với những em bé bị lạm dụng tình dục lúc còn nhỏ, khi lớn lên tự tìm đến nguồn phim sex để thoả mãn mình, như một phản ứng lại đối với tác động bên ngoài.

 

Nghiện sex có phải là bệnh hay không

 

Chứng nghiện sex được cân nhắc cho ấn bản năm 2013 của Hệ thống Chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM), một công cụ chẩn đoán chủ chốt ở Mỹ và Anh, nhưng bị loại bỏ do thiếu bằng chứng.

 

Đến hiện nay, chứng nghiện sex vẫn đang là quan điểm gây tranh cãi về việc có cho nó là một loại bệnh lý tâm thần hay không. Tuy nhiên với sự ảnh hưởng của nó đến sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh, hiện nay các chuyên gia về nghiên cứu tình dục cũng như các bác sỹ phần đa cho rằng nên điều trị khi có dấu hiệu nghiện sex, dù nó có được coi là bệnh hay không.

 


Dấu hiệu bạn đã và đang bị nghiện "chuyện ấy"

Nghiện "yêu", nghiện "tự sướng" có phải là bệnh hay không

 

Người mắc chứng bệnh nghiện sex sẽ có những triệu chứng điển hình như thực hiện các hoạt động tình dục quá mức, sao nhãng bản thân, luôn cố tìm kiếm những ấn phẩm "đen"

 

– Thực hiện các hoạt động tình dục “ quá độ”:  Thích "tự sướng" có thể làm nhiều lần trong một ngày, thích những nội dung gợi dục, quan hệ với nhiều người và luôn sẵn sàng cho tình một đêm,…

 

– Xu hướng tham gia bất chấp các hoạt động "sex": Mắc chứng rối loạn hành vi tình dục, tham gia các hoạt động tình dục một cách không kiểm soát…

 

– Luôn nghĩ đến sex và các hoạt động liên quan: Trong suy nghĩ của người bệnh nghiện sex luôn có cảnh sex của mình với người khác, đối tượng có thể là người cũ hay bất kỳ một người nào khác, thậm chí là những người mới gặp gỡ lần đầu…

 

– Tìm kiếm các ấn phẩm về tình dục: Người bệnh thường xuyên tìm tòi những ấn phẩm tình dục, đó có thể là phim khiêu dâm, truyện khiêu dâm, tham gia vào các trang sex, tìm kiếm đối tác… mà bỏ qua các chuyện thường ngày.

 

Hậu quả của chứng nghiện sex kéo dài

 

Khi lạm dụng sex sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và đời sống tình dục. Về mặt tâm lý, người nghiện sex thường rụt rè, tự ti. Việc dành thời gian nhiều để xem phim sex sẽ tạo cho người ta một thế giới cô độc, vì vậy họ ít giao lưu với người khác. Bên cạnh đó, khi đi giao lưu họ lại sợ bị người khác phát hiện nên họ trở nên rụt rè, tự ti.

 

Nghiện xem phim sex cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thể chất. Rõ ràng người nghiện xem phim sẽ dành nhiều thời gian, thậm chí thức đêm khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt. Đồng thời người nghiện xem phim sex lại thường thích thủ dâm và việc này dẫn đến lạm dụng thủ dâm, dần dần ảnh hưởng đến cả tinh thần và thể chất.

 

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, những người nghiện sex còn có thể tham gia vào thực hiện các hành vi phạm pháp, bao gồm rình rập, theo dõi người khác, hiếp dâm, loạn luân hoặc ấu dâm, quấy rối tình dục trẻ em.

 

Điều trị nghiện sex như thế nào


Không giống với những loại nghiện khác, các phương pháp điều trị cho chứng nghiện quan hệ tình dục không thể yêu cầu người nghiện từ bỏ hẳn việc quan hệ tình dục. Đây là một yêu cầu rất phi thực tế, do quan hệ tình dục là một hành vi rất bình thường và lành mạnh đối với sức khỏe con người.

 

Chính vì thế, những người nghiện quan hệ tình dục, để có thể cai nghiện một cách thành công, điều đầu tiên cần làm chính là học cách phân biệt rõ ràng đâu là quan hệ tình dục lành mạnh và đâu là quan hệ tình dục không lành mạnh. Quá trình này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

 

Sau đây là những phương pháp giúp cai nghiện sex sau khi bạn đã có thể phân biệt rõ ràng hai loại quan hệ tình dục nói trên:

 

1. Chương trình điều trị nội trú


Hiện nay có rất nhiều trung tâm điều trị nội trú khác nhau cung cấp các chương trình phục hồi trong quá trình cai nghiện tình dục.

 

Thông thường, các con nghiện tình dục phải được cách ly khỏi cuộc sống thường ngày trong vòng ít nhất 30 ngày để giúp họ có thể tập kiểm soát ham muốn tốt hơn cũng như bắt đầu hồi phục. Những chương trình này bao gồm những buổi trị liệu chuyên sâu theo nhóm và cá nhân.

 

2. Hiệp hội những người vô danh


Hiện nay có những chương trình như Hiệp hội những người nghiện quan hệ tình dục vô danh được hình thành dựa theo khuôn mẫu của Hiệp hội những người nghiện rượu vô danh.

 

Các chương trình này rất có ích đối với những người nghiện tình dục. Những thành viên không nhất thiết phải từ bỏ quan hệ tình dục hoàn toàn, tuy nhiên họ được các thành viên khác ủng hộ và khuyến khích hạn chế các hành vi tình dục không lành mạnh. Hơn nữa, những cuộc họp nhóm với những người nghiện tình dục khác cũng cung cấp một hệ thống hỗ trợ rất tốt.

 

3. Liệu pháp hành vi nhận thức


Loại liệu pháp này có thể giúp một người nghiện tình dục xác định các yếu tố tạo nên ham muốn tình dục của họ và hướng dẫn họ cách đối phó với những thay đổi về hành vi của bản thân. Điều này đạt được thông qua các buổi họp với chuyên gia trị liệu về sức khỏe tâm thần có giấy phép hành nghề. Ngoài ra, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị để tránh những thời gian ở một mình khiến bạn dễ nghĩ đến tình dục.

 

4. Sử dụng các loại thuốc điều trị


Một số người nghiện ma túy có thể cải thiện tình trạng của mình thông qua một đợt điều trị bằng thuốc. Bên cạnh đó, một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp giảm bớt các ham muốn. Ngoài ra, vì chứng nghiện thường đi kèm với các vấn đề về sức khỏe tâm lý chẳng hạn như bị trầm cảm, việc kê đơn thuốc theo toa cũng có thể hỗ trợ họ trong việc chống lại các nguyên nhân gây nghiện.

 

Chứng nghiện sex là một chứng bệnh có thể mang lại khá nhiều nguy cơ cho người nghiện, đặc biệt là các bệnh liên quan đến sức khỏe tình dục. Tuy nhiên, chứng nghiện này lại rất dễ nhầm lẫn với các hoạt động tình dục lành mạnh. Vì thế, bạn tốt nhất nên xác định xem liệu bản thân có mắc chứng nghiện này không và chữa trị càng sớm càng tốt để giữ gìn sức khỏe nhé.

 

Bài tham khảo:

 

Cách khắc phục khó khăn trong vấn đề tình dục tuổi trung niên

Tình dục ở người có bệnh tăng huyết áp

Bài liên quan
trẻ sơ sinh, mụn sữa, mọc mụn, mịn li ti, ngứa, biến mất
Đây là một dạng mụn trứng cá phổ biến ở trẻ em: có tới 20% số bé sinh ra bị mụn sữa. Mụn sữa là...
sùi mào gà, virus hpv, tiêm phòng hpv, tác dụng phụ của vắc-xin hpv, đối tượng tiêm hpv, hpv phòng ung thư cổ tử cung, tác dụng của vắc-xin hpv
HPV (viết tắt của Human Papilloma Virus ) là một loại virus gây ra những u nhú (bệnh sùi mào gà...
vitamin E, điều trị vô sinh, hiếm muộn, sinh sản nam, sinh sản nữ
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, có nhiều tác dụng rất tốt, có thể kể ra một số công...
chuẩn bị sinh, sau sinh, kiến thức mang thai, bất thường trong thai kỳ, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe, sức khỏe mẹ và bé, chăm sóc sau sinh
Sau khi sinh con, sản phụ sẽ phải điều chỉnh sự thay đổi cả về sức khỏe, tinh thần và hình dáng...
viêm gan b, bệnh viêm gan b, nguyên nhân lây bệnh viên gan b, con đường lây nhiễm viêm gan b, điều trị bệnh viêm gan b, virus gây viêm gan b, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh về gan
Viêm gan siêu vi B là một loại virus tấn công lá gan, gây ra bệnh viêm gan. Theo thống kê thì...
tình dục ở người tiểu đường, rối loạn chức năng tình dục, mất cân bằng nội tiết, huyết áp cao mãn tính, kiểm soát đường huyết, giảm ham muốn tình dục, vấn đề tình dục, trục trặc về tình dục,
Sự thực thì nhiều bác sĩ không cảm thấy thoải mái khi hỏi chi tiết bệnh nhân về chức năng tình...
kiến thức sức khỏe, kiến thức mang thai, bệnh và thuốc, quai bị khi mang thai, biến chứng nguy hiểm, nguy cơ sảy thai,
Bệnh quai bị do virus Paramyxovirus gây ra biểu hiện bằng dấu hiệu viêm tuyến nước bọt mang tai....
kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe, kiến thức nam khoa, tinh hoàn, tình dục nam, xuất tinh, lệch tinh hoàn
Nhiều người hoang mang khi vô tình phát hiện hai tinh hoàn của mình không bằng nhau một bên to...
ra máu, kinh nguyệt, âm đạo, phóng noãn, ra máu cơ năng, ra máu bất thường
Một số phụ nữ có tình trạng chảy máu giữa 2 kỳ kinh hoặc kinh nguyệt kéo dài quá lâu. Những biểu...
kinh nguyệt, hội chứng tiền kinh nguyệt, biện pháp khắc phục, nguyên nhân của hội chứng tiền kinh nguyệt, thay đổi hóa học trong não, thay đổi về kích thích tiết tố
Hội chứng tiền kinh nguyệt là hội chứng có rất nhiều loại triệu chứng, bao gồm cả thay đổi tâm...
Nội dung khác
Triệu chứng quan trọng với phụ nữ ngoài 40, phải đặc biệt cảnh giác: Rất có thể là dấu hiệu của căn bệnh “chết người”
Buồn nôn thường bị mọi người bỏ qua vì cho rằng đó chỉ là một dấu hiệu bình thường nhưng nếu xảy...
10:35 - Tin tức
phát hiện thai sớm, que thử thai, siêu âm canh trứng, cuasotinhyeu
Em có đi canh trứng ngoài phòng khám tư vào sáng ngày 14 của chu kì em thấy có ra chất nhày trắng...
20:02 - Tư vấn
tán tỉnh, hẹn hò, theo đuổi, không nhận lời, chỉ muốn là bạn
Sau đó em bảo bạn cho em một cơ hội, em không làm bạn buồn hay thất vọng nữa đâu. Sau đó bạn bảo...
14:05 - Tâm sự
đau ngực, u nang, kỳ kinh nguyệt, chuẩn bị, mang thai, cuasotinhyeu
Em năm nay 15 tuổi, dạo gần đây em hay thấy nhói ở ngực, khi chạm nhẹ thì khá đau
19:35 - Tư vấn
Cuối cùng chúng em chia tay. Em không biết giới tính mình là gì nên em không dám nói cho bạn ấy...
14:05 - Tư vấn
thuốc tránh thai hàng ngày, rong kinh, tác dụng phụ, hormone nội tiết tố, hành kinh, ngăn cản rụng trứng, cuasotinhyeu
Em muốn hỏi là vỉ thuốc tránh thai đầu tiên em dùng chỉ được 10 ngày vì có hiện tượng rong kinh...
09:05 - Tư vấn
4 thực phẩm nên ăn sau khi uống kháng sinh
Thuốc kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như gây hại cho gan và tiêu chảy. Dinh dưỡng hợp...
15:05 - Tin tức
Chuyên gia, cách muối dưa thơm ngon, không khú, cửa sổ tình yêu.
Muốn muối dưa chua ngon còn phụ thuộc vào quy trình rất chặt chẽ, không thể làm ẩu. Trao đổi với...
20:02 - Tin tức
Củ cải muối giòn hấp dẫn tín đồ ăn cay
Củ cải muối cay ngoài ăn cùng cơm trắng còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như kho với...
14:41 - Tin tức