Nghiện "yêu", nghiện "tự sướng" có phải là bệnh hay không

Đối lập với những người thuộc nhóm lãnh cảm tình dục là những người thuộc nhóm nghiện "chuyện ấy". Nghiện "yêu" cũng rất khó khăn trong việc kiểm soát ham muốn của bản thân cũng giống như những người nghiện ma túy, nghiện thuốc lá, nghiện rượu bia,... khó lòng kiểm soát và từ bỏ việc sử dụng các chất gây nghiện đó.
-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

Nghiện "yêu" là gì

 

Ham muốn quan hệ tình dục là một đặc tính cơ bản của con người. Tuy nhiên, ham muốn và nghiện sex là hai khái niệm rất dễ nhầm lẫn. Với ham muốn tình dục, dù là nhu cầu cao, thì người ta sẽ có thể thỏa mãn ở một tần suất nhất định. Tuy nhiên đối với người nghiện sex, sự thỏa mãn thường là không xảy ra.

 

Người ta nghiên cứu và thấy rằng khoảng từ 4 6% nam giới có xu hướng nghiện sex và nghiện xem phim sex. Nhưng phụ nữ thì chiếm ít hơn, khoảng 3%.

 

Nghiện "yêu", nghiện "tự sướng" có phải là bệnh hay không

 

Những đối tượng có nguy cơ cao bị nghiện "chuyện ấy"

 

Những người nghiện phim sex thường có nguồn gốc từ nhỏ. Những em bé sống trong một gia đình quá khắt khe về lễ giáo về giáo dục giới tính thì khi cánh cửa đó mở ra sẽ bị ùa vào rất nhanh. Đó chính là nguồn làm cho các em phải đối mặt với việc nghiện xem phim sex. Nó giống như một liều thuốc gây độc, mỗi ngày chúng ta gây độc một tí thì nó sẽ dần dần thích ứng được, nhưng nếu một lúc chúng ta cho dùng đủ liều độc thì sẽ gây hại ngay.

 

Bên cạnh đó, những trẻ sinh trưởng trong gia đình bị áp lực, gánh nặng tâm lý nhiều nên tìm đến nguồn xem phim sex để thoả mãn được những căng thẳng, ức chế hàng ngày.

 

Những trẻ có khiếm khuyết hoặc bị sang chấn về tinh thần dễ nghiện xem phim sex. Đặc biệt, với những em bé bị lạm dụng tình dục lúc còn nhỏ, khi lớn lên tự tìm đến nguồn phim sex để thoả mãn mình, như một phản ứng lại đối với tác động bên ngoài.

 

Nghiện sex có phải là bệnh hay không

 

Chứng nghiện sex được cân nhắc cho ấn bản năm 2013 của Hệ thống Chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM), một công cụ chẩn đoán chủ chốt ở Mỹ và Anh, nhưng bị loại bỏ do thiếu bằng chứng.

 

Đến hiện nay, chứng nghiện sex vẫn đang là quan điểm gây tranh cãi về việc có cho nó là một loại bệnh lý tâm thần hay không. Tuy nhiên với sự ảnh hưởng của nó đến sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh, hiện nay các chuyên gia về nghiên cứu tình dục cũng như các bác sỹ phần đa cho rằng nên điều trị khi có dấu hiệu nghiện sex, dù nó có được coi là bệnh hay không.

 


Dấu hiệu bạn đã và đang bị nghiện "chuyện ấy"

Nghiện "yêu", nghiện "tự sướng" có phải là bệnh hay không

 

Người mắc chứng bệnh nghiện sex sẽ có những triệu chứng điển hình như thực hiện các hoạt động tình dục quá mức, sao nhãng bản thân, luôn cố tìm kiếm những ấn phẩm "đen"

 

– Thực hiện các hoạt động tình dục “ quá độ”:  Thích "tự sướng" có thể làm nhiều lần trong một ngày, thích những nội dung gợi dục, quan hệ với nhiều người và luôn sẵn sàng cho tình một đêm,…

 

– Xu hướng tham gia bất chấp các hoạt động "sex": Mắc chứng rối loạn hành vi tình dục, tham gia các hoạt động tình dục một cách không kiểm soát…

 

– Luôn nghĩ đến sex và các hoạt động liên quan: Trong suy nghĩ của người bệnh nghiện sex luôn có cảnh sex của mình với người khác, đối tượng có thể là người cũ hay bất kỳ một người nào khác, thậm chí là những người mới gặp gỡ lần đầu…

 

– Tìm kiếm các ấn phẩm về tình dục: Người bệnh thường xuyên tìm tòi những ấn phẩm tình dục, đó có thể là phim khiêu dâm, truyện khiêu dâm, tham gia vào các trang sex, tìm kiếm đối tác… mà bỏ qua các chuyện thường ngày.

 

Hậu quả của chứng nghiện sex kéo dài

 

Khi lạm dụng sex sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và đời sống tình dục. Về mặt tâm lý, người nghiện sex thường rụt rè, tự ti. Việc dành thời gian nhiều để xem phim sex sẽ tạo cho người ta một thế giới cô độc, vì vậy họ ít giao lưu với người khác. Bên cạnh đó, khi đi giao lưu họ lại sợ bị người khác phát hiện nên họ trở nên rụt rè, tự ti.

 

Nghiện xem phim sex cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thể chất. Rõ ràng người nghiện xem phim sẽ dành nhiều thời gian, thậm chí thức đêm khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt. Đồng thời người nghiện xem phim sex lại thường thích thủ dâm và việc này dẫn đến lạm dụng thủ dâm, dần dần ảnh hưởng đến cả tinh thần và thể chất.

 

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, những người nghiện sex còn có thể tham gia vào thực hiện các hành vi phạm pháp, bao gồm rình rập, theo dõi người khác, hiếp dâm, loạn luân hoặc ấu dâm, quấy rối tình dục trẻ em.

 

Điều trị nghiện sex như thế nào


Không giống với những loại nghiện khác, các phương pháp điều trị cho chứng nghiện quan hệ tình dục không thể yêu cầu người nghiện từ bỏ hẳn việc quan hệ tình dục. Đây là một yêu cầu rất phi thực tế, do quan hệ tình dục là một hành vi rất bình thường và lành mạnh đối với sức khỏe con người.

 

Chính vì thế, những người nghiện quan hệ tình dục, để có thể cai nghiện một cách thành công, điều đầu tiên cần làm chính là học cách phân biệt rõ ràng đâu là quan hệ tình dục lành mạnh và đâu là quan hệ tình dục không lành mạnh. Quá trình này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

 

Sau đây là những phương pháp giúp cai nghiện sex sau khi bạn đã có thể phân biệt rõ ràng hai loại quan hệ tình dục nói trên:

 

1. Chương trình điều trị nội trú


Hiện nay có rất nhiều trung tâm điều trị nội trú khác nhau cung cấp các chương trình phục hồi trong quá trình cai nghiện tình dục.

 

Thông thường, các con nghiện tình dục phải được cách ly khỏi cuộc sống thường ngày trong vòng ít nhất 30 ngày để giúp họ có thể tập kiểm soát ham muốn tốt hơn cũng như bắt đầu hồi phục. Những chương trình này bao gồm những buổi trị liệu chuyên sâu theo nhóm và cá nhân.

 

2. Hiệp hội những người vô danh


Hiện nay có những chương trình như Hiệp hội những người nghiện quan hệ tình dục vô danh được hình thành dựa theo khuôn mẫu của Hiệp hội những người nghiện rượu vô danh.

 

Các chương trình này rất có ích đối với những người nghiện tình dục. Những thành viên không nhất thiết phải từ bỏ quan hệ tình dục hoàn toàn, tuy nhiên họ được các thành viên khác ủng hộ và khuyến khích hạn chế các hành vi tình dục không lành mạnh. Hơn nữa, những cuộc họp nhóm với những người nghiện tình dục khác cũng cung cấp một hệ thống hỗ trợ rất tốt.

 

3. Liệu pháp hành vi nhận thức


Loại liệu pháp này có thể giúp một người nghiện tình dục xác định các yếu tố tạo nên ham muốn tình dục của họ và hướng dẫn họ cách đối phó với những thay đổi về hành vi của bản thân. Điều này đạt được thông qua các buổi họp với chuyên gia trị liệu về sức khỏe tâm thần có giấy phép hành nghề. Ngoài ra, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị để tránh những thời gian ở một mình khiến bạn dễ nghĩ đến tình dục.

 

4. Sử dụng các loại thuốc điều trị


Một số người nghiện ma túy có thể cải thiện tình trạng của mình thông qua một đợt điều trị bằng thuốc. Bên cạnh đó, một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp giảm bớt các ham muốn. Ngoài ra, vì chứng nghiện thường đi kèm với các vấn đề về sức khỏe tâm lý chẳng hạn như bị trầm cảm, việc kê đơn thuốc theo toa cũng có thể hỗ trợ họ trong việc chống lại các nguyên nhân gây nghiện.

 

Chứng nghiện sex là một chứng bệnh có thể mang lại khá nhiều nguy cơ cho người nghiện, đặc biệt là các bệnh liên quan đến sức khỏe tình dục. Tuy nhiên, chứng nghiện này lại rất dễ nhầm lẫn với các hoạt động tình dục lành mạnh. Vì thế, bạn tốt nhất nên xác định xem liệu bản thân có mắc chứng nghiện này không và chữa trị càng sớm càng tốt để giữ gìn sức khỏe nhé.

 

Bài tham khảo:

 

Cách khắc phục khó khăn trong vấn đề tình dục tuổi trung niên

Tình dục ở người có bệnh tăng huyết áp

CửaSổTìnhYêu
Bài liên quan
nam giới, xuất tinh sớm, các thể của xuất tính sớm, nguyên nhân tâm lý, dấu hiệu nhận biết, điều trị
Xuất tinh sớm (XTS) là một trong những rắc rối tình dục phổ biến ở nam giới. Theo các khảo sát về...
Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng giai đoạn sớm
Tỷ lệ bệnh nhân ung thư hiện nay đang ngày càng gia tăng. Và một trong các loại ung thư phổ biến...
trẻ nhỏ, viêm mũi dị ứng, viêm mũi, hắt hỏi lien tục, sổ mũi
Thời tiết lạnh và thay đổi thất thường hay gây ra những phản ứng của đường hô hấp và trẻ em là...
mang thai, sự thụ tinh, hình thành thai, thai nhi
Từ âm đạo, chỉ cần vài phút là tinh trùng có thể đi vào đến dạ con, sau 2-3 giờ đã đi hết ống dẫn...
khí hư âm đạo, vai trò của khí hư, giữ ẩm âm đạo, khí hư sinh lý, khí hư bệnh lý, viêm nhiễm, khí hư vàng, khí hư trong, khí hư đục
Khí hư là dịch tiết âm đạo của nữ giới xuất hiện từ khí dậy thì. Khí hư có vai trò duy trì độ ẩm...
tai nạn khi yêu, thủng cùng đồ, âm đạo ra nhiều máu, gây đau, cấp cứu kịp thời
Một trong những chấn thương âm đạo khi quan hệ thường xảy ra nhất đó là thủng cùng đồ. Cùng đồ là...
tuyến vú, tiết dịch núm vú, nguyên nhân gây tiết dịch núm vú, triệu chứng của tiết dịch núm vú, điều trị tiết dịch núm vú, phòng bệnh tiết dịch núm vú
Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể xuất hiện hiện tượng tiết dịch ở núm vú. Những triệu chứng...
viêm gan b, bệnh viêm gan, chức năng gan, viêm gan b gây rối loạn chức năng gan, viêm gan mãn tính, cách phòng bệnh viêm gan b
Viêm gan B là bệnh cho virus viêm gan B (HBV) gây ra, bệnh diễn biến âm thầm và khi biểu hiện ra...
Xét nghiệm ELISA trong chẩn đoán HIV
Xét nghiệm Elisa ( tên gọi đầy đủ là Enzyme-linked Immunosorbent assay) là một phương pháp xét...
Đau dạ dầy khi mang thai, cách điều trị đau dạ dầy khi mang thai, nguyên nhân đau dạ dầy
Phụ nữ mang thai bị ốm nghén hoặc do tâm trạng lo lắng, căng thẳng quá mức cũng là một trong...
Nội dung khác
Một chút thương nhớ để tô thắm tình bạn
Thời gian sau đó bạn ấy vẫn tỏ ra bình thường, đôi khi còn lén nhìn em? Xuất hiện trước mặt em...
27/7/2021 - Tư vấn
Không muốn anh bỏ vợ mà cũng không muốn mất anh
Thực sự em không muốn anh làm vậy vì em cũng là phụ nữ, em hiểu cảm giác đó của chị vợ anh. Em...
26/7/2021 - Tư vấn
Ra nhiều dịch sau kỳ kinh có phải do nhiễm nấm?
Em đi khám thì nhận được kết quả tử cung và phần phụ đều hết nấm. Nhưng khổ nỗi mỗi khi sau kì...
26/7/2021 - Tư vấn
Nữ nhân sinh ngày âm lịch này, nửa cuối năm 2021 cuộc sống có khởi sắc, đặc biệt sau Rằm tháng 6 âm lịch tìm được cơ hội phát tài
Đã nửa năm trôi qua, mọi người đều đang nỗ lực và cố gắng hết mình để tìm kiếm cơ hội đổi đời...
26/7/2021 - Tin tức
Tiềm ẩn nguy hại từ việc tự đặt thêm thuốc phụ khoa
Em dùng cũng thấy đỡ nhưng chưa hết hẳn nên sau khi hết thuốc thì em lại mua thêm về đặt tiếp và...
26/7/2021 - Tư vấn
5 món ăn siêu ngon từ quả bơ vừa tốt cho sức khỏe lại giúp chị em giảm cân vèo vèo
Nếu thích ăn bơ, chị em có thể thực hiện ngay những món ăn siêu ngon này. Nó chẳng những tốt cho...
26/7/2021 - Tin tức
Yêu xa có sao đâu
Chúng em cũng hiểu về nhau, muốn xác định đến với nhau nhưng mà chúng em lại có rào cản lớn là...
26/7/2021 - Tư vấn
Ngồi quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta như thế nào?
Ngồi lâu trước bàn làm việc, trong xe hơi hoặc trước màn hình máy tính, điện thoại đều có thể gây...
26/7/2021 - Tin tức
Có nên dùng giảm cân khi đang uống thuốc tránh thai?
Em năm nay 24 tuổi và đang dùng thuốc ngừa thai hàng ngày loại 21 viên. Em đang định dùng thuốc...
26/7/2021 - Tư vấn