Nghiện "yêu", nghiện "tự sướng" có phải là bệnh hay không

Đối lập với những người thuộc nhóm lãnh cảm tình dục là những người thuộc nhóm nghiện "chuyện ấy". Nghiện "yêu" cũng rất khó khăn trong việc kiểm soát ham muốn của bản thân cũng giống như những người nghiện ma túy, nghiện thuốc lá, nghiện rượu bia,... khó lòng kiểm soát và từ bỏ việc sử dụng các chất gây nghiện đó.
-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

Nghiện "yêu" là gì

 

Ham muốn quan hệ tình dục là một đặc tính cơ bản của con người. Tuy nhiên, ham muốn và nghiện sex là hai khái niệm rất dễ nhầm lẫn. Với ham muốn tình dục, dù là nhu cầu cao, thì người ta sẽ có thể thỏa mãn ở một tần suất nhất định. Tuy nhiên đối với người nghiện sex, sự thỏa mãn thường là không xảy ra.

 

Người ta nghiên cứu và thấy rằng khoảng từ 4 6% nam giới có xu hướng nghiện sex và nghiện xem phim sex. Nhưng phụ nữ thì chiếm ít hơn, khoảng 3%.

 

Nghiện "yêu", nghiện "tự sướng" có phải là bệnh hay không

 

Những đối tượng có nguy cơ cao bị nghiện "chuyện ấy"

 

Những người nghiện phim sex thường có nguồn gốc từ nhỏ. Những em bé sống trong một gia đình quá khắt khe về lễ giáo về giáo dục giới tính thì khi cánh cửa đó mở ra sẽ bị ùa vào rất nhanh. Đó chính là nguồn làm cho các em phải đối mặt với việc nghiện xem phim sex. Nó giống như một liều thuốc gây độc, mỗi ngày chúng ta gây độc một tí thì nó sẽ dần dần thích ứng được, nhưng nếu một lúc chúng ta cho dùng đủ liều độc thì sẽ gây hại ngay.

 

Bên cạnh đó, những trẻ sinh trưởng trong gia đình bị áp lực, gánh nặng tâm lý nhiều nên tìm đến nguồn xem phim sex để thoả mãn được những căng thẳng, ức chế hàng ngày.

 

Những trẻ có khiếm khuyết hoặc bị sang chấn về tinh thần dễ nghiện xem phim sex. Đặc biệt, với những em bé bị lạm dụng tình dục lúc còn nhỏ, khi lớn lên tự tìm đến nguồn phim sex để thoả mãn mình, như một phản ứng lại đối với tác động bên ngoài.

 

Nghiện sex có phải là bệnh hay không

 

Chứng nghiện sex được cân nhắc cho ấn bản năm 2013 của Hệ thống Chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM), một công cụ chẩn đoán chủ chốt ở Mỹ và Anh, nhưng bị loại bỏ do thiếu bằng chứng.

 

Đến hiện nay, chứng nghiện sex vẫn đang là quan điểm gây tranh cãi về việc có cho nó là một loại bệnh lý tâm thần hay không. Tuy nhiên với sự ảnh hưởng của nó đến sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh, hiện nay các chuyên gia về nghiên cứu tình dục cũng như các bác sỹ phần đa cho rằng nên điều trị khi có dấu hiệu nghiện sex, dù nó có được coi là bệnh hay không.

 


Dấu hiệu bạn đã và đang bị nghiện "chuyện ấy"

Nghiện "yêu", nghiện "tự sướng" có phải là bệnh hay không

 

Người mắc chứng bệnh nghiện sex sẽ có những triệu chứng điển hình như thực hiện các hoạt động tình dục quá mức, sao nhãng bản thân, luôn cố tìm kiếm những ấn phẩm "đen"

 

– Thực hiện các hoạt động tình dục “ quá độ”:  Thích "tự sướng" có thể làm nhiều lần trong một ngày, thích những nội dung gợi dục, quan hệ với nhiều người và luôn sẵn sàng cho tình một đêm,…

 

– Xu hướng tham gia bất chấp các hoạt động "sex": Mắc chứng rối loạn hành vi tình dục, tham gia các hoạt động tình dục một cách không kiểm soát…

 

– Luôn nghĩ đến sex và các hoạt động liên quan: Trong suy nghĩ của người bệnh nghiện sex luôn có cảnh sex của mình với người khác, đối tượng có thể là người cũ hay bất kỳ một người nào khác, thậm chí là những người mới gặp gỡ lần đầu…

 

– Tìm kiếm các ấn phẩm về tình dục: Người bệnh thường xuyên tìm tòi những ấn phẩm tình dục, đó có thể là phim khiêu dâm, truyện khiêu dâm, tham gia vào các trang sex, tìm kiếm đối tác… mà bỏ qua các chuyện thường ngày.

 

Hậu quả của chứng nghiện sex kéo dài

 

Khi lạm dụng sex sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và đời sống tình dục. Về mặt tâm lý, người nghiện sex thường rụt rè, tự ti. Việc dành thời gian nhiều để xem phim sex sẽ tạo cho người ta một thế giới cô độc, vì vậy họ ít giao lưu với người khác. Bên cạnh đó, khi đi giao lưu họ lại sợ bị người khác phát hiện nên họ trở nên rụt rè, tự ti.

 

Nghiện xem phim sex cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thể chất. Rõ ràng người nghiện xem phim sẽ dành nhiều thời gian, thậm chí thức đêm khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt. Đồng thời người nghiện xem phim sex lại thường thích thủ dâm và việc này dẫn đến lạm dụng thủ dâm, dần dần ảnh hưởng đến cả tinh thần và thể chất.

 

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, những người nghiện sex còn có thể tham gia vào thực hiện các hành vi phạm pháp, bao gồm rình rập, theo dõi người khác, hiếp dâm, loạn luân hoặc ấu dâm, quấy rối tình dục trẻ em.

 

Điều trị nghiện sex như thế nào


Không giống với những loại nghiện khác, các phương pháp điều trị cho chứng nghiện quan hệ tình dục không thể yêu cầu người nghiện từ bỏ hẳn việc quan hệ tình dục. Đây là một yêu cầu rất phi thực tế, do quan hệ tình dục là một hành vi rất bình thường và lành mạnh đối với sức khỏe con người.

 

Chính vì thế, những người nghiện quan hệ tình dục, để có thể cai nghiện một cách thành công, điều đầu tiên cần làm chính là học cách phân biệt rõ ràng đâu là quan hệ tình dục lành mạnh và đâu là quan hệ tình dục không lành mạnh. Quá trình này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

 

Sau đây là những phương pháp giúp cai nghiện sex sau khi bạn đã có thể phân biệt rõ ràng hai loại quan hệ tình dục nói trên:

 

1. Chương trình điều trị nội trú


Hiện nay có rất nhiều trung tâm điều trị nội trú khác nhau cung cấp các chương trình phục hồi trong quá trình cai nghiện tình dục.

 

Thông thường, các con nghiện tình dục phải được cách ly khỏi cuộc sống thường ngày trong vòng ít nhất 30 ngày để giúp họ có thể tập kiểm soát ham muốn tốt hơn cũng như bắt đầu hồi phục. Những chương trình này bao gồm những buổi trị liệu chuyên sâu theo nhóm và cá nhân.

 

2. Hiệp hội những người vô danh


Hiện nay có những chương trình như Hiệp hội những người nghiện quan hệ tình dục vô danh được hình thành dựa theo khuôn mẫu của Hiệp hội những người nghiện rượu vô danh.

 

Các chương trình này rất có ích đối với những người nghiện tình dục. Những thành viên không nhất thiết phải từ bỏ quan hệ tình dục hoàn toàn, tuy nhiên họ được các thành viên khác ủng hộ và khuyến khích hạn chế các hành vi tình dục không lành mạnh. Hơn nữa, những cuộc họp nhóm với những người nghiện tình dục khác cũng cung cấp một hệ thống hỗ trợ rất tốt.

 

3. Liệu pháp hành vi nhận thức


Loại liệu pháp này có thể giúp một người nghiện tình dục xác định các yếu tố tạo nên ham muốn tình dục của họ và hướng dẫn họ cách đối phó với những thay đổi về hành vi của bản thân. Điều này đạt được thông qua các buổi họp với chuyên gia trị liệu về sức khỏe tâm thần có giấy phép hành nghề. Ngoài ra, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị để tránh những thời gian ở một mình khiến bạn dễ nghĩ đến tình dục.

 

4. Sử dụng các loại thuốc điều trị


Một số người nghiện ma túy có thể cải thiện tình trạng của mình thông qua một đợt điều trị bằng thuốc. Bên cạnh đó, một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp giảm bớt các ham muốn. Ngoài ra, vì chứng nghiện thường đi kèm với các vấn đề về sức khỏe tâm lý chẳng hạn như bị trầm cảm, việc kê đơn thuốc theo toa cũng có thể hỗ trợ họ trong việc chống lại các nguyên nhân gây nghiện.

 

Chứng nghiện sex là một chứng bệnh có thể mang lại khá nhiều nguy cơ cho người nghiện, đặc biệt là các bệnh liên quan đến sức khỏe tình dục. Tuy nhiên, chứng nghiện này lại rất dễ nhầm lẫn với các hoạt động tình dục lành mạnh. Vì thế, bạn tốt nhất nên xác định xem liệu bản thân có mắc chứng nghiện này không và chữa trị càng sớm càng tốt để giữ gìn sức khỏe nhé.

 

Bài tham khảo:

 

Cách khắc phục khó khăn trong vấn đề tình dục tuổi trung niên

Tình dục ở người có bệnh tăng huyết áp

CSTY
Bài liên quan
kiến thức trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh, các loại sốt ở trẻ,bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Sốt là một phản ứng của cơ thể, có thể xảy ra mọi lứa tuổi. Sốt chỉ là triệu chứng của một bệnh...
xét nghiệm nội tiết nam, fsh, lh, testosteron, kết quả xét nghiệm nội tiết nam, vô sinh nam, đánh giá chức năng sinh sản nam
Xét nghiệm nội tiết nam tuy không thông dụng và được quan tâm như xét nghiệm nội tiết nữ. Tuy...
bổ sung thiếu, bổ sung thừa, canxi ở trẻ em, vai trò của canxi, sự phát triển xương của trẻ
Mọi người hầu hết đã biết canxi là thành phần không thể thiếu ở xương chiếm đến 70% cấu trúc...
Xét nghiệm sàng lọc, Triple test, dị tật bẩm sinh, sàng lọc trước sinh
Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm...
phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo, điều trị rối loạn cương
Có nhiều phương pháp điều trị rối loạn cương, thông thường nhất là dùng các loại thuốc uống,...
Với các bé dưới 2 tuổi, bé chưa biết cố ý cắn để làm người khác đau. Việc cắn với bé cũng chỉ là...
bệnh bạch tạng, nguyên nhân bệnh bạch tạng, biểu hiện bệnh bạch tạng
Bạch tạng được xác định là một rối loạn di truyền đặc trưng bởi sự giảm sản xuất melanin (sắc tố...
chụp tử cung vòi trứng, chụp hsg, chỉ định chụp tử cung vòi trứng, tai biến khi chụp tử cung, chẩn đoán vô sinh, tắc vòi trứng
Sau khi chủ động để có thai tự nhiên một năm mà chưa có thai, một cặp vợ chồng sẽ đến trung tâm...
viêm niêm mạc tử cung, nguyên nhân gây viêm niêm mạc tử cung, biến chứng viêm niêm mạc tử cung, biểu hiện viêm niêm mạc tử cung, phòng bệnh viêm niêm mạc tử cung
Niêm mạc tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung, do vi khuẩn, nấm hoặc ký...
Tình trạng sặc sữa ở trẻ: Phổ biến và nguy hiểm
Sặc sữa là một tai nạn rất thường gặp ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt, trẻ càng nhỏ thì tình...
Nội dung mới
Muốn da sáng, dáng đẹp, sức khỏe tốt hãy ăn cà chua mỗi ngày
Ít ai ngờ rằng một loại quả nhỏ bé như cà chua lại có thể chứa quá nhiều chất dinh dưỡng đến vậy...
21/4/2021 - Tin tức
Phạm Lịch bật khóc: "Em trai tôi bị đột quỵ và chết luôn trên ghế, ra đi khi mới 21 tuổi"
"Nó chơi game từ sáng hôm trước đến tận 7 – 8 giờ sáng hôm sau" – Phạm Lịch bật khóc...
21/4/2021 - Tin tức
5 câu hỏi về tài chính trước khi kết hôn
Để tránh những xung đột về tài chính sau khi cưới, các cặp vợ chồng cần thẳng thắn về các khoản...
22/4/2021 - Tin tức
Những loại thực phẩm "vàng" nam giới nên ăn vào mùa hè
Nhu cầu dinh dưỡng của nam và nữ không phải lúc nào cũng giống nhau. Một trong những điều khác...
22/4/2021 - Tin tức
Nam Giới Nên Chăm Sóc Da Dầu Trong Mùa Hè Như Thế Nào?
Chăm sóc da dầu trong mùa hè cho nam là đề tài hot được các bạn nam và các bà vợ quan tâm rất...
22/4/2021 - Tin tức
nóng tính, cãi vã, chia tay, cắt đứt liên lạc, muốn dừng lại
Trong khoảng thời gian quay lại, cô ấy nhắn tin nói chuyện cộc lốc và ít nhắn tin hơn, điều đó...
22/4/2021 - Tư vấn
Ecopark Marathon 2021 - Ngắm cung đường chạy giữa thiên nhiên "siêu chất" trước giờ G
Trải qua 3 mùa giải, Ecopark Marathon (EPM) luôn gây ấn tượng với cung đường "đẹp-xanh-đắt...
21/4/2021 - Tin tức
Nghe Cửa Sổ Tình Yêu hôm nay 21-04-2021
22/4/2021 - Chương trình CSTY