Điều trị rối loạn cương dương bằng thuốc và phẫu thuật

Rối loạn cương dương nếu là thể nhẹ có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ hoặc tự điều chỉnh mà không dùng thuốc hay can thiệp. Nhưng với những trường hợp nặng hơn thì việc sử dụng thuốc là điều quan trọng. Phẫu thuật thường sử dụng cho những nam giới đã sử dụng hết cách mà vẫn không có hiệu quả.

Có rất nhiều biện pháp để điều trị chứng rôi loạn cương dương, tuy nhiên với những trường hợp bệnh đã tiến triển nặng thì việc sử dụng thuốc và các can thiệp khác là  không tránh khỏi. Tất cả các biện pháp này cần có sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm. Người bệnh không nên vì sự ngại ngùng, hay sĩ diện của bản thân mà tự ý sử dụng thuốc, điều này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đâ là một số liệu pháp điều trị hiện đang được sử dụng.

 

Điều trị rối loạn cương dương bẳng thuốc

 

Cũng như nhiều căn bệnh khác, rối loạn cương dương cũng có thuốc điều trị riêng. Nhóm ức chế men PDE5, ra đời từ năm 1998, dành cho những bệnh nhân có ham muốn tình dục bình thường nhưng “bộ phận ấy” không chịu hoạt động. Hiện nay, có ba loại thuốc ức chế men PDE5 được lưu hành tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới (từ Mỹ, Pháp đến Thái Lan, Campuchia) là sildenafil, vardernafil và tadalafil. Chúng không phải là thuốc kích dục vì không đem tới sự hưng phấn tình dục. Dùng các thuốc này xong mà ra ngồi đọc báo, xem ti vi chờ dương vật hoạt động thì chẳng bao giờ nó làm theo cả. Bệnh nhân phải có ham muốn tình dục bình thường thì dùng chúng mới có hiệu quả. Sau khi dùng thuốc, phải chờ một lát cho thuốc ngấm (1-2 giờ), rồi vợ chồng ‘gần nhau” thuốc sẽ phát huy tác dụng.

 

Các loại thuốc được sử dụng nhằm mục đích thúc đẩy lưu thông máu tới dương vật để duy trì sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục đạt khoái cảm. Các loại thuốc dược dùng dưới nhiều hình thức khác nhau gồm cả thuốc uống, thuốc tiêm và thuốc đặt. Cụ thể như sau:
 
- Thuốc uống: phổ biến nhất là các loại Sildenafil (Viagra), Tadalafil (Cialis), Vardenafil (Levitra).
 
- Thuốc ngậm:  Apomorphine ngậm dưới lưỡi có tác dụng nhanh nhưng hiệu quả không cao và gây mắc ói rất khó chịu.
 
- Thuốc tiêm: Có nhiều loại thuốc được tiêm vào trong thể hang (prostaglandin E1, phentolamine…) Thuốc tiêm có hiệu quả trên đa số bệnh nhân, nhưng không được dùng cho bệnh nhân có nguy cơ bị mắc chứng cương dương vật kéo dài (priapism). Sau khi chích 5-10 phút, dương vật cương lên và có thể cương kéo dài từ 30 phút đến vài giờ, tùy liều lượng. Nhóm thuốc này gây cương dù bệnh nhân có hay không có ham muốn tình dục, vì chúng làm giãn các xoang mạch máu ở dương vật, gãy cương. Tuy nhiên hiện nay nhóm thuốc này ngày càng ít được sử dụng do sự bất tiện (bệnh nhân phải tự chích hay nhờ vợ chích giùm) và gây đau, nên hiện nay chúng thường được sử dụng để đánh giá tình trạng mạch máu dương vật của bệnh nhân (Chính bác sĩ sẽ chích cho bệnh nhân tại phòng khám) hơn là điều trị rối loạn cương.
 
- Thuốc đặt: dùng thuốc đạn Alprostadil đặt vào trong dương vật cũng có tác dụng như đối với thuốc tiêm và cũng có thể gây tác dụng phụ như gây đau, chảy máu dương vật. 

 


 

Tác dụng phụ hay gặp nhất của chúng là nhức đầu, đỏ bừng mặt, nghẹt mũi. Không được dùng các thuốc ức chế DPE5 nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc giãn mạch vành tim dạng nitrate.

 

Đã là thuốc thì hầu như đều có những tác dụng phụ nhất định của nó, hơn nữa việc sử dụng những thuốc này cần có sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ  chuyên khoa. Tránh việc tự ý sử dụng thuốc, nếu dùng thuốc không đúng chỉ đinh sẽ gây ra những vấn đề nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

 

Sử dụng hormone thay thế trong điều trị rối loạn cương dương
 
Phương pháp này được áp dụng cho các trường hợp bị rối loạn cương dương do thiếu hụt hormone testosteron ở nam giới. Người bệnh sẽ được tiêm hoặc uống hooc môn thay thế hoặc chất dẫn của nó để làm tăng khả năng cương cứng dương vật. Hiện nay phương pháp này ít được áp dụng do hiệu quả không cao. Bên cạnh đó nó còn có thể gây ức chế sinh tinh trùng và khó có con. Do đó ở những người đang có dự định có con thì không sử dụng theo phương pháp này

 

Thiết bị chân không được sử dụng trong điều trị rối loạn cương dương

 

Phương pháp này được sử dụng trong khi quan hệ tình dục và mang lại hiệu quả tức thì giúp kéo dài “cuộc yêu”. Trước tiên, lấy một ống nhựa quấn bao quanh dương vật và dùng dụng cụ hút hết khí ra khỏi ống để tạo môi trường chân không. Môi trường chân không sẽ rút máu chạy vào dương vật và tạo sự cương cứng. Sau đó lấy một sợi dây thun quấn quanh gốc dương vật để giữ lái lại trong dương vật để duy trì sự cương cứng.

 

Ống hút thường được người cao tuổi ưa dùng. Mục đích ống hút là tạo áp lực âm để hút máu vào dương vật và giữ máu lại bằng vòng dây thắt đàn hồi ở góc dương vật. Khi nào “xong việc” (không nên quá 30 phút) thì tháo dây thắt ra.

 

Ưu điểm của ống hút là rẻ tiền, mua một lần rồi xài hoài, nhưng nhược điểm là khó sử dụng, không tự nhiên, gây đau dương vật, dương vật lạnh chứ không nóng khi cương.

 

 

 

Điều trị bằng việc can thiệp phẫu thuật

 

Phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo

 

Dành cho những bệnh nhân dùng thuốc không có kết quả. Phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo không khó, cái khó là chi phí khá cao, và một khi đã chọn cách chữa này thì không thể quay lui được. Sauk hi mổ đặt thể hang nhân tạo xong, khi “cần”, bệnh nhân sẽ bóp một nút nhỏ trong da để nước bơm vào thể hang nhân tạo, giúp dương vật cương lên. Khi không “cần” thì ấn lại nút này lần nữa, dương vật sẽ về thế nghỉ.

 

Phương pháp này sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt để cấy ghép vào bên trong dương vật để tạo và duy trì sự cương cứng. Các dụng cụ dùng thường có chứa nước muối sinh lý. Phẫu thuật cấy ghép sẽ được tiến hành một cách khéo léo và hoàn toàn được che kín bên trong dương vật.  

 

Phẫu thuật nối thông động mạch

 

Chỉ dành cho những người trẻ dưới 35 tuổi, có động mạch bị tắc do chấn thương xương chậu… Để phẫu thuật thành công, đòi hỏi phải có bác sĩ rất kinh nghiệm về vi phẫu thuật.

 

 

Nói chung, một đời sống lành mạnh, không thuốc lá, không bê tha rượu chè, thể dục thể thao thường xuyên, ăn uống điều độ, giữ cơ thể tráng kiện, tránh những bệnh như tiểu đường, xơ vữa thành mạch sẽ hiến rối loạn cương khó xảy ra.

 

 

 

mang thai, ung thư vú, vú, ác tính, điều trị, hóa chất, tác động, thai nhi, ảnh hưởng, lo ngại, dùng thuốc
Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ có thai và có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ ở...
viêm cầu thận mạn, tổn thương cầu thận, viêm cầu thận cấp, thận hư, nhiễm virus, chẩn đoán, suy thận,
Viêm cầu thận mạn là tình trạng cầu thận xơ hoá không hồi phục, sự tổn thương ống thận và cuối...
nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật, sản giật, huyết áp cao, phù, protein niệu
Nhiễm độc thai nghén là một chứng bệnh chỉ phát sinh trong thời kỳ thai nghén. Nhiễm độc thai...
triệt sản nam, thắt ống dẫn tinh, chuyện ấy, hứng thú, ảnh hưởng đến sức khỏe, đình sản, tình dục sau triệt sản
Thắt ống dẫn tinh chỉ có tác dụng ngăn tinh trùng di chuyển ra túi tinh, từ đó tránh thụ thai do...
mổ lấy thai là gì, phẫu thuật trong sản khoa, các trường hợp nguy cơ thai phụ cần đẻ mổ, bất thường ở thai phụ, bất thường ở thai nhi, ưu điểm của đẻ mổ, nhược điểm của đẻ mổ
Mổ đẻ là một phẫu thuật thông thường hay gặp trong sản khoa nhằm lấy thai nhi, nhau, màng ối bằng...
hiv, nguy cơ lấy nhiễm hiv, các đường lây truyền hiv, thuốc arv, tác dụng thuốc arv, lưu ý khi điều trị bằng arv, thời gian điều trị arv
Phơi nhiễm HIV là thuật ngữ dùng để chỉ sự tiếp xúc niêm mạc hay da không nguyên vẹn với máu, mô...
đau đầu khi mang thai, nguyên nhân gây đau đầu khi mang thai, điều trị đau đầu khi mang thai, ảnh hưởng của đau đầu khi mang thai tới quá trình mang thai, phòng chống chứng đau đầu khi mang thai
Nhức đầu khi mang thai thường gặp trong ba tháng đầu thai kỳ và ba tháng cuối thai kỳ. Hầu hết,...
vú, núm vú, tụt, cho con bú, khó khăn, đầu vú, kéo núm vú
Một số bé gái, và kể cả phụ nữ ở tuổi trưởng thành bị tình trạng đầu vú tụt vào trong. Nếu trường...
Đau dạ dầy khi mang thai, cách điều trị đau dạ dầy khi mang thai, nguyên nhân đau dạ dầy
Phụ nữ mang thai bị ốm nghén hoặc do tâm trạng lo lắng, căng thẳng quá mức cũng là một trong...
bé lười ăn, bé biếng ăn, bé lười ăn phải làm sao
Câu trả lời thường gặp nhất của cha mẹ là: “Bé ăn quá ít và bé lười ăn quá”. Theo quy luật đấu...
Nội dung khác
kinh nguyệt, sau sinh, cho con bú, phụ khoa, cuasotinhyeu
em sanh xong tới nay cũng được 4 tháng rồi ,con từ lúc sanh tới giờ không có bú sữa toàn vắt ra...
07:02 - Tư vấn
5 loại thảo dược cải thiện kinh nguyệt không đều tại nhà
Tình trạng kinh nguyệt không đều có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nếu không xử lý kịp...
10:35 - Tin tức
Hôn nhân rạn nứt, Ly thân, Kết hôn, chung nhà, không chung giường
Em quá mệt mỏi khi chồng mình có những lời nói dối với em như vậy. Mặc dù vậy, em luôn quan tâm...
13:05 - Tư vấn
Câu chuyện, tỷ phú, Châu Phi, thành công, cửa số tình yêu.
Để bắt đầu doanh nghiệp nhỏ và phát triển một cách mạnh mẽ, hãy luôn duy trì hoạt động, bền vững...
17:02 - Tin tức
Thời trang, Trang phục, Mặc thế nào cho sang, Ăn mặc, Áo ngực, Phong cách, cua so tinh yeu
Nội y chính là một trong những yếu tố quyết định tới sự hoàn hảo, chỉn chu của cả bộ trang phục.
18:02 - Tin tức
lựa chọn, xác định, quan tâm, yêu xa, cố gắng, rõ ràng, cửa sổ tình yêu
Em có cảm giác em dành tình cảm nhiều hơn cho người bạn cùng lớp đó, nhưng người yêu của nói là...
09:02 - Tư vấn
quan hệ, thụ thai, vạch đậm, vạch mờ, nóng ruổ, siêu âm, túi thai, theo dõi, que thử, có thai, cuasotinhyeu
Vậy theo bác sĩ chương trình là vợ em chắc chắn có thai chưa ạ, có nên đi siêu âm lại ngay không?
14:02 - Tư vấn
hiv, biểu hiện hiv, giai đoạn hiv, lây truyền hiv, xét nghiệm hiv
khoảng 3 hôm trước em có qh với 1 bạn qua zalo(giờ em mới biết bạn ấy là gái mại dâm, có qh với...
08:05 - Tư vấn
tình yêu gia đình, tình yêu, thành thật trong tình yêu
Sự thành thật không chỉ quan trọng trong cuộc sống mà trong cả tình yêu. Đây là yếu tố đảm bảo...
14:35 - Tin tức