Giúp bạn vượt qua những ám ảnh về tình dục trong quá khứ

Tôi bị xâm hại tình dục khi còn bé và thật sự rất khó khăn để cởi mở với chồng trong chuyện chăn gối suốt sáu tháng đầu kết hôn. Tôi rất yêu anh ấy, nhưng tôi thường bị “đóng băng” trên giường. Anh ấy rất kiên nhẫn, nhưng tôi biết anh ấy đang rất bực mình. Đó có phải những “dư chấn” từ thời thơ ấu bị xâm hại? Làm sao tôi có thể chủ động hơn khi làm tình với chồng?
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

 

Dĩ nhiên là chấn thương thời thơ ấu ảnh hưởng xấu tới bạn. Bạn cũng như phần lớn các nạn nhân bị xâm hại tình dục thời thơ ấu, trải nghiệm tình dục gắn liền với nhập nhằng cảm xuác của sự bất lực, phản bội và nỗi sợ hãi, mất kiểm soát, giận dữ, rối rắm, xấu hổ, nuối tiếc. Hãy nhớ rằng phấn lớn lập trình cảm xúc của chúng ta xuất hiện khi còn khá trẻ, và trong trường hợp của bạn, vô thức của bạn bị tấn công bởi những hình ảnh tiêu cực liên quan đến hoạt động tình dục. Vì vậy khi bạn gần gũi chồng, tâm trí bạn tự nhiên lấp đầy những ký ức tình cảm xưa. Tất cả những cảm xúc không được thể hiện này và những phản ứng quá khứ tràn ngập tâm hồn bạn, khiến bạn “đông cứng”. Cụm từ “đông cứng” quả rất thích hợp để mô tả chính bạn vào thời điểm này.

 

 

Tôi biết bạn khủng khiếp thể nào khi yêu chồng mà lại không thể “hết mình” khi làm tình với anh ấy. Mong bạn vui lòng hiểu rằng việc vắng động lực tình dục chắc chắn không liên quan đến việc bạn đã có gắng hết sức để cảm nhận tình dục một cách vất vả thế nào, cũng không dính líu đến việc bạn quan tâm chồng ra sao hay anh ấy cố gắng làm bạn cảm thấy an toàn thế nào. Về mặt tình cảm, bạn là một tù nhân của quá khứ. Bạn tự dựng lên những bức tường xung quanh mình để bảo vệ chính mình khỏi nỗi đau từ bi kịch quá khứ, những bức tường cảm thấy mình vô cảm. Bạn đã không còn lựa chọn nào khác. Ngay lúc này là thời điểm để bạn chữa lành viết thương mà bạn giấu kín trong những bức tường ấy, và cũng đến lúc phá vỡ lớp băng đang bao quanh bạn.

 

Bạn hãy nói với chồng rằng bạn đã sẵn sàng đối mặt với bóng tối khổ đau mà bạn đã âm thầm né tránh, chạy trốn suốt những năm qua, hãy nói rằng tình yêu của anh ấy đã truyền cho bạn sức mạnh, niềm tin để đánh tan bóng ma quá khứ. Sau đó bạn hãy tìm một chuyên gia trị liệu giỏi chuyên nghiên cứu về việc phục hồi sau khi bị làm dụng tình dục thời thơ ấu. Thực hiện từng bước vào từng thời điểm, bạn sẽ lấy lại quyền lực đã mất và dần phát hiện ra sức mạnh mới, cảm giác mới trong con người mình. Trước khi bạn nhận thức rõ ràng điều này thì bạn có thể thoải mái chia sẻ trọn vẹn tình yêu của mình với chồng và cũng nhận được tình yêu trọn vẹn từ anh ấy.

 

CửaSổTìnhYêu
vô sinh nam, nguyên nhân, chức năng tình dục, tinh trùng, tinh hoàn, giãn tĩnh mạch, cương cứng, dương vật
Vô sinh nam là một bệnh lý ở nam giới thể hiện ở khả năng sinh sản, thường là không có khả năng...
trẻ bị ho, xử lý khi trẻ bị ho, viêm đường hô hấp, chăm sóc trẻ bị ho
Bình thường, đường hô hấp luôn được giữ gìn sạch sẽ do sự chuyển động liên tục của lớp lông mao...
tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến, tiểu đêm, tiểu khó, vô sinh, nguyên nhân, triệu chứng
U xơ tiền liệt tuyến là một loại u lành tính thường gặp trong bệnh lý của hệ tiết niệu và thường...
kiến thức mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, bất thường trong thai kỳ, bệnh và thuốc, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe
Trong suốt thời kỳ mang thai, thai phụ có thể bị đau bụng bất cứ khi nào, dấu hiệu đau bụng có...
Phương pháp sàng lọc phôi trong thụ tinh ống nghiệm
Xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi hay còn được gọi là xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT...
kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kinh nguyệt, tử cung, buồng trứng, kiến thức sức khỏe, vô kinh nguyên phát, kinh nguyệt
Kinh nguyệt là tín hiệu đầu tiên thể hiện hoạt động sinh sản của người phụ nữ, nó cũng phản ánh...
cắt bao qui đầu, bao qui đầu, lợi ích cắt bao qui đầu, lí do cắt
Cắt bao quy đầu là thủ thuật làm loại bỏ lớp da thừa ở ngoài dương vật. Thủ thuật này thường hay...
tình dục an toàn, tình dục không an toàn, tình dục lành mạnh
Cần lưu ý rằng, hành vi tình dục lành mạnh nhấn mạnh đến sự tự nguyện, sự hài lòng, sự bình đẳng...
Những bệnh lý gây tiết sữa ngoài thời kỳ cho con bú
Tuy nhiên, điều tiết việc tiết sữa của tuyến vú chính là nhiệm vụ của prolactin, một loại hormone...
rối loạn xuất tinh, xuất tinh sớm, chậm xuất tinh, xuất tinh ngược dòng
Rối loạn xuất tinh có nhiều dạng: xuất tinh sớm, chậm xuất tinh, không xuất tinh và xuất tinh...