Tình dục ở người có bệnh tăng huyết áp

Huyết áp chính là áp lực của máu tác động lên thành động mạch. Tăng huyết áp là bệnh lý mà người bệnh luôn luôn trong tình trạng có chỉ số huyết áp cao, đối với huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) từ ≥ 140 mmHg, và/hoặc huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) từ ≥ 90 mmHg.
-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

 

Bệnh tăng huyết áp là bệnh thế nào?

 

Huyết áp chính là áp lực của máu tác động lên thành động mạch. Tăng huyết áp là bệnh lý mà người bệnh luôn luôn trong tình trạng có chỉ số huyết áp cao, đối với huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) từ ≥ 140 mmHg, và/hoặc huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) từ ≥ 90 mmHg.

 

Có rất nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp mà không rõ được nguyên nhân gây bệnh (tăng huyết áp nguyên phát) nhưng cũng có nhiều người bị tăng huyết áp sau khi bị một số bệnh lý như bệnh thận, bệnh tim, mang thai, bệnh nội tiết... (gọi là tăng huyết áp thứ phát).

 

Bệnh tăng huyết áp hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Khi bị bệnh lý này người bệnh sẽ phải duy trì sử dụng thuốc hạ huyết áp thường xuyên, đúng giờ hàng ngày ngay cả khi huyết áp đã trở về trạng thái bình thường. Đa số bệnh nhân tăng huyết áp không có triệu chứng gì , nhiều người khác thì có biểu hiện đau đầu vùng chẩm, hồi hộp,đánh trống ngực, mệt, khó thở, mờ mắt như có ruồi bay trước mắt, thậm chí nhiều người choáng, ngất... Tình trạng bệnh tăng huyết áp thường chỉ được xác định khi bác sỹ thăm khám và đo huyết áp.

 

Bệnh tăng huyết áp được coi là một bệnh lý nguy hiểm bởi vì những biến chứng của bệnh lý này gây ra có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Các biến chứng có thể gặp khi tăng huyết áp là suy tim, suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy thận, xơ vữa động mạch, ...  có thể gây đến đau thắt ngực, liệt hoặc đột quỵ và các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 

tình dục, người huyết áp cao, nguy cơ tăng huyết áp, biến chứng huyết áp

Ảnh minh họa.

 

Bệnh tăng huyết áp ảnh hưởng như thế nào đến vấn đề tình dục?

 

Khi giao hợp là lúc hệ thần kinh hưng phấn mạnh mẽ, đặc biệt là lúc đạt cực khoái thì toàn bộ các hệ thống cơ quan của cơ thể như hệ tuần hoàn, hô hấp hoạt động tăng lên rất nhiều so với lúc bình thường.  Cụ thể lúc giao hợp, nhịp tim tăng cao, có khi lên đến 180 lần/phút, có thể dẫn đến tình trạng ngoại tâm thu, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, rung tim..., dẫn đến tử vong đột ngột. Huyết áp tăng cao lúc giao hợp còn có thể gây đứt mạch máu não gây xuất huyết não, có thể để lại biến chứng lâu dài hoặc tử vong.

 

Tình trạng mệt mỏi kéo dài do vấn đề tim mạch có thể gây suy nhược cơ thể, làm cho đối tượng không đạt đến cực điểm trong quá trình giao hợp, làm giảm ham muốn tình dục, dẫn đến số lần quan hệ tình dục thưa hơn bình thường, kém hứng thú với vấn đề tình dục.

 

tình dục, người huyết áp cao, nguy cơ tăng huyết áp, biến chứng huyết áp

Ảnh minh họa. 

 

Việc dùng thuốc điều trị cao huyết áp như các nhóm thuốc điều trị cao huyết áp như ức chế men chuyển, ức chế beta, chẹn kênh canxi, lợi tiểu đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt tình dục. Ở nam có thể bị giảm ham muốn về tình dục, ở nữ, quá trình bôi trơn âm đạo bị giảm, xuất hiện cảm giác đau, khó chịu lúc giao hợp, hoặc làm thay đổi cảm giác lúc đạt cực khoái.

 

Một số người bệnh khi gặp các vấn đề gây ảnh hưởng không tốt đến khả năng tình dục như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm muốn tìm đến các thuốc để kích thích tình dục, tuy nhiên những thuốc này có thể làm cho bệnh lý huyết áp, tim mạch trở nên nặng hơn nên trong những trường hợp bị bệnh này, muốn cải thiện chức năng tình dục cần điều trị đúng chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

 

Quan hệ tình dục khoa học ở những người tăng huyết áp?

 

Người bệnh cao huyết áp cần đo huyết áp bằng máy mỗi ngày để xác định tình trạng bệnh lý tăng huyết áp đang ở trạng thái nào. Trong những thời điểm trị số huyết áp thường xuyên quá cao chưa kiểm soát được, suy tim hoặc đau thắt ngực chưa được điều trị tích cực thì cần kiêng quan hệ tình dục, sau khi điều trị cho bệnh ổn định rồi mới quan hệ, để tránh những tai biến đáng tiếc.

 

Trong trường hợp huyết áp và tim mạch ở thời kỳ ổn định chỉ số ở mức an toàn thì có thể sinh hoạt tình dục bình thường, tuy nhiên nên kiểm soát tần suất quan hệ để không quan hệ quá nhiều dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe, tần suất phù hợp với độ tuổi của người bệnh.

 

tình dục, người huyết áp cao, nguy cơ tăng huyết áp, biến chứng huyết áp

Ảnh minh họa. 

 

Khi huyết áp tăng lên có thể dẫn đến đau đầu chóng mặt, tim đập nhanh, hụt hơi, mệt mỏi... nên nếu đang quan hệ mà thấy có những biểu hiện này, đừng ngần ngại chia sẻ với bạn tình, để ngừng việc quan hệ tình dục, sau đó có thể lựa chọn một tư thế phù hợp thoải mái và nằm yên để nghỉ ngơi. Lúc này có thể đo huyết áp để kiểm tra, nếu trong trường hợp huyết áp ở trị số cao ≥200 mmHg với huyết áp tối đa, và ≥ 120 với huyết áp tối thiểu thì được coi là tăng huyết áp kịch phát, cần phải đưa đến bác sỹ để có thể xử lý tránh biến chứng nguy hiểm.

 

Những lưu ý trong điều trị tăng huyết áp?

 

Điều trị tăng huyết áp cần áp dụng đồng thời nhiều biện pháp. Nếu trường hợp người bệnh tăng huyết áp thứ phát, tức do một bệnh lý khác dẫn đến huyết áp tăng thì cần khám sức khỏe để xác định bệnh đó và điều trị thì huyết áp sẽ tự được kiểm soát. Những người bị tăng huyết áp chưa rõ nguyên nhân vẫn cần uống thuốc để kiểm soát huyết áp theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ. Ngoài ra cần chú trọng đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hàng ngày để giúp ổn định huyết áp ở mức bình thường tốt hơn.

 

Về ăn uống cần:

 

- Hạn chế muối dưới 5g mỗi ngày

 

- Hạn chế mỡ và phủ tạng động vật để kiểm soát cholesterone xấu- một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

 

- Kiêng rượu, bia, thuốc lá, chè đặc, cafe...

 

tình dục, người huyết áp cao, nguy cơ tăng huyết áp, biến chứng huyết áp

Ảnh minh họa. 

 

Về chế độ sinh hoạt:

 

- Tránh lao động nặng nhọc, hoạt động gắng sức

 

- Hạn chế lao động trí óc căng thẳng, lo lắng quá độ, nhất là những căng thẳng kéo dài

 

- Nên tập thể dục nhẹ, đi bộ thư giãn, bơi lội để kiểm soát giảm cân nặng, tránh lối sống quá tĩnh tại.

 

- Ngủ nghỉ đúng giờ, không thức khuya, khi ngủ cần tạo môi trường yên tĩnh, thoáng đãng để tạo giấc ngủ sâu.

 

tình dục, người huyết áp cao, nguy cơ tăng huyết áp, biến chứng huyết áp

Ảnh minh họa. 

 

Quan trọng là cần theo dõi huyết áp tại nhà hàng ngày, và đi khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sỹ. Đồng thời tuân thủ chỉ định thuốc điều trị hàng ngày của bác sỹ.

 

Kết luận

 

Ngày nay bệnh tăng huyết áp dần trở thành một căn bệnh phổ biến, nhất là ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi. Vấn đề tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Thế nên với những người có bệnh tăng huyết áp sẽ phải chú ý đến vấn đề ăn uống, sinh hoạt, và cả vấn đề tình dục để hiểu được chính xác về bệnh cũng như cách phòng tránh tai biến xảy ra.

 

CSTY
tiêm phòng trước khi mang thai, tiêm phòng khi mang thai, tiêm phòng, chích ngừa trước khi mang bầu, các mũi tiêm trước khi mang thai.
Các bác sĩ sản khoa khuyên chị em phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai để đảm bảo an toàn...
kiến thức trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh, các loại sốt ở trẻ,bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Sốt là một phản ứng của cơ thể, có thể xảy ra mọi lứa tuổi. Sốt chỉ là triệu chứng của một bệnh...
cơ bắp, trẻ nhỏ, phát triển
Mặc dù lúc mới sinh, em bé của bạn có thể cử động rất khỏe và tất cả các cơ bắp đều đã hình thành...
trẻ nhỏ, bé trai, hẹp bao quy đầu, cắt bao quy đầu, da bao quy đầu, dương vật, phẫu thuật, tiểu phẫu
Bao da quy đầu là một cấu trúc bọc bên ngoài cơ quan sinh dục nam. Đây là nếp gấp da trên phần...
các biến chứng của viêm gan b, suy gan ở người bị viêm gan b, viêm gan b dẫn đến xơ gan, ung thư gan do viêm gan b, phòng viêm gan b, tiêm phòng viêm gan b, theo dõi viêm gan b
Khi bị nhiễm virut viêm gan B, chỉ có khoảng 1/4 bệnh nhân nhiễm viêm gan B cấp là có biểu hiện...
yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, vô sinh hiếm muộn nam
Yếu sinh lý nam là sự suy giảm khả năng tình dục, khiến nam giới không còn giữ được sự mạnh mẽ...
yếu sinh lý nam, yếu sinh lý nam giới, cây thuốc điều trị yếu sinh lý
HIện nay có rất nhiều nam giới "ám ảnh" về tình trạng yếu sinh lý, bởi nhiều người cho...
những khối u trong thai kì, biến chứng những khối u trong thai kì, u nang buồng trứng và thai nhi, u xơ tử cung và thai nhi, điều trị khối u trong thai kì, phòng tránh với biến chứng các khối u trong thai kì.
U xơ tử cung và u nang buồng trứng là những khối u lành tính, nếu không có biến chứng hay kích...
kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe, kiến thức phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, vô sinh nữ, tử cung, buồng trứng,
Suy buồng trứng sớm là nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở phụ nữ. Đó là tình trạng 2 buồng trứng...
 kiến thức phụ khoa, vú, bệnh phụ khoa, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe, ung thư vú, nguyên nhân ung thư vú, bệnh ung thư
Ung thư vú là căn bệnh ung thư khá phổ biến. Đây là căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trong...
Nội dung khác
Ho nhiều sau sinh có gây ra tình trạng sa tử cung không?
Khi em mới sinh con được 3 ngày thì em đã bị ho rất nhiều kéo dài cả tuần đến nổi phải nhập viện...
10/5/2021 - Tư vấn
Làm gì khi thai 10 tuần tuổi có độ mờ da gáy cao hơn bình thường?
em có đi siêu âm kiểm tra thai, bác sĩ báo thai được 10 tuần 3 ngày, CLR: 3.48 mm, tim: 167....
10/5/2021 - Tư vấn
chồng nghiện cờ bạc, đi cải tạo, chứng nào tật nấy, chơi qua đêm, vô trách nhiệm
Từ khi em bầu bé thứ hai anh ấy đã đi ngày đêm, sau này anh đấy có phải đi cải tạo 6 tháng. Khi...
10/5/2021 - Tư vấn
Du khách Trung Quốc gặp sự cố vì cầu kính bị gió thổi bay nhiều mảnh
Một du khách Trung Quốc mắc kẹt trên cầu kính tại khu du lịch ở tỉnh Cát Lâm khi cầu hư hại vì...
10/5/2021 - Tin tức
chồng đánh vợ, trước mặt con, không đưa tiền, chửi bới vợ, không cho gặp con
Anh ấy rất hay uống rượu, có thể uống cả ngày và ngày nào cũng như thế. Một tháng có khi anh ấy...
10/5/2021 - Tâm sự
Trẻ sơ sinh 14 ngày tuổi bị sôi bụng và đi phân "hoa cà hoa cải"
Cháu mới để em bé được khoảng 14 ngày. Những ngày đầu cháu toàn ăn thịt thăn rang nghệ với trứng...
10/5/2021 - Tư vấn
Bò bị bệnh "lạ", người tiêu dùng quay lưng với thịt bò, tiểu thương treo quầy nghỉ bán
Hàng loạt gia đình và các sự kiện hiếu hỷ đều hủy bỏ các món ăn từ thịt bò đã khiến nhiều tiểu...
10/5/2021 - Tin tức
có thai, trước khi cưới, sợ mẹ buồn, muốn làm mẹ đơn thân, cưới chậm
Gia đình em không ai biết em có thai vì mẹ em khó lắm, với quan điểm thời xưa nên em giấu, còn...
10/5/2021 - Tư vấn
Nổi hạch hai bên nách mỗi khi chuẩn bị đến kỳ kinh
Mỗi lần chuẩn bị đến tháng trước khoảng 2-3 ngày cháu đều bị đau ngực và có xuất hiện 1 cái hạch...
10/5/2021 - Tư vấn