Bé mè nheo mỗi khi mẹ đi làm về

Mỗi khi đi làm về, bạn bận rộn với bao công việc, vừa chuẩn bị bữa tối, dọn dẹp nhà cửa, tắm rửa cho con. Lại thêm phần bé đeo bám mẹ, khóc lải nhải đòi một thứ gì đó, muốn bạn chơi với bé… Ngần ấy thứ có thể khiến bạn căng thẳng hơn và dễ dẫn đến tình trạng cau có, quát mắng con. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi về nhà.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

 

Thư giãn trước khi về nhà

 

Trước khi về nhà, bạn tự nhủ rằng vì bé đã phải xa bạn cả ngày. Chiều về, bé sẽ được gần bạn. Nhưng bạn lại bận rộn với bao nhiêu thứ công việc không tên. Vì vậy, bé sẽ đeo bám chuyện để gây sự chú ý của bạn là điều đương nhiên (cho dù bé sẽ nhận được chú ý tiêu cực của bạn). Hơn nữa, đeo bám cha mẹ là hiện tượng phổ biến đối với các bé tuổi chập chững. Vì vậy, bạn không cô đơn, bao nhiêu bố mẹ khác cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự như bạn.

 

Dành thời gian chơi với con trước khi làm một việc gì đó

 

Với những bé dưới hai tuổi (điều này có thể đúng cả với bé từ hai tuổi đến ba tuổi), việc phải xa cha mẹ cả ngày là điều khó khăn với bé. Khái niệm một ngày của bé dài hơn của người lớn rất nhiều lần. Trong lúc xa bạn, bé có thể tưởng tượng rằng bạn sẽ không về nữa và bé sống trong tâm trạng phấp phỏng mong chờ. Khi bạn đi làm về, bé vui mừng, sung sướng nhưng cũng vừa mang chút cảm giác giận hờn. vì vậy, bé cần bạn ôm ấp vào lòng khi bạn vừa về nhà, bé cần được nằm gọn trong vòng tay cha mẹ để được hưởng trọn cảm giác được yêu thương. Bạn nên ôm lấy con, ngồi chơi với con chốc lát trước khi bạn đi thay quần áo hay làm một việc gì đó. Bé sẽ cảm thấy bạn quan tâm, chú ý đến bé và yên lòng hơn. Sau đó, bạn nói rõ ràng với con rằng “Đến giờ mẹ đi làm việc, mẹ sẽ quay lại chơi với con sau khi mẹ làm việc xong”. Bạn đừng quá cầu toàn về việc nhà, bữa tối có thể giản đơn hơn, nhà cửa có thể không được gọn gàng như bạn mong muốn… nhưng niềm vui được vui đùa bên cha mẹ sau một ngày xa cách của con bạn mới là điều quý giá. Thêm nữa, nếu bạn suy nghĩ một chút trong cách sắp xếp công việc, bạn có thể để những việc kém cấp thiết hơn để làm sau lúc bé đã đi ngủ.

 

Cho bé ăn

 

Có thể bé đeo bám mẹ vì bé đói. Bé chưa biết diễn đạt chính xác lý do khiến bé đeo bám bạn. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị các bữa ăn nhẹ để giải quyết nhu cầu của cái dạ dày.

 

Tránh mọi tình huống khiến bé nổi giận

 

Bé sẽ có thể khóc lóc mè nheo khi bạn chuyển hoạt động của bé. Ví dụ bé đang chơi vui mà bạn bắt bé dừng lại để cất đồ chơi vì đã đến giời đi tắm, thì có thể bé sẽ không vui vẻ chút nào và bé sẽ nổi giận đùng đùng. Thay vì vậy, mỗi khi chuyển tiếp hoạt động của bé, bạn nên nhắc bé trước đó ít phút để bé chuẩn bị tinh thần.Bé cũng có thể khóc lóc mè nheo vì phải chịu quá nhiều kích thích, nhất là khi bé đã mệt vào cuối ngày. Bạn hãy cố gắng tạo môi trường sống yên tĩnh nhất có thể được.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Mời người nhà vào cuộc

 

Bạn có thể nhờ người nhà vào cuộc trong lúc này. Có thể chồng bạn, có thể là ông bà hoặc ai đó trong gia đình sẽ đảm nhận nhiệm vụ đưa bé ra sân chơi hoặc phụ giúp bạn bếp núc, dọn dẹp.

 

Nếu gia đình bạn không có ông bà ở cùng, nếu một trong hai người bận bịu và nếu bạn có điều kiện chút ít về kinh tế thì nên thuê người giúp việc vài giờ trong ngày đế bạn có thể có thời gian dành cho con hơn.

 

Để con đeo bám bạn

 

Nếu trong trường hợp bạn đã đủ mọi cách mà bé vẫn lẵng nhẵng theo bạn như một cái đuôi thì bạn cứ để cho bé làm việc đó. Đừng bắt con phải ngồi yên một chỗ trong khi bạn làm bao nhiêu việc hấp dẫn đối với bé: làm bếp, dọn dẹp. Bạn có thể để bé chơi một món đồ chơi nào đó ngay bên cạnh bạn và mỗi khi qua lại bạn mỉm cười với bé. Với những bé chừng 15 – 18 tháng trở lên, bạn có thể rủ bé làm việc cùng bạn cho bé vui. Ví dụ bạn đưa cho bé một con dao nhựa hoặc dao sắt cùn, thêm một miếng gỗ và một loại rau quả gì đó đã rửa sạch rồi cho bé ngồi thái cạnh bạn. Bạn cũng có thể cho bé một chút bột trong một cái bát nhựa nhỏ và chút nước để bé nhào bột. Nếu bạn dọn nhà, bạn có thể cho bé một cái chổi quét bui nho nhỏ. Như vậy, bé sẽ vừa cảm thấy yên tâm vì được bạn chú ý, vì được ở cạnh bạn, bạn thì có thể nói chuyện, quan sát để hiểu con hơn.

 

 

 

CửaSổTìnhYêu
tiêu chảy cấp, nguyên nhân gây tiêu chảy cấp, triệu trứng tiêu chảy cấp ở trể, biến trứng tiêu chảy cấp ở trẻ, điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ, phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ
Tiêu chảy cấp là một trong những chứng bệnh rất quen thuộc và phổ biến nhất đối với trẻ em. Hàng...
tiền liệt tuyến, vị trí tiền liệt tuyến, hình dạng tiền liệt tuyến, cấu tạo tiền liệt tuyến, chức năng tiền liệt tuyến, mạch máu chi phối tiền liệt tuyến
Tuyến tiền liệt là một cơ quan ngọai tiết ở nam giới, nằm ngay ở cổ bàng quang, trước trực tràng...
kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe, bệnh và thuốc,
IgE là một kháng thể có ở tất cả mọi người nhưng với số lượng nhỏ trong máu, những người đang bị...
Xét nghiệm ADN và những ứng dụng trong thực tế
Ngày nay hầu hết người dân đều đã biết đến việc xét nghiệm ADN và một hoặc một số ứng dụng của...
cho con bú sữa mẹ, lợi ích của sữa mẹ, nguyên nhân mất sữa, khắc phục mất sữa, cuasotinhyeu
Theo nhiều nghiên cứu khoa học hiện nay cho thấy sữa mẹ là tốt nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ...
trẻ nhỏ, tiêm phòng, vắcxin, tiêm chủng mở rộng, lịch tiêm chủng
Hiện nay có 6 bệnh được ngừa cho trẻ ở nước ta theo lịch chủng ngừa bắt buộc và miễn phí, đó là:...
rỉ ối khi mang thai, nguyên nhân rỉ ối, rỉ ối sớm, triệu chứng rỉ ối, phân biệt nước ối, điều trị rỉ ối sớm, phòng rỉ ối sớm, vai trò của nước ối
Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn...
Soi cổ tử cung có thể phát hiện ra những bệnh lý gì
Soi cổ tử cung là một biện pháp được các bác sĩ sử dụng để phát hiện sớm các bệnh lý bất thường ở...
 Vi khuẩn Mycoplasma, viêm đường sinh dục, tiết niệu, điều trị Vi khuẩn Mycoplasma.
Mycoplasma là một loại vi khuẩn có thể sinh sống cả trong điều kiện yếm khí và hiếu khí, gây nên...
kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, kỹ năng vận động, kỹ năng giao tiếp, phát triển ngôn ngữ
Khi bé được 12 tháng tuổi thông thường cân nặng của bé trung bình gấp 3 lần cân nặng so với lúc...