Tỷ lệ sống ở trẻ sinh non và những vấn đề trẻ sinh non thường gặp

Tình trạng trẻ sinh non, thiếu tháng không phải là tình trạng hiếm gặp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh non. Và một trong những điều thai phụ lo lắng nhất là tỷ lệ sống ở trẻ sinh non như thế nào và có những nguy cơ nào có thể xảy ra với trẻ sinh non, thiếu tháng.

Sinh non và tỷ lệ sống của trẻ sinh non

 

Trẻ được coi là sinh non khi ra đời dưới 37 tuần tuổi (tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối). Trẻ sinh con càng ít tuần tuổi, nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe càng cao.

 

Tỷ lệ sống ở trẻ sinh non và những vấn đề trẻ sinh non thường gặp

Ảnh minh họa

 

Định nghĩa của WHO, trẻ sinh non sẽ được chia theo 3 mức độ:

 

- Sinh non: Những em bé sinh ra trong khoảng giữa tuần thứ 32 và 37 – chiếm 84% tổng số trẻ sinh non. Phần lớn trong số chúng sống sót, có thể phải nhờ vào chăm sóc hỗ trợ.


- Rất non: Những em bé sinh giữa tuần thứ 28 và 32. Những em bé này cần nhiều chăm sóc hỗ trợ hơn và phần nhiều trong số chúng vẫn sẽ có thể sống sót.


- Cực non: Những em bé sinh trước tuần thứ 28. Những em bé này cần thiết điều trị tích cực để sống sót. Ở những nước phát triển, những em bé sinh cực non có 90% cơ hội sống sót dù chúng phải chịu những di chứng sau này. Ở những nước kém phát triển, cơ hội sống sót chỉ khoảng 10%.


Các nguyên nhân gây sinh non phổ biến

 

Nguyên nhân từ mẹ: Hở eo tử cung, cổ tử cung ngắn, tiền sử có khoét chóp cổ tử cung; viêm nhiễm âm đạo, viêm đường tiết niệu không triệu chứng, viêm nha chu; những bất thường tử cung như u xơ tử cung, dị dạng tử cung bẩm sinh. Những người có tiền sử sinh non. Yếu tố di truyền (bản thân mẹ trước đây đã bị sinh non…)

 

Nguyên nhân từ thai nhi và phần phụ:  Đa thai; thai sau thụ tinh trong ống nghiệm; nhiễm khuẩn ối, ối vỡ non; thai chậm tăng trưởng, thai có khuyết tật. Rau tiền đạo, rau bong non và đa ối cũng là yếu tố nguy cơ..


Các rủi ro có thể gặp về vấn đề của trẻ sinh non

 

Mặc dù không phải tất cả trẻ sinh non đều gặp phải các biến chứng, nhưng việc sinh ra quá sớm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn. Thông thường, em bé được sinh ra càng sớm thì nguy cơ biến chứng càng cao. Cân nặng khi sinh cũng đóng một vai trò quan trọng.

 

Một số vấn đề có thể thấy rõ ràng ngay khi sinh, trong khi những vấn đề khác có thể không phát triển cho đến sau này.

 

Biến chứng ngay sau sinh


Trong những tuần đầu tiên, các biến chứng của sinh non có thể bao gồm:

 

- Vấn đề về hô hấp:  Trẻ sinh non có thể khó thở do hệ hô hấp chưa trưởng thành. Nếu phổi của em bé thiếu chất hoạt động bề mặt – một chất cho phép phổi mở rộng – trẻ có thể bị hội chứng suy hô hấp vì phổi không thể mở rộng và co bóp bình thường. Trẻ sinh non cũng có thể bị rối loạn phổi được gọi là loạn sản phế quản phổi. Ngoài ra, một số trẻ sinh non có thể bị ngừng thở kéo dài.

 

- Vấn đề về tim: Các vấn đề về tim phổ biến nhất mà trẻ sinh non gặp phải là còn ống động mạch (PDA) và huyết áp thấp (hạ huyết áp). PDA là tình trạng tồn tại ống giữa động mạch chủ và động mạch phổi. Mặc dù khuyết tật tim này thường tự đóng lại, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến quá nhiều máu chảy qua tim, làm suy yếu các cơ tim, gây ra suy tim và các biến chứng khác.

 

- Vấn đề về não: Trẻ sinh ra càng sớm, nguy cơ chảy máu não càng lớn, được gọi là xuất huyết não. Hầu hết xuất huyết là nhẹ và giải quyết với ít tác động ngắn hạn. Nhưng một số em bé có thể bị chảy máu não quá nhiều gây ra chấn thương não vĩnh viễn.

 

- Vấn đề kiểm soát nhiệt độ cơ thể: Trẻ sinh non có thể mất nhiệt cơ thể nhanh chóng. Nguyên nhân do thiếu chất béo từ đó không thể tạo ra đủ nhiệt để chống lại những gì đã mất qua bề mặt cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể xuống quá thấp có thể dẫn đến hạ thân nhiệt gây nguy hiểm.

 

- Các vấn đề về dạ dày – ruột: Trẻ sinh non có nhiều khả năng có hệ thống tiêu hóa chưa trưởng thành, dẫn đến các biến chứng như viêm ruột hoại tử (NEC). Tình trạng nghiêm trọng hơn có thể là các tế bào lót thành ruột bị tổn thương khi trẻ bắt đầu bú mẹ.

 

- Vấn đề về máu: Trẻ sinh non có nguy cơ mắc các vấn đề về máu như thiếu máu và vàng da sơ sinh.

Thiếu máu là tình trạng phổ biến trong đó cơ thể không có đủ hồng cầu. Hầu hết trẻ sơ sinh đều trải qua sự sụt giảm chậm số lượng hồng cầu trong những tháng đầu đời, và sự sụt giảm này có thể nhiều hơn ở trẻ sinh non.

Vàng da sơ sinh là sự đổi màu vàng ở da và mắt của em bé xảy ra do máu của em bé có chứa bilirubin dư thừa – một chất màu vàng, từ gan hoặc hồng cầu.

 

- Vấn đề trao đổi chất: Trẻ sinh non thường có vấn đề với sự trao đổi chất trong cơ thể. Một số trẻ sinh non có thể phát triển lượng đường trong máu thấp bất thường (hạ đường huyết).

 

- Vấn đề hệ thống miễn dịch: Trẻ sinh non có một hệ thống miễn dịch kém phát triển, có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Nhiễm trùng ở trẻ sinh non có thể nhanh chóng lây lan vào máu, gây nhiễm trùng huyết.

 

Biến chứng lâu dài


Về lâu dài, sinh non có thể dẫn đến các biến chứng sau:

 

- Bại não: Bại não là một rối loạn vận động, trương lực cơ hoặc tư thế có thể do nhiễm trùng, lưu lượng máu không đủ hoặc chấn thương cho não bộ của trẻ sơ sinh phát triển sớm trong khi mang thai hoặc khi sinh non.

 

- Trí tuệ kém: Trẻ sinh non có nhiều khả năng kém phát triển trí tuệ hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Khi đến tuổi đi học, một đứa trẻ được sinh non có thể có nhiều khả năng bị khuyết tật học tập.

 

- Vấn đề về thị lực: Trẻ sinh non có thể phát triển bệnh võng mạc do sinh non,  xảy ra khi các mạch máu sưng lên và phát triển quá mức ở lớp dây thần kinh nhạy cảm ở phía sau mắt (võng mạc). Đôi khi các mạch võng mạc bất thường dần dần làm sẹo võng mạc, kéo nó ra khỏi vị trí. Khi võng mạc bị kéo ra khỏi phía sau mắt, nó được gọi là bong võng mạc, một tình trạng nếu không được phát hiện có thể làm giảm thị lực và gây mù.

 

- Vấn đề về thính giác: Trẻ sinh non có nguy cơ bị giảm thính lực ở một mức độ nào đó. Tất cả các em bé sẽ được kiểm tra thính giác trước khi về nhà.

 

- Vấn đề nha khoa: Trẻ sinh non bị bệnh nghiêm trọng có nguy cơ phát triển các vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như phun trào răng chậm, đổi màu răng và răng mọc không đúng cách.

 

- Thường gặp một số bệnh mãn tính: Trẻ sinh non có nhiều khả năng gặp các vấn đề sức khỏe mãn tính như nhiễm trùng, hen suyễn các vấn đề về tiêu hóa, hội chứng đột tử, các vấn đề về dạ dày và bệnh nhiễm trùng mãn tính.

 

Phòng ngừa biến chứng ở trẻ sinh non như thế nào

 

Tỷ lệ sống ở trẻ sinh non và những vấn đề trẻ sinh non thường gặp

Ảnh minh họa.

 

Để giảm thiểu nguy cơ biến chứng có thể xảy ra ở những trẻ có nguy cơ sinh non, tốt nhất thai phụ nên đi thăm khám thường xuyên, thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ. Nếu có các vấn đề trong quá trình mang thai có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, bác sỹ sẽ có tư vấn phù hợp cho thai phụ và gia đình để chuẩn bị tâm lý cũng như các kiến thức, kỹ năng xử lý khi trường hợp không may xảy ra. Bác sỹ cũng có thể tư vấn về việc tiêm thuốc kích thích trưởng thành phổi cho thai phụ trong những trường hợp cần thiết.

 

Ngoài ra, khi xác định thai phụ có nguy cơ sinh non gia đình nên sớm nhập viện khi thấy thai phụ có những dấu hiệu bất thường để theo dõi. Khi sinh, nên chọn những bệnh viện lớn, chuyên ngành sản phụ khoa để có đầy đủ nhân lực, vật lực để cấp cứu cho em bé ngay sau sinh, tăng khả năng sống sót cũng như giảm thiểu các biến chứng, di chứng về sức khỏe cho bé. Cấp cứu ngay sau sinh cho trẻ là vô cùng quan trọng, vì thế người ta còn gọi đây là phác đồ "giờ vàng". Phác đồ này bao gồm:

 

- Giúp trẻ không bị hạ thân nhiệt bằng cách cho trẻ vào túi nhựa giữ ấm ngay tại phòng sinh. Hay còn gọi là chăm sóc kiểu Kangaroo.

 

- Hỗ trợ hô hấp với thở áp lực dương liên tục tại phòng sinh.

 

- Đặt đường truyền và truyền dung dịch đường, đảm bảo trẻ không bị hạ đường huyết

 

Các bước này được thực hiện trong vòng một giờ đầu sau sinh, giúp bé sinh non ổn định sớm, góp phần cải thiện dự hậu lâu dài, giảm thiểu các biến chứng về thần kinh và hô hấp.

 

Bài tham khảo:

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non và nhẹ cân.

Bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non.

tránh thai, tránh thai cho con bú, tác dụng phụ, nội tiết, rụng trứng, kinh nguyệt, vô kinh
Thuốc tránh thai dành cho bà mẹ cho con bú là viên thuốc tránh thai đơn thuần không bao gồm thành...
Soi cổ tử cung có thể phát hiện ra những bệnh lý gì
Soi cổ tử cung là một biện pháp được các bác sĩ sử dụng để phát hiện sớm các bệnh lý bất thường ở...
trẻ nhỏ, bệnh về da, viêm da, mụn nhọt, chốc lở, sẹo ở da
Bệnh ngoài da ở trẻ nhỏ có thể là kê, bớt, chàm sữa... Trẻ mắc bệnh có thể do những đặc điểm...
dương vật, liệt dương, cương cứng, không thể, cương không đủ cứng, giao hợp, thất bại, đàn ông, khỏe mạnh, sinh lý, nguyên nhân, hút thuốc, tâm lý, thể chất, sử dụng thuốc, tổn thương, cương sưng
Liệt dương là một rối loạn chức năng tình dục ở nam giới có biểu hiện dương vật cương không đủ...
Sinh lý nam giới, bệnh liên quan đến mạch máu, Tiểu đường, bệnh nội tiết, các chấn thương cột sống, Thần kinh, bệnh thận – tiết niệu, bệnh về cấu trúc dương vật, tác dụng phụ của thuốc.
Yếu sinh lý là một trạng thái không có khả năng cương cứng của dương vật hoặc không duy trì được...
lịch siêu âm thai, mục đích siêu âm thai, siêu âm thai giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi, siêu âm thai giúp phái hiện dị tật thai nhi, siêu âm khi phát hiện có thai, siêu âm thai tuần 11- 14, siêu âm thai tuần 21- 25, siêu âm thai tuần 32- 36, siêu âm thai gần ngày sinh, ảnh hưởng của siêu âm đến thai nhi
Siêu âm nhằm góp phần phát hiện các dị tật thai cũng như đánh giá được tốc độ phát triển thai....
viêm niêm mạc tử cung, nguyên nhân gây viêm niêm mạc tử cung, biến chứng viêm niêm mạc tử cung, biểu hiện viêm niêm mạc tử cung, phòng bệnh viêm niêm mạc tử cung
Niêm mạc tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung, do vi khuẩn, nấm hoặc ký...
xét nghiệm, hbeag, ý nghĩa, kháng nguyên, virus, viêm gan b, hbv, điều trị
Kháng nguyên HBe được tìm thấy có liên quan tới việc nhiễm virus viêm gan B. Sự hiện diện hoặc...
nấm âm đạo, thai kì, nguyên nhân, thay đổi nội tiết, triệu chứng, điều trị nấm âm đạo, không ảnh hưởng thai nhi, phòng bệnh
Nấm âm đạo là căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ mang thai do nồng hormon estrogen tăng cao trong...
bệnh down, nguyên nhân bệnh down, tầm soát bệnh down, nguy cơ bị down, ảnh hưởng của bệnh down, thai dị tật, xét nghiệm sàng lọc trước sinh
Bệnh Down (hội chứng Down) là một dạng bệnh bẩm sinh, do có sự bất thường về nhiễm sắc thể thứ...
Nội dung khác
"Ngứa bìu" có gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản hay không ?
Tình trạng này còn kèm theo hiện tượng da bong tróc từng mảng. Vậy đây là dấu hiệu của bệnh gì ạ...
09:05 - Tư vấn
mang thai, thủy đậu, mụn nước, bôi thuốc xanh, uống thuốc, ảnh hưởng, em bé, cuasotinhyeu
Em mang thai được 27 tuần, em bị thuỷ đậu đã 5 ngày, rất nhiều mụn nước, em quan sát thấy 1 số...
07:05 - Tư vấn
lo lắng, xin con, phù hợp, tình cảm, tình dục, pháp luật, cửa sổ tình yêu.
Tôi có 1 đứa con rồi và muốn anh ta buông tha mình nhưng vì hai người cùng huyện mà anh ta cứ...
09:01 - Tư vấn
Cẩn thận với bệnh lậu khi đang mang thai
vừa rồi em đi khám thai có xét nghiệm máu với nước tiểu thì bác sĩ nói em có dấu hiệu bị bệnh lậu
16:05 - Tư vấn
chụp tử cung vòi trứng, chụp xquang , mang thai, rụng trứng
Hiện em đang có bầu 15 tuần. Ở tuần 12 em đã đi siêu âm đo độ mờ gáy, làm double test, được kết...
11:05 - Tư vấn
bố mẹ cãi vã, con cái buồn, lo lắng tương lai, sợ ảnh hưởng hạnh phúc
Vấn đề là bố của em là một người rất ít khi cãi lại với mẹ, hầu hết là mẹ em nói. Việc mà mẹ em...
16:05 - Tư vấn
trinh tiết, giữ gìn, gần gũi, quá giới hạn, quan điểm, tôn trọng, quan hệ tình dục, cửa sổ tình yêu
Em có yêu một người hơn em 1 tuổi, tính em khá trẻ con và không “thoải mái” cho lắm. Đại khái như...
08:34 - Tư vấn
3 cung hoàng đạo, cung hoàng đạo biến động, tử vi tuần mới, cua so tinh yeu
Đây sẽ là một tuần khó khăn dành cho những cung Hoàng đạo sau. Điểm sáng trong tuần...
08:35 - Tin tức
Tình yêu rạn nứt, tình yêu tan vỡ, Níu kéo tình yêu, tình đầu khó giữ, chia tay, cua so tinh yeu
Có một lần em và anh ấy không liên lạc với nhau trong 1 tháng vì em và anh ấy cãi nhau, em nói...
09:32 - Tư vấn