Vàng da cũng có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Vàng da sơ sinh là tình trạng rất hay gặp,trẻ sơ sinh bị vàng da ở tuần đầu tiên sau sinh là do các hồng cầu của thai nhi bị phá hủy để thay thế bằng hồng cầu tường thành. Khi hồng cầu vỡ cùng là lúc một lượng lớn chất Bilirubin chứa sắc tố vàng được phòng vào máu của trẻ và gây ra hiện tượng vàng da. Điều trị vàng da sơ sinh thường là không cần thiết, và hầu hết các trường hợp cần điều trị đáp ứng tốt với điều trị không xâm lấn. Vàng da sinh lý thường xuất hiện ngày thứ 2-3 sau sinh, vàng nhạt và không kèm bất kỳ triệu chứng nào khác.
- Đặt lịch tư vấn cuộc gọi MIỄN PHÍ 20 phút cùng chuyên gia CSTY qua zalo 088.68.045.88 0886804588
[Tìm hiểu thêm] các ưu đãi khác.
- Tư vấn qua website [Tại đây]

Hiện tượng vàng da ở trẻ

 

Vàng da sơ sinh là tình trạng rất hay gặp,trẻ sơ sinh bị vàng da ở tuần đầu tiên sau sinh là do các hồng cầu của thai nhi bị phá hủy để thay thế bằng hồng cầu tường thành. Khi hồng cầu vỡ cùng là lúc một lượng lớn chất Bilirubin chứa sắc tố vàng được phòng vào máu của trẻ và gây ra hiện tượng vàng da. Điều trị vàng da sơ sinh thường là không cần thiết, và hầu hết các trường hợp cần điều trị đáp ứng tốt với điều trị không xâm lấn. Vàng da sinh lý thường xuất hiện ngày thứ 2-3 sau sinh, vàng nhạt và không kèm bất kỳ triệu chứng nào khác. Biểu hiện này chỉ thoáng qua rồi tự khỏi trong vòng một tuần ở trẻ đủ tháng và 2 tuần ở trẻ non tháng. Mức độ vàng da nhẹ (chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn). Nồng độ bilirubin/máu không quá 12 mg% ở trẻ đủ tháng và không quá 14 mg% ở trẻ non tháng...Tốc độ tăng bilirubin/máu không quá 5 mg% trong 24 giờ.

 

Tuy nhiên cũng có những trường hợp trẻ bị vàng da nặng, nếu không chữa trị, có thể gây biến chứng nghiêm trọng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như Bilirubin não cấp tính. Bilirubin là độc hại đối với tế bào của bộ não. Nếu em bé có vàng da nặng, có nguy cơ bilirubin đi vào trong não, một tình trạng gọi là bệnh não cấp tính bilirubin. Nếu điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa đáng kể thiệt hại lâu dài. Ngược lại, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến vàng da nhân. Vàng da nhân là hội chứng xảy ra nếu bệnh não cấp tính bilirubin gây hại lâu dài tới não. Vàng da nhân có thể dẫn đến thần kinh gây bại não hoặc nặng hơn là dẫn đến tử vong.

 

vàng da sơ sinh, vàng da nhân não, vàng da sinh lý, vàng da bệnh lý

 

Ảnh minh họa.

 

Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ

 

- Vàng da do nhiễm khuẩn: Hay gặp nhất ở trẻ mới sinh là nhiễm khuẩn rốn, nhiễm khuẩn da. Vàng da có thể xuất hiện sớm, hoặc muộn.

- Vàng da do người mẹ mắc giang mai: Vàng da thường nhẹ nhưng kéo dài, kèm theo gan to, lách to.

- Vàng da do virus: Chủ yếu là do virus gây bệnh viêm gan truyền từ mẹ qua nhau thai gây nên.

- Vàng da tan máu do bất đồng yếu tố Rh: Bệnh xảy ra khi người mẹ có yếu tố Rh(-), người bố có yếu tố Rh(+), con sinh ra có yếu tố Rh(+).

- Vàng da do tắc mật bẩm sinh: Nguyên nhân do đường mật bị teo nhỏ ở mức độ khác nhau.

- Sinh non. Em bé sinh non có thể không thể xử lý nhanh bilirubin như trẻ sơ sinh đủ tháng làm.

- Bầm tím trong khi sinh. Đôi khi em bé thâm tím trong quá trình sinh. Nếu trẻ sơ sinh có vết bầm tím, người đó có thể có một mức độ cao hơn của bilirubin từ sự phân hủy của các tế bào máu đỏ.Tình trạng cũng thường gặp ở những trẻ thời gian đẻ quá lâu gây ngạt oxy.

 

Phát hiện vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh:

 

- Vàng da đậm xuất hiện sớm. Ngày thứ nhất sau sinh vàng da toàn bộ, ngày thứ hai vàng da vùng cánh tay và cẳng chân, ngày thứ 3 trở đi vàng lòng bàn tay, bàn chân.

- Không hết vàng sau 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.

- Các dấu hiệu sau đây có thể cho thấy bệnh não cấp tính bilirubin trong một em bé với vàng da: Lơ đãng, bị bệnh hoặc khó khăn để đánh thức. Khóc the thé. 

- Bú ít hoặc bỏ bú

- Sốt.

- Trẻ tăng trương lực cơ, gồng cứng người, có các cơn nhịp tim chậm, xuất hiện cơn ngừng thở ngắn

- Cho trẻ làm các xét nghiệm sinh hóa thấy chất bilirubin trong máu tăng cao đột ngột.

 

Điều trị vàng da

 

Phương pháp điều trị để giảm mức độ bilirubin trong máu của bé có thể bao gồm:

 

- Ánh sáng trị liệu (đèn chiếu). Là kỹ thuật dễ thực hiện, không xâm lấn và ít tác dụng phụ, biến chứng. Nếu trẻ vàng da sớm ≤ 48 giờ thì làm xét nghiệm mỗi 6- 8 giờ , nếu thấy mức Bilirubin máu không tăng hoặc tăng trong giới hạn ở bảng trên thì tiếp tục chiếu đèn và xét nghiệm lại sau 24 giờ. Nếu trẻ vàng da sau 48 giờ thì làm xét nghiệm bilirubin sau 24 giờ. Trong khi chiếu đèn cần lưu ý điều chỉnh khoảng cách thích hợp từ bóng đèn chiếu đến trẻ là 30 -40 cm. Theo dõi phát hiện các tác dụng phụ do chiếu đèn như phỏng da, mất nước.Trong thời gian điều trị, bé sẽ chỉ mặc tã và che bảo vệ mắt.

- Immunoglobulin tĩnh mạch (IVIg). Vàng da có thể liên quan đến sự khác biệt nhóm máu giữa mẹ và bé. Tình trạng này dẫn đến em bé mang kháng thể từ mẹ có đóng góp cho sự phân hủy của các tế bào máu trong em bé. Truyền tĩnh mạch của các globulin miễn dịch, một loại protein trong máu có thể làm giảm mức độ kháng thể, có thể làm giảm vàng da và giảm bớt sự cần thiết phải truyền máu trao đổi.

- Thay máu. Hiếm khi cần áp dụng,chỉ dùng khi vàng da nặng không đáp ứng với điều trị khác. Điều này bao gồm nhiều lần rút số nhỏ của máu, làm loãng ra các kháng thể bilirubin và mẹ, và sau đó chuyển máu trở lại vào em bé - thủ tục đó thực hiện trong một đơn vị chăm sóc trẻ sơ sinh chuyên sâu.

 

Phòng tránh vàng da nặng ở trẻ:

 

Việc phòng chống tốt nhất của trẻ sơ sinh vàng da là đủ ăn. Bú sữa mẹ, trẻ cần phải có tám đến 12 lần ăn một ngày cho một vài ngày đầu tiên của cuộc sống. Công thức ăn trẻ sơ sinh thường nên có từ khoảng 30 - 60 ml của công thức mỗi 2 - 3 giờ cho tuần đầu tiên.Trong những ngày đầu sau sinh, gia đình cần thường xuyên đưa trẻ ra ngoài sáng, không nên để trẻ trong phòng tối, thường xuyên theo dõi màu sắc da của trẻ hàng ngày, nếu thấy da trẻ có màu vàng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Kết luận.

 

Vàng da sinh lý là hiện tượng phổ biến, thường không nguy hiểm và có thể tự khỏi nên một số người có thể sẽ chủ quan khi trẻ sơ sinh có hiện tượng này. Tuy nhiên nếu là tình trạng vàng da bệnh lý mà không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì có thể ảnh hưởng đến não bộ gây giảm trí tuệ, ảnh hưởng đến các chức năng do tổn thương thần kinh, thậm chí gây bại não, hoặc gây tử vong. Vì thế nên theo dõi trẻ để phát hiện sớm bất thường và đưa trẻ đi khám kịp thời.

đa ối, mang thai, vỡ ối, sinh non
Thừa nước ối (đa ối) có thể khiến người mẹ bị vỡ ối sớm, dẫn tới hiện tượng sinh non.
miếng dán tránh thai, tránh thai, ngừa thai, biện pháp tránh thai, tác dụng phụ, rối loạn kinh nguyệt,rong kinh, vô kinh
Để giúp quyết định liệu miếng dán tránh thai có phải là phương pháp tránh thai tốt nhất đối với...
trẻ nhỏ, viêm mũi dị ứng, viêm mũi, hắt hỏi lien tục, sổ mũi
Thời tiết lạnh và thay đổi thất thường hay gây ra những phản ứng của đường hô hấp và trẻ em là...
lệch lạc tình dục, tình dục đặc biệt, nguyên nhân lệch lạc tình dục, điều trị lệch lạc tình dục
Lệch lạc tình dục (tiếng Anh:Paraphilia) là một bệnh liên quan đến hành vi tình dục bất thường,...
cấu tạo tuyến vú, cấu tạo ngoài của tuyến vú, cấu tạo trong của tuyến vú, núm vú, quầng vú, cơ ngực, các tuyến sữa, mạch máu thần kinh tuyến vú, cấu trúc vi thể của vú
Về mặt giải phẫu, vú thật sự là hai cấu trúc có hình dạng như một cái ụ mỡ bắt đầu phát triển ở...
nam giới, nam khoa, sinh dục nam, lao, lao sinh dục, lao tinh hoàn, lao dương vật, vô sinh nam
Tổn thương do vi khuẩn lao gây ra có thể chỉ riêng biệt một phần của bộ máy sinh dục hay nhiều...
trẻ nhỏ, răng, lợi, bú, vệ sinh, miệng trẻ, cặn sữa
Vệ sinh miệng cho bé sau bú là cần thiết nhất là đối với các bé bú sữa ngoài vì vì nếu bé bị nấm...
động kinh, động kinh và thai nhi, nguyên nhân động kinh, tác hại của động kinh với thai phụ, cách khắc phục động kinh thai phụ, phòng chống động kinh
Bệnh động kinh là chứng bệnh hệ thần kinh xáo trộn, gây ra những cơn co giật kèm thêm các triệu...
bệnh tim và phụ nữ mang thai, bệnh tim khi mang thai, thay đổi của tim khi mang thai, lưu ý với thai phụ mắc bệnh tim, ảnh hưởng của bệnh tim lên thai nghén, bệnh tim không nên mang thai
Tim mạch là bệnh lý không chỉ khiến thai phụ lo lắng mà cả chuyên gia y tế cũng hết sức thận...
ung thư dương vật, nguyên nhân ung thư dương vật, điều trị ung thư vật, theo dõi sau điều trị, cắt dương vật, xạ trị
Ung thư dương vật có thể ảnh hưởng đến lớp da và cả phần đầu của dương vật. Chúng rất dễ nhận...