Sự phát triển trí tuệ của bé từ 1-3 tuổi

Giai đạn bé từ 1-3 tuổi là giaia đoạn phát triển vượt bậc về nhận thức. Khi đưuọc 18 tháng, trẻ đã phát triển về khả năng ghi nhớ, tập trung, tò mò và có khả năng suy luận, biết liên hệ thông tin, học được kinh nghiệm để giải quyết cuộc sống

 

 

Biểu hiện của trí tuệ gia đoạn 1 - 3 tuổi của trẻ thể hiện qua:

 

Vận động

 

- Giai đoạn 12 – 24 tháng: Nhiều trẻ biết đi khi tròn 1 tuổi nhưng cũng trẻ chậm hơn. Đến 18 tháng, hầu hết các trẻ đều biết đi, thậm chí cả biết chạy. Thời điểm 24 tháng tuổi, trẻ có những động tác rất ngộ nghĩnh như: đi lắc lư, chạy lung tung, đôi tay nhỏ luôn vận động linh hoạt. Ngoài ra trẻ có thể ngồi chơi, leo trèo, trượt cầu trượt, cong lưng cúi người để nhặt đồ chơi mà không bị ngã.

- Giai đoạn 24 - 36 tháng: Hành vi tò mò quan sát sự vật giảm bớt, thay vào đó là hành động trực tiếp với đồ vật. Đây là hình thức “tư duy bằng tay” theo phương thức thử và sai (trực quan - hành động).

 

Ngôn ngữ

 

- Giai đoạn 12 - 18 tháng: Vốn từ vựng phát triển rất nhanh, trẻ có thể hiểu và nói các từ đơn, những câu đơn giản như gọi bố mẹ, diễn đạt yêu cầu, chào khách. Nếu được chỉ bảo, trẻ sẽ nhanh chóng nắm được tên các đồ vật, phân biệt được to nhỏ, khoảng cách, nông sâu, có khái niệm về thời gian.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

- Giai đoạn 18 - 24 tháng: Trẻ biết sử dụng ngôn ngữ như là phương tiện cơ bản để nhận thức thế giới xung quanh, cũng như để đòi hỏi thỏa mãn các nhu cầu cơ bản. Kinh nghiệm giao tiếp tăng lên, có thể trò chuyện với người lớn, thuật lại sự việc bằng câu đơn giản..Vốn từ của trẻ ở 24 tháng là khoảng khoảng 200 từ và hiểu một số lượng từ lớn hơn nhiều lần.

 

- Giai đoạn 2 - 3 tuổi: Ngôn ngữ của Trẻ phát triển đến 70% khả năng và số từ vựng để dùng trong cả đời. Trẻ có thể hiểu các câu phức, nắm được ngôn ngữ sơ bộ và ngày càng tích cực phát âm.

 

Khả năng tập trung

 

- Giai đoạn 12 - 18 tháng: Trẻ bắt đầu hình thành “chú ý có ý thức. Điều đó giúp bé có thể tập trung chú ý trong thời gian dài (khoảng 30 phút) vào một vật gì đó. Chỉ chú tâm vào trò chơi đó mà không lưu tâm, chú ý đến lời nói và hành động của người xung quanh.

 

- Giai đoạn 18 - 24 tháng: Khả năng tập trung của trẻ vào đồ chơi cũng cao hơn. Thời gian tự chơi của trẻ lúc này là 50 - 60 phút. Hành vi của trẻ đối với đồ chơi dần dần mang tính khống chế, mày mò nghiên cứu hơn.

 

- Giai đoạn 24 - 36 tháng: Sự tập trung của trẻ trong thời kì này phát triển nhanh nhất, nó khiến trẻ có thể chơi một mình với đồ chơi trong hơn 1 giờ liền. Lên 3 tuổi trẻ biết được tính chất của đồ vật và sửa dụng nó theo ý mình

 

Khả năng tư duy

 

Tư duy của trẻ nhỏ bắt đầu phát sinh ở thời kỳ này. Đặc điểm chủ yếu về tư duy của trẻ từ 1 đến 3 tuổi là nó hành động theo trực giác, tức là khi mắt có cảm nhận với sự vật nào đó thì trẻ tự có hành động gắn liền ngay, tư duy được thực hiện qua các thao tác.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

 

Trí tuệ tự nhiên

 

- Biểu hiện của trí tuệ tự nhiên qua sự yêu thích thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời; giỏi quan sát, có hứng thú và quan tâm đặc biệt tới động vật hoặc thực vật; tính hiếu kỳ mạnh mẽ và tìm hiểu trước những sự vật mới lạ: khả năng phân biệt và phân loại giản đơn đều là biểu hiện của trí tuệ tự nhiên.

Lưu ý: Nếu trẻ có hành vi xem thường lơ đãng mọi việc xung quanh hoặc ngồi không mục đích. Thời gian này chiếm từ 15-25% thời gian thức của trẻ thì có thể não trẻ phát triển không đầy đủ, trình độ nhận thức của trẻ kém hoặc trẻ mắc bệnh tự kỉ. Cha mẹ phải tuyệt đối quan tâm đến vấn đề này.

 

Khả năng toán học: Khi còn nhỏ, trẻ đã có biểu hiện toán học, có thể tính toán và đếm những con số đơn giản và căn cứ vào các mức độ tư duy khác nhau để tiến hành phân loại vật thể và bước đầu hình thành khái niệm không gian.

 

Khả năng tự nhận biết

 

- Khoảng 24 tháng, trẻ đã hành động dưới ảnh hưởng của những ấn tượng trực tiếp và của các ký ức. Sự tham gia của trí nhớ vào các quá trình tâm lý đã làm thế giới nội tâm được hình thành.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

- Thông qua quá trình thử và sai, trẻ đã dần thiết lập được những mối quan hệ hành động nguyên nhân - kết quả và mối liên hệ giữa các đồ vật.

 

- Khả năng nhận biết sự tương đồng, khác biệt của trẻ tăng mạnh, nên trẻ rất thích việc sắp xếp, phân loại các đồ vật, đồ chơi vào các nhóm như: các loại quả, các con vật…

 

Trí tuệ không gian

 

- Thị giác và khả năng nhận thức của trẻ 1 tuổi phát triển nhanh chóng, chúng không chỉ biết phân biệt những màu sắc và hình dạng đơn giản, mà còn bắt đầu sản sinh khái niệm đối với khối lập thể, dần dần tích lũy nền tảng.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

- Khi 1 - 2 tuổi, trẻ đã thành thạo leo, bắt đầu lẫm chẫm học đi và rất thích điều đó. Từ chỗ vẽ linh tinh đến vẽ thành hình cụ thể và tự lựa chọn, phối quần áo cho mình.

 

- Khái niệm về thời gian ở trẻ vẫn còn mơ hồ, chưa biết thế nào là ngày mai, hôm qua. Trẻ cũng chưa hiểu được các từ trừu tượng, ví dụ như đẹp, nặng, nhẹ... nếu như không được nhìn, sờ.

Biểu hiện âm nhạc

 

- Giai đoạn 1 - 2 tuổi: Lứa tuổi này bé rất thích nghe nhạc, thích hoạt động âm nhạc , có thể hát và gõ nhịp chính xác, có thể tạo ra sự biểu diễn âm nhạc đơn giản, bộc lộ cảm xúc…

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

- Giai đoạn 2 - 3 tuổi: Cơ thể bé lúc này sẽ tăng cường phản ứng với các kích thích âm nhạc. Bé bắt đầu cảm nhận được tiết tấu, biết tác dụng của những nhạc cụ gõ nhỏ như xúc xắc hoặc trống cầm tay, bắt đầu lý giải hình thức nghệ thuật âm nhạc.

 

Kỹ năng khác: Trẻ đã bắt đầu có thể phân loại các đồ vật vào các nhóm. Trẻ cũng có ý niệm về sự sở hữu, ví dụ nhận biết được áo của bố, áo của mình, giầy của mẹ...Độ tuổi này trẻ thường thích thú với các trò chơi “giả vờ”, đặc biệt là “giả vờ” nói chuyện trên điện thoại.

 

Để cho trẻ vừa khỏe mạnh lại vừa thông minh, thì bên cạnh việc nuôi dưỡng về thể chất, phụ  huynh còn phải quan tâm tới việc phát triển trí tuệ cho con nữa. Hiểu được sự phát triển của trí tuệ của trẻ giai đoạn này giúp cha mẹ nuôi dạy con tốt hơn.

 

tránh thai, tránh thai cho con bú, tác dụng phụ, nội tiết, rụng trứng, kinh nguyệt, vô kinh
Thuốc tránh thai dành cho bà mẹ cho con bú là viên thuốc tránh thai đơn thuần không bao gồm thành...
Soi cổ tử cung có thể phát hiện ra những bệnh lý gì
Soi cổ tử cung là một biện pháp được các bác sĩ sử dụng để phát hiện sớm các bệnh lý bất thường ở...
trẻ nhỏ, bệnh về da, viêm da, mụn nhọt, chốc lở, sẹo ở da
Bệnh ngoài da ở trẻ nhỏ có thể là kê, bớt, chàm sữa... Trẻ mắc bệnh có thể do những đặc điểm...
dương vật, liệt dương, cương cứng, không thể, cương không đủ cứng, giao hợp, thất bại, đàn ông, khỏe mạnh, sinh lý, nguyên nhân, hút thuốc, tâm lý, thể chất, sử dụng thuốc, tổn thương, cương sưng
Liệt dương là một rối loạn chức năng tình dục ở nam giới có biểu hiện dương vật cương không đủ...
Sinh lý nam giới, bệnh liên quan đến mạch máu, Tiểu đường, bệnh nội tiết, các chấn thương cột sống, Thần kinh, bệnh thận – tiết niệu, bệnh về cấu trúc dương vật, tác dụng phụ của thuốc.
Yếu sinh lý là một trạng thái không có khả năng cương cứng của dương vật hoặc không duy trì được...
lịch siêu âm thai, mục đích siêu âm thai, siêu âm thai giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi, siêu âm thai giúp phái hiện dị tật thai nhi, siêu âm khi phát hiện có thai, siêu âm thai tuần 11- 14, siêu âm thai tuần 21- 25, siêu âm thai tuần 32- 36, siêu âm thai gần ngày sinh, ảnh hưởng của siêu âm đến thai nhi
Siêu âm nhằm góp phần phát hiện các dị tật thai cũng như đánh giá được tốc độ phát triển thai....
viêm niêm mạc tử cung, nguyên nhân gây viêm niêm mạc tử cung, biến chứng viêm niêm mạc tử cung, biểu hiện viêm niêm mạc tử cung, phòng bệnh viêm niêm mạc tử cung
Niêm mạc tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung, do vi khuẩn, nấm hoặc ký...
xét nghiệm, hbeag, ý nghĩa, kháng nguyên, virus, viêm gan b, hbv, điều trị
Kháng nguyên HBe được tìm thấy có liên quan tới việc nhiễm virus viêm gan B. Sự hiện diện hoặc...
nấm âm đạo, thai kì, nguyên nhân, thay đổi nội tiết, triệu chứng, điều trị nấm âm đạo, không ảnh hưởng thai nhi, phòng bệnh
Nấm âm đạo là căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ mang thai do nồng hormon estrogen tăng cao trong...
bệnh down, nguyên nhân bệnh down, tầm soát bệnh down, nguy cơ bị down, ảnh hưởng của bệnh down, thai dị tật, xét nghiệm sàng lọc trước sinh
Bệnh Down (hội chứng Down) là một dạng bệnh bẩm sinh, do có sự bất thường về nhiễm sắc thể thứ...
Nội dung khác
Mặc đồ đẹp, Xu hướng 2018, Đồ vải thô đũi, Áo len oversize, Áo khoác dạ, Quần cạp cao, cua so tinh yeu
Năm 2018 sắp kết thúc, các nàng hãy cùng nhìn lại những món thời trang “đi đâu cũng gặp” trong...
20:02 - Tin tức
thuốc tránh thai hàng ngày, uống thuốc sai giờ, tác dụng phụ của thuốc, khả năng mang thai, cuasotinhyeu
Em có câu hỏi muốn bác sĩ giải đáp và tư vấn giúp em. Em mới uống thuốc tránh thai hằng ngày gần...
14:05 - Tư vấn
sức khỏe, tim mạch, phụ nữ, cua so tinh yeu
Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng việc hấp thụ nhiều lượng calo vào buổi tối có liên quan đến sức...
15:35 - Tin tức
thích cả nam, lẫn nữ, song tính, thử yêu, thuộc giới nào, khó khẳng định, băn khoăn giới tính
Cháu sợ rằng mình đã cảm nhận sai nên khi lên lớp 10 cháu đã thử yêu đương với 1 bạn nam và cháu...
18:24 - Tư vấn
Niêm mạc tử cung chỉ dày 6mm khi đang hành kinh!!!
Em vừa mới đi khám phụ khoa về, lý do là vì kinh nguyệt của em không được đều. Hai lần có kinh...
11:46 - Tư vấn
giao tiếp, cố gắng, tin tưởng, mơ hồ, không rõ ràng, cửa sổ tình yêu
Ở trên lớp không hẳn là em không có bạn, em vẫn kết thân được với mọi người. Tuy nhiên, chỉ là...
16:02 - Tư vấn
Đồng tính, Blued, cua so tinh yeu
Sau Grindr, Blued là ứng dụng hẹn hò đồng tính thứ 2 quyết định lên sàn chứng khoán Mỹ. Theo một...
10:35 - Tin tức
cộng đồng LGBT Việt, gia đình, cha mẹ, đối mặt, cua so tinh yeu
Tôi luôn cảm thấy may mắn, cảm kích về việc được gia đình ủng hộ và đồng hành như vậy. Đồng thời...
10:02 - Tin tức
Em uống đến viên 21 thì tối em đau bụng lỡ nôn ra,
11:02 - Tư vấn